1. Hướng dẫn trình tự, thủ tục xóa án tích ?

Thưa luật sư, xin Luật sư cho em hỏi:

1. Trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì có cần xin giấy chứng nhận được xóa án tích hay không ?

2. Xin giấy chứng nhận xóa án tích thì cần những thủ tục như thế nào theo quy định của pháp luật ?

3. Xin giấy chứng nhận xóa án tích thì mất bao nhiêu tiền phí theo quy định của pháp luật ạ ?

Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về thủ tục xóa án tích, gọi: 1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi 2017 thì:

Trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì bạn không bắt buộc phải xin giấy chứng nhận được xóa án tích. Nhưng nếu bạn có nhu cầu ra nước ngoài hoặc đi làm việc thì bạn bắt buộc phải có giấy chứng được nhận xóa án tích này.

Hồ sơ về trường hợp đương nhiên được xóa án tích gồm:

Đơn xin xóa án tích (theo mẫu).

– Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp

– Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

– Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an)

– Bản sao hộ khẩu;

– Bản sao chứng minh nhân dân.

Theo đó, thẩm quyền để xét đơn xóa án tích :

– Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

– Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

– Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích). >> Tham khảo ngay: Có thể xóa án tích trước thời hạn hay không ?

 

2. Đến đâu để đăng ký xóa án tích ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê. Bố em, cách đây khoảng 20 năm, bố bị đi tù 3 năm, bố đã thụ án xong và đóng đầy đủ tất cả các khoản chi phí cho tòa. Nhưng vì gia đình em hồi đó chưa có sự hiểu biết rộng về luật pháp nên không biết đến được xóa án tích cho trường hợp của bố. Anh chị giải đáp giúp gia đình em một vài câu hỏi:

1) Bố em muốn làm đơn xóa án tích bi giờ có còn được không? khi xóa án tích xong có được công nhận là người chưa từng có tiền án không? Thủ tục xóa án tích bố cần phải có những gì?

2) Em trai của em năm nay 18 tuổi. Sau khi học xong bố mẹ em muốn định hướng cho em trai làm ngành công an. Vậy, nếu như bố xóa được án tích rồi em trai em có bị ảnh hưởng gì trong việc xét lý lịch gia đình không?

3) Em là sinh viên cao đẳng của một trường đại học Hà Nội. Em đọc báo thấy có ưu tiên chọn cử nhân đại học, cao đẳng thực hiện nghĩa vụ công an. Vậy, sau khi em học xong liệu có quy định độ tuổi cho người học cao đẳng không(em học muộn 2 năm)? Em có thể tham gia nghĩa vụ công an và sau này trở thành công an nếu như việc xóa án tích của bố không bị ảnh hưởng không?

4) Chúng em sau này muốn kết nạp Đảng có được không? Mong anh chị giải đáp thắc mắc giúp gia đình em ?

Xin chúc anh chị lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, xin kính chúc công ty ngày càng phát triển và thành đạt. Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn hình sự qua điện thoại, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích
1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.
2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.
Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.
3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.
4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.
Thứ nhất, bố bạn muốn làm đơn xóa án tích bây giờ có còn được không? khi xóa án tích xong có được công nhận là người chưa từng có tiền án không? Thủ tục xóa án tích bố cần phải có những gì?
Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bố bạn phạm tội cách đây đã 20 năm tuy nhiên bạn không nêu rõ là bố bạn đã phạm tội gì nên có 2 trường hợp xảy ra như sau:
Trường hợp 1: Bố bạn bị phạt tù 3 năm nhưng tội mà bố bạn phạm phải không thuộc các tội quy định tại chương XI và chương XIV ( tức là các tội về xâm phạm an ninh quốc gia và các tội xâm phạm về sở hữu) thì sẽ đương nhiên được xóa án tích nếu trong 3 năm bố bạn không phạm tội mới.
Trường hợp 2: Trong trường hợp bố bạn bị phạt tù 3 năm nhưng tội mà bố bạn phạm phải thuộc một trong các tội được quy định ở chương XI và chương XIV thì trong 3 năm bố bạn không phạm tội mới kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù thì trong trường hợp này bố bạn phải làm đơn xin xóa án tích. Khi xóa án tích xong bố bạn sẽ được coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp giấy chứng nhận.
Thủ tục xóa án tích: Trong trường hợp bố bạn cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp, giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt, giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân. Hồ sơ gửi đến chánh án tòa án đã xử sơ thẩm vụ án để đề nghị cấp giấy chứng nhận được xóa án tích.

Thứ ba, sau khi bạn học xong có quy định độ tuổi cho người học cao đẳng không (em học muộn 2 năm)? Em có thể tham gia nghĩa vụ công an và sau này trở thành công an nếu như việc xóa án tích của bố không bị ảnh hưởng không?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số: 70/2019/NĐ-CP ngày 23 tháng 8 năm 2019

Điều 4. Đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ
1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.
3. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là 24 tháng. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 06 tháng trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Công an nhân dân năm 2018.
Thời gian thực hiện nghĩa vụ được tính từ ngày giao nhận công dân; trong trường hợp không giao nhận tập trung thì tính từ ngày đơn vị Công an nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ. Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù không được tính vào thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

3. Thời hạn đương nhiên được xóa án tích ?

Thưa Luật sư. Tôi có người em bị kết án 18 tháng tù giam về tội bắt giữ người trái pháp luật. Đến nay đã chấp hành xong. Vậy em tôi cần khoảng thời gian bao nhiêu lâu mới được xoá án tích ?
Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hình sự, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 như sau:

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích
1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.
2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.
Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.
3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.
4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

Theo đó, cách tính thời hạn xóa án tích được quy định cụ thể tại Điều 67 Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 ) như sau: Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn :01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.Như vậy, trong thời hạn 3 năm kể từ khi chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác mà em bạn không phạm tội mới sẽ được đương nhiên xóa án tích.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật Miễn Phí Qua Điện Thoại

 

4. Cần làm gì để được xóa án tích ?

Kính gửi Công ty Luật Minh Khuê! Tôi có một người bạn trước đây được hưởng án treo. Đến ngày 15/09/2015 vừa qua đã hết thời gian thi hành án cũng như thời gian thử thách, trong thời hạn từ lúc bản án có hiệu lực đến nay bạn tôi không phạm thêm tội mới nào, qua các bài viết trên mạng của Công ty Luật Minh Khuê, tôi được biết bạn tôi thuộc trường hợp Đương nhiên được xóa án tích.
Vậy Luật Minh Khuê cho tôi hỏi, khi bạn tôi thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích mà không cần xin Giấy chứng nhận đã được xóa án tích thì cần làm gì để được xóa án tích? TAND sơ thẩm có tự động tiến hành xóa án tích hay không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017. Nếu bạn của bạn đủ điều kiện theo điều 70 Bộ luật hình sự thì sẽ đương nhiên được xóa án tích. Giấy chứng nhận đã được xóa án tích là cơ sở pháp lý để người đã từng bị kết án hòa nhập với cộng đồng, thực hiện các công việc như xin việc làm, kinh doanh, đi học...và giấy này được cấp theo yêu cầu của người đó.

- Về thủ tục xóa án tích:

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin xóa án tích (theo mẫu).

- Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp

- Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt;

- Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an)

- Bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

* Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Tòa án đã xét xử sơ thẩm xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

(Việc thực hiện các thủ tục xóa án tích tại các cơ quan Tòa án không phải là cách duy nhất để có được loại giấy tờ chứng minh người bị kết án đã được xóa án tích. Công dân có thể xin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp tại các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp theo quy định tại Luật Lý lịch tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Phiếu Lý lịch tư pháp được cấp, trong đó có ghi “Không có án tích”, nếu thuộc các trường hợp đương nhiên xóa án tích và đã có đủ điều kiện đương nhiên xóa án tích theo quy định, cũng sẽ là một loại giấy tờ chứng minh người có án đã được xóa án tích.)

 

5. Cách viết đơn xin bảo lĩnh cho bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp tại ngoại  ?

Cho tôi hỏi cách viết đơn xin bảo lĩnh cho bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp tại ngoại trong quá trình điều tra thì viết như thế nào?

xin cám ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Bạn có thể tham khảo theo mẫu sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……….., ngày ……tháng……..năm…….

 

ĐƠN XIN BẢO LĨNH CHO BỊ CAN ĐANG BỊ GIAM GIỮ

ĐƯỢC ÁP DỤNG BIỆN PHÁP TẠI NGOẠI

 

Kính gửi :....................................................... 

Tôi (Tổ chức) bảo lĩnh :.................................... 

Nghề nghiệp :..................................................... 

Trú tại: ............................................................. 

Chúng tôi là (quan hệ) với ….. (tên người bị bắt, ngày tháng năm sinh)

Nêu lý do bị bắt :........................................... 

Hiện đang tạm giam/tạm giữ ở :................... 

Nay gia đình tôi làm đơn này kính gửi tới Cơ quan điều tra xin được bảo lĩnh cho …. được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ Tạm giam sang hình thức Tại ngoại vì một số lý do sau:

Trình bày một số lý do: Nhân thân, sức khỏe, vi phạm lần đầu hay không, là lao động chính….

Gia đình/Tổ chức chúng tôi xin cam kết sau khi ….được tại ngoại sẽ:

– Cam đoan không cho …đi khỏi nơi cư trú: Giám sát, quản lý mọi hành vi, sinh hoạt của …; Thường xuyên nhắc nhở, giáo dục …hiểu biết pháp luật và khai báo thành khẩn.; Đảm bảo ……sẽ có mặt theo đúng thời gian, địa điểm ghi tron giấy triệu tập mà các cơ quan chức năng ấn định, chấp hành đầy đủ những quy định về tố tụng pháp luật.

Gia đình/Tổ chức chúng tôi cũng xin cam kết với cơ quan công an là sẽ quản lý, giám sát cháu Phượng thường xuyên. Nếu sai chúng tôi xin chịu mọi trách nhiệm kỷ luật trong Quân đội nhân dân Việt Nam và trách nhiệm trước pháp luật.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ.

Gia đình ký (Cơ quan, tổ chức bảo lĩnh)