Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900 6162

Chào luật sư, tôi mong luật sư giúp đỡ. Hai vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm và có với nhau được 2 đứa con. Mấy tháng gần đây, tôi có phát hiện chồng có hành vi ngoại tình với một người phụ nữ làm cùng cơ quan. Chúng tôi đã từng cãi nhau vì chuyện này, anh cũng xin tôi tha thứ và hứa sẽ chấm dứt mối quan hệ này. Tuy nhiên, anh vẫn thói nào tật nấy, chấm dứt với người này anh lại ngoại tình với người khác, lần này là người làm cùng cơ quan tôi. Vậy hành vi của chồng tôi cùng người kia có bị xử lý không? và bây giờ tôi muốn ly hôn thì tôi có được giành quyền nuôi cả hai người con không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014;

Bộ luật hình sự năm 2015;

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

2. Luật sư tư vấn:

Quan hệ hôn nhân được xác lập và được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, trong đó hành vi:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Đây là một trong những hành vi bị cấm, mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình đều bị xử lý nghiêm minh và đúng pháp luật.

Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định, người có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Khi chồng bạn là người đang có vợ mà có hành vi kết hôn/chung sống như vợ chồng với người khác và người người phụ nữ kia là người là người chưa có chồng hoặc đang có chồng có hành vi kết hôn/chung sống như vợ chồng với người khác mà biết rõ người đó đang có vợ thì cả hai đều bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt trên. Bên cạnh đó, nếu hai người đó là đảng viên thì theo quy định 102-QĐ/TW năm 2017 thì hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngoài bị xử phạt vi phạm về hành chính, đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Do đó, để có thể xử phạt đối với hành vi của chồng bạn và người phụ nữ kia, bạn cần chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ chứng minh 2 người đó có hành vi sống chung như vợ chồng hoặc kết hôn với nhau. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền giải quyết mới có căn cứ để tiến hành điều tra, làm rõ tính chính xác của vụ việc.

Khi Tòa án xem xét ai là người có quyền nuôi con khi cha mẹ ly hôn cần căn cứ vào độ tuổi của bé; điều kiện về kinh tế của cha và mẹ; khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của cha và mẹ; điều kiện sống của con sau khi cha, mẹ ly hôn. Đối với hành vi vi phạm của chồng bạn, Tòa án có thể cân nhắc, đánh giá về nhân thân của người cha có đủ khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi được trực tiếp nuôi con hay không. Việc giao con cho cha hay để mẹ nuôi còn phụ thuộc vào phán quyết cuối cùng của Tòa án khi Tòa án đã xem xét các yếu tố trên để lựa chọn ra người phù hợp, tốt hơn cho sự phát triể của đứa trẻ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê