1. Không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc - Có ly hôn được không?

Thưa luật sư, Bây giờ chị gái tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng Anh rể tôi không chịu đưa giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc để Chị tôi không có đủ giấy tờ để thực hiện thủ tục tại tòa án.

Vậy cho tôi hỏi: Bây gờ chị tôi làm đơn đưa ra tòa thì có được giải quyết ly hôn hay không ạ? Chị tôi phải làm như thế nào để ly hôn được khi không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Rất mong nhận được sự tư vấn sớm nhất của văn phòng.

Người gửi: Songoku

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Thủ tục ly hôn đơn phương quyền nuôi con sau ly hôn VTV3 - CAFE SÁNG

Trả lời:

Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Chị bạn không có giấy đăng ký kết hôn vẫn làm đơn ly hôn được. Muốn có giấy đăng ký kết hôn để làm hồ sơ ly hôn chị bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao. Và trong hồ sơ cần ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc, trong quá trình Tòa án giải quyết sẽ yêu cầu chồng chị nộp bản giấy đăng ký kết hôn gốc.

Ngoài ra, nếu chồng chị bạn giữ một số giấy tờ khác như:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi anh chị bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng anh, chị bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này chị bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, chị bạn có thể nói rõ về chuyện cố tình gây khó của chồng chị bạn cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ chị bạn. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà chị bạn không thể bổ sung được thì chị bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng chị bạn bổ sung sau.

Nơi giải quyết: Tòa án Nhân dân cấp Huyện nơi

- Theo nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người chồng (điểm a khoản 1 Điều 39, Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 )

Hoặc

- Giữa chị bạn và người chồng có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của chị bạn giải quyết (điểm b khoản 1 Điều 39 bộ luật tố tụng dân sự 2015

Trong trường hợp này, do không có sự hợp tác từ chồng chị bạn nên chị bạn hãy gửi đơn, hồ sơ đến Tòa nơi chồng của chị bạn cư trú, làm việc.

Trân trọng!

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan: Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

2. Quyền chăm sóc con sau khi ly hôn ?

Kính chào luật Minh Khuê, chúng tôi lấy nhau được 2 năm nhưng giờ không chung sống được nên đã ra tòa ly hôn. Về vấn đề con cái được giao cho vợ tôi nuôi. Tòa quyết định cho tôi được thăm nom đưa đón con đi chơi. Nhưng vừa ra khỏi tòa án cô ấy đã có những lời xúc phạm đến tôi và cấm đoán tôi không được đưa đón cháu về trên nhà nội cũng như đi chơi. Vậy trong trường hợp này xin luật sư cho tôi những sự trợ giúp để tôi có thể gần gặn con tôi hơn ?

Xin cảm ơn!

Quyền chăm sóc con sau khi ly hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 83 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Căn cứ vào quy định này thì mẹ của cháu sẽ có nghĩa vụ tạo điều kiện để cho bạn được thăm nom, chăm sóc con. Nếu như mẹ của cháu mà cản trở, không cho bạn thực hiện quyền của mình đối với con thì bạn có thể làm đơn lên Tòa nói rằng cô ấy không tuôn theo bản án, quyết định của Tòa án.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Toà có giải quyết cho bố nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi mẹ không có điều kiện nuôi con ?

3. Xin cấp lại quyết định ly hôn như thế nào ?

Thưa Luật sư, sắp tới tôi có dự định kết hôn. Chồng tôi là người nước ngoài sinh sống tại Sài Gòn. Trước đây chồng sắp cưới của tôi đã từng kết hôn với người Việt Nam và đã ly hôn được 2 năm. Nhưng hiện nay bị mất giấy chứng nhận ly hôn. Chúng tôi đang muốn xin cấp lại giấy chứng nhận ly hôn, không biết có gặp khó khăn gì trong việc này hay không ?
Xin cảm ơn luật sư.

Xin cấp lại quyết định ly hôn như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:1900.6162

Trả lời:

Bạn phải xuất trình trích lục Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn. Tuy nhiên, bạn bị mất giấy xác nhận ly hôn nên bạn phải đến Tòa án để xin trích lục Quyết định ly hôn.

Việc cấp trích lục bản án, quyết định của tòa là quyền của đương sự mà bộ luật tố tụng dân sự 2015 đã quy định (Điểm 21 Điều 70 ).

Khi có nhu cầu trích lục bản án, quyết định của tòa án thì đương sự phải gửi đơn đến tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó để được cấp bản trích lục. Trong đơn cần nêu rõ tên vụ án/việc, số và ngày bản án hoặc quyết định. Tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó sẽ cấp trích lục bản án/ quyết định đó.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục cấp lại bản sao quyết định, bản án ly hôn của Tòa ?

4. Ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn ?

Thưa Luật sư, tôi lấy chồng nhưng tôi không đăng ký kết hôn, giờ tôi muốn bỏ thì có khó không ạ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, khi vợ chồng bạn không có đăng ký kết hôn thì quan hệ vợ chồng giữa 2 người sẽ không được pháp luật thừa nhận, nói cách khác, hôn nhân của hai người không hợp pháp.

Trong trường hợp hai bên không muốn chung sống với nhau nữa, có 2 cách để bạn lựa chọn:

- Một là, tự giải quyết với nhau. Với phương pháp này hai người tự thỏa thuận với nhau về các vấn đề liên quan. Bởi quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng bạn không được pháp luật thừa nhận.

- Hai là, yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết, Tòa án vẫn nhận đơn yêu cầu của bạn, tuy nhiên Tòa án không quyết định cho hai vợ chồng bạn ly hôn, mà tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng của hai người. Nếu hai người có yêu cầu giải quyết tranh chấp về con chung, tài sản chung thì Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Việc ly hôn của bạn có khó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào phương thức bạn lựa chọn và các vấn đề bạn cần giải quyết. Nếu các bên tự thỏa thuận được với nhau thì quá trình giải quyết đơn giản, nhanh chóng. Nếu yêu cầu Tòa án giải quyết và bạn có yêu cầu giải quyết tranh chấp về con chung, tài sản (nếu có) thì thời gian giải quyết sẽ kéo dài hơn vì có tranh chấp.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương ?

5. Tư vấn ly hôn khi chồng giữ giấy tờ và không đồng ý ly hôn ?

Thưa luật sư ! em kết hôn vào năm 2013 đến nay được cháu 10 tháng tuổi. Trong quá trình chung sống thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Chồng em say xỉn, em và gia đình chồng không hợp nhau. Hiện nay chúng em đã ly thân hơn 6 tháng. Em muốn ly hôn nhưng chồng không cung cấp giấy tờ gì hết. Mong tư vấn giúp em phải làm gì và như thế nào ạ ?
Em cảm ơn.

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, nơi nộp đơn ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định :

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo như bạn trình bày thì có thể hiểu bạn đang muốn đơn phương ly hôn. Do đó trong trường hợp này bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin ly hôn nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn ly hôn đơn phương

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

Nếu chồng bạn không cung cấp bất kỳ giấy tờ nào cho bạn thì đối với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; hộ khẩu thường trú, tạm trú; giấy khai sinh của con, bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền đã cấp các giấy tờ này để xin bản sao và sau đó tiến hành thủ tục ly hôn như bình thường.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

6. Chồng giữ giấy tờ có ly hôn được không ?

Thưa luật sư Minh Khuê. Tôi muốn ly hôn chồng vì lý do chồng tôi thường xuyên say xỉn, bạo hành gia đình và còn nhiều lý do khác nữa nhưng chồng tôi không chịu ly hôn còn dấu đi các giấy tờ liên quan tới việc ly hôn( giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu).

Vậy xin hãy cho tôi biết giờ phải làm thế nào để tôi được ly hôn mà không có giấy tờ đó. Nếu tôi yêu cầu phòng hộ tịch hộ khẩu nơi tôi cư trú làm lại mà không có sự đồng ý của chồng tôi có được không ?

Xin hãy giúp tôi. Chân thành cám ơn !

Chồng giữ giấy tờ có ly hôn được không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Căn cứ điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương mà không cần có sự đồng ý của chồng bạn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Chứng minh nhân dân

- Sổ hộ khẩu của vợ và chồng

- Đăng ký kết hôn bản chính

- Giấy khai sinh của các con

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp).

Theo quy định tại các điều 35. 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì chồng bạn có quyền nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nhân dân nơi bạn cư trú.

Tuy nhiên trường hợp nếu giữ tất cả giấy tờ thì cũng không ảnh hưởng đến thủ tục xin ly hôn của bạn, bạn có thể làm như sau:

+) Về hộ khẩu : liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi anh thường trú nhờ xác nhận rằng anh nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này anh có thể làm 1 đơn riêng,cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+) Về hôn thú (giấy đăng ký kết hôn bản chính) : liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký trước đây để xin bản sao.

+) Về khai sinh : liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây nơi anh đã đăng ký khai sinh cho con để xi cấp bản sao.

Trường hợp nếu nộp đơn cho tòa án nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa mà anh ấy không thể bổ sung được thì trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa sẽ yêu cầu anh ấy là người bổ sung.

Những điều cần lưu ý: Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn có được phân chia tài sản bố mẹ chồng đã cho chồng không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê