1. Đồng phạm mua bán trái phép chất ma tuý là như thế nào ?

Chào Luật sư, em trai tôi làm nghề lái taxi, hôm trước em tôi có đang đi làm thì có một người khách vẫy vào trong lề đường và nói với em tôi là đi từ địa chỉ A đến địa chỉ B và đi ngược lại về chỗ cũ. với giá là 500.000 đồng. Em tôi đồng ý và chở người đàn ông này đi, đi được đến địa chỉ B thì em tôi dừng lại để người đàn ông kia đi ra, và chờ người đàn ông kia để đưa quay trở về như đã thoả thuận. Một lát sau công an ập đến và còng tay người đàn ông kia và một người phụ nữ khác và cũng còng cả tay em tôi nói là chở người đi mua bán trái phép chất ma tuý.
Hỏi em tôi có bị tội trong trường hợp này không? Và nếu em tôi phạm tội thì phạm tội gì và thời hạn điều tra là như thế nào?
Xin cám ơn.

Tội Buôn bán trái phép chất ma tuý (2gram) bị xử phạt mức án bao nhiêu năm tù ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1.1 Các yếu tố cấu thành tội mua bán trái phép chất ma tuý là gì ?

Tội mua bán trái phép chất ma tuý được quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể về các yếu tố cấu thành của tội danh này như sau:

- Khách thể: Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy. Đối tượng tác động của tội này là các chất ma túy.

- Chủ thể: Chủ thể của các tội phạm nêu trên là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

- Mặt khách quan: Người phạm tội thực hiện hành vi bán trái phép chất ma túy cho người khác (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có) bao gồm cả việc bán hộ chất ma túy cho người khác để hưởng tiền công hoặc các lợi ích khác.; Mua chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác… Điều này có nghĩa là cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy bắt buộc phải có mục đích mua bán, nếu chỉ có hành vi tàng trữ, vận chuyển thì không cấu thành tội danh này.

- Mặt chủ quan: Tội phạm thực hiện với lỗi cố ý.

1.2 Đồng phạm là như thế nào ?

Theo Điều 17 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về đồng phạm, cụ thể như sau:

"Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành."

1.3 Chở người đi mua bán ma tuý bị phạt như thế nào ?

Do đó, có thể thấy rằng đồng phạm cho thấy sự cấu kết chặt chẽ để cùng thực hiện một tội phạm, có người thực hành, người tổ chức, người xúi giục, người giúp sức, có sự phân công cấu kết cùng thực hiện một tội phạm, có tính chặt chẽ, liên kết lẫn nhau khi thực hiện tội phạm.

Đối với trường hợp này, việc đưa ra kết luận em trai của bạn có rơi vào trường hợp đồng phạm đối với hai đối tượng nam và nữ kia khi mua bán trái phép chất ma tuý hay không thì phải dựa trên các mặt của tội phạm như đã phân tích ở trên cũng như mục đích của em trai bạn.

+ Nếu như em trai bạn biết người này từ trước và có sự liên kết với nhau rằng em bạn sẽ chở người đó từ vị trí này đến vị trí kia để giúp sức tạo điều kiện cho người kia thực hiện hành vi được dễ dàng hơn thì đó là đồng phạm với vai trò là người giúp sức.

+ Nếu em trai bạn không biết hai đối tượng kia là ai và chỉ đơn giản là lái xe từ địa điểm này đến địa điểm kia với vai trò là người lái taxi thì lại không thuộc trường hợp là đồng phạm.

=> Đồng thời, để kết luận em bạn có phải là đồng phạm hay không thì còn phải dựa vào các yếu tố các mặt khách quan, mặt chủ quan, khách thể, chủ thể tội tội phạm này.

1.4 Thời hạn điều tra là như thế nào ?

Theo Điều 172 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định về thời hạn điều tra, cụ thể như sau: "Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra"

Ngoài ra theo như Khoản 2, 3 Điều 172 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì đối với trường hợp cần gia hạn điều tra về tính chất phức tạp thì việc gia hạn đó được quy định như sau:

"2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

3. Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết nhưng do tính chất rất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng."

=> Ở đây, bạn không ghi rõ là tang vật thu được là ma tuý gì cũng như khối lượng là bao nhiêu nên chưa thể khẳng định là mức thời hạn điều tra là bao lâu, do đó, bạn có thể dựa vào những nội dung trên đây để đưa ra con số cho phù hợp.

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?

2. Bán 2 gram ma tuý bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Dạ em chào luật sư. Hiện tại bác em đã hơi lớn tuổi và vì hoàn cảnh nợ nần cùng cơm áo gạo tiền nên đã vướng chân vào vòng lao lý. Trước đó chưa có tiền án tiền sự. Cách đây vài hôm bị bắt vì tội buôn bán trái phép chất ma tuý và số lượng thu được là 2gram ma tuý. Cho em hỏi vói số lượng đó thì sẽ bị kết án bao nhiêu năm tù giam ?
Em mong luật sư giải đáp cho em. Em chân thành cảm ơn luật sư.
Người gửi : Trần Thị Ngọc Trâm

Luật sư trả lời:

Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định:

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong các trường hợp sau đấy thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Mua bán với 02 người trở lên;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

h) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

i) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

k) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

m) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

n) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

....

Với hành vi mua bán trái phép chất ma túy, theo quy định trên thì chỉ cần người phạm tội có hành vi mua bán trái phép chất ma túy là đã cấu thành tội phạm, mà chưa cần xem đến khối lượng ma túy mua- bán là bao nhiêu, cũng như không xem đến hậu quả là mua được- bán được.

Với tình huống của bạn thì mức xử phạt sẽ theo Khoản 1 Điều 251 là 2 đến 7 năm tù. Trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ, bạn có thể được giảm nhẹ ở mức thấp nhất là 2 năm tù.

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật về cai nghiện bắt buộc ? Mức phạt trốn cai nghiện bắt buộc ?

3. Tư vấn mua bán trái phép chất ma tuý ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Chồng tôi trước đây có 2 tiền án về tội trộm cắp 2 triệu năm 2003-2004 và 2009. Nay chồng tôi lại bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Vậy cho tôi hỏi theo luật thì 2 án trước chồng cháu đã được xoá chưa và tội mới của chồng cháu có bị vào khoản 2 không đạt?
Xin chân thành cám ơn.
Người gửi: M.K

Tư vấn mua bán trái phép chất ma tuý?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời

Theo như thông tin bạn cung cấp thì cả 2 lần trộm cắp tài sản chồng bạn đều trộm cắp 2 triệu nhưng không nói rõ mức phạt phạt tù cụ thể mà chồng bạn phải chịu nên tôi cho rằng chồng bạn phạm tội không có các tình tiết tăng năng như vậy mức phạt tù của chồng bạn nằm trong khoảng từ 6 tháng đến 3 năm và là tội ít nghiêm trọng.

Điều 71 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về việc xóa án tích theo quyết định của Tòa án, cụ thể nhưa sau:

Điều 71. Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

1. Xóa án tích theo quyết định của Tòa án được áp dụng đối với người bị kết án về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã thực hiện, thái độ chấp hành pháp luật, thái độ lao động của người bị kết án.

2. Người bị kết án được Tòa án quyết định xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 03 năm trong trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm;

b) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

c) 07 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại điểm a khoản này thì thời hạn được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án được Tòa án quyết định xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu, thì sau 01 năm mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi, thì sau 02 năm mới được xin xóa án tích.

Tính đến nay là năm 2015 chồng bạn đã đủ điều kiện được xóa án tích tuy nhiên nếu chưa có quyết định của tòa án thì vẫn bị coi là chưa được xóa án tích.

Theo quy định tại Điều 53 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tái phạm, tái phạm nguy hiểm, cụ thể như sau:

Điều 53. Tái phạm, tái phạm nguy hiểm

1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

2. Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:

a) Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

b) Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý.

Tái phạm, tái phạm nguy hiểm chỉ đặt ra khi trước đó người phạm tội đã phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc bệt nghiêm trọng. Trước đó chồng chị chỉ phạm tội ít nghiêm trọng nên dù chưa được xóa án tích thì khi bị xét xử tội mua bán trái phép chất ma túy cũng chỉ bị định tội theo khoản 1 Điều 53 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

4. Tội đồng phạm trong tội buôn bán trái phép chất ma tuý ?

Thưa luật sư, xin hỏi: A là cán bộ hải quan làm việc tại cửa khẩu. Kiểm tra lô hàng nhập khẩu của ông B, A phát hiện số lượng hàng vượt quá rất nhiều so với hóa đơn (số hàng vượt quá trị giá 800 triệu đồng). Ông B liền gọi A ra chỗ vắng, đưa cho A chiếc phong bì bên trong có 300 triệu đồng và đề nghị A bỏ qua cho số hàng vượt quá của mình.
A nhận tiền và đồng ý cho B mang hàng qua cửa khẩu. Hành vi của B sau đó bị xét xử về tội buôn lậu theo khoản 3 điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và tội đưa hối lộ theo khoản 2 điều 364 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Như vậy nếu B vừa chấp hành xong bản án 5 năm tù về tội buôn bán hàng cấm và chưa được xóa án tích, nay lại phạm hai tội như tình huống nêu trên thì trường hợp phạm tội của B bị coi là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm.
Nếu trong lô hàng B còn giấu 2 kg thuốc phiện nên B bị xét xử thêm tội mua bán trái phép chất ma túy (điều 251 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017) thì A có bị coi là đồng phạm với B về tội mua bán trái phép chất ma túy không? Tại sao?
Em cảm ơn ạ.

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, về vấn đề trường hợp của B bị coi là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm:

Căn cứ theo Điều 53 Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định như sau:

1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

2. Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:

a) Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;

b) Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý.

Trong trường hợp trên có đề cập B vừa chấp hành xong bản án 5 năm tù về tội buôn bán hàng cấm và chưa được xóa án tích. Có thể thấy tội phạm mà A đã phạm phải trước đó là loại tội nghiêm trọng theo căn cứ khoản 2 Điều 9 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và nay B lại phạm thêm hai tội trên do cố ý. Chính vì vậy, B thuộc trường hợp tái phạm quy định tại khoản 1 Điều 53 Bộ luật hình sự.

Thứ hai, về vấn đề A có bị coi là đồng phạm với B hay không:

Trong trường hợp A biết trong lô hàng B giấu 2kg thuốc phiện thì A sẽ bị truy tố về tội buôn bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm giúp sức được quy định tại khoản 2 Điều 20 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017): "Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm".

Ngược lại, trong trường hợp A không biết B giấu 2kg thuốc phiện thì A sẽ không bị coi là đồng phạm về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

>> Xem thêm:  Mua bán hạt giống cây gai dầu có hợp pháp ?

5. Mức án vận chuyển 0,37g ma tuý đá bị phạt thế nào ?

Thưa luật sư. Tôi có vấn đề xin được giải đáp như sau: Anh trai tôi và một người bạn có vận chuyển 0,37g ma tuý đá về chơi. Trên đường về 2 người bị bắt cùng 0,37g ma tuý đó. Hai người bị tạm giam một tuần sau đó chuyển đi nhà giam nơi khác để điều tra và không được gặp người thân.
Dạ thưa luật sư anh trai em không có tiền án tiền sự gi thì với số lượng 0,37g ma tuý đá sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù ạ? Gia đình em muốn xin cho anh ấy hưởng án treo được không ạ ?

Mức án vận chuyển 0,37g ma tuý đá ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Hình sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Để có thể xác định khung hình phạt cụ thể cho hành vi này là khung hình phạt nào bạn cần phải xác định chính xác hàm lượng heerroin và cocain. Tuy nhiên theo dữ liệu bạn đưa ra lại chưa xác định cụ thể hàm lượng những chất đó là bao nhiêu do đó chúng tôi chưa thể trao đổi chính xác với bạn được vì vậy bạn có thể tham khảo các Điều 249, 250 và 251 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 để có thể xác định một cách chính xác nhất:

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về hành vi vận chuyển động vật quý hiếm?