Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Sự việc cụ thể như sau: Cơ quan tôi được sở giáo dục bổ nhiệm một hiệu trưởng nay đã được ba năm. Ông hiệu trưởng này làm việc không tốt dẫn đến nhiều vấn đề của nội bộ bị lục đục. ông đã vi phạm nhiều vấn đề về quản lý tài chính của cơ quan, thực hiện các công việc không minh bạch trong việc can thiệp vào kết quả thi cử cho học sinh, đánh giá không đúng về năng lực, phẩm chất của giáo viên khiến cho rất nhiều giáo viên bức xúc và tỏ ý không tha thiết với công việc hiện tại do cách quản lý của hiệu trưởng này.

Các cuộc họp lấy ý kiến, biểu quyết của giáo viên không được dân chủ, hiệu trường tạo nên một nhóm lợi ích riêng gồm người nhà và những người thân quen. Nay chúng tôi biết được sai phạm nhưng không thể tố cáo hiệu trưởng vì tất cả các giấy tờ thủ tục cũng như các công việc của ông đều có quy trình nên chúng tôi sợ không giám tố cáo.

Nay tôi mong luật sư tư vấn cho chúng tôi là cần phải làm gì để phanh phui được những sai phạm của ông hiệu trưởng này mà chúng tôi không bị lật lại là vu khống ông ấy. Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật khiếu nại năm 2011

Bộ luật hình sự năm 2015

>> Xem thêm:  Quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo ?

Thông tư 16/2018/TT-BGDDT năm 2018

2. Luật sư tư vấn:

Để được giải trình về những vấn đề chưa rõ tại cơ quan trước hết bạn cần trao đổi trực tiếp để được giải trình rõ về vấn đề mà bạn quan tâm. Trên thực tế chỉ những vấn đề nhỏ, những vấn đề không sai phạm thì trưởng cơ quan mới giải trình rõ bằng lời nói trực tiếp nên trong trường hợp này bạn nên làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp cho người đứng đầu cơ quan để được giải trình bằng văn bản, việc giải trình này còn làm căn cứ để bạn có thể khiếu nại lên cấp trên trực tiếp để được rõ. Các bước khiếu nại còn làm căn cứ để có thể thực hiện các công việc khác tiếp theo như khởi kiện hành chính, tố cáo....

Tại khoản 1 Điều 2 Luật khiếu nại năm 2015 quy định về khiếu nại như sau:

" Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình."

Việc bạn khiếu nại để được giải trình về các quyết định của hiệu trưởng dù có được giải quyết hay không được giải quyết, hiệu trưởng có sai phạm hay không thì bạn vẫn không bị kiện về tội vu khống hoặc nếu có bị khởi kiện thì cũng không đủ căn cứ để cấu thành tội vu khống.

Tại quy định của Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội vu khống như sau:

"Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Để cấu thành tội vu khống thì phải có đủ căn cứ là bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Còn ở đây bạn và những người giáo viên khác chỉ khiếu nại yêu cầu giải trình về một hoặc một số vấn đề còn thắc mắc chứ không tố cáo hiệu trưởng về hành vi phạm pháp luật nào cả.

Tất nhiên việc khiếu nại lên cấp trên cao hơn, ở đây có thể là Sở giáo dục thì nếu có đủ căn cứ là người hiệu trưởng này có vi phạm về chức vụ quyền hạn, tham nhũng thì cơ quan cấp trên có quyền yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ, nếu mức vi phạm về tài chính hoặc các quyết định khác có căn cứ vi phạm thì có thể cấu thành tội phạm theo quy định pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Công an bắt người mà không thông báo cho gia đình thì có đúng không ? Khiếu nại như thế nào ? Gửi đến cơ quan nào để được giải quyết ?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khiếu nại và yêu cầu bồi thường khi bị chậm chuyến bay ?