Hay quê quán của con phải theo mẹ, nên không đăng ký được.

Người gửi : N.P

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật cư trú 2006

- Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013

- Thông tư 35/2014/TT- BCA hướng dẫn chi tiết thi hành Luật cư trú

2. Nội dung tư vấn

Hộ khẩu là một trong các phương thức quản lý nhân khẩu của nước ta hiện nay. Trong phương thức này, đơn vị quản lý xã hội là hộ gia đình, tập thể do một chủ hộ chịu trách nhiệm. Sổ hộ khẩu do cơ quan Công an cấp và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Khi sinh ra, con được nhập theo hộ khẩu của cha mẹ. Nhập hộ khẩu cho con là một thủ tục hành chính mà các bố mẹ nên tiến hành càng sớm càng tốt. Được ghi tên vào hộ khẩu, trẻ sơ sinh sẽ được đảm bảo tốt hơn các quyền lợi về y tế và việc học tập sau này.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn chưa nhập khẩu về nhà chồng, bạn đang băn khoăn về việc con bạn sẽ nhập khẩu theo mẹ hay theo bố. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiện như sau:

Thứ nhất. Về việc nhập khẩu cho con theo mẹ hay bố

Theo quy định tại Điều 13 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 về nơi cư trú của người chưa thành niên thì:

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định. Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.”

Như vậy, đối với con là người chưa thành niên thì nơi cư trú của con được xác định theo nơi cư trú của cha mẹ; trường hợp cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì con sẽ có nơi cư trú theo cha hoặc nơi cư trú theo mẹ. Tuy nhiên, có những trường hợp con có nơi cư trú khác nơi cư trú của cha mẹ và việc này được sự đồng ý của cha mẹ hoặc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp của gia đình bạn, bạn chưa chuyển hộ khẩu về nơi chồng bạn đang cư trú; do đó hai người đang có hai nơi thường trú khác nhau. Việc con phải nhập hộ khẩu theo mẹ hay theo bố phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn và việc con bạn sinh sống thường xuyên tại nơi nào.

Thứ hai, về thủ tục nhập khẩu cho con

Căn cứ quy định tại Điều 21 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 và Điều 6 Thông tư 35/2014 TT- BCA, khi gia đình bạn thực hiện thủ tục nhập khẩu cho con cần chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu như sau:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

- Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013);

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp;

- Giấy khai sinh của con (bản sao);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bố, mẹ;

- Sổ hộ khẩu (bản chính);

- Văn bản đồng ý cho nhập khẩu của chủ hộ.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục nhập khẩu:

- Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo) (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu). Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. (Điều 21, Luật Cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013).

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày bé được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc bé nên đăng ký hộ khẩu thường trú cho bé. Trong trường hợp gia đình bạn mới chuyển chỗ ở, trong vòng 12 tháng sau khi đến chỗ ở và đã đủ điều kiện đăng ký thường trú thì nên tiến hành nhập khẩu cho con theo quy định.

Nếu quá thời hạn này mà ba mẹ chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê