Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Có truy tố được người vay tiền không trả không ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Bộ luật Dân sự năm 2005.

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn là một quan hệ dân sự vay tiền đơn thuần. Khi đến hạn, bên vay chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ là đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Khi bạn chưa đòi được nợ nhưng bạn muốn truy tố hình sự người này, lúc đó chúng ta phải xem xét trong vụ việc của bạn có tồn tại yếu tố hình sự hay không. Nếu tồn tại yếu tố hình sự bạn mới có thể yêu cầu cơ quan công an vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho bạn. Nếu vụ việc của bạn không có yếu tố hình sự thì cơ quan công an không có thẩm quyền để giải quyết vụ việc này.

Xem xét yếu tố hình sự trong vụ việc của bạn: 

- Có yếu tố lừa đảo hay không? Có sự gian dối để chiếm đoạt tài sản hay không để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đồng đến dưới hai triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm."

- Có yếu tố lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không? Có việc bỏ trốn chiếm đoạt tài sản hay không? Có sử dụng tiền vay vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến việc không trả được nợ hay không để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 BLHS:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưnggây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

Phải có một trong các yếu tố hình sự nói trên bạn mới có thể yêu cầu truy tố đối với bên vay.

Nếu không có yếu tố hình sự, bạn chỉ có thể khởi kiện tại Tòa án dân sự yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu trả nợ cho bạn.

Với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi đưa ra nội dung tư vấn như trên để bạn xác định yếu tố dân sự hay hình sự trong vụ việc của bạn để lựa chọn phương án bảo vệ quyền lợi.

Tham khảo bài viết liên quan:

Bị công an lập biên bản về tội đánh nhau và trộm cắp thì có ảnh hưởng đến nghề nghiệp sau này ?

Xử lý người bán khi không giao hàng theo thỏa thuận ?

Quy trình điều tra vụ án hình sự và quyền của người bị hại ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hình sự​