“H Company sẽ không trực tiếp sản xuất ra sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ mà đơn thuần chỉ là công ty đầu tư vốn bằng cách mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần chi phối tại các công ty khác mà H company hướng đến [công ty mục tiêu]. Chỉ khi nào H company: (i) sở hữu được số cổ phần hoặc phần vốn góp ở mức luật quy định hoặc, (ii) có quyền quyết định việc bổ nhiệm đa số hoặc tất cả các thành viên HĐQT, Tổng giám đốc, giám đốc của công ty mục tiêu, hoặc (iii) quyết định việc sửa đổi điều lệ của công ty mục tiêu thì mới được xem là công ty mẹ (parent company) của công ty mục tiêu đó. Vì vậy, không phải lúc nào H Company cũng được xem là công ty mẹ của công ty ty mục tiêu mà nó có sở hữu cổ phần hoặc phần vốn góp.” Tuy nhiên, tôi thắc mắc muốn nhờ Luật Minh Khuê tư vấn giúp là công ty H như trên có bắt buộc phải là công ty tài chính hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng hay không? Rất mong nhận được tư vấn của Quý công ty.

Cảm ơn & Trân trọng.

Người gửi: H.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thành lập công ty Holding?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn chuyển hình thức kinh doanh từ công ty TNHH sang hộ kinh doanh ?

Luật các tổ chức tín dụng 2010

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng 2010 quy định như sau: 

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác."

Như vậy Công ty tài chính là một trong các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 108 Luật các tổ chức tín dụng quy định  thì Công ty tài chính được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng sau đây:

- Nhận tiền gửi của tổ chức;

- Phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức;

- Vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật; vay Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;

- Cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng;

>> Xem thêm:  Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định mới nhất của luật

- Bảo lãnh ngân hàng;

- Chiết khấu, tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng, các giấy tờ có giá khác;

- Phát hành thẻ tín dụng, bao thanh toán, cho thuê tài chính và các hình thức cấp tín dụng khác sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Trong tình huống của bạn, Công ty H không trực tiếp thực hiện một hoặc một số hoạt động của ngân hàng mà chỉ là công ty đầu tư vốn bằng cách mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần chi phối các công ty, đây chỉ là hình thức đầu tư vốn của doanh nghiệp nên không bắt buộc phải là công ty tài chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

 

 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập công ty

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty