1. Giúp trẻ vượt qua khó khăn khi bố mẹ ly hôn

Cuộc ly hôn của bố mẹ là một khó khăn rất lớn đối với mỗi đứa trẻ. Làm thế nào để giúp trẻ vượt qua tổn thương này?

Giúp trẻ vượt qua khó khăn khi bố mẹ ly hôn

Chuyên gia tư vấn tâm lý, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Ly hôn không chỉ khó khăn cho các cặp vợ chồng, nó còn là một trải nghiệm đau đớn đối với mỗi đứa trẻ.

Làm thế nào để bạn giải thích cho con của bạn rằng ba và mẹ "không còn yêu nhau”? Cuộc sống của trẻ sẽ như thế nào sau khi ba mẹ lý hôn? Làm thế nào để trẻ chấp nhận sự xuất hiện của một người bố/người mẹ mới khi bạn đi bước nữa?

Trong những thời điểm khó khăn như vậy, một đứa trẻ cần sự giúp đỡ và giải thích của cha mẹ. Cần giải thích cho trẻ bằng những từ ngữ đơn giản, gần gũi, dễ hiểu. Đừng mô tả quá chi tiết, phóng đại những mâu thuẫn. Đặc biệt đừng khiến trẻ trở thành một phần trong cuộc xung đột !. Trẻ cần cả cha lẫn mẹ, và cảm thấy được yêu thương, bảo vệ bởi cha mẹ.

Một số lứa tuổi đặc biệt dễ tổn thương là: trẻ trong những tháng đầu tiên của cuộc đời, giai đoạn 3- 6 tuổi và trẻ vị thành niên; trẻ khó vượt qua khủng hoảng hơn vì ở thời điểm này, trẻ cần những dấu mốc ổn định.

Nhưng đừng đổ lỗi cho bản thân khi bạn phải ly hôn vì không còn yêu và không thể chung sống với nhau.

Một cách tự nhiên, trẻ sẽ tập trung vào chính bản thân mình và cho rằng trẻ là lý do khiến cuộc hôn nhân của bố mẹ đổ vỡ. Cho dù thế nào, bố mẹ cũng cần phải quan tâm đến điều này. Phải nói rõ với trẻ rằng trẻ không liên quan gì đến sự bất hòa của bố mẹ, trẻ cần cảm thấy không có trách nhiệm trong chuyện này.

Trẻ cần hiểu rằng không gì có thể thay đổi tình cảm của bạn đối với con: cả hai bạn luôn yêu thương con, điều này sẽ giúp trẻ an tâm hơn. Đừng bao giờ để trẻ nghi ngờ về vị trí của trẻ trong trái tim bạn và trong cuộc sống của bạn, đặc biệt nếu bạn tái hôn với một người mới. Đừng bắt trẻ chấp nhận “người không mời mà đến” này ngay lập tức…hãy cho trẻ thời gian nhưng cũng nên vững vàng với lựa chọn của bạn.

Thậm chí để được yên tâm, con bạn cần phải thể hiện cảm xúc của chúng, sự tức giận của trẻ, nỗi thất vọng, buồn phiền khi đối mặt với tình huống mà trẻ không mong muốn, và không thể thay đổi này. Bạn phải hiểu, và chấp nhận, những sự khủng hoảng, sự hờn dỗi của trẻ, những lời nói giận dỗi hoặc sự im lặng của trẻ. Bằng cách chấp nhận nỗi đau của trẻ bạn cũng đã giúp trẻ vượt qua tình huống khó khăn này. Thực sự chú ý và lắng nghe trẻ đặc biệt là không phủ nhận những cảm xúc của trẻ.

Khi đủ lớn để hiểu, con bạn có thể đưa ra những câu hỏi liên quan đến cuộc sống thường ngày mà trẻ sợ bị đảo ngược như: việc chuyển nhà ? Có chuyển trường không ? Có phải rời xa bạn bè ?

Bạn cần nhanh chóng đưa ra câu trả lời cho trẻ để không khiến trẻ lo lắng, giải thích rõ ràng về những gì sẽ thay đổi.

Hãy nhớ rằng càng nhỏ thì trẻ càng liên kết gia đình với mái nhà của mình. Do đó, trong giai đoạn khủng hoảng, cố gắng không thay đổi nơi ở và giữ những thói quen hàng ngày nhiều nhất có thể.

Điều thiết yếu là cả cha và mẹ đều tham gia vào tất cả các quyết định quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Cha mẹ cũng cần chia sẻ những nghĩ vụ, trách nhiệm và cả những quyền lợi. Trẻ cần biết rằng cả cha và mẹ đều vẫn có mặt ở đó và vẫn cùng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ cho dù không ở cùng nhau.

Đừng quên điều cốt yếu là bảo vệ con bạn. Con cái không phải là lý do duy nhất để tiếp tục ở lại cùng nhau. Dù sao, một đứa trẻ trong gia đình cha mẹ đơn thân mà ít xung đột thì vẫn hạnh phúc hơn là ở trong gia đình có bố và mẹ luôn luôn mâu thuẫn, cãi vã.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý : 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

 

2. Lấy nhau hơn 1 năm mới có con chung có ly hôn được không?

Chào công ty luật minh khuê! Tôi và chồng tôi lấy nhau được hơn 1 năm. Chúng tôi đã có với nhau một đứa con chung. Cháu được 13 tháng, tôi muốn ly hôn với chồng tôi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về ai ? Tôi không có công việc liệu có mât quyền nuôi con không ?
Chồng tôi đánh tôi qúa nhiều, con tôi nhỏ như vậy nhưng cũng động tý thì anh ta đánh thằng bé. Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: P.H

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền nuôi con chung sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp của bạn nếu 2 vợ chồng ly hôn con chung được 13 tháng tuổi thì theo khoản 3, Điều 81 LHNGĐ thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con. Còn sau khi con bạn được 36 tháng tuổi nếu chồng bạn có ý định giành lại quyền nuôi con thì sẽ giải quyết như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Nếu lúc đó bạn không còn đủ khả năng chăm sóc cũng như đảm bảo cuộc sống cho con bạn thì rất có thể Tòa án có thể trao quyền nuôi con cho chồng bạn hoặc người giám hộ theo quy định của luật dân sự. Khi Tòa án quyết định trao quyền nuôi con cho bên nào thì đã cân nhắc rất kỹ lưỡng các yếu tố về kinh tế, về tinh thần sao cho con bạn được lớn lên trong môi trường tốt nhất. Nếu chồng bạn là người cha không tốt theo dữ kiện bạn nói thì bạn có thể trình bày và đưa ra chứng cứ trước tòa nếu anh ta muốn giành lại quyền nuôi con, có như vậy bạn mới có khả năng giữ được quyền nuôi con cho mình mặc dù chưa có công việc ổn định.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

 

3. Đang mang thai 6 tháng, vợ có quyền ly hôn không?

Thưa Luật sư, hiện tại tôi đang có 1 con trai đã 38 tháng tuổi và đang mang thai được 6 tháng. Do cuộc sống vợ chồng không phù hợp ( sống chung gia đình chồng ), thường xuyên cải vả nên tôi muốn ly hôn ở thời điểm này có được không? Hiện tại tôi đang là nhân viên văn phòng của 1 Công ty dược. Gia đình của tôi thì không khá giả, bên chồng tôi giàu có hơn , chồng tôi ở nhà làm ruộng (do thời gian rảnh thường xuyên rượu chè chơi bời).
Như vậy khi ly hôn tôi muốn giành quyền nuôi hết các con có được không? Và chồng tôi sẽ có nghĩa vụ gì?
Chân thành cám ơn !
 

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội về vấn đề nuôi con khi ly hôn:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy việc nuôi con dựa trên sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án dựa trên điều kiện về kinh tế và điều kiện về vật chất đảm bảo sự phát triển mọi mặt của con,

Theo quy định tại khoản 1 Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Do đó việc cấp dưỡng dựa trên thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì tòa án dựa trên khả năng của người phải cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của con bạn. Việc xác định mức cấp dưỡng dựa trên điều kiện về kinh tế của người phải cấp dưỡng, các chi phí cần thiết để đảm bảo cuộc sống của con bạn.

 

4. Con dưới 1 tuổi sẽ do ai trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn?

Thưa luật sư: năm nay cháu 27 tuổi. Vợ chồng cháu có xảy ra cãi nhau, vợ cháu bỏ đi 4 ngày nay không về, vợ chồng cháu có sinh đứa con năm nay được hơn 1 tuổi. Nay cháu muốn ly hôn với vợ cháu, vợ cháu bảo không nuôi con. Vậy cháu xin hỏi cháu có được quyền nuôi con không?.Nếu vợ cháu không về ly hôn thì cháu có thể làm đơn vắng mặt hay không ?
Cháu xin cảm ơn !

Con dưới 1 tuổi sẽ do ai trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó về nguyên tắc thì sau khi ly hôn con bạn mới một tuổi thì sẽ do người vợ trực tiếp nuôi dưỡng , nếu người vợ không nuôi thì anh có quyền nuôi.

Thứ hai về việc ly hôn vắng mặt

Sau khi tòa án thụ lý đơn xin ly hôn đơn phương của bạn thì dù vợ bạn vắng mặt không có lý do thì vụ án ly hôn của bạn vẫn được giải quyết. Theo trình tự giải quyết vụ án dân sự thì trước hết tòa án sẽ tổ chức hòa giải. THeo quy định tại khoản 1 điều 182 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 thì nếu bị đơn đã được triệu tập đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì việc hòa giải không tiến hành được. Sau khi hòa giải không thành, tòa án sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Khi đưa vụ án ra xét xử, sau khi triệu tập lần thứ nhất mà vợ bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ tạm hoãn. Nếu tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vợ bạn vẫn cố tình vắng mặt thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ bỏ nhà đi, chồng có quyền nuôi con khi ly hôn không ?

 

5. Đến tòa nộp đơn ly hôn thì cần mang theo những gì?

Thưa luật sư, Em muốn hỏi khi đến tòa nộp đơn ly hôn thì cần mang theo những gì ạ ? Và có phải nộp tiềm không ạ ? Em cám ơn.
- Nguyễn Thị Dương Liễu

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, hồ sơ ly hôn:

Do bạn không nêu rõ yêu cầu ly hôn nên tôi chia thành 2 trường hợp: Thủ tục Thuận tình ly hôn và thủ tục đơn phương ly hôn.

+ Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
  • Bản sao sổ hộ khẩu (có công chứng).
  • Bản sao chứng minh nhân dân( có công chứng).
  • Bản sao giấy khai sinh của con ( có công chứng)

Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của một trong các bên.

+ Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm:

  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
  • Bản sao sổ hộ khẩu( có công chứng).
  • Bản sao chứng minh nhân dân (có công chứng).
  • Đơn xin ly hôn.
  • Bản sao giấy khai sinh của con( có công chứng)

Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân quân, huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Thứ hai, về lệ phí ly hôn:

- Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì mức mức lệ phí là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

- Đối với yêu cầu đơn phương ly hôn thì mức án phí là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản. Trường hợp có tranh chấp về tài sản thì án phí có nghạch như sau:

1

Án phí dân sự sơ thẩm

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch.

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về hồ sơ ly hôn và lệ phí, án phí ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được hợp tác. Trân trọng.