1. Hướng dẫn trình tự, thủ tục xóa án tích ?

Thưa luật sư, xin Luật sư cho em hỏi: 1. Trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì có cần xin giấy chứng nhận được xóa án tích hay không? 2. Xin giấy chứng nhận xóa án tích thì cần những thủ tục như thế nào theo quy định của pháp luật?

3. Xin giấy chứng nhận xóa án tích thì mất bao nhiêu tiền phí theo quy định của pháp luật ạ?

Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn.

Hướng dẫn trình tự, thủ tục xóa án tích?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về thủ tục xóa án tích, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì bạn không bắt buộc phải xin giấy chứng nhận được xóa án tích. Nhưng nếu bạn có nhu cầu ra nước ngoài hoặc đi làm việc thì bạn bắt buộc phải có giấy chứng được nhận xóa án tích này.

Hồ sơ về trường hợp đương nhiên được xóa án tích gồm:

– Đơn xin xóa án tích (theo mẫu).

– Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp

– Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

– Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an)

– Bản sao hộ khẩu;

– Bản sao chứng minh nhân dân.

Theo đó, thẩm quyền để xét đơn xóa án tích :

– Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

– Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

– Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Có thể xóa án tích trước thời hạn hay không ?

>> Xem thêm:  Tội trộm cắp tài sản bị luật hình sự xử phạt như thế nào ?

2. Người bị xóa án tích có bị ghi vào lý lịch không ?

Ls cho e hỏi. E đang làm hồ sơ cưới vợ mà lúc trước ba của vợ bị kết án ở tù vì tội mua bán xe không giấy tờ sau thời gian chấp hành thì đc xóa án tích. Bây giờ e có cần ghi vào lý lịch là ba của vợ đã từng ở tù không ? E đang làm bên công an.
- Lê Trọng

>> Xem thêm:  Giảm thời hạn xóa án tích theo quy định tại Bộ luật Hình sự mới 2020

3. Xoá án tích phải làm thế nào ? và đến đâu để thực hiện thủ tục xóa án tích ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em chào luật sư ạ. Em có vấn đề muốn hỏi mong luật sư giúp em ạ. Tháng2 năm2016 e bị6 tháng tù treo và em đã chấp hành tốt từ 6 tháng đó cho đến bây giờ. Giờ em muốn xoá án tích để làm hộ chiếu nhưng em không nhớ hay còn 1 giấy tờ gì liên quan đến vấn đề đó. Vậy giờ em phải làm thế nào để xoá được án ạ ? Và nếu xoá án thì em phải đến chỗ nào ạ ?
Cảm ơn!
- Nguyễn Thị Oanh

>> Xem thêm:  Thủ tục đương nhiên xóa án tích theo quy định mới nhất năm 2020 ?

4. Tư vấn về xóa án tích theo quy định của Luật hình sự ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê. Bố em, cách đây khoảng 20 năm, bố bị đi tù 3 năm, bố đã thụ án xong và đóng đầy đủ tất cả các khoản chi phí cho tòa. Nhưng vì gia đình em hồi đó chưa có sự hiểu biết rộng về luật pháp nên không biết đến được xóa án tích cho trường hợp của bố. Anh chị giải đáp giúp gia đình em một vài câu hỏi:

1) Bố em muốn làm đơn xóa án tích bi giờ có còn được không? khi xóa án tích xong có được công nhận là người chưa từng có tiền án không? Thủ tục xóa án tích bố cần phải có những gì?

2) Em trai của em năm nay 18 tuổi. Sau khi học xong bố mẹ em muốn định hướng cho em trai làm ngành công an. Vậy, nếu như bố xóa được án tích rồi em trai em có bị ảnh hưởng gì trong việc xét lý lịch gia đình không?

3) Em là sinh viên cao đẳng của một trường đại học Hà Nội. Em đọc báo thấy có ưu tiên chọn cử nhân đại học, cao đẳng thực hiện nghĩa vụ công an. Vậy, sau khi em học xong liệu có quy định độ tuổi cho người học cao đẳng không(em học muộn 2 năm)? Em có thể tham gia nghĩa vụ công an và sau này trở thành công an nếu như việc xóa án tích của bố không bị ảnh hưởng không?

4) chúng em sau này muốn kết nạp Đảng có được không? Mong anh chị giải đáp thắc mắc giúp gia đình em ?

Xin chúc anh chị lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, xin kính chúc công ty ngày càng phát triển và thành đạt. Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn hình sự qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 63, 64 Bộ luật hình sự 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009):

Điều 63. Xoá án tích
Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.
Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.
Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích
Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:
1. Người được miễn hình phạt.
2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;
c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;
d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.
Thứ nhất, bố bạn muốn làm đơn xóa án tích bây giờ có còn được không? khi xóa án tích xong có được công nhận là người chưa từng có tiền án không? Thủ tục xóa án tích bố cần phải có những gì?
Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bố bạn phạm tội cách đây đã 20 năm tuy nhiên bạn không nêu rõ là bố bạn đã phạm tội gì nên có 2 trường hợp xảy ra như sau:
Trường hợp 1: Bố bạn bị phạt tù 3 năm nhưng tội mà bố bạn phạm phải không thuộc các tội quy định tại chương XI và chương XIV ( tức là các tội về xâm phạm an ninh quốc gia và các tội xâm phạm về sở hữu) thì sẽ đương nhiên được xóa án tích nếu trong 3 năm bố bạn không phạm tội mới.
Trường hợp 2: Trong trường hợp bố bạn bị phạt tù 3 năm nhưng tội mà bố bạn phạm phải thuộc một trong các tội được quy định ở chương XI và chương XIV thì trong 3 năm bố bạn không phạm tội mới kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù thì trong trường hợp này bố bạn phải làm đơn xin xóa án tích. Khi xóa án tích xong bố bạn sẽ được coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp giấy chứng nhận.
Thủ tục xóa án tích: Trong trường hợp bố bạn cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp, giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt, giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân. Hồ sơ gửi đến chánh án tòa án đã xử sơ thẩm vụ án để đề nghị cấp giấy chứng nhận được xóa án tích.
Thứ hai, em trai của bạn năm nay 18 tuổi. Sau khi học xong bố mẹ bạn muốn định hướng cho em trai bạn làm ngành công an. Vậy, nếu như bố xóa được án tích rồi em trai bạn có bị ảnh hưởng gì trong việc xét lý lịch gia đình không?

Điều 4. Đối tượng, tiêu chuẩn

1. Đối tượng tuyển chọn

a) Cán bộ, công chức, viên chức tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề (trong biên chế) ở các bộ, ngành, sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề.

Tuyển chọn công dân làm lái xe, vệ sinh, phục vụ buồng bàn các đồng chí Lãnh đạo … (không thuộc đối tượng ký kết hợp đồng lao động theo quy định tại Thông tư số 16/2007/TT-BCA(X13)ngày 11 tháng 9 năm 2007 của Bộ hướng dẫn sử dụng lao động hợp đồng trong Công an nhân dân) thì có thể tuyển trình độ sơ cấp nghề.

c) Cán bộ và học sinh dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo (theo địa danh đã quy định).

d) Hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn đã đủ 3 năm, trong 3 năm phục vụ tại ngũ đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

2. Tiêu chuẩn tuyển chọn

a) Tiêu chuẩn chính trị

- Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

b) Phẩm chất đạo đức: Có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt.

c) Trình độ học vấn

Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học bổ túc

Tuyển chọn công dân làm lái xe, vệ sinh, phục vụ buồng bàn các đồng chí Lãnh đạo … (không thuộc đối tượng ký kết hợp đồng lao động theo quy định tại Thông tư số 16/2007/TT-BCA(X13)ngày 11 tháng 9 năm 2007 của Bộ hướng dẫn sử dụng lao động hợp đồng trong Công an nhân dân) ở các tỉnh phía Nam (Từ Quảng Trị trở vào); cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tuyển bố trí tại địa bàn có thể tuyển những người tốt nghiệp phổ thông cơ sở.

d) Trình độ khoa học kỹ thuật

- Công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề loại hình đào tạo tập trung chính quy, hạng tốt nghiệp trung bình khá trở lên.

- Những địa bàn có nguồn tuyển khó khăn như:

+ Các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị trở vào), trừ đối tượng có hộ khẩu thường trú ở thành phố, thị xã;

+ Khu vực miền núi, vùng cao, vùng xa, biên giới, hải đảo của các tỉnh phía Bắc (các đối tượng tuyển tự nguyện cam kết công tác tại địa bàn này thời gian tối thiểu 10 năm kể từ khi có quyết định tuyển chọn);

Có thể tuyển công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề ở các loại hình đào tạo, hạng tốt nghiệp trung bình.

đ) Tuổi đời:

Tuổi đời từ 18 đến 30 (tính đến ngày quyết định tuyển chọn), các trường hợp tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng gỏi, xuất sắc, trình độ Thạc sỹ, Bác sỹ chuyên khoa cấp I, cấp II có thể tuyển đến 35 tuổi, có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sỹ có thể tuyển đến 45 tuổi, trường hợp đặc biệt có độ tuổi cao hơn do Bộ trưởng quyết định.

e) Sức khỏe

Bảo đảm tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn cán bộ theo quy định của Bộ; thể hình, thể trạng cân đối giữa chiều cao và cân nặng, không dị hình, dị dạng, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma túy và các chất gây nghiện; đạt các tiêu chuẩn về chiều cao, thị lực như sau:

- Chiều cao

Đối với Nam từ 1m62 trở lên;

Đối với Nữ từ 1m58 trở lên.

- Thị lực:

Thị lực không kính: mỗi mắt đạt 9-10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể đạt từ 19 – 20/10.

Tuyển công dân có trình độ khoa học kỹ thuật để làm công tác khoa học kỹ thuật được đào tạo, cụ thể là: Kỹ thuật nghiệp vụ I, Kỹ thuật nghiệp vụ II, Kỹ thuật hình sự, Thông tin, Cơ yếu, Tin học; làm công tác hành chính: đánh máy, văn thư lưu trữ, thông tin thư viện; làm công tác y tế: bác sỹ, y sỹ, dược sỹ; làm công tác giảng dạy: giáo viên, giảng viên; làm công tác báo chí, xuất bản, nghiên cứu khoa học; làm công tác quản lý xây dựng cơ bản (kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư); các chuyên gia giỏi, chuyên gia đầu ngành, công dân có đủ sức khỏe công tác lâu dài, riêng chiều cao có thể thấp hơn quy định trên nhưng không được thấp dưới 1m58 đối với Nam; 1m54 đối với Nữ; thị lực có thể mang kính cận, viễn thị không quá 3 điốp đạt tổng thị hai mắt từ 19-20/10 (trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng quyết định).

g) Năng khiếu

Công dân được tuyển chọn để bố trí ở những đơn vị làm công tác nghiệp vụ công an phải là người bình tĩnh, nhạy cảm, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, có các tiêu chuẩn cần thiết về năng khiếu Công an do các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Vụ, Cục … trực thuộc Bộ trưởng quy định đối với hệ lực lượng.

Căn cứ vào quy định trên, không có quy định nào quy định về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức hay lý lịch gia đình của công dân như thế nào thì đủ điều kiện để thi vào ngành Công an Nhân dân. Chỉ có quy định cụ thể về tiêu chuẩn đổi với công dân thi vào ngành. Thêm vào đó, trong trường hợp bố bạn được xóa án tích rồi thì sẽ được coi như chưa bị kết án nên sẽ không ảnh hưởng gì đến việc xét lý lịch của gia đình.

Thứ ba, sau khi bạn học xong có quy định độ tuổi cho người học cao đẳng không (em học muộn 2 năm)? Em có thể tham gia nghĩa vụ công an và sau này trở thành công an nếu như việc xóa án tích của bố không bị ảnh hưởng không?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 129/2015/NĐ - CP quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân

Điều 4: Đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ

1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.

3. Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là ba năm. Thời gian thực hiện nghĩa vụ được tính từ ngày giao nhận công dân; trong trường hợp không giao nhận tập trung thì tính từ ngày đơn vị Công an nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ. Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù không được tính vào thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Theo quy định trên độ tuổi cụ thể để bạn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân sẽ do Bộ trưởng Bộ công an quy định nhưng đối với công dân nữ phải trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự tức là từ đủ 18 tuổi trở lên. Nếu sau này bạn trở thảnh công an thì việc xóa án tích của bố bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Thứ tư, bạn và em trai bạn sau này muốn kết nạp Đảng có được không?

Theo quy định tại Quyết định số 45/ QĐ - TW quy định về thi hành điều lệ đảng:

Tại mục 3, điểm 3.2, Hướng dẫn số 04 của Ban Tổ chức TW về vấn đề lý lịch của người vào Đảng nêu rõ:

+ Đối với bản thân người vào Đảng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

+ Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú, do cấp uỷ cơ sở xác nhận.

+ Đối với ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác… cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị ở quê quán, nơi đang ở, do cấp ủy cơ sở xác nhận.

+ Nếu những người thân (ông, bà, nội, ngoại, chú, bác, cô, dì, cậu ruột…) có nghi vấn về lịch sử chính trị phức tạp thì phải xác minh rõ từng trường hợp. Theo Mục 1 và 2 trong Điều 4 của Điều lệ Đảng về thủ tục kết nạp Đảng viên( kể cả kết nạp lại) có ghi: Người xin vào Đảng phải: có đơn xin vào Đảng; phải báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ. Người giới thiệu phải báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ thì báo cáo để chi bộ và cấp trên xem xét.

Như vậy căn cứ vào quy định trên, sau này bạn và em trai bạn vãn có thể được kết nạp vào đảng khi bố bạn được xóa án tích và làm rõ về lí lịch gia đình của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Chế độ xóa án tích cho người phạm tội theo quy định của pháp luật hiện hành ?

>> Xem thêm:  Cán bộ, công chức, viên chức khi bị phạt tù án treo có bị buộc thôi việc không?

5. Thời hạn đương nhiên được xóa án tích ?

Thưa Luật sư. Tôi có người em bị kết án 18 tháng tù giam về tội bắt giữ người trái pháp luật. Đến nay đã chấp hành xong. Vậy em tôi cần khoảng thời gian bao nhiêu lâu mới được xoá án tích?
Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Người em này đã chấp hành xong hình phạt tù 18 tháng, vì vậy sẽ thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích nếu trong thời hạn 3 năm không phạm tội mới theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 64 Bộ luật dân sự như sau:

" Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

...

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

...

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;"

Theo đó, cách tính thời hạn xóa án tích được quy định cụ thể tại Điều 67 Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 ) như sau:

" Điều 67. Cách tính thời hạn để xoá án tích

1. Thời hạn để xoá án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

3. Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt."

Như vậy, trong thời hạn 3 năm kể từ khi chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác mà em bạn không phạm tội mới sẽ được đương nhiên xóa án tích.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật Miễn Phí Qua Điện Thoại

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hưởng án treo có được phép đi xuất khẩu lao động không?

6. Cần làm gì để được xóa án tích?

Kính gửi Công ty Luật Minh Khuê! Tôi có một người bạn trước đây được hưởng án treo. Đến ngày 15/09/2015 vừa qua đã hết thời gian thi hành án cũng như thời gian thử thách, trong thời hạn từ lúc bản án có hiệu lực đến nay bạn tôi không phạm thêm tội mới nào, qua các bài viết trên mạng của Công ty Luật Minh Khuê, tôi được biết bạn tôi thuộc trường hợp Đương nhiên được xóa án tích.
Vậy Luật Minh Khuê cho tôi hỏi, khi bạn tôi thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích mà không cần xin Giấy chứng nhận đã được xóa án tích thì cần làm gì để được xóa án tích? TAND sơ thẩm có tự động tiến hành xóa án tích hay không?
Xin chân thành cám ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Bộ Luật Hình Sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009:

"Điều 63. Xoá án tích

Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận."

"Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm."

Điều 270 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

"Điều 270. Đương nhiên xóa án tích

Theo yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích quy định tại Điều 64 của Bộ luật hình sự, Chánh án Tòa án đã xử sơ thẩm vụ án cấp giấy chứng nhận là họ đã được xóa án tích."

Như vậy, nếu bạn của bạn đủ điều kiện theo điều 64 Bộ luật hình sự thì sẽ đương nhiên được xóa án tích. Giấy chứng nhận đã được xóa án tích là cơ sở pháp lý để người đã từng bị kết án hòa nhập với cộng đồng, thực hiện các công việc như xin việc làm, kinh doanh, đi học...và giấy này được cấp theo yêu cầu của người đó.

- Về thủ tục xóa án tích:

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin xóa án tích (theo mẫu).

- Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp

- Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

- Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an)

- Bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

* Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Tòa án đã xét xử sơ thẩm xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

(Việc thực hiện các thủ tục xóa án tích tại các cơ quan Tòa án không phải là cách duy nhất để có được loại giấy tờ chứng minh người bị kết án đã được xóa án tích. Công dân có thể xin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp tại các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp theo quy định tại Luật Lý lịch tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Phiếu Lý lịch tư pháp được cấp, trong đó có ghi “Không có án tích”, nếu thuộc các trường hợp đương nhiên xóa án tích và đã có đủ điều kiện đương nhiên xóa án tích theo quy định, cũng sẽ là một loại giấy tờ chứng minh người có án đã được xóa án tích.)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khái niệm cải tạo không giam giữ ? án treo ? Phân biệt hình thức cải tạo không giam giữ và án treo theo quy định pháp luật