1. Đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình?

Chào luật sư, luật sư cho em hỏi, chồng em ngoại tình, em muốn ly hôn, nhưng chồng thì không chịu. Em có xem hồ sơ luật sư hướng dẫn, em thấy là có cần hộ khẩu photo của chồng và vợ. Nhưng hai vợ chồng em chưa nhập hộ khẩu, bọn em đang ở nhà trọ, hộ khẩu của em thì ở Huyện Hóc môn thành phố Hồ Chí Minh, còn chồng em ở Bình Thuận. Con em hiện nay mới được 10 tháng, nhập hộ khẩu chung với em ở Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh. Giờ chồng em không chịu đưa hộ khẩu thì Tòa án có giải quyết cho em không?
Em cảm ơn luật sư. /.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn ngoại tình và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý. Lúc này, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi bạn có căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình như video, băng ghi âm, ghi hình hoặc những tin nhắn, có người làm chứng,... Khi có đầy đủ căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình tức là chồng bạn đang vi phạm nghĩa vụ chung thủy của người chồng trong thời kỳ hôn nhân. Khi đó, Tòa án đương nhiên sẽ thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của bạn kể cả khi chồng bạn không đồng ý ly hôn với bạn.

Khi ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

- Đơn Khởi kiện về việc ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn khởi kiện về việc ly hôn áp dụng Mẫu số 23-DS của Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP ban hành một số Biểu mẫu trong tố tụng dân sự;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu của bạn có công chứng hoặc chứng thực;

- Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có công chứng hoặc chứng thực của bạn;

- Bản sao giấy khai sinh của con có công chứng hoặc chứng thực;

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng (nếu có).

Như vậy, bạn hiện nay đang đăng ký hộ khẩu thường trú ở huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh, còn chồng bạn có hộ khẩu ở Bình Thuận, cả hai bạn vẫn chưa nhập chung một hộ khẩu. Do vậy, khi bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn không cần Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân và Sổ Hộ khẩu của chồng bạn thì Tòa án vẫn thụ lý hồ sơ ly hôn của bạn và giải quyết vấn đề ly hôn của bạn. Tuy nhiên, bạn cần có căn cứ chứng minh hiện nay chồng bạn đang cư trú ở đâu để Tòa án gửi thông báo, tống đạt các giấy tờ về việc ly hôn cho chồng bạn để giải quyết đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bạn có thể tham khảo Mẫu số 23-DS Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Toà án nhân dân ……………………………………

Người khởi kiện: .................................................................................

Địa chỉ: ...............................................................................................

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………................................................. (nếu có)

Người bị kiện: .....................................................................................

Địa chỉ: ................................................................................................

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………................................................. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)(7).....................................

Địa chỉ: (8)................................................................................................

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………...(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : ………………………………............(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có) ..............................

Địa chỉ: ..............................................................................................

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..……............. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:..........................

................................................................................................................

Người làm chứng (nếu có) ...................................................................

Địa chỉ: ..............................................................................................

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………………...…….…......... (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: ...........

1..............................................................................................................

2..............................................................................................................

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) ...............

Người khởi kiện

(ký, ghi rõ họ tên)

2. Nếu người chồng không đồng ý ly hôn thì tôi có thể đơn phương ly hôn không ?

Thưa luật sư, tôi học hết cấp 3, do hoàn cảnh gia đình biến chuyển lớn nên bất đắc dĩ phải lấy chồng người Đài Loan, hơn tôi tận 20 tuổi. Kết hôn vào tháng 7/2017 sau đó tôi đến Đài Loan vào tháng 12/2017, đến nay được vài tháng nhưng bởi vì bất đồng khá nhiều quan điểm lẫn lối sống nên thường hay phát sinh mâu thuẫn cãi vã, và cả mâu thuẫn tiền bạc.

Họ nói rằng kết hôn không có tình yêu thì không khác gì giao dịch buôn bán nên bây giờ là tôi đang nợ họ vì họ đã bỏ ra rất nhiều tiền để về Việt Nam làm đám cưới,... Tôi chịu áp lực rất lớn và muốn họ cùng tôi ly hôn nhưng họ không đồng ý, họ nói nếu tôi muốn ly hôn thì phải bồi thường những tổn thất tiền bạc của họ.

Vậy cho tôi xin hỏi: Nếu như tôi đơn phương làm đơn ly hôn thì em có được Toà án giải quyết ly hôn như tôi mong muốn hay không? Tôi phải nộp những giấy tờ gì và ở đâu? Nếu tôi về Việt Nam mới làm đơn ly hôn thì có thể hay không? Sau đó tôi có thể tiếp tục xuất cảnh dưới danh nghĩa lao động nước ngoài hay không? Em rất mong nhận được sự hướng dẫn và ý kiến của các luật sư?

Em xin chân thành cảm ơn!

Nếu người chồng không đồng ý ly hôn thì tôi có thể đơn phương ly hôn không ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Hiện tại, chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ cho bạn được hồ sơ, trình tự thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam, còn pháp luật bên Đài Loan bạn phải tự tìm hiểu và xác minh lại giúp chúng tôi.

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên"

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn ly hôn đơn phương vì bất đồng khá nhiều quan điểm lẫn lối sống nên thường hay phát sinh mâu thuẫn cãi vã và cả mâu thuẫn tiền bạc. Do vậy, nếu bạn muốn ly hôn thì bạn buộc phải đưa ra được những bằng chứng chứng minh về những mâu thuẫn này, có thể là đoạn ghi âm, ghi hình, đoạn hội thoại giữa các thành viên trong gia đình về những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ gia đình chồng của bạn. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện, quân, thị xã, thành phố thuộc tỉnh ở Việt Nam giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cho bạn.

Tư vấn hồ sơ đơn phương xin ly hôn, hồ sơ gồm:

- Đơn đơn phương ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án mua mẫu đơn Khởi kiện về việc ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực;

- Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân có chứng thực của bạn;

- Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực (nếu có);

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (nếu có)

Sau khi thực hiện xong thủ tục ly hôn ở Việt Nam, bạn có thể xuất cảnh ra nước ngoài bình thường nếu bạn đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, theo đó:

Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, nếu sau khi ly hôn xong, bạn vẫn có thể xuất cảnh sang nước ngoài nếu bạn không thuộc các trường hợp chưa được xuất cảnh nêu trên. Còn việc có được xuất cảnh ra nước ngoài với diện lao động nước ngoài hay không còn phụ thuộc vào quy định của pháp luật nước mà bạn muốn sang đó lao động.

>> Tham khảo ngay: Nộp đơn đơn phương ly hôn ở đâu và thủ tục như thế nào?

3. Làm sao để đơn phương ly hôn nhanh nhất ?

Xin chào công ty Luật TNHH Minh Khuê, em có vướng mắc mong quý công ty giải đáp giúp em như sau: Sau một thời gian Tòa án cho hòa giải nhưng ca hai bên đều không hàn gắn được với nhau. Chồng em hay đánh em. Giờ em muốn hỏi anh có cách nào giải quyết ly hôn thật nhanh nhất không?

Mong sớm nhận được phản hồi của công ty. Em xin cảm ơn!

Làm sao để đơn phương ly hôn nhanh nhất?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã viết đơn nộp trên Tòa án, sau đó, Tòa án cũng đã thụ lý đơn ly hôn của vợ chồng bạn, hai bạn đã được hòa giải nhưng cả hai không thể tiếp tục chung sống như vợ chồng với nhau. Do đó, để có thể ly hôn nhanh nhất thì bạn phải đưa ra được lý do chính đáng về việc vợ chồng bạn muốn ly hôn là chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân qua các hình ảnh, video, tin nhắn, ghi âm cuộc hội thoại hoặc có người làm chứng để chứng minh hoặc nếu có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã phường, Cơ quan công an, cơ quan y tế có thẩm quyền thì vấn đề giải quyết ly hôn của bạn càng nhanh. Khi có đầy đủ căn cứ chứng minh thì đương nhiên Tòa án sẽ giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn.

Hoặc tốt nhất, hai vợ chồng bạn nên tự thỏa thuận với nhau về vấn đề nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn cũng như vấn đề tài sản chung, hai người có thái độ tự nguyện, cương quyết muốn ly hôn và đồng thời yêu cầu Tòa án không tiến hành hòa giải nữa thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn căn cứ Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Điều 212. Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

Trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thể hòa giải được thì Tòa án sẽ đưa vụ án ly hôn ra xét xử. Theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

Khi bạn hoặc chồng bạn được triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, nhưng lại vắng mặt mà không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa (khoản 1 Điều 227);

Khi bạn hoặc chồng bạn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai, mà không có yêu cầu phản tố, vắng mặt không có người đại diện tham gia phiên tòa thì tòa án vẫn xét xử vắng mặt họ (điểm b khoản 2 Điều 227); Trong đó, yêu cầu phản tố được hiểu là việc bị đơn khởi kiện lại nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập. Mục đích của yêu cầu phản tố là để bù trừ nghĩa vụ, khấu trừ nghĩa vụ hoặc loại trừ một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ với yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

Khi bạn hoặc chồng bạn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai, có yêu cầu phản tố, mà vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp vợ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt (điểm c khoản 2 Điều 227);

Trong trường hợp, chồng là nguyên đơn khởi kiện vụ án mà vắng mặt tại phiên tòa mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó (điểm a khoản 2 Điều 227). Ngược lại, nếu vợ là nguyên đơn khởi kiện vụ án mà vắng mặt tại phiên tòa mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó.

Như vậy, để giải quyết ly hôn nhanh chóng, bạn cần có căn cứ cho rằng chồng bạn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ người chồng trong thời kỳ hôn nhân hoặc hai vợ chồng bạn phải đồng thuận ly hôn, không có tranh chấp về con chung và tài sản chung.

>> Xem thêm: Đơn phương ly hôn khi không có giấy tờ ?

4. Đơn phương ly hôn khi hai vợ chồng nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn khó hoà giải được?

Chào luật sư, em hiện nay 26 tuổi, kết hôn được 02 năm và có một người con trai chung được hơn 10 tháng tuổi. Hiện nay, vợ chồng em hay nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn khó hoà giải được. Em muốn được ly hôn hoặc đơn phương ly hôn thì em phải làm như thế nào? Và em trước và sau khi sinh con em chưa đi làm gì? Hiện tại em đang bán quán ở cửa hàng cùng ông bà ngoại.
Chồng em có đi làm ở nhà nước với mức lương là 10.000.000 đồng/tháng. Nhưng do mâu thuẫn khó hoà giải nên em muốn ly hôn. Và em cùng chồng đều muốn được nuôi con vậy ai sẽ là người được nhận nuôi con ạ?
Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, em xin cảm ơn!

Đơn phương ly hôn khi hai vợ chồng nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn khó hoà giải được?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều kiện để bạn có thể ly hôn đơn phương:

Căn cứ theo Điều 51Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, bạn/ chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn. Thậm chí, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của vợ chồng bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng bạn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Cũng căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì vợ chồng bạn có nhiều mâu thuẫn với nhau nên không thể hòa giải được, do vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng bạn khi bạn có căn cứ cho rằng vợ chồng bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cuộc sống hôn nhân lâm vào trạng thái trầm trọng, không thể tiếp tục kéo dài được qua những hình ảnh, video, đoạn ghi âm, ghi hình hoặc qua người làm chứng,... Khi đó, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, Tòa án sẽ giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn.

Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Hai vợ chồng người bạn của bạn đang có một người con chung được hơn 10 tháng tuổi, do đó:

Trường hợp 1: Cả hai vợ chồng bạn của bạn đồng ý thỏa thuận với nhau để cho người vợ trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn và người vợ có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng cả hai cháu thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng và chấp nhận giao cả hai con cho người vợ trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn.

Trường hợp 2: Hai vợ chồng bạn của bạn không thỏa thuận được với nhau về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Lúc này, Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi của con cũng như căn cứ vào điều kiện khả năng nuôi dưỡng của hai bên vợ và chồng để giao con cho một người nuôi dưỡng phù hợp với lợi ích về mọi mặt cho con. Trong trường hợp này của bạn, con của bạn mới được hơn 10 tháng tuổi, do đó, con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh được bạn có đủ điều kiện, có đủ khả năng để nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì bạn mới có thể chắc chắn giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

>> Tham khảo ngay: Thủ tục đơn phương ly hôn khi không cùng hộ khẩu với chồng ?

5. Hồ sơ thuận tình ly hôn với hồ sơ đơn phương ly hôn có khác nhau không?

Em chào các anh, chị. Em muốn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng. Hiện tại, em đang tạm trú tại quận Long Biên, Hà Nội, em đang ở nhà chăm hai con nhỏ dưới 02 tuổi. Chồng em công tác bên xí nghiệp thuộc tổng công ty hàng không, em quê Bắc Ninh lấy chồng ở Phú Thọ, em cũng đã cắt khẩu về Phú Thọ. Cho em hỏi giờ em phải mua hồ sơ ly hôn ở đâu thì hợp lệ?

Em có được xử tại Toà án Quận Long Biên không ạ? Hay bắt buộc phải về Phú Thọ? Hồ sơ ly hôn trong trường hợp thuận tình ly hôn với đơn phương ly hôn có khác nhau không?

Em xin chân thành cảm ơn.

Hồ sơ thuận tình ly hôn với hồ sơ đơn phương ly hôn có khác nhau không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Yếu tố nước ngoài là gì ? Cho ví dụ về quan hệ pháp luật có yếu tố nước ngoài

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn không cung cấp thông tin cụ thể là bạn muốn ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình (có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng), bạn chỉ mong muốn ly hôn nhanh chóng, do đó, tùy vào từng trường hợp sau bạn cần chuẩn bị hồ sơ cũng như có thể nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn cho vợ chồng bạn:

Trường hợp 1: Vợ chồng bạn đều muốn ly hôn

Căn cứ theo khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

"2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn."

Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cho hai bạn. Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 tại điểm h khoản 2 Điều 39 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

"h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Dẫn chiếu đến Điều 12 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về nơi cư trú của công dân:

"1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống."

Như vậy, khi vợ chồng bạn ly hôn thuận tình thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc của vợ chồng bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú: có thể là đăng ký thường trú là Tòa án nhân dân ở huyện, tỉnh Phú Thọ hoặc đăng ký tạm trú là ở Quận Long Biên, Hà Nội nếu bạn có đăng ký tạm trú ở đây hoặc nơi làm việc của chồng bạn. Hai vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận lựa chọn Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai bạn sao cho đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cả hai vợ chồng.

Trong trường hợp này, hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ sau:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn: Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy hoặc có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện để mua mẫu đơn này.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao Sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng bạn có công chứng hoặc có chứng thực;

- Bản sao Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có công chứng hoặc chứng thực của cả hai vợ chồng;

- Bản sao Giấy khai sinh của các con có công chứng hoặc chứng thực;

- Các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản nếu có tranh chấp.

Trường hợp 2: Vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương từ một bên

Căn cứ Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thì khi ly hôn mà có tranh chấp về con chung, tài sản chung thì thuộc một trong các trường hợp những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35:

"1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;"

Điều 39 Bộ luật này cũng quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ theo đó, thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân; Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng bạn không thuận tình ly hôn, có nghĩa là vợ hoặc chồng làm đơn ly hôn đơn phương. Cụ thể: khi vợ là nguyên đơn (người làm đơn khởi kiện) thì vợ phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng cư trú (có thể là đăng ký tạm trú hoặc có hộ khẩu thường trú) hoặc chồng làm việc. Ngược lại, chồng là người làm đơn ly hôn thì phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi vợ cư trú hoặc làm việc.

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện về việc ly hôn: Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy hoặc có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện để mua mẫu đơn.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao Sổ hộ khẩu có chứng thực hoặc công chứng của người nộp đơn;

- Bản sao Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có công chứng hoặc chứng thực của người nộp đơn;

- Bản sao Giấy khai sinh của các con có công chứng hoặc chứng thực;

- Các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản nếu có tranh chấp.

Từ những phân tích nêu trên, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội để yêu cầu giải quyết ly hôn mà không cần về Phú Thọ khi và chỉ khi: Một là, chồng bạn có đăng ký tạm trú hoặc đang làm việc ở Quận Long Biên; Hai là, cả hai vợ chồng bạn cùng đăng ký tạm trú ở quận Long Biên; Ba là, cả hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận với nhau về việc lựa chọn Tòa án phù hợp nhất cho cả hai vợ chồng.

Còn về hồ sơ ly hôn đơn phương và hồ sơ ly hôn thuận tình về cơ bản là tương tự như nhau, chỉ khác điều cơ bản nhất là mẫu đơn khác nhau và khi ly hôn đơn phương thì chỉ cần Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu và Sổ Hộ khẩu của người nộp đơn còn người còn lại không cần thiết, so với ly hôn thuận tình thì cần có đầy đủ giấy tờ của cả vợ và chồng thì Tòa án mới chấp nhận hồ sơ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân quy định thế nào?

Trả lời:

1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Câu hỏi: Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như thế nào?

Trả lời:

1. Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.

2. Trong trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.

3. Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

4. Quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Câu hỏi: Chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được quy định như thế nào?

Trả lời:

1. Sau khi chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung. Hình thức của thỏa thuận được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 38 của Luật này.

2. Kể từ ngày thỏa thuận của vợ chồng quy định tại khoản 1 Điều này có hiệu lực thì việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng được thực hiện theo quy định tại Điều 33 và Điều 43 của Luật này. Phần tài sản mà vợ, chồng đã được chia vẫn thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

3. Quyền, nghĩa vụ về tài sản phát sinh trước thời điểm chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

4. Trong trường hợp việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thì thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung phải được Tòa án công nhận.