1. Doanh nghiệp có phải kê khai khi có quan hệ liên kết nhưng không có giao dịch không?

Theo Nghị định 132/2020/NĐ-CP, quan hệ liên kết giữa các doanh nghiệp được xác định trong các trường hợp sau đây:

- Một bên tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc điều hành, kiểm soát, góp vốn hoặc đầu tư vào bên kia;

- Các bên trực tiếp hoặc gián tiếp chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn hoặc đầu tư của một bên khác.

- Luật Quản lý thuế 2019 cũng chỉ rõ rằng giao dịch liên kết là giao dịch giữa các bên có quan hệ liên kết.

Theo khoản 3 Điều 18 của Nghị định 132/2020/NĐ-CP, người nộp thuế có giao dịch liên kết thuộc phạm vi quy định tại nghị định này phải kê khai thông tin về quan hệ liên kết và giao dịch liên kết theo các Phụ lục được ban hành cùng nghị định và nộp cùng Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Do đó, theo quy định trên, nếu doanh nghiệp có quan hệ liên kết nhưng không có giao dịch liên kết thì không cần phải kê khai giao dịch liên kết

 

2. Theo quy định, trường hợp được miễn kê khai, miễn lập hồ sơ giao dịch liên kết?

Để hiểu rõ hơn về các trường hợp được miễn kê khai và miễn lập hồ sơ giao dịch liên kết theo Điều 19 của Nghị định 132/2020/NĐ-CP, chúng ta cần phân tích kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể.

Trường hợp 1: Miễn kê khai và miễn lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết

Đầu tiên, doanh nghiệp sẽ được miễn kê khai và miễn lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết nếu chúng đáp ứng các điều kiện sau:

- Thực hiện giao dịch chỉ với các bên liên kết là đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam.

- Áp dụng cùng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.

- Không áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ tính thuế.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ được miễn kê khai mục III, IV của Phụ lục I, tức là thông tin về quan hệ liên kết và giao dịch liên kết. Tuy nhiên, họ vẫn phải kê khai căn cứ miễn trừ tại mục I, II của Phụ lục I theo quy định cụ thể.

Trường hợp 2: Miễn lập hồ sơ nhưng phải kê khai xác định giá giao dịch liên kết

Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ không phải lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết nhưng vẫn phải kê khai xác định giá đầy đủ theo Phụ lục I.

Cụ thể, các trường hợp bao gồm:

- Doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết, nhưng tổng doanh thu trong kỳ tính thuế dưới 50 tỷ đồng và tổng giá trị các giao dịch liên kết dưới 30 tỷ đồng.

- Đã ký thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế và các giao dịch không thuộc phạm vi thỏa thuận trước này.

- Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh đơn giản, có doanh thu dưới 200 tỷ đồng và áp dụng tỷ suất lợi nhuận thuần nhất định tùy theo ngành nghề.

Với mỗi ngành nghề như phân phối, sản xuất, hoặc gia công, tỷ suất lợi nhuận thuần được quy định cụ thể từ 5% đến 15%.

Như vậy, qua việc miễn kê khai và miễn lập hồ sơ giao dịch liên kết, các doanh nghiệp sẽ được giảm bớt bước thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của họ

 

3. Nguyên tắc kê khai, xác định giá tính thuế đối với giao dịch liên kết

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 42 của Luật Quản lý thuế 2019, nguyên tắc kê khai và xác định giá tính thuế đối với giao dịch liên kết được đề ra như sau, nhằm tạo ra sự công bằng và minh bạch trong việc tính toán nghĩa vụ thuế:

Nguyên tắc phân tích và so sánh: Theo nguyên tắc này, việc kê khai và xác định giá giao dịch liên kết sẽ được thực hiện bằng cách phân tích và so sánh với các giao dịch độc lập tương đương. Điều này đảm bảo rằng giá trị của giao dịch liên kết được xác định một cách công bằng và chính xác, không ảnh hưởng bởi quan hệ giữa các bên.

Nguyên tắc bản chất hoạt động và giao dịch: Nguyên tắc này nhấn mạnh việc xác định giá giao dịch liên kết dựa trên bản chất của hoạt động và giao dịch đó, chứ không chỉ dựa vào hình thức hoặc diễn giải tài liệu. Điều này giúp tránh được các hình thức rút gọn hay gian lận trong việc kê khai và xác định giá tính thuế.

Điều chỉnh theo giao dịch độc lập: Theo nguyên tắc này, giá giao dịch liên kết sẽ được điều chỉnh để phản ánh giá trị thực tế của giao dịch, dựa trên các thông tin từ các giao dịch độc lập tương đương. Điều này đảm bảo rằng giá giao dịch liên kết không được cố ý làm giảm để tránh nghĩa vụ thuế.

Miễn thực hiện quy định với người nộp thuế có quy mô nhỏ và rủi ro thuế thấp: Cơ chế miễn thực hiện quy định về kê khai và xác định giá giao dịch liên kết được áp dụng cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và rủi ro về thuế thấp. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng về thủ tục hành chính đối với các doanh nghiệp nhỏ, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong quá trình kinh doanh.

Tóm lại, các nguyên tắc kê khai và xác định giá tính thuế đối với giao dịch liên kết được thiết lập nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng và chính xác trong việc đánh thuế đối với các doanh nghiệp. Đồng thời, cơ chế miễn thực hiện quy định cũng được áp dụng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và giảm bớt gánh nặng về thủ tục hành chính

 

4. Nếu không kê khai giao dịch liên kết doanh nghiệp có bị ấn định thuế không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 của Luật quản lý thuế 2019, người nộp thuế sẽ bị án định thuế khi vi phạm các quy định về thuế như sau:

- Không đăng ký thuế, không khai thuế, không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế hoặc khai thuế không đầy đủ, trung thực, chính xác về căn cứ tính thuế.

- Không phản ánh hoặc phản ánh không đầy đủ, trung thực, chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế.

- Không xuất trình sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu cần thiết liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp trong thời hạn quy định.

- Không chấp hành quyết định thanh tra thuế, kiểm tra thuế theo quy định.

- Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường.

- Mua, trao đổi hàng hóa sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn mà hàng hóa là có thật theo xác định của cơ quan có thẩm quyền và đã được kê khai doanh thu tính thuế.

- Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế.

- Thực hiện các giao dịch không đúng với bản chất kinh tế, không đúng thực tế phát sinh nhằm mục đích giảm nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

- Không tuân thủ quy định về nghĩa vụ kê khai, xác định giá giao dịch liên kết hoặc không cung cấp thông tin theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết.

Theo đó, nếu một doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết nhưng không tuân thủ quy định về kê khai theo các Phụ lục I, II, III, IV của Nghị định 132/2020/NĐ-CP thì họ sẽ bị án định thuế theo quy định của Luật quản lý thuế 2019. Điều này đặt ra một trách nhiệm quan trọng đối với các doanh nghiệp để đảm bảo tuân thủ các quy định về thuế và tránh bị án định thuế không mong muốn từ cơ quan thuế

Bài viết liên quan: Quy định mới về kê khai giao dịch liên kết ? Miễn, nộp thuế giao dịch liên kết

Nội dung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Trường hợp nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!