1. Cách tính lương, phụ cấp cho cán bộ công đoàn của Công ty ?

Chào anh/chị,công ty em mới thành lập công đoàn tháng 9/2017, bây giờ em muốn tính lương cho cán bộ công đoàn, nhưng em không biết công thức (hệ số x tiền lương tối thiểu đóng kinh phí công đoàn) là áp dụng cho 1 tháng hay 1 năm. Và nếu em tính lương cho chủ tịch công đoàn thì = 0. 2 x 4. 012. 000= 802.400 vnđnhư vậy số tiền trên có quá lớn không, công ty em chỉ có 100 công nhân viên thôi ?
Mong anh/chị giải đáp giúp em. Cảm ơn rất nhiều.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, Chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ quy định của Luật công đoàn năm 2012; Quyết định 1617/QĐ-TLĐ quyết định ban hành quy định về bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách tại công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; Quyết định số 1439/QĐ-TLĐ quyết định về việc han hành quy định chế độ phụ cấp cán bộ công đoàn.

>> Xem thêm:  Phụ cấp lương theo quy định luật lao động bao gồm những khoản nào ?

1. Cách tính tiền lương của cán bộ công đoàn chuyên trách:

Cán bộ công đoàn chuyên trách tại cơ sở mà hưởng lương từ nguồn quỹ tiền lương của doanh nghiệp, mức tiền lương được hưởng sẽ do người sử dụng lao động, đơn vị quyết định trên cơ sở thỏa thuận với công đoàn cơ sở.

Như vậy, tiền lương của cán bộ công đoàn chuyên trách trong doanh nghiệp bạn sẽ do bạn và công đoàn tại cơ sở thỏa thuận.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm như:

Khi doanh nghiệp, đơn vị của bạn có thay đôi tiền lương tối thiểu theo quy định của Chính phủ, thì tiền lương của cán bộ công đoàn chuyên trách tại công đoàn cơ sở cũng thay đôi tương ứng với người lao động troang doanh nghiệp, đơn vị.

Ngoài tiền lương, cán bộ công đoàn chuyên trách tại công đoàn cơ sở được hưởng các chế độ phúc lợi khác nhau như người lao động tại doanh nghiệp, đơn vị.

2. Chế độ phụ cấp cán bộ công đoàn

Phụ cấp cán bộ công đoàn bao gồm: Phụ cấp kiêm nhiệm đối với chức danh Chủ tịch, Phó Chủ ịch công đoàn cơ sở; Phụ cấp trách nhiệm đối với cán bộ công đoàn.

Phụ cấp cán bộ công đoàn cơ sở = Hệ số phụ cấp x Tiền lương tối thiểu công đoàn cơ sở đang thu kinh phí công đoàn.

Mức phụ cấp:

>> Xem thêm:  Tiền phụ cấp điện thoại và xăng xe có tính vào thuế thu nhập cá nhân không ?

Số lao động

Hệ số phụ cấp

Chủ tịch

Phó Chủ tịch

Dưới 150 lao động

0,2

0,15

Phụ cấp này sẽ được chi trả hàng tháng cùng với tiền lương của cán bộ công đoàn cơ sở.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Lao động về tiền lương , gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

2. Công đoàn cơ quan có quyền can thiệp vào vấn đề hôn nhân của nhân viên trong cơ quan hay không ?

Hiện tại, tôi và vợ tôi làm cùng cơ quan (bệnh viện). Tôi và vợ có xảy ra mâu thuẫn dẫn đến quyết định ly hôn, nhưng công đoàn bệnh viện yêu cầu tôi phải viết tường trình kể lại sự việc vì sao phải ly hôn như vậy.
Vậy tôi xin hỏi công đoàn bệnh viện có quyền yêu cầu tôi làm tường trình hay không ? Công đoàn bệnh việc yêu cầu người lao động giải trình về việc ly hôn?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

>> Xem thêm:  Phụ cấp công tác phí có tính thuế TNCN không ?

Luật sư trả lời:

Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hộ rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với có quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tố chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi tích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động, người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hộ chủ nghĩa.

Luật công đoàn năm 2012 quy định về quyền và trách nhiệm của công đoàn bao gồm:

+ Đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động;

+ Tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội;

+ Trình dự án luật, pháp lệnh và kiến nghị xây dựng chính sách, pháp luật

+ Tham dự các phiên họp, cuộc họp, kỳ họp và hội nghị;

+ Tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp;

+ Tuyên truyền, vận động, giáo dục người lao động;

+ Phát triển đoàn viên công đoàn và công đoàn cơ sở;

>> Xem thêm:  Căn cứ để xác định đối tượng được hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP của Chính phủ ?

+ Quyền, trách nhiệm của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đối với người lao động ở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở.

Như vậy, công đoàn là tổ chức chính trị xã hội được thành lập với chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Việc Công đoàn của bệnh viện nơi bạn và vợ cũ của bạn công tác yêu cầu bạn viết tường trình về nguyên nhân ly hôn giữa bạn và vợ bạn là không có căn cứ pháp luật. Bạn có thể căn cứ vào Luật công đoàn năm 2012, Điều lệ công đoàn năm 2013 và các văn bản pháp luật khác để từ chối. Hoặc bạn có thể yêu cầu Công đoàn của bệnh viện nơi bạn làm việc đưa ra căn cứ để bạn viết bản tường trình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ ​Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Vấn đề trả lương cho cán bộ Công đoàn trong doanh nghiệp ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Vấn đề trả lương cho cán bộ Công đoàn chuyên trách trong doanh nghiệp theo qui đinh 525/QĐ- BLĐTBXH năm 2011. Tuy vậy tháng 9/2013 Bộ LĐTBXH lại có thông tư 18/TT- BLĐTBXH có nói về trả lương cho cán bộ đoàn thể.
Vậy hiện tính theo thông tư nào là phù hợp ?
Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Cách tính thâm niên và phụ cấp thâm niên cho giáo viên mới nhất ?

Trả lời:

Trước tiên chúng tôi xin được xác nhận lại rằng Quyết định số 525/QĐ-TLĐ mà bạn đề cập đến trong câu hỏi là do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam ban hành QUY ĐỊNH TẠM THỜI VỀ TIỀN LƯƠNG, PHỤ CẤP CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN CHUYÊN TRÁCH CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ KHU VỰC NGOÀI NHÀ NƯỚC mà không phải được ban hành bởi Bộ lao động và thương binh xã hội.

Về phạm vi cũng như đối tượng áp dụng của quyết định:

"Điều 1. Phạm vi và đối tượng áp dụng

1. Phạm vi áp dụng:

- Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

- Công đoàn cơ sở đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Sau đây gọi chung là công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước.

2. Đối tượng áp dụng:

Cán bộ công đoàn chuyên trách công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước."

Theo điều 6 quyết định này, chế độ tiền lương cho cán bộ công đoàn chuyên trách được thực hiện như sau:

"Điều 6. Chế độ tiền lương cán bộ công đoàn chuyên trách công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước.

1. Cán bộ công đoàn chuyên trách công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước hưởng tiền lương hàng tháng bằng hệ số nhân với tiền lương, tiền công bình quân làm căn cứ trích nộp kinh phí công đoàn của lao động trong doanh nghiệp, đơn vị.

- Chủ tịch công đoàn cơ sở hệ số: 3,0

- Phó chủ tịch công đoàn cơ sở hệ số: 2,5

- Cán bộ công đoàn chuyên trách khác hệ số: 2,0

2. Cách tính tiền lương bình quân:

- Đối với doanh nghiệp tiền lương, tiền công bình quân hàng tháng để tính lương cán bộ chuyên trách công đoàn được xác định trên cơ sở tổng quỹ tiền lương, tiền công trả cho người lao động trong kỳ được phép khấu trừ vào chi phí hợp lý, hợp lệ để tính thuế thu nhập doanh nghiệp chia cho tổng số lao động trong kỳ (thuộc đối tượng trích nộp kinh phí công đoàn) chia 12 tháng.

- Đối với đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tiền lương, tiền công bình quân hàng tháng tính lương cán bộ chuyên trách công đoàn được xác định trên cơ sở tổng quỹ tiền lương, tiền công trả cho người lao động (thuộc đối tượng trích nộp kinh phí công đoàn) và thu nhập tăng thêm tính vào chi phí hoạt động sự nghiệp (nếu có) chia cho tổng số lao động trong kỳ (thuộc đối tượng trích nộp kinh phí công đoàn) chia 12 tháng.

- Kỳ tính lương bình quân: 1 năm 1 lần, tiền lương, tiền công bình quân năm trước liền kề làm cơ sở trả lương hàng tháng của cán bộ công đoàn chuyên trách năm nay.

3. Trường hợp tiền lương đang hưởng theo hợp đồng lao động của người lao động được bố trí làm cán bộ công đoàn chuyên trách công đoàn cơ sở cao hơn tiền lương tính theo hệ số quy định tại khoản 1, điều này thì được tính thêm phần chênh lệch cho bằng tiền lương hiện hưởng theo HĐLĐ."

Công đoàn cơ sở có trách nhiệm thực hiện việc trả lương cho cán bộ công đoàn chuyên trách theo qui định tại điều 10 quyết định 525/QĐ-TLĐ

"Điều 10. Công đoàn cơ sở đang trả lương cho cán bộ công đoàn chuyên trách theo quy định số 128-QĐ/TW ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Ban Bí thư TW Đảng được tiếp tục trả lương cho cán bộ chuyên trách công đoàn theo Quy định của Ban Bí thư TW."

Còn về thông tư 18/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động thương binh xã hội sẽ được áp dụng cho việc hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn về chế độ phụ cấp thu hút mới nhất năm 2022 ?

Theo đó, thông tư 18/2013/TT- BLĐTBXH có phạm vi điều chỉnh cụ thể và hẹp hơn so với Quyết định 525/QĐ-TLĐ. Theo điều 1 và điều 2 thông tư qui định:

"Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Thông tư này hướng dẫn quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động (không bao gồm Tổng giám đốc hoặc Giám đốc, Phó tổng giám đốc hoặc Phó giám đốc, Kế toán trưởng làm việc theo hợp đồng lao động) trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, bao gồm:

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên độc lập thuộc các Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là công ty mẹ của Tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ trong mô hình công ty mẹ - công ty con do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định chuyển đổi, thành lập.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này sau đây gọi tắt là công ty.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

2. Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc và Kiểm soát viên công ty.

3. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phân công, phân cấp thực hiện các quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với công ty (sau đây gọi chung là chủ sở hữu).

4. Các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến quản lý lao động, tiền thưởng đối với người lao động quy định tại Thông tư này."

Mặt khác, theo Thông tư 18 thì không có điều luật nào qui định cụ thể về chế độ lương thưởng, cũng như việc tính toán tiền lương, thưởng cho cán bộ công đoàn chuyên trách.

Tuy nhiên, hiện nay cả hai văn bản pháp luật trên đều còn hiệu lực pháp luật. Vì vậy, việc áp dụng sẽ dựa vào đối tượng cũng như phạm vi điều chỉnh để áp dụng linh hoạt.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

4. Công ty có bắt buộc phải thành lập công đoàn ?

Thưa luật sư, Công ty tôi có tổng số lao động là 12 người thì có phải thành lập công đoàn và đăng kí thỏa ước lao động tập thể hay không ạ ?
Cám ơn luật sư.

>> Xem thêm:  Phụ cấp trách nhiệm ? Khái quát chung về một số loại phụ cấp.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2019

Luật công đoàn năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về vấn đề có phải thành lập công đoàn hay không?

Điều 5 Luật công đoàn năm 2012 cũng có quy định: Người lao động là người Việt Nam làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

Theo đó, căn cứ Điều 172 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Cách tính phụ cấp trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức theo quy định pháp luật hiện nay

"1. Tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp được thành lập và hoạt động hợp pháp sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký.

Tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp tổ chức và hoạt động phải bảo đảm nguyên tắc tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệ; tự nguyện, tự quản, dân chủ, minh bạch.

2. Tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp bị thu hồi đăng ký khi vi phạm về tôn chỉ, mục đích của tổ chức quy định tại điểm b khoản 1 Điều 174 của Bộ luật này hoặc tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp chấm dứt sự tồn tại trong trường hợp chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể hoặc doanh nghiệp giải thể, phá sản.

3. Trường hợp tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp gia nhập Công đoàn Việt Nam thì thực hiện theo quy định của Luật Công đoàn.

4. Chính phủ quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký; thẩm quyền, thủ tục cấp đăng ký, thu hồi đăng ký; quản lý nhà nước đối với vấn đề tài chính, tài sản của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể, quyền liên kết của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp."

Như vậy, có thể hiểu, pháp luật khuyến khích không bắt buộc phải thành lập công đoàn. Trong trường hợp của bạn, bạn có thể thành lập hoặc không thành lập công đoàn tùy theo nguyện vọng của tập thể người lao động

Thứ hai, về vấn có phải lập thỏa ước tập thể lao động hay không?

Căn cứ theo Điều 75 Bộ luật lao động năm 2019 quy định:

"1. Thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản.
Thỏa ước lao động tập thể bao gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành, thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp và các thỏa ước lao động tập thể khác.
2. Nội dung thỏa ước lao động tập thể không được trái với quy định của pháp luật; khuyến khích có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật."

Như vậy, thỏa ước lao động tập thể là văn bản thỏa thuận giữa tập thể người lao động và người sử dụng lao động chứ không phải ép buộc. Do đó, trường hợp của bạn có thể lập hoặc không. Trong trường hợp muốn lập thỏa ước lao động mà chưa có công đoàn thì công đoàn cấp trên sẽ đại diện để kí thỏa ước này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các mức phụ cấp độc hại - nguy hiểm áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức hiện nay

5. Quyền lợi của giáo viên mầm non kiêm nhiệm chức phó chủ tịch công đoàn ?

Xin chào luật sư Minh Khuê. Con muốn hỏi là con là giáo viên mầm non, kiêm nhiệm chức phó chủ tịch công đoàn thì con được hưởng chế độ gì không ạ ? Con có hỏi sếp ở trường con thì được trả lời: "1 năm học con được hưởng 200h tiền tăng giờ nên nếu con muốn hưởng 24h/tháng thì phải trừ trong 200h đó ra".
Vậy cho con hỏi có đúng như vậy không ạ ?
Con xin cảm ơn nhiều.

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn đưa ra, bạn đang là là giáo viên mầm non, kiêm nhiệm chức phó chủ tịch công đoàn, do đó bạn có những quyền lợi sau:

>> Xem thêm:  Mức phụ cấp lưu trú khi đi công tác của cán bộ, công chức và viên chức hiện nay như thế nào?

- Bạn sẽ được nhận chế độ giảm định mức tiết dạy, giờ dạy:

Căn cứ Luật Công đoàn Khoản 2 Điều 24 ngày 20/6/2012 quy định rõ:

“Cán bộ công đoàn không chuyên trách được sử dụng 24 giờ làm việc trong một tháng đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở; 12 giờ làm việc trong một tháng đối với Ủy viên Ban chấp hành, Tổ trưởng, Tổ phó tổ công đoàn để làm công tác công đoàn và được đơn vị sử dụng lao động trả lương. Tuỳ theo quy mô cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và đơn vị sử dụng lao động thoả thuận về thời gian tăng thêm”.

Theo đó, điều 3 Thông tư số: 08/2016/TT-BGDĐT về Quy định chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dânquy định cụ thể:

" Điều 3. Chế độ giảm định mức tiết dạy, giờ dạy

1. Giáo viên trường mầm non

a) Giáo viên làm chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở không chuyên trách được giảm 06 giờ dạy trong một tuần (quy ra 210 giờ dạy trong một năm học);

b) Giáo viên làm ủy viên ban chấp hành công đoàn; tổ trưởng, tổ phó công đoàn không chuyên trách được giảm 03 giờ dạy trong một tuần (quy ra 105 giờ dạy trong một năm học). "

Như vậy, theo quy định pháp luật, bạn được giảm 06 giờ dạy trong một tuần, quy ra là 210 giờ dạy trong một năm học.

- Ngoài ra, theo Quy định về chế độ phụ cấp cán bộ công đoàn (Ban hành kèm theo Quyết định số 1439/QĐ-TLĐ ngày 14 tháng 12 năm 2011 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN) thì bạn còn được nhận phụ cấp kiêm nhiệm đối với chức danh Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở. Cụ thể:

" II. CHẾ ĐỘ PHỤ CẤP CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ.

1. Nguyên tắc:

1.1. Mức phụ cấp cán bộ công đoàn cơ sở được xác định căn cứ vào số lượng lao động của đơn vị.

1.2. Phụ cấp cán bộ công đoàn cơ sở = (Hệ số phụ cấp) x (Tiền lương tối thiểu công đoàn cơ sở đang thu kinh phí công đoàn)..."

Như vậy, nếu bạn làm thêm giờ thì ngoài phụ cấp, bạn còn được nhận tiền làm thêm giờ. Trong đó, theo điều 107 Bộ luật Lao động năm 2019 thì:

" Điều 107. Làm thêm giờ

1. Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động..."

>> Xem thêm:  Phụ cấp khu vực là gì? Điều kiện được hưởng phụ cấp khu vực mới nhất hiện nay

Do nội dung câu hỏi chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ thêm.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê.