1. Khá Bảnh là ai, tại sao Khá Bảnh phải đi tù?

Khá Bảnh - giang hồ Khá Bảnh là biệt danh trên mạng xã hội của một người tên là Ngô Bá Khá sinh ngày 27/11/1993 tại tỉnh Bắc Ninh, được biết đến với nghề nghiệp làm youtuber, nổi tiếng trên mạng xã hội với tính cách nổi loạn; dám làm dám chịu, có những điệu nhảy múa quạt, uốn éo, Vinahous và những phát ngôn ngông cuồng, tục tĩu, coi thường pháp luật. Hình ảnh và hành động của Khá Bảnh đã trở thành một hiện tượng mạng gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến suy nghĩ của thế hệ trẻ, tạo ra sự lệch chuẩn về đạo đức trong một thời gian dài, cũng bởi vậy mới có nhiều người biết đến Khá Bảnh là ai và đến từ đâu.

Vậy, vì sao Khá Bảnh lại bị đi tù ở thời điểm hiện tại?

Việc Khá Bảnh đi tù vào năm 2019 cho đến thời điểm hiện tại có lẽ không phải là một chuyện quá kinh thiên động địa với những người quen biết Khá. Bởi lẽ, Khá được coi là một thành phần bất hảo ở địa phương sau thời gian đi học, năm 17 tuổi Khá đã bị áp dụng biện pháp giáo dục bắt buộc đưa vào trại giáo dưỡng số 2 tại huyện Yên Mô và ra trại năm 2012 do có hành vi đánh người và phạm tội cố ý gây thương tích. Từ năm 2014 đến năm 2016 Khá bị xử phạt vi phạm hành chính về 2 hành vi cố ý gây thương tích năm 2014 và hành vi gây rối trật tự công cộng năm 2016. Tiếp đến năm 2017, Khá bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích  nên phải ngồi tù do thực hiện hành vi phạm tội khi đòi nợ thuê.

Chưa dừng lại tại đó, từ khi chấp hành xong hình phạt về tội cố ý gây thương tích, Khá được quay trở lại với đời sống, tuy nhiên Khá không hề thay đổi tích cách và lối sống của mình, liên tục thể hiện những lối sống lệch lạc trên các trang mạng xã hội, được biểu hiện qua một số hành vi cụ thể và đã bị xử lý như: dừng xe trên đường cao tốc không đúng quy định, đến ngày mùng 02 tháng 04 năm 2019 bên phía công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ vì hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Sau khi bị bắt, qua quá trình điều tra, xác minh và làm rõ các thông tin về hành vi phạm tội của Ngô Bá Khá, ngày 03 tháng 04 năm 2019 công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giữ  và vụ án này đã được đưa ra xét xử tại toà án vào ngày 13 tháng 11 năm 2019. Trải qua các phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm tổng hợp bản án cho hành vi phạm tội của Khá là 10 năm 6 tháng tù và truy thu số tiền bất hợp pháp là 4.900.000.000 đồng. Và đó cũng chính là lý do mà Khá Bảnh phải đi tù cho đến thời điểm hiện tại.

 

2. Nếu cải tạo tốt, Khá Bảnh bao giờ sẽ được ra tù?

Có lẽ sẽ có khá là nhiều thắc mắc với bản án 10 năm 06 tháng tù  và  bị truy thu với số tiền 4.900.000.000 thì trong quá trình Khá chấp hành án ở trại giam, nếu Khá cải tạo tốt bao giờ Khá sẽ được ra tù. 

Vì hình phạt dành cho Khá là hình phạt tù có thời hạn, nên Khá có thể ra tù trong những trường hợp Khá phải chấp hành xong hình phạt chính của mình là hình phạt tù với khung hình phạt 10 năm 6 tháng tù trong trại giam, và trong thời gian chấp hành án không được phạm thêm tội mới, nếu không thời gian chấp hành án của Khá có thể sẽ kéo dài hơn.

Thời gian chấp hành án của Khá có thể giảm dần, nếu trong quá trình Khá chấp hành án Khá cải tạo tốt nếu Khá được xem xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù vào một trong các dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc Khánh, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hoặc nếu trong năm dương lịch nếu Khá đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù mà trong đó lại lập công hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

Mặc dù vậy, để có thể được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù theo quy định tại điều 6, điều 7 của thông tư liên tích 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC Khá phải:

  • Chấp hành được ít nhất thời gian hình phạt của mình là 03 năm 06 tháng tù tương đương với nó là 42 tháng tù;
  • Tổng thời gian Khá chấp hành hình phạt tù cho đến khi được ra tù phải được ít nhất 5 năm 6 tháng tù;
  • Có nhiều tiến bộ khi chấp hành án, chấp hành tốt nội quy của trại giam, tích cực học tập lao động cải tạo và có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.

Và do hình phạt tù của Khá dưới 30 năm tù nên mỗi lần Khá có thể giảm thời gian chấp hành hình phạt tù từ 01 tháng đến 03 năm nếu Khá đáp ứng đủ điều kiện theo quy định và được xem xét làm hồ sơ.

Vậy, nếu trong trường hợp Khá cải tạo tốt thì nhanh nhất là khi Khá chấp hành đủ 05 năm 06 tháng tù thì Khá có thể được ra tù, nếu tính theo thời gian chấp hành án của khá theo quyết định của toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh thì Khá bắt đầu chấp hành hình phạt tù từ ngày 01/04/2019, thì tính ra kể từ khi Khá chấp hành án đến nay  là 19 tháng 08 năm 2022 thì Khá đã chấp hành được hơn 3 năm tù ( cụ thể 1237 ngày).

Tính ra nếu trong trường hợp Khá cải tạo tốt, chấp hành hình phạt tù được 05 năm 06 tháng và tổng thời gian được giảm thời gian chấp hành án phạt tù của Khá cộng lại giữa các năm phải được 05 năm 06 tháng thì sau khoảng 2008 ngày( tức là sau 05 năm 06 tháng từ ngày 01/04/2019 nhanh nhất Khá có thể ra tù do cải tạo tốt và đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo định vào khoảng tháng 10 năm 2024. Thời gian ra tù của Khá có thể muộn hơn nếu tổng thời gian Khá được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cộng lại giữa các năm ít hơn 05 năm 06 tháng.

 

3. Khá Bảnh có thể được tha tù trước thời hạn có điều kiện hoặc đặc xá hay không?

Với trường hợp của Khá bảnh, do Khá Bảnh có nhân thân xấu, bản thân Khá có nhiều tiền án, tiền sự nên việc đặc xá hay tha tù trước thời hạn có điều kiện cho Khá Bảnh là điều không thể. Bởi:

Đối với đặc xá, để được đặc xá thì Khá cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

  • Đã nộp lại đủ số tiền 4.900.000.000 đồng theo bản án và đóng đầy đủ án phí;
  • Việc đặc xá cho Khá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
  • Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật;
  • Đã chấp hành án phạt tù được ít nhất 03 năm 06 tháng tù và không nằm trong các trường hợp không được đề nghị đặc xá.

Đối với trường hợp để được tha tù trước hạn có điều kiện thì Khá Bảnh cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất là phạm tội lần đầu

Hai là, trong quá trình chấp hành án phạt tù có ý thứuc cải tạo tốt, có nhiều tiền bộ;

Ba là, bản thân Khá Bảnh phải có nơi cư trú rõ ràng, có nơi ở ổn định

Bốn là, đã đóng phạt đầy đủ khoản tiền 4.900.000.000 bị truy thu theo bản án và đóng đầy đủ án phí;

Năm là,  phải chấp hành được ít nhất là 03 năm 06 tháng tù rồi thì Khá có thể được tha tù trước thời hạn.

Tuy nhiên, bản thân Khá Bảnh như đã nói ở trên, Khá Bảnh có nhân thân xấu, bản thân Khá bảnh lại có nhiều tiền án, tiền sự, và đây cũng không phải là lần đầu tiên Khá Bảnh phạm tội, trước đó Khá Bảnh cũng đã từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự và xử phạt vi phạm hành chính rất là nhiều lần, và trong rất là nhiều lĩnh vực nên áp dụng theo các quy định tại các điều 66, điều 106 của bộ luật hình sự 2015 ( sửa đổi, bổ sung 2017 ) ; điều 1 Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP, và các điều 11, điều 12, điều 22 của Luật đặcc xá năm 2018 thì Khá Bảnh không đáp ứng đủ điều kiện.

Vì vậy, Khá Bảnh -  Ngô Bá Khá không nằm trong trường hợp được đặc xá, được tha tù trước thời hạn có điều kiện, do không đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của các văn bản pháp luật hiện hành. 

Trên đây, là bài viết tham khảo của công ty Luật Minh Khuê về  vấn đề " Khá bảnh bao giừo được ra tù nếu cải tạo tốt ". Trong trường hợp anh/chị có bất kỳ vướng mắc gì về vấn đề này hoặc các vấn đề pháp lý tương đương vui lòng liên hệ tới bộ phận tư vấn pháp luật hình sự, pháp luật về đặc xá hoàn toàn miễn phí của công ty luật Minh Khuê theo số tổng đài 1900.6162. Xin chân thành cảm ơn.