1. Đánh trúng mắt người thương tật 15% thì phạm tội gì ?

Kính thưa Luật sư!. Tôi có vấn đề cần sự trợ giúp của Luật sư như sau: A và B là hàng xóm ở sát nhà nhau vào khoảng 17h30phút ngày 24/7/2015 có cự cãi nhau về việc mất trộm gà của A.
Quá trình cự cãi A có ném tô cơm bằng inox và chai bia về phía B nhưng không trúng. B có cầm 1 con dao dài 30cm ném lại về phía A nhưng không trúng A mà trúng C chị của A đang đứng gần đó và C chỉ bị bầm tay và vùng hông. Sau đó A cầm 1miếng ván dài 40cm, rộng 15cm, dày 2cm ném về phía B nhưng không trúng B mà trúng vào mắt của D là em ruột của B, lúc đó D đứng gần B, tỉ lệ thương tích của D là 15%.
Vậy A có phạm tội cố ý gây thương tích không? Hay là phạm vào tội gì?
Nhờ luật sư tư vấn giùm. Tôi xin cảm ơn!.

>> Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi: 1900.0159

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, thực chất mâu thuẫn là giữa A và B chứ không có sự tham gia của chị C cũng như D mà người bị hại với thương tật mắt 15% mà A gây ra lại là D. Trường hợp này, A đã đã có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác (D) với thương tật là 15%. Lỗi cố ý tức là A khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó mong muốn hậu quả xảy ra hoặc nhận thức được haaujq ủa đó nhưng vẫn mặc cho hậu quả xảy ra.

1. Yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là gì ?

Mặt khách quan của tội phạm:

- Về hành vi khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.
- Về công cụ, phương tiện sử dụng: Những loại phương tiện ít nguy hiểm đến tính mạng để thực hiện hành vi phạm tội có thể xác định được là người phạm tội mong muốn giết người hay đơn thuần chỉ gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe.
- Vị trí trên cơ thể mà người phạm tội gây ra thương tích , tổn hại sức khỏe: Nếu một người muốn tước đoạt sinh mạng người khác thì người phạm tội sẽ tấn công vào những nơi xung yếu trên cơ thể như: vùng đầu, vùng ngực... ngược lại có thể xác định là hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe mà không phải là hành vi giết người.

Mặt chủ quan: Người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Chủ thể: Là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.

Khách thể: Đó là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

2. Phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết là gì ?

Theo Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 hiện hành thì phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.
Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm.Trong trường hợp thiệt hại gây ra rõ ràng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, thì người gây thiệt hại đó phải chịu trách nhiệm hình sự.
=> Như vậy, hành vi của A đã gây thương tích đối với D (cụ thể tị lệ thương tật là 15%>11%). Hành vi thực hiện của A được xác định là lỗi cố ý, bởi lẽ A hoàn toàn có thể nhân thức được rằng hành vi của mình sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội với công cụ là 1 tấn ván ném vào người khác. Đồng thời, A đã có thể xác định được hướng ném và người khác, tài sản khác xung quanh mục tiêu chỉ định. Nhận thấy, những hành vi của A thỏa mãn nhưng dấu hiệu như phân tích trên thì A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 này.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Vay Fecrecdit quá hạn không trả bị khởi kiện ra toà thì có bị phạt tù không ?

2. Đánh kẻ giật túi bị thương có bị phạt tù ?

Thưa Luật sư, A thấy B giật túi xách của một phụ nữ đi trên đường, A đuổi theo B thấy vậy B quay lai đánh A. A liền nhặt một viên gạch viên đường đập vào đầu B, làm B bị choáng ngã.Sau đó A đánh tiếp vào mặt B hai cái. B bị bắt và được đưa vào bệnh viện chữa trị khám với tỉ lệ thương tật gạch đập trúng đầu là 18%,đánh vào mặt làm vỡ xương hàm là 8%.Hỏi trong trường hợp trên A có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.
Người gửi: V.K.C

Đánh kẻ giật túi bị thương có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.0159

Trả lời:

Theo như thông tin bạn trình bày thì A thấy B giật túi xách của một phụ nữ đi trên đường, A đuổi theo B thấy vậy B quay lai đánh A .A liền nhặt một viên gạch viên đường đập vào đầu B, làm B bị choáng ngã. Sau đó A đánh tiếp vào mặt B hai cái. B bị bắt và được đưa vào bệnh viện chữa trị khám với tỉ lệ thương tật gạch đập trúng đầu là 18%,đánh vào mặt làm vỡ xương hàm là 8%.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 tại điều 15 quy định như sau:

"Điều 15. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự."

Trong tình huống này ta thấy :

- B là người đang có hành vi xâm phạm đến các lợi ích của công dân. Hành vi của B cấu thành tội cướp giật, sau khi A đuổi theo thì B quay lại đánh A, như vậy tội cướp giật đã chuyển hóa thành tội cướp.
- Hành vi chống trả của A là vượt quá phạm vi cần thiết. Bởi lẽ, khi A nhặt một viên gạch viên đường đập vào đầu B, làm B bị choáng ngã, thì hoàn toàn đã có thể lấy lại được túi xách kia và khống chế được B. Tuy nhiên, A lại đánh tiếp vào mặt B hai cái khiến B bị thương với tỉ lệ thương tật gạch đập trúng đầu là 18%,đánh vào mặt làm vỡ xương hàm là 8%.

Như vậy, đây được coi là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng và cấu thành tội cố ý gây thương tích theo khoản 1, điều 104, Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Cụ thể, tội cố ý gây thương tích được quy định :

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Hành vi của A có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo quy định tại Điều 12 của Bộ luật Hình sự thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm; người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Khoản 3 Điều 8 của Bộ luật Hình sự quy định: “Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình”.

Như vậy, nếu A 16 tuổi trở lên thì A phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng nếu A từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi, dưới 14 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thế nào là cố ý phạm tội ? lỗi vô ý phạm tội ? Hình phạt với các lỗi này

3. Tư vấn về xử phạt đối với tội đánh đập người thân trong gia đình ?

Thưa Luật sư! Em nhờ Luật sư giúp đỡ giải đáp những thắc mắc sau đây ạ. " Nhà em có anh trai năm nay đã 27 tuổi cũng là anh trai trưởng nhưng thường xuyên bạo hành đánh đập mẹ và chị em của em. Anh trai của em có tính côn đồ từ năm 2009 nhưng khi đó mẹ em thấy anh còn nhỏ nhưng đều giấu ba và bỏ qua mọi chuyện, nhưng càng ngày anh trai của em càng lớn tính tình không thay đổi.

Mới đây nhất (khoảng năm 2014) anh đi chơi, tụ tập bạn bè mấy ngày liền mới về, mẹ và ba em có la rồi khuyên nhủ nhưng anh hùng hổ quậy phá rồi bỏ nhà ra đi, sau đó anh ăn trộm bò người ta đi bán rồi bị công an bắt đi tù 2 năm (tính từ thời điểm năm 2009 đến khi đi tù thì anh của em có nhiều lần hành hung đánh mẹ và chị của em nhưng khi có người hàng xóm hay dòng họ lên can ngăn thì anh lại giả bộ hiền lành và không nói gì, lại còn chối rất giỏikhi mọi người về anh lại giở tính côn đồ) . Ngày 30/4 năm nay anh đã ra tù và về nhà, nhưng vẫn tính nào tật nấy, thậm chí còn rủ rê bạn bè nhậu nhẹt. Sợ anh tụ tập bạn bè quay lại con đường cũ nên mẹ em có khuyên ngăn nhưng anh đã đánh mẹ ở mức độ u đầu, sưng mình. Chị 3 của em có hỏi chuyện tại sao đánh mẹ thì anh đánh luôn chị 3 của em sưng tấy cả mặt và chân tay. Anh còn nói sẽ hành hạ cho mẹ chết từ từ và còn lấy xăng định đốt cả mẹ em. Bản thân em là người đã quá biết anh trai của mình là người như thế nào nhưng vì đi học xa nhà nên cũng chẳng làm gì được. Ba của em thì đã mất gần 1 năm nên anh của em càng lộng hành. Giờ anh đã bỏ nhà đi đâu em không biết, mẹ đã có viết đơn trình báo địa phương nhưng mẹ cũng đã già, sợ mẹ bấp ba bấp búng nên không biết hướng giải quyết ra sao. Bản thân em rất sợ anh quay về giết.

Vì vậy em xin Luật sư tư vấn giúp em, với trường hợp như anh của em có tiền án tiền sự (mặc dù đi tù không phải vì kết tội hành hung gia đình mà vì ăn trộm bò nhưng nguyên nhân của ăn trộm bò là vì việc hành hung gia đình rồi bỏ nhà đi dẫn đến túng thiếu rồi ăn trộm bò như vậy). Thì anh của em bị kết tội gì ạ? Em không muốn để anh của em cứ nhởn nhơ, xem thường pháp luật rồi hành hạ mẹ của em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về xử phạt đối với tội đánh đập người thân trong gia đình ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn thường xuyên có hành vi đánh đập mẹ bạn và chị gái bạn nhưng bạn chưa đề cập đến mức độ và tỉ lệ thương tật của hai người. Vậy theo quy định tại Điều 104 của Bộ Luật Hình sự 1999 thì:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Vì vậy, anh bạn phạm tội cố ý gây thương tích, tùy vào tỷ lệ thương tật cuả mẹ bạn và chị gái bạn mà anh bạn sẽ phải chịu mức án khác nhau. Còn về việc xét có án tích hay không, cần phải dựa vào tội phạm trước đây mà anh của bạn thực hiện. Bởi nếu trước đây anh bạn bị kết án về tội trộm cắp tài sản, thì hành vi cố ý gây thương tích sau này khi bị kết án thì không bị coi là tái phạm. Hơn nữa, anh bạn bị đi tù 02 năm thì có thể xác định đây là trường hợp tội phạm ít nghiêm trọng, theo đó, thời hạn xóa án tích là 03 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Như vậy, anh bạn được ra tù ngày 30/4/2014 mà đến thời điểm này lại bị kết tội thì đây là một trong những tình tiết tăng nặng khi có tiền án để Tòa án đưa ra hình phạt tù cụ thể.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sử dụng đèn pin chích điện, dao, côn để tự vệ có vi phạm pháp luật ?

4. Đánh hội đồng khiến người khác tử vong sẽ phải chịu trách nhiệm gì ?

Em có trường hợp sau đây: Em có cùng nhiều bạn đi đánh 1 bạn khác gây tử vong, em không phải chủ mưu nhưng đi cùng các bạn khác. Em có đánh 1 vài cái nhẹ. Trường hợp như trên em bị tội như thế nào ạ?

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo khoản 5 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định cụ thể như sau:

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

Bạn cùng với những người kia đã có hành vi đánh người khác gây tử vong vì vậy bạn và những người kia có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích dẫn đến làm chết người theo điều khoản trên, trách nhiệm hình sự về tội này có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

Ngoài ra, theo quy định Điều 17 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về vấn đề đồng phạm như sau:

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

Như vậy, trường hợp trên thì bạn là đồng phạm đóng vai trò người giúp sức. Theo đó, Tòa án sẽ xét về các vấn đề nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ,... và ra bản án đối với trường hợp cụ thể của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thời hạn khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật ?

5. Đánh đập người khác bị xử phạt thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em tôi bị một thanh niên cùng làng lợi dụng sờ soạng bị em tôi tát vào mặt và anh ta đã đánh đập em tôi rồi đạp em tôi rơi xuống ao nuôi cá, làm em tôi bị ngất xỉu,trường hợp này bị xử lý như thế nào ? Cảm ơn!

Trả lời:

=> Lúc này bạn nên làm đơn trình với cơ quan công an về hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của em gái bạn. Vì bạn không nói rõ em gái bạn năm nay bao nhiêu tuổi nên bạn có thể xác định nếu em gái bạn dưới 16 tuổi thì tố cáo thanh niên kia về Tội dâm ô với trẻ em và xâm phạm đến sức khỏe em bạn. Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội quy định:

"Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em trai tôi lên ubnd chở người.theo điện thoại về nha mình.trong khi đang liên quan đến một vụ gây rối trật tự nơi công cộng.nhưng bi cán bộ công an xã cồng tay lại và đánh phải nhập viên.đươc bác sĩ chuẩn đoán và điêu trị ở khoa chấn thương sọ não,đến giờ đang dần bình phục.chưa có kết luân chính xác mức độ thương tích.vây cho tôi xin nhờ luật sư tư vấn xem nếu em tôi bị nhẹ thì phía công an xã những người đánh em tôi chiệu mức hình phạt thế nào? còn bị nặng thì chiu hình phạt thế nào?

=> Trường hợp này còn phải phụ thuộc vào em bạn có yếu tố chống người thi hành công vụ hay không và việc công an đánh em bạn như vậy là vượt quá phòng vệ chính đáng bao nhiêu. Trường hợp thông thường xét:

+ Nếu em bạn bị đánh với tỷ lệ thương tật dưới 11% thì người công an đó bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh nhau.

+ Nếu em bạn bị đánh với tỷ lệ thương tật trên 11% thì người công an đó bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có người bạn con dang học mẫu giáo và đánh nhau với bạn Ngày sau anh a đó đến trường Nhin thấy con của bạn tôi anh ấy liền đe dọa tháng bé và lớn tiếng với bé bạn tôi thấy vậy bao thôi đừng lớn tiếng với trẻ như thế bé đang lười đi học thế anh ấy quay lại và chửi bảo lắm mồm tát cho giờ và tat luon cả hai mẹ con luon giờ Như vậy bạn tôi phải làm sao ?

=> Trường hợp này vì vụ việc không mang tính chất phức tạp nên bạn bạn có thể yêu cầu nhà trường giải quyêt hoặc yêu cầu Ủy ban nhân dân xã hòa giải.

Nếu như anh ấy còn tiếp tục có những hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm sức khỏe của bạn và con bạn thì lúc này bạn đó làm đơn khởi kiện lên Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cậu mợ em đã bỏ nhau do mâu thuẫn, sau khi chia tay được 1 thời gian thì cậu e bị tay nạn giao thông rất nặng. Sau khi ra viện được 1 thời gian thì cô vợ đến thăm, sau đó cô ấy chửi mọi người trong nhà em trước là không chăm sóc và mọi người trong gia đình thấy bức xức đã đánh mợ e và mợ đã ăn vạ đi vào viện kiểm tra sức khỏe bác sĩ kết luận không bị nặng tiền viện phí gđ e đã trả cho mợ. Bây giờ gia đình mợ đòi bồi thường 50 triệu. vậy luật sư giải thích hộ e rõ về vấn đề này, gia đình e có phải bồi thường như bên kia yêu cầu không?

=> Vì sức khỏe của mợ bạn bị xâm phạm thì ngoài tiền viện phí, gia đình bạn còn phải chi trả theo Khoản 1 Mục 2 Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP:

"1.1. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: Tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

1.2. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

a) Thu nhập thực tế của người bị thiệt hại được xác định như sau:

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người bị xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế nhưng mức thu nhập của các tháng khác nhau, thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khỏe bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

- Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại chưa làm việc và chưa có thu nhập thực tế thì không được bồi thường theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 609 BLDS.

...

1.3. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

a) Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị bao gồm: tiền tàu, xe đi lại, tiền thuê nhà trọ theo giá trung bình ở địa phương nơi thực hiện việc chi phí (nếu có) cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

b) Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị được xác định như sau:

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có thu nhập thực tế ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập ổn định, nhưng có mức thu nhập khác nhau thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi người đó phải đi chăm sóc người bị thiệt hại nhân với thời gian chăm sóc để xác định khoản thu nhập thực tế bị mất.

- Nếu người chăm sóc người bị thiệt hại không có việc làm hoặc có tháng làm việc, có tháng không và do đó không có thu nhập ổn định thì được hưởng tiền công chăm sóc bằng tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú.

- Nếu trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại, người chăm sóc vẫn được cơ quan, người sử dụng lao động trả lương, trả tiền công lao động theo quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội thì họ không bị mất thu nhập thực tế và do đó không được bồi thường.

1.4. Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

a) Chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại bao gồm: chi phí hợp lý hàng tháng cho việc nuôi dưỡng, điều trị người bị thiệt hại và chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại.

b) Chi phí hợp lý cho người thường xuyên chăm sóc người bị thiệt hại được tính bằng mức tiền công trung bình trả cho người chăm sóc người tàn tật tại địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú. Về nguyên tắc, chỉ tính bồi thường thiệt hại cho một người chăm sóc người bị thiệt hại do mất khả năng lao động.

1.5. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm.

a) Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường cho chính người bị thiệt hại.

b) Trong mọi trường hợp, khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại được bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Cần căn cứ vào hướng dẫn tại điểm b tiểu mục 1.1 mục 1 Phần I Nghị quyết này để xác định mức độ tổn thất về tinh thần của người bị thiệt hại. Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần cần căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình và cá nhân…

c) Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường"

Thưa luật sư, Hai bên đánh nhau ben a làm một người bên b bi tử vong theo pháp luật thì bên b sẽ bị xử như thế nào ?

Lúc này 01 người bên B tử vong nhưng bên B có tham gia đánh nhau thì tùy vào tỷ lệ thương tật để xác định trách nhiệm của bên B.

Thưa luật sư, Trước đây gia đình tôi có xảy ra tranh chấp đất đai với 2 nhà hàng xóm, vụ việc đã được UBND xã giải quyết, nhưng gần đây 2 gia đình luôn gây cãi, chửi bới, xúc phạm gia đình tôi. Sự việc đã trình báo Công An xã nhưng không được giải quyết, đến ngày 11/11/2016 có xảy ra cãi nhau. Gia đình nhà hàng xóm đã đùng gậy đánh em gái tôi (20/10/1999) gây thương tích. Tôi muốn hỏi trường hợp trên có thể khởi kiện không, thủ tục như thế nào?

=> Trường hợp này gia đình hàng xóm dùng gậy đánh em gái bạn thì có thể coi là dùng hung khí gây thương tích. Bạn có thể khởi kiện yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại:

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện để được đề nghị đặc xá, giảm án ? Hồ sơ xét đặc xá ?