Ly hôn không chỉ khó khăn cho các cặp vợ chồng, nó còn là một trải nghiệm đau đớn đối với mỗi đứa trẻ.

Làm thế nào để bạn giải thích cho con của bạn rằng ba và mẹ "không còn yêu nhau” ? Cuộc sống của trẻ sẽ như thế nào sau khi ba mẹ lý hôn ? Làm thế nào để trẻ chấp nhận sự xuất hiện của một người bố/người mẹ mới khi bạn đi bước  nữa ?

Trong những thời điểm khó khăn như vậy, một đứa trẻ cần sự giúp đỡ và giải thích của cha mẹ. Cần giải thích cho trẻ bằng những từ ngữ đơn giản, gần gũi, dễ hiểu. Đừng mô tả quá chi tiết, phóng đại những mâu thuẫn. Đặc biệt đừng khiến trẻ trở thành một phần trong cuộc xung đột !. Trẻ cần cả cha lẫn mẹ, và cảm thấy được yêu thương, bảo vệ bởi cha mẹ.

Một số lứa tuổi đặc biệt dễ tổn thương là: trẻ trong những tháng đầu tiên của cuộc đời, giai đoạn 3- 6 tuổi và trẻ vị thành niên; trẻ khó vượt qua khủng hoảng hơn vì ở thời điểm này, trẻ cần những dấu mốc ổn định.

Nhưng đừng đổ lỗi cho bản thân khi bạn phải ly hôn vì không còn yêu và không thể chung sống với nhau.

Một cách tự nhiên, trẻ sẽ tập trung vào chính bản thân mình và cho rằng trẻ là lý do khiến cuộc hôn nhân của bố mẹ đổ vỡ. Cho dù thế nào, bố mẹ cũng cần phải quan tâm đến điều này. Phải nói rõ với trẻ rằng trẻ không liên quan gì đến sự bất hòa của bố mẹ, trẻ cần cảm thấy không có trách nhiệm trong chuyện này.

Trẻ cần hiểu rằng không gì có thể thay đổi tình cảm của bạn đối với con: cả hai bạn luôn yêu thương con, điều này sẽ giúp trẻ an tâm hơn. Đừng bao giờ để trẻ nghi ngờ về vị trí của trẻ trong trái tim bạn và trong cuộc sống của bạn, đặc biệt nếu bạn tái hôn với một người mới. Đừng bắt trẻ chấp nhận “người không mời mà đến” này ngay lập tức…hãy cho trẻ thời gian nhưng cũng nên vững vàng với lựa chọn của bạn.

Thậm chí để được yên tâm, con bạn cần phải thể hiện cảm xúc của chúng, sự tức giận của trẻ, nỗi thất vọng, buồn phiền khi đối mặt với tình huống mà trẻ không mong muốn, và không thể thay đổi này. Bạn phải hiểu, và chấp nhận, những sự khủng hoảng, sự hờn dỗi của trẻ, những lời nói giận dỗi hoặc sự im lặng của trẻ. Bằng cách chấp nhận nỗi đau của trẻ bạn cũng đã giúp trẻ vượt qua tình huống khó khăn này. Thực sự chú ý và lắng nghe trẻ đặc biệt là không phủ nhận những cảm xúc của trẻ.

Khi đủ lớn để hiểu, con bạn có thể đưa ra những câu hỏi liên quan đến cuộc sống thường ngày mà trẻ sợ bị đảo ngược như: việc chuyển nhà ? Có chuyển trường không ? Có phải rời xa bạn bè ?

Bạn cần nhanh chóng đưa ra câu trả lời cho trẻ để không khiến trẻ lo lắng, giải thích rõ ràng về những gì sẽ thay đổi.

>> Xem thêm:  Tại sao tôi lại hay ghen tuông ? Đánh ghen, bạo lực gia đình có vi phạm pháp luật ?

Hãy nhớ rằng càng nhỏ thì trẻ càng liên kết gia đình với mái nhà của mình. Do đó, trong giai đoạn khủng hoảng, cố gắng không thay đổi nơi ở và giữ những thói quen hàng ngày nhiều nhất có thể.

Điều thiết yếu là cả cha và mẹ đều tham gia vào tất cả các quyết định quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Cha mẹ cũng cần chia sẻ những nghĩ vụ, trách nhiệm và cả những quyền lợi. Trẻ cần biết rằng cả cha và mẹ đều vẫn có mặt ở đó và vẫn cùng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ cho dù không ở cùng nhau.

Đừng quên điều cốt yếu là bảo vệ con bạn. Con cái không phải là lý do duy nhất để tiếp tục ở lại cùng nhau. Dù sao, một đứa trẻ trong gia đình cha mẹ đơn thân mà ít xung đột thì vẫn hạnh phúc hơn là ở trong gia đình có bố và mẹ luôn luôn mâu thuẫn, cãi vã.

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :   1900.0159 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Tố cáo hành vi bạo lực gia đình ở đâu ? Mức phạt, hình thức xử lý với người có hành vi bạo lực gia đình ?