1. Cơ sở pháp lý tách thửa ở tỉnh Bắc Giang

Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND tỉnh Bắc Giang về ban hành quy định hạn mức giao đất ở, hạn mức công nhận đất ở, diện tích tối thiểu được tách thửa đất và điều kiện tách thửa, hợp thửa đất được áp dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. 

 

2. Điều kiện tách thửa ở tỉnh Bắc Giang.

Đất khi muốn tách thửa cần phải đáp ứng các điều kiện cơ bản của pháp luật quy đinh. Tại Bắc Giang thì nghị quyết số 40/2021/QĐ-UBND thì điều kiện tách thửa đất là như sau:

- Đối với đất ở và đất nông nghiệp thì đất sau khi tách thửa và đất còn lại cần đảm bảo các điều kiện như sau đất đã được cấp giấu chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Đảm bảo được diện tích tối thiểu theo quy định, các thửa đất sau khi tách phải có lối vào được kết nối với đường giao thông hiện hữu. Việc tách thửa phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Không thuộc trường hợp mà nhà nước đã có quyết định thu hồi đất hoặc thông báo thu hồi đất. 

- Đối với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở: thì phải đáp ứng các điều kiện như sau mới được tách thửa đó là đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đât. Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với những khu vực có quy hoạch. 

- Trong trường hợp mà thửa đất đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư thì việc tách thửa đất theo dự án đã được chấp thuận theo quy định của pháp luật về đầu tư. 

- Không cho phép tách thửa, không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, không làm thủ tục thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng tặng cho, cho thuê  quyền sử dụng đất hoặc thế chấp, góp vón bằng quyền sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa. 

 

3. Diện tích tối thiểu sau khi tách thửa ở địa bàn tỉnh Bắc Giang. 

Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở thuộc khu vực đô thị và khu vực nông thôn.

Đối với đất ở đô thị đất ở bám quốc lộ tỉnh hoặc đường vành đai IV thuộc vùng quy hoạch phát triển đô thì thì thửa đất sau khi tách thửa phải có diện tích đất ở tối thiểu từ 32 m2 trở lên, kích thược mặt tiền tối thiểu phải là từ 04m trở lên, chiêu sâu tối thiểu sau khi trừ đi lộ giới hoặc các công trình có hành lang bảo vệ phải là từ 5,5m trờ lên. Trong trường hợp mà phải có lối vào cho thửa đất phía sau thì chiều  rộng lối vào tối thiểu là 1.5m . Đối với những phần đất còn lại thì diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa thực hiện theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt, trong trường hợp mà chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì thửa đất tối thiểu sau khi tách thửa phải có diện tích đất tối thiểu từ 70m2 trở lên với kích thước mặt tiền tối thiểu phải từ 04m trở lên, chiều sâu tối thiểu phải từ 08m trở lên, trường hợp phải có lối vào cho thửa đất phía sau thì chiều rộng lối vào tối thiểu là 1.5m 

Nếu trong trường hợp mà người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích tối thiểu, kích thước mặt tiền, chiều sau, lối vào cho thửa đất không đảm bảo theo quy định đồng thời việc xin hợp thửa đất đó với đất liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích tối thiểu, kích thước mặt tiền, chiều sau , lối vào cho thửa đất đảm bảo thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa. 

Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với thửa đất trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp.

Đối với thửa đất trồng cây hàng năm thì diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tách thửa là 500m2

Còn đối với đất trồng cây lâu năm và nuôi truồng thủy sản thì có quy định như sau

+ Đất thuộc khu dân cư, diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tách thửa với khu vực đô thị là 150m2 , còn đối với khu vực nông thôn là 200m2

+ Thửa đất không thuộc khu dân cư, diện tích tối thiểu của thửa đất còn lại và thửa đất mới sau khi tiến hành tách thửa là 300m2

Đối với thửa đất lâm nghiệp thì diện tích tối thiểu của đất còn còn lại và thửa đất sau khi tách thửa là 1.000m2

Trên đây là toàn bộ những quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa đất tại địa bàn tỉnh Bắc Giang mà chúng tôi đã tìm hiểu được thông qua quyết định số 40/2021/QĐ-UBND tỉnh Bắc Giang. 

 

4. Dịch vụ tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. 

Từ trước đến nay thì các vấn đề liên quan đến đất đai là những vấn đề luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người dân, vấn đề đất đai cũng là những vấn đề đem lại nhiều tranh cãi bức xúc trong dư luận, các tranh chấp đất đai gần như là tràn lan trên mạng xã hội.... Bởi vì thế mà các hoạt động tư vấn pháp luật về đất đai cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía đọc giả. Hiện nay thì cuộc sống người dân được nâng lên, hiểu biết và tiếp cận pháp luật cũng được phổ biến hơn, cho nên nhu cầu của người dân tìm đến các dịch vụ tư vấn theo đó mà tăng theo. 

Vấn đề tách thửa không còn là một vấn đề quá mới lạ trong cuộc sống hàng ngày tuy nhiên đây cũng là vấn đề khó, vì mỗi địa phương lại có những quy định khác nhau về điều kiện tách thửa cũng như quy định về diện tích tối thiểu sau khi tiến hành tách thửa là bao nhiêu. Nhiều người dân cảm thấy khó khăn và mông lung trong việc tìm và chọn văn bản pháp luật cần thiết để tìm hiểu

Xuất phát từ những nhu cầu cần thiết đó thì Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi đã có những dịch vụ tư vấn rất là hữu ích và phù hợp thuận tiện với mọi người. Khi đến với công ty chúng tôi các bạn có thể lựa chọn tư vấn qua tổng đài 1900.6162 hoặc là bạn có thể đến trực tiếp tại văn phòng chúng tôi để được hướng dẫn một cách nhiệt tình nhất có thể. Đội ngũ chuyên viên tư vấn bên tôi sẽ hướng dẫn các bạn những thủ tục cũng như đưa ra cho các bạn những lời khuyên hữu ích nhất. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và giải quyết những yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và triệt để nhất. Đặc biệt là về lĩnh vực đất đai thì mỗi ngày chúng tôi nhận được cả chục cuộc điện thoại tư vấn về đất đai. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi cung cấp cho các bạn liên quan đến diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở tỉnh Bắc Giang cũng như là điều kiện tách thửa tại nơi đây là như thế nào. Chúng tôi mong rằng đã cung cấp cho các bạn những thông tin vô cùng hữu ích, và các bạn có thể hiểu hơn và điều kiện tách thửa ở địa phương mình, để có những kiến thức pháp luật tốt nhất. Nếu các bạn có những câu hỏi thắc mắc nào thì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài 1900.6162 hoặc là văn phòng luật tại Hà Nội để chúng tôi có thể giải đáp những thắc mắc mà các bạn đang gặp phải. Chúng tôi rất hi vọng nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng. Chúng tôi xin cảm ơn.