1. Dự án chuyển đổi đất trồng lúa, có cần đánh giá tác động môi trường không?

Theo quy định tại Điều 25 khoản 2 của Nghị định 08/2022/NĐ-CP, các tiêu chí về môi trường và phân loại dự án đầu tư đã được chi tiết để xác định dự án có yếu tố nhạy cảm về môi trường. 

- Dự án thuộc loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường: Xác định dự án nằm trong nội thành, nội thị của đô thị theo quy định của pháp luật về phân loại đô thị.

- Dự án có xả nước thải vào nguồn nước mặt: Dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước.

- Dự án có sử dụng đất, đất có mặt nước của các khu bảo tồn thiên nhiên, di sản thiên nhiên: Xác định theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học, lâm nghiệp, thủy sản; rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng tự nhiên; khu bảo tồn biển, khu bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản; vùng đất ngập nước quan trọng và di sản thiên nhiên khác được xác lập, công nhận.

- Dự án có sử dụng đất, đất có mặt nước của di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh: Xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

- Dự án có yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 02 vụ trở lên: Theo thẩm quyền quy định của pháp luật về đất đai.

- Dự án có yêu cầu di dân, tái định cư: Theo thẩm quyền quy định của pháp luật về đầu tư công, đầu tư và pháp luật về xây dựng.

Theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 25 của Nghị định 08/2022/NĐ-CP, dự án có yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 02 vụ trở lên theo thẩm quyền quy định của pháp luật về đất đai được xem xét là dự án có yếu tố nhạy cảm về môi trường. Trong trường hợp này, việc thực hiện đánh giá tác động môi trường trở nên cực kỳ quan trọng và bắt buộc.

Đánh giá tác động môi trường là quá trình đánh giá và định rõ các ảnh hưởng của dự án đến môi trường xung quanh. Đối với dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa nước, đánh giá này sẽ tập trung vào việc đánh giá ảnh hưởng đối với tài nguyên đất đai và môi trường nước.

Như vậy theo quy định trên dự án có yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 02 vụ trở lên theo thẩm quyền quy định của pháp luật về đất đai là dự án có yếu tố nhạy cảm về môi trường nên cần phải thực hiện đánh giá tác động môi trường. Các chuyên gia đánh giá sẽ tiến hành nghiên cứu chi tiết về các yếu tố như chất lượng đất, độ phì nước, thực vật, động vật cũng như các yếu tố khác liên quan đến môi trường nước. Những thông tin này sẽ giúp xác định được tác động của dự án đối với hệ sinh thái địa phương và tìm ra các biện pháp giảm thiểu, bảo vệ môi trường. Đánh giá tác động môi trường cung cấp thông tin cần thiết cho quá trình quyết định và phê duyệt dự án, đồng thời giúp định rõ các biện pháp bảo vệ môi trường cần được thực hiện để đảm bảo bền vững và phát triển cân đối giữa hoạt động kinh tế và bảo vệ môi trường.

 

2. Đối tượng tham vấn trong đánh giá tác động môi trường 

Theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 08/2022/NĐ-CP, quy định đối tượng tham vấn trong đánh giá tác động môi trường bao gồm:

- Đối với cộng đồng dân cư, cá nhân chịu tác động trực tiếp bởi tác động môi trường do các hoạt động của dự án gây ra:

+ Cộng đồng dân cư, cá nhân sinh sống, sản xuất, kinh doanh tại khu vực đất, mặt nước, đất có mặt nước, khu vực biển bị chiếm dụng cho việc đầu tư dự án.

+ Cộng đồng dân cư, cá nhân nằm trong phạm vi tác động trực tiếp của nước thải, khí thải, bụi, tiếng ồn, chất thải rắn, chất thải nguy hại do dự án gây ra.

+ Cộng đồng dân cư, cá nhân bị ảnh hưởng do các hiện tượng sụt lún, sạt lở, bồi lắng bờ sông, bờ biển gây ra bởi dự án.

+ Cộng đồng dân cư, cá nhân bị tác động khác, được xác định thông qua quá trình đánh giá tác động môi trường.

- Đối với cơ quan, tổ chức có liên quan trực tiếp đến dự án đầu tư, bao gồm:

+ Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi thực hiện dự án.

+ Ban quản lý, chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp nơi dự án nằm trong ranh giới quản lý.

+ Cơ quan nhà nước quản lý công trình thủy lợi đối với dự án có xả nước thải vào công trình thủy lợi hoặc có chiếm dụng công trình thủy lợi.

+ Cơ quan quản lý nhà nước được giao quản lý các khu vực có yếu tố nhạy cảm về môi trường (nếu có).

+ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hoặc Bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh, Công an cấp tỉnh đối với các dự án có liên quan đến yếu tố an ninh - quốc phòng (nếu có).

Thông qua việc xác định rõ ràng đối tượng tham vấn, bao gồm cộng đồng dân cư và các cơ quan, tổ chức có liên quan, chính sách này thể hiện sự cân nhắc đối với các tác động trực tiếp và gián tiếp của dự án đầu tư đến môi trường và cộng đồng. Điều này giúp tạo ra một quá trình đánh giá tác động môi trường mở cửa, minh bạch và có tính tham gia của cộng đồng, từ đó đảm bảo rằng quá trình đầu tư được thực hiện một cách bền vững và phát triển hài hòa với môi trường và xã hội.

 

3. Hình thức tham vấn trong đánh giá tác động môi trường 

Nghị định 08/2022/NĐ-CP về đánh giá tác động môi trường chi tiết hóa về hình thức tham vấn như sau:

- Chủ dự án gửi nội dung tham vấn báo cáo đánh giá tác động môi trường đến đơn vị quản lý trang thông tin điện tử của cơ quan thẩm định. Tham vấn được tiến hành thông qua việc đăng tải trên trang thông tin điện tử, trừ thông tin thuộc bí mật nhà nước hoặc bí mật doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Thời hạn tham vấn là 15 ngày và sau thời hạn này, đơn vị quản lý trang thông tin điện tử gửi kết quả tham vấn cho chủ dự án.

​- Chủ dự án chủ trì tổ chức họp tham vấn lấy ý kiến cộng đồng tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. Nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường phải được niêm yết từ khi nhận được đến khi kết thúc họp lấy ý kiến. Chủ dự án có trách nhiệm trình bày nội dung báo cáo và ghi chép ý kiến phản hồi, cam kết của mình.

- Chủ dự án gửi báo cáo đánh giá tác động môi trường và văn bản tham vấn đến các đối tượng quy định. Đối tượng tham vấn bằng văn bản phải phản hồi bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày.

Trong trường hợp không có phản hồi, được xem là thống nhất với nội dung tham vấn.

Những quy định này nhấn mạnh sự minh bạch và tham gia của cộng đồng trong quá trình đánh giá tác động môi trường của các dự án. Điều này làm nổi bật cam kết của chủ dự án và đảm bảo rằng quá trình tham vấn được tiến hành một cách công bằng và tranh luận. Như vậy theo quy định trên có 03 hình thức tham vấn trong đánh giá tác động môi trường, cụ thể:

- Thứ nhất, tham vấn thông qua đăng tải trên trang thông tin điện tử.

- Thứ hai, tham vấn bằng tổ chức họp lấy ý kiến.

- Cuối cùng, tham vấn bằng văn bản.

Quý khách có nhu cầu xem thêm bài viết sau: Đánh giá tác động môi trường là gì ? Nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.