Nay cơ quan BHXH kiểm tra kết luận là như vậy đóng BHXH sai và phải tính lại mức đóng BHXH như mức lương cũ. Tôi xin hỏi :

- Như vậy nhân viên cơ quan BHXH hướng dẫn có đúng không?

- Khi tăng lương có nhất thiết phải lập phụ lục hợp đồng lao động không? Tôi rất mong nhận được câu trả lời. Xin trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Khi tăng lương có phải lập phụ lục hợp đồng lao động không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Một số vấn đề pháp lý liên quan đến tiền lương!

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo khoản 2 điều 94 Luật BHXH năm 2006 thì tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của người lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động:

"Điều 94. Tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động. "

Như vậy, khi công ty bạn đóng bảo hiểm cho bạn với mức lương mới được tăng mà không có trong hợp đồng lao động là không đúng với quy định của Luật BHXH, và cơ quan BHXH hướng dẫn như vậy là đúng.

Khi tăng lương có nhất thiết phải lập phụ lục hợp đồng lao động không?

Điều 24 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

"Điều 24. Phụ lục hợp đồng lao động

>> Xem thêm:  Mức lương - thưởng của người lao động như thế nào là đúng quy định của pháp luật

1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực."

Như vậy, bản chất của phụ lục hợp đồng lao động là có giá trị pháp lý như hợp đồng lao động cho nên khi tăng lương công ty đóng bảo hiểm xã hội cho bạn với mức lương như trong hợp đồng lao động thì bắt buộc phải ký thêm phụ lục hợp đồng lao động. Nếu công ty đóng bảo hiểm với mức lương cũ thì không nhất thiết phải ký thêm phụ lục hợp đồng lao động nhưng khi đóng bảo hiểm với mức lương này thì quyền lợi của người lao động khi hưởng chế độ sẽ không được bảo đảm vì mức đóng thấp hơn và cũng vi phạm với quy định của điều 134 Luật BHXH năm 2006:

"Điều 134. Các hành vi vi phạm pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội

3. Đóng không đúng mức quy định."

Và hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.

>> Xem thêm:  Tư vấn về nội dung hợp đồng lao động ?

>> Xem thêm:  Trả lương đúng quy định ?