Mục lục bài viết

Tài sản ba tôi để lại là ngôi nhà kèm đất với diện tích 705,2m2 đứng tên ba và mẹ tôi. Năm 2015 mẹ tôi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ tên ba mẹ tôi sang tên mẹ tôi (ghi sau thẻ đất, không đổi thẻ) đến nay mẹ tôi đã hoàn chỉnh hồ sơ (đính kèm) gia đình tôi nộp hồ sơ lên phòng một cửa ubnd thị xã thì bị trả về với lý do đất có biến động. Yêu cầu liên hệ ubnd phường nơi ở để làm thủ tục biến động. - ubnd phường trích lục hồ sơ xác nhận diện tích đất hiện tại là 704,8m2. Giảm 0,4m2 và yêu cầu gia đình tôi phải làm lại tất cả hồ sơ từ đầu, ngay từ khâu khai nhận thừa kế. Trong trường hợp này, kính mong quý cơ quan tư vấn giúp. Bởi tôi ở xa, mẹ tôi lại già yếu mà chạy lui chạy tới làm các thủ tục như gần 2 năm qua thì quá vất vả. Rất mong nhận được phản hồi từ quý cơ quan tôi xin chân thành cám ơn.

Người gửi : Nguyễn Trọng T

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Văn bản pháp luật

Luật đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính

Chúng tôi rất đòng cảm với khó khăn mà gia đình bạn đang gặp phải, tuy nhiên theo thông tin mà bạn cung cấp thì mảnh đất đang đứng tên bố mẹ bạn có diện tích sử dụng thực tế nhỏ hơn diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, gia đình cần cử người đại diện làm thủ tục đính chính lại thông tin trên thửa đất, cụ thể:

Tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (gọi chung là Giấy chứng nhận) đã cấp như sau:

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Tranh chấp di sản thừa kế không có di chúc ? Thời hiệu khởi kiện tranh chấp thừa kế bao lâu ?

- Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

- Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

2. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận:

Đồng thời, theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

- Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ tại bộ phận một cửa phòng tài nguyên môi trường cấp quận/huyện nơi có bất động sản, phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót và lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho gia đình bạn đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thủ tục này được hoàn tất trong vòng 15 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ từ bạn.

Như vậy, Bạn cần đến phòng đăng ký nhà và đất quận huyện để thực hiện thủ tục hiệu đính thông tin sai lệch trên sổ đỏ để tránh những khó khăn, vướng mắc về sau khi tiến hành các thủ tục hành chính như: Thế chấp vay vốn ngân hàng, tặng cho đất đai, mua bán đất đai, khai nhận di sản thừa kế về sau...

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký chuyển di sản thừa kế cho một người ? Quyền được hưởng di sản thừa kế ?

Trân trọng./.

Chuyên viên Hoàng Thị Vân Anh - Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền được hưởng di sản thừa kế của các thành viên trong gia đình ? Điều kiện hưởng thừa kế ?