1. Đánh trúng mắt người thương tật 15% thì phạm tội gì ?

Kính thưa Luật sư!. Tôi có vấn đề cần sự trợ giúp của Luật sư như sau: A và B là hàng xóm ở sát nhà nhau vào khoảng 17h30phút ngày 24/7/2015 có cự cãi nhau về việc mất trộm gà của A.
Quá trình cự cãi A có ném tô cơm bằng inox và chai bia về phía B nhưng không trúng. B có cầm 1 con dao dài 30cm ném lại về phía A nhưng không trúng A mà trúng C chị của A đang đứng gần đó và C chỉ bị bầm tay và vùng hông. Sau đó A cầm 1miếng ván dài 40cm, rộng 15cm, dày 2cm ném về phía B nhưng không trúng B mà trúng vào mắt của D là em ruột của B, lúc đó D đứng gần B, tỉ lệ thương tích của D là 15%.
Vậy A có phạm tội cố ý gây thương tích không? Hay là phạm vào tội gì?
Nhờ luật sư tư vấn giùm. Tôi xin cảm ơn!.

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, thực chất mâu thuẫn là giữa A và B chứ không có sự tham gia của chị C cũng như D mà người bị hại với thương tật mắt 15% mà A gây ra lại là D. Trường hợp này, A đã đã có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác (D) với thương tật là 15%. Lỗi cố ý tức là A khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó mong muốn hậu quả xảy ra hoặc nhận thức được haaujq ủa đó nhưng vẫn mặc cho hậu quả xảy ra.

1. Yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là gì ?

Mặt khách quan của tội phạm:

- Về hành vi khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.
- Về công cụ, phương tiện sử dụng: Những loại phương tiện ít nguy hiểm đến tính mạng để thực hiện hành vi phạm tội có thể xác định được là người phạm tội mong muốn giết người hay đơn thuần chỉ gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe.
- Vị trí trên cơ thể mà người phạm tội gây ra thương tích , tổn hại sức khỏe: Nếu một người muốn tước đoạt sinh mạng người khác thì người phạm tội sẽ tấn công vào những nơi xung yếu trên cơ thể như: vùng đầu, vùng ngực... ngược lại có thể xác định là hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe mà không phải là hành vi giết người.

Mặt chủ quan: Người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Chủ thể: Là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.

Khách thể: Đó là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

2. Phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết là gì ?

Theo Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 hiện hành thì phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.
Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.Trong trường hợp thiệt hại gây ra rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, thì người gây thiệt hại đó phải chịu trách nhiệm hình sự.
=> Như vậy, hành vi của A đã gây thương tích đối với D (cụ thể tị lệ thương tật là 15%>11%). Hành vi thực hiện của A được xác định là lỗi cố ý, bởi lẽ A hoàn toàn có thể nhân thức được rằng hành vi của mình sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội với công cụ là 1 tấn ván ném vào người khác. Đồng thời, A đã có thể xác định được hướng ném và người khác, tài sản khác xung quanh mục tiêu chỉ định. Nhận thấy, những hành vi của A thỏa mãn nhưng dấu hiệu như phân tích trên thì A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 này.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Đánh kẻ giật túi bị thương có bị phạt tù ?

Thưa Luật sư, A thấy B giật túi xách của một phụ nữ đi trên đường, A đuổi theo B thấy vậy B quay lai đánh A. A liền nhặt một viên gạch viên đường đập vào đầu B, làm B bị choáng ngã.Sau đó A đánh tiếp vào mặt B hai cái. B bị bắt và được đưa vào bệnh viện chữa trị khám với tỉ lệ thương tật gạch đập trúng đầu là 18%,đánh vào mặt làm vỡ xương hàm là 8%.Hỏi trong trường hợp trên A có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.
Người gửi: V.K.C

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn trình bày thì A thấy B giật túi xách của một phụ nữ đi trên đường, A đuổi theo B thấy vậy B quay lai đánh A .A liền nhặt một viên gạch viên đường đập vào đầu B, làm B bị choáng ngã. Sau đó A đánh tiếp vào mặt B hai cái. B bị bắt và được đưa vào bệnh viện chữa trị khám với tỉ lệ thương tật gạch đập trúng đầu là 18%,đánh vào mặt làm vỡ xương hàm là 8%.

Bộ Luật Hình sự 2015 tại điều 22 quy định như sau:

Điều 22. Phòng vệ chính đáng
1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Trong tình huống này ta thấy :

- B là người đang có hành vi xâm phạm đến các lợi ích của công dân. Hành vi của B cấu thành tội cướp giật, sau khi A đuổi theo thì B quay lại đánh A, như vậy tội cướp giật đã chuyển hóa thành tội cướp.
- Hành vi chống trả của A là vượt quá phạm vi cần thiết. Bởi lẽ, khi A nhặt một viên gạch viên đường đập vào đầu B, làm B bị choáng ngã, thì hoàn toàn đã có thể lấy lại được túi xách kia và khống chế được B. Tuy nhiên, A lại đánh tiếp vào mặt B hai cái khiến B bị thương với tỉ lệ thương tật gạch đập trúng đầu là 18%,đánh vào mặt làm vỡ xương hàm là 8%.

Như vậy, đây được coi là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng và cấu thành tội cố ý gây thương tích theo khoản 1, điều 134, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Cụ thể, tội cố ý gây thương tích được quy định :

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;
c) Phạm tội 02 lần trở lên;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Làm chết 02 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”.

Hành vi của A có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo quy định tại Điều 12 của Bộ luật Hình sự thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm; người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Điều 9 của Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

“ Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;
b) Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;
c) Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;
d) Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, nếu A 16 tuổi trở lên thì A phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng nếu A từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi, dưới 14 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Trân trọng./.

3. Tư vấn về xử phạt đối với tội đánh đập người thân trong gia đình ?

Thưa Luật sư! Em nhờ Luật sư giúp đỡ giải đáp những thắc mắc sau đây ạ. " Nhà em có anh trai năm nay đã 27 tuổi cũng là anh trai trưởng nhưng thường xuyên bạo hành đánh đập mẹ và chị em của em. Anh trai của em có tính côn đồ từ năm 2015 nhưng khi đó mẹ em thấy anh còn nhỏ nhưng đều giấu ba và bỏ qua mọi chuyện, nhưng càng ngày anh trai của em càng lớn tính tình không thay đổi.

Mới đây nhất (khoảng năm 2016) anh đi chơi, tụ tập bạn bè mấy ngày liền mới về, mẹ và ba em có la rồi khuyên nhủ nhưng anh hùng hổ quậy phá rồi bỏ nhà ra đi, sau đó anh ăn trộm bò người ta đi bán rồi bị công an bắt đi tù 2 năm (tính từ thời điểm năm 2015 đến khi đi tù thì anh của em có nhiều lần hành hung đánh mẹ và chị của em nhưng khi có người hàng xóm hay dòng họ lên can ngăn thì anh lại giả bộ hiền lành và không nói gì, lại còn chối rất giỏikhi mọi người về anh lại giở tính côn đồ) . Ngày 30/4 năm nay anh đã ra tù và về nhà, nhưng vẫn tính nào tật nấy, thậm chí còn rủ rê bạn bè nhậu nhẹt. Sợ anh tụ tập bạn bè quay lại con đường cũ nên mẹ em có khuyên ngăn nhưng anh đã đánh mẹ ở mức độ u đầu, sưng mình. Chị 3 của em có hỏi chuyện tại sao đánh mẹ thì anh đánh luôn chị 3 của em sưng tấy cả mặt và chân tay. Anh còn nói sẽ hành hạ cho mẹ chết từ từ và còn lấy xăng định đốt cả mẹ em. Bản thân em là người đã quá biết anh trai của mình là người như thế nào nhưng vì đi học xa nhà nên cũng chẳng làm gì được. Ba của em thì đã mất gần 1 năm nên anh của em càng lộng hành. Giờ anh đã bỏ nhà đi đâu em không biết, mẹ đã có viết đơn trình báo địa phương nhưng mẹ cũng đã già, sợ mẹ bấp ba bấp búng nên không biết hướng giải quyết ra sao. Bản thân em rất sợ anh quay về giết.

Vì vậy em xin Luật sư tư vấn giúp em, với trường hợp như anh của em có tiền án tiền sự (mặc dù đi tù không phải vì kết tội hành hung gia đình mà vì ăn trộm bò nhưng nguyên nhân của ăn trộm bò là vì việc hành hung gia đình rồi bỏ nhà đi dẫn đến túng thiếu rồi ăn trộm bò như vậy). Thì anh của em bị kết tội gì ạ? Em không muốn để anh của em cứ nhởn nhơ, xem thường pháp luật rồi hành hạ mẹ của em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn thường xuyên có hành vi đánh đập mẹ bạn và chị gái bạn nhưng bạn chưa đề cập đến mức độ và tỉ lệ thương tật của hai người. Vậy theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015 thì:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
đ) Có tổ chức;
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
i) Có tính chất côn đồ;
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
...

Vì vậy, anh bạn phạm tội cố ý gây thương tích, tùy vào tỷ lệ thương tật cuả mẹ bạn và chị gái bạn mà anh bạn sẽ phải chịu mức án khác nhau. Còn về việc xét có án tích hay không, cần phải dựa vào tội phạm trước đây mà anh của bạn thực hiện. Bởi nếu trước đây anh bạn bị kết án về tội trộm cắp tài sản, thì hành vi cố ý gây thương tích sau này khi bị kết án thì không bị coi là tái phạm. Hơn nữa, anh bạn bị đi tù 02 năm thì có thể xác định đây là trường hợp tội phạm ít nghiêm trọng, theo đó, thời hạn xóa án tích là 03 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Như vậy, anh bạn được ra tù ngày 30/4/2015 mà đến thời điểm này lại bị kết tội thì đây là một trong những tình tiết tăng nặng khi có tiền án để Tòa án đưa ra hình phạt tù cụ thể.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Đánh hội đồng khiến người khác tử vong sẽ phải chịu trách nhiệm gì ?

Em có trường hợp sau đây: Em có cùng nhiều bạn đi đánh 1 bạn khác gây tử vong, em không phải chủ mưu nhưng đi cùng các bạn khác. Em có đánh 1 vài cái nhẹ. Trường hợp như trên em bị tội như thế nào ạ?

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo khoản 5 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định cụ thể như sau:

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

Bạn cùng với những người kia đã có hành vi đánh người khác gây tử vong vì vậy bạn và những người kia có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích dẫn đến làm chết người theo điều khoản trên, trách nhiệm hình sự về tội này có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

Ngoài ra, theo quy định Điều 17 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về vấn đề đồng phạm như sau:

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Như vậy, trường hợp trên thì bạn là đồng phạm đóng vai trò người giúp sức. Theo đó, Tòa án sẽ xét về các vấn đề nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ,... và ra bản án đối với trường hợp cụ thể của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Đánh đập người khác bị xử phạt thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em tôi bị một thanh niên cùng làng lợi dụng sờ soạng bị em tôi tát vào mặt và anh ta đã đánh đập em tôi rồi đạp em tôi rơi xuống ao nuôi cá, làm em tôi bị ngất xỉu,trường hợp này bị xử lý như thế nào ? Cảm ơn!

Trả lời:

=> Lúc này bạn nên làm đơn trình với cơ quan công an về hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của em gái bạn. Vì bạn không nói rõ em gái bạn năm nay bao nhiêu tuổi nên bạn có thể xác định nếu em gái bạn dưới 16 tuổi thì tố cáo thanh niên kia về Tội dâm ô với trẻ em và xâm phạm đến sức khỏe em bạn. Bộ Luật Hình sự 2015 quy định:

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê