Em đã chuyển khoản 2 triệu vào tài khoản này TK: 050050782279 Phạm Văn Nam sacombank Bình Dương 02-Nguyễn Chí Thanh, An Thành, Bến Cát, Bình Dương. Ba hôm sau em không nhận được hàng. Em có hỏi những người đã mua hàng với bên bán đó, họ bảo em bị lừa. Số điện thoại gọi thì thuê bao không liên lạc được. Bây giờ em phải làm sao. Em chỉ có tờ giấy chuyển khoản tiền và đoạn facebook nói chuyện thôi. Em mong được anh/chị giúp đỡ đưa ra cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này. Em xi nchaan thành cảm ơn Luật sư!

Người gửi: K.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hình sự của Luật Minh Khuê.

Giải quyết vụ việc lừa đảo buôn bán hàng qua mạng xã hội ?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự  số : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc cảu bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý.

Bộ luật hình sự 1999.

Bộ luật hình sự sửa đổi 2009.

Phân tích.

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xác định được hành vi vi phạm của bên bán thuộc vào tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 29 Điều 1 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009.

29. Bổ sung Điều 226b như sau:

“Điều 226b. Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

1. Người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện một trong những hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt hoặc làm giả thẻ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ hoặc thanh toán hàng hoá, dịch vụ;

b) Truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản;

c) Lừa đảo trong thương mại điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn tín dụng, mua bán và thanh toán cổ phiếu qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

d) Hành vi khác nhằm chiếm đoạt tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Theo quy định tại điều này thì trong trường hợp của bạn, bên bán đã sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản (điểm a khoản 1 điều 266b), giá trị tài sản là 2.000.000 vnd. Và để được bảo vệ trong trường hợp này thì rất khó, nếu bạn tiến hành khởi kiện theo quy định của Luật Tố tụng hình sự. Như vậy, nếu bạn tiến hành khởi kiện thì sẽ mất rất nhiều thời gian, chi phí để theo đuổi vụ kiện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.