1. Đơn phương ly hôn khi không có giấy tờ ?

Xin chào luật sư. Tôi có một câu hỏi xin được giải đáp: Cho tôi hỏi, tôi muốn ly hôn đơn phương khi vợ tôi đã mang hết tất cả giấy tờ đi. Vậy giờ tôi phải làm thế nào để ly hôn đơn phương được?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyen Thanh Han

Đơn phương ly hôn khi không có giấy tờ ?

Luật sư tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, khi bạn muốn ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn, bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Tải mẫu đơn xin ly hôn);

+ Biên bản hòa giải không thành (áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương);

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn);

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn;

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

+ Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu;

+ Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Thứ hai, sau khi bạn chuẩn bị xong hồ sơ ly hôn, bạn cần gửi lên tòa án có thẩm quyền giải quyết.

+ Về thẩm quyền chung của Tòa án:

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện:

"1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này."

Theo đó, Điều 27 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án có bao gồm: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

Do đó, tòa án giải quyết ly hôn cho bạn sẽ là tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương.

+ Về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015Luật hôn nhân và gia đình 2014. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

Do vậy, vợ chồng bạn còn có thể tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng để giải quyết.

Từ đó, thấy rằng để thực hiện thủ tục ly hôn của bạn có thể:

+ Gửi hồ sơ ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc.

+ Hoặc vợ chồng bạn thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn Tòa án sẽ giải quyết ly hôn, sau khi thỏa thuận được thì gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mà vợ hoặc chồng đang cư trú hoặc làm việc.

Thứ ba, khi bạn thiếu những giấy tờ trong hồ sơ ly hôn, bạn có thể thực hiện những cách sau:

+ Về sổ hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi anh thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng anh là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này anh có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về giấy đăng ký kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

>> Tham khảo ngay: Đơn phương ly hôn khi con chưa được 36 tháng tuổi ?

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

2. Cách thức và thủ tục làm đơn đơn phương ly hôn

Thưa luật sư, tôi lấy vợ năm 2011, hai gia đình sống cùng một khu dân cư. Tôi và vợ đã có một con gái sinh ngày 10-12-2011 sau một thời gian sống không có gì xảy ra.

Vào tháng 05-2014 vì tôi và hai gia đình không đồng ý để vợ tôi làm công việc (xoa bóp bấm huyệt) đó và đã ngăn cản. Nhưng vợ tôi nhất quyết đi làm cho dù phải đánh đổi cả gia đình để được làm việc đó. Đã có lần vợ tôi đi nhà nghỉ với người đàn ông khác. Tình cờ tôi biết được và hỏi thì vợ tôi nói làm vậy để tôi bỏ vợ tôi. Tôi và hai gia đình đã khuyên nhưng không được. Đã có mấy lần tôi và em ruột xuống tận nơi đón về nhưng vợ tôi vẫn bỏ đi. Sau thời gian đó, tôi và vợ sống ly thân đến bây giờ. Giờ tôi và vợ không còn tình cảm, tôi muốn làm đơn. Giờ tôi phải làm đơn như thế nào và cần nhưng giấy tờ gì nếu tôi làm đơn đơn phương?

Rất mong luật sư cho tôi lời khuyên! Xin cảm ơn!

Người hỏi: M.K

Cách thức và thủ tục làm đơn đơn phương ly hôn

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về hồ sơ ly hôn đơn phương và thẩm quyền của Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, bạn có thể tham khảo bài viết ở trên.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn đem bộ hồ sơ này tới nộp tại Tòa án nhân dân Quận/ Huyện nơi vợ/chồng bạn cư trú.

Bước 2: Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ xem xét và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Sau khi tiền tạm ứng án phí dân dự sơ thẩm tại chi cục hành án Quận/ Huyện thì đến tòa án nộp biên lai phí tạm ứng.

Bước 4: Thụ lý giải quyết:

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án sẽ mở phiên hòa giải.

- Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa sẽ ra quyết định công nhận ly hôn.

Thời hạn xét xử từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn về thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng vắng mặt ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

3. Thủ tục và thời gian khi đơn phương ly hôn ?

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp: Hai vợ chồng tôi ly thân được 2 năm rồi, vợ tôi không quay về, giờ tôi muốn ly hôn có dễ dàng không? Chúng tôi chưa có con và không có tài sản chung.

Vậy cho hỏi làm đơn ly hôn tôi cần làm thủ tục gì và giải quyết nhanh không ?

Tôi xin cảm ơn!

Người hỏi: Đ.N.T

Thủ tục và thời gian khi đơn phương ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Vì vậy, bạn có thể đơn phương ly hôn khi bạn có một trong các căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Sau khi có căn cứ đó, về hồ sơ, thẩm quyền giải quyết, trình tự thủ tục áp dụng tương tự như bài viết nêu ở trên.

>> Xem ngay: Tư vấn cách viết đơn đơn phương ly hôn và thủ tục ly hôn đơn phương ?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

4. Đơn phương ly hôn có thể gửi đơn tới đâu ?

Xin chào luật sư! Em và chồng em kết hôn năm 2012 và tới khi em mang thai đuợc hơn tháng thì xảy ra mâu thuẫn vợ chồng nên em về nhà mẹ ruột sống và ở cho đến khi sinh con. Trong thời gian sinh con thì chồng em và mẹ chồng có xuống nhà mẹ ruột em chăm sóc cho em nên vợ chồng đã không ly hôn (nhưng em vẩn ở nhà mẹ ruột em chăm nuôi). Cho đến hiện nay, con em đã đuợc gần 2 tuổi nhưng vì ngày nào chồng em cũng nhậu nhẹt, về nhà bài xích chửi mắng ... Em không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân được nữa. Em xin hỏi luật sư nếu em muốn ly hôn đơn phương em phải gửi đơn ở đâu ạ? Tụi em đăng ký kết hôn ở quê em Trà Vinh, nhưng em không tách hộ khẩu về nhà chồng. Hiện tại chồng em hộ khẩu ở Bình Dương, em và con em hộ khẩu chung với cha mẹ em ở Trà Vinh. Và chồng em muốn bắt con em phải làm sao để được quyền nuôi con trong khi em ở nhà với cha mẹ ruột và em không có đi làm công ty (chồng em có thu nhập vì làm công ty). Em và chồng vẫn sống với cha mẹ nên không có tài sản gì, em hiện chỉ cần con ... Em phải làm sao để được nuôi con trong khi bên chồng cũng rất cần cháu nội? Em biết họ nhất định sẽ giành con em đến cùng, em hiện tại sống với cha mẹ ruột nên không có thu nhập gì.

Em rất sợ mất con, em rất mong được sự tư vấn từ luật sư, em chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều!

Người gửi: S.S.M

Đơn phương ly hôn có thể gửi đơn tới đâu?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về quyền ly hôn đơn phương:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Trường hợp bạn làm thủ tục đơn phương ly hôn thì bạn với tư cách là nguyên đơn, chồng bạn là bị đơn. Cho nên, bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại nơi chồng bạn cư trú, làm việc theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Về hồ sơ ly hôn, bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Về vấn đề quyền nuôi con:

Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trường hợp này, con của vợ chồng bạn mới được gần 2 tuổi vì vậy bạn được giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh thêm bạn có đủ tài chính để có thể nuôi dưỡng con, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn.

>> Xem thêm: Trình tự thủ tục đơn phương ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

5. Chồng ngoại tình vợ muốn xin đơn phương ly hôn ?

Thưa luật sư, tôi xin được hỏi vấn đề như sau: Tôi có một người bạn, cô ấy đã lập gia đình. Nhưng chồng cô ấy ngoại tình và có lần dẫn về nhà bị cô ấy bắt được thì cả 2 người kia (chồng cô ấy và tình nhân) cùng lao vào đánh cô ấy và chửi cô ấy thậm tệ.

Anh chồng còn rất nhiều lần đánh đập cô ấy. Cô ấy không chịu được đã có lần tự tử công an phường biết vào điều tra. Có lần anh chồng cô ấy đánh cô ấy xong còn nhốt cô ấy cả ngày. Cô ấy có mọi chứng cứ về việc chồng ngoại tình và cùng người tình đánh đập cô ấy. Có cả công an và hàng xóm biết những chuyện này. Luật sư tư vấn giúp em với. Cô ấy muốn ly hôn nhưng chồng cô ấy không đồng ý. Bây giờ, cô ấy phải làm như nào thì mới có khả năng đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con (con gái của cô ấy được 2 tuổi). Vậy sau khi ly hôn liệu cô ấy có bị mất quyền nuôi con không? Cảm ơn quý luật sư đã đọc câu hỏi!

Người gửi: Thu

Chồng ngoại tình vợ muốn xin đơn phương ly hôn?

Luật sư tư vấn thủ tuc ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Với những thông tin mà quý khách hàng đã cung cấp, anh chồng đó đã có những hành vi bạo lực gia đình vi phạm một trong các điều cấm trong hôn nhân theo khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Thứ nhất, tại khoản 1 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn." và khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, đối với trường hợp này, bạn của quý khách hàng có quyền đơn phương yêu cầu xin ly hôn mà không cần có sự đồng ý của chồng mình.

Thứ hai, theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Vì con của bạn quý khách hàng chưa đủ 36 tháng (3 tuổi) thì quyền nuôi con trực tiếp sẽ thuộc về người mẹ nếu bố, mẹ không có thỏa thuận khác và người mẹ có đủ khả năng tài chính để nuôi con.

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

6. Đơn phương ly hôn khi chồng nghiện lâu năm không cai được ?

Thưa luật sư, chồng tôi nghiện lâu năm rồi và tái đi tái lại nhiều lần. Tôi không biết viết đơn ly hôn. Vậy luật sư có thể hướng dẫn tôi làm thế nào để viết đơn ly hôn đơn phương một cách đúng quy cách? Chồng tôi cũng đã viết đơn và ký đơn nhưng tòa không chấp nhận đơn đó? Luật sư có thể giúp tôi được không ạ? Xin trân trọng cảm ơn!
Người gửi: Mi Dinh

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành.

Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình li hôn Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Trường hợp, bạn hoặc chồng bạn đưa ra yêu cầu ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn:

+ Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn .... Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có..

+ Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có...

Về mẫu đơn và cách viết đơn cụ thể, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp, gọi số: 1900.6162.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Điều kiện để được ly hôn đơn phương là gì ? Cách viết đơn ly hôn đơn phương