Gia đình tôi hiện nay không muốn dính dáng đến anh. Vậy thì nhà tôi có trách nhiệm phải trả số tiền mà anh đã nợ hay không? 

Cảm ơn luật sư !

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2015

Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này trước hết cần xác định xem độ tuổi của anh trai bạn khi thực hiện việc vay tiền là bao nhiêu. Theo điều Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, nếu anh trai bạn từ đủ 15 tuổi trở lên thì tất cả các giao dịch do anh trai bạn thực hiện sẽ hoàn toàn do anh trai bạn chịu trách nhiệm, có nghĩa là người thân trong gia đình không có nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ này thay anh trai bạn.

Đối với hành vi chủ nợ đến nhà đòi tiền và đe dọa gia đình bạn thì nếu chủ nợ có những lời lẽ xúc phạm, có cử chỉ thô bạo thì gia đình bạn có thể tố cáo đến cơ quan công an, mức phạt hành chính đối với hành vi này được quy định tại điểm a, khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

>> Xem thêm:  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì ? Khái niệm về bảo hiểm trách nhiệm dân sự ?

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

 Đối với việc người đó mới chỉ đe dọa tạt axit hay đồ dơ vào nhà bạn thì chưa thể truy cứu trách nhiệm đối với hành vi này, tuy nhiên, điểm d khoản 2 điều 5 Nghị định này quy định nếu người nào có hành vi ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác thì sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. 

Mọi vướng mắc pháp lý phát sinh trong lĩnh vực dân sự hay nghĩa vụ trả nợ, Hãy gọi ngay: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?