Sau đó hợp tác xã giải thể và trả lại cho gia đình em đến năm 2005 gia đình em có lấp đi và xây nhà cấp 4 ở trên ao và sống ở đó đến nay. Gia đình em cùng các gia đình khác đã làm đăng ký cấp giấy quyền sử dụng đất nhưng chưa được cấp (nên bây giờ vẫn chỉ có giấy tờ từ thời pháp là do cha ông để lại). Hiện nay chỗ em đã thành phường và phường mới có ý định làm chợ dân sinh vào diện tích đất nhà em. Chợ này không có trong dự án của thành phố hay nhà nước chỉ do phường tự làm. Vậy xin luật sư cho em hỏi phường có được quyền làm thế hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

>> Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến (24/7) gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau

1. Cở sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

2. Phân tích nội dung:

>> Xem thêm:  Giải thích các mã ký hiệu về loại đất thể hiện trên bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính (ONT, BHK, ODT, LUC, TMD...)

- Điều 66 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

"Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất."

Như vậy, chỉ có UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất, trong trường hợp của bạn, UBND phường (xã) quyết định thu hồi đất là sai thẩm quyền.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.0159. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tranh chấp đất hương hỏa giải quyết như thế nào ?