1. Làm gì khi vợ, chồng bạn ngoại tình ?

Trả lời:

Cần làm gì sau khi biết bạn đời ngoại tình? Câu trả lời là ở bạn. Trên thực tế, một số cặp vợ chồng chia tay nhanh chóng nhưng một số khác vẫn chung sống sau khi phát hiện bạn đời của mình đã có một mối quan hệ bất chính trong nhiều năm. Nó tùy thuộc vào bạn để xác định xem bạn có khả năng để tha thứ cho vợ/chồng bạn và cùng vượt qua khó khăn này hay không ?

Ngoại tình gần như luôn luôn là một vấn đề làm đảo lộn cuộc sống vợ chồng vì nó hủy hoại lòng tin giữa các cặp vợ chồng. Không chỉ gây đau đớn, ngoại tình là một vấn đề khá phức tạp trong đời sống vợ chồng.

Tha thứ hay chia tay?

Sự chung thủy là một chuẩn mực đạo đức trong xã hội chúng ta, nói cách khác xã hội thường chỉ ủng hộ mối quan hệ một vợ một chồng. Mỗi người có một quan điểm khác nhau về vấn đề này, nhưng dù sao một mối quan hệ được xây dựng đựa trên sự tin tưởng và khi niềm tin bị phá vỡ, ít nhiều nó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống vợ chồng. Giận dữ, đau khổ, nhục nhã là những cảm xúc thường thấy ở những người đã phải chứng kiến sự không chung thủy của bạn đời họ.

Cần làm gì sau khi biết bạn đời ngoại tình? Câu trả lời là ở bạn. Trên thực tế, một số cặp vợ chồng chia tay nhanh chóng nhưng một số khác vẫn chung sống sau khi phát hiện bạn đời của mình đã có một mối quan hệ bất chính trong nhiều năm. Nó tùy thuộc vào bạn để xác định xem bạn có khả năng để tha thứ cho vợ/chồng bạn và cùng vượt qua khó khăn này hay không.

Làm thế nào để tha thứ khi bạn cảm thấy bị phản bội?

Điều này còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự không chung thủy. Tha thứ không có nghĩa là bạn cố gắng coi như không có gì xảy ra mà bạn cần ý thức về nỗi đau của mình, nói với người còn lại về sự đau khổ ấy. Tha thứ hoàn toàn không phải là nhắm mắt cho qua, nó đòi hỏi bạn phải ý thức rất rõ và vượt qua cái tôi của mình.

Những đau khổ khi biết người bạn đời của mình không chung thủy là rất lớn và rất khó để lấy lại lòng tin. Để khắc phục điều này, nó là cần thiết để coi sự kiện này như là một cơ hội để phân tích các vấn đề trong đời sống vợ chồng và xem xét mối quan hệ này.

Đối thoại là cần thiết và nên tập trung vào những nguyên nhân của sự khủng hoảng trong đời sống vợ chồng này và tìm giải pháp. Cả hai cần cùng suy nghĩ để tìm hiểu lý do tại sao điều này xảy ra. Người đã ngoại tình cũng cần hiểu rằng vợ/chồng mình đã cảm thấy bị tổn thương và cảm thấy mất tự tin. Cả hai sẽ cần phải xây dựng lại mối quan hệ tin tưởng. Nếu tình yêu vẫn còn, chúng ta cần tìm cách để giữ gìn.

Nếu người bị lừa dối dường như không thể vượt qua và cần phải tìm lại sự tự tin đã bị sự phản bội làm sụp đổ. Chia tay đôi khi là giải pháp duy nhất. Đừng chấp nhận tình hình như một điều không thể làm khác. Những nguy cơ mà một cặp vợ chồng sống trong sự thù địch và khinh thường sẽ là rất lớn. Nó không chỉ hủy hoại chính họ mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến những đứa trẻ phải chịu đựng bầu không khí ảm đạm này.

Vai trò của nhà tâm lý

Có 2 cách giải quyết sau khi một người phát hiện ra bạn đời của mình ngoại tình, cả hai cách đều khó khăn để vượt qua và phụ thuộc vào cách hiểu về sự phản bội. Do đó, sự giúp đỡ và hỗ trợ của một nhà tâm lí thường hữu ích.

Thứ nhất, một số người sẽ chọn ly hôn, không thể chịu đựng thêm việc sống bên cạnh người vợ/chồng phản bội. Cách giải quyết này có vẻ đơn giản bởi vì không cần nhiều nỗ lực để hiểu và tha thứ, nhưng nhìn xa hơn, nó vẫn để lại những thương tiếc, những đau buồn về mối quan hệ này, về vợ/chồng họ, những cảm xúc ấy vẫn không được dập tắt.

Mặc dù giải pháp đầu tiên này thường luôn xuất hiện trong đầu mỗi người sau khi phát hiện vợ/chồng mình không chung thủy. Nhưng trên thực tế, nó không dễ để đạt được. Vì vậy, một số người sẽ cố gắng tha thứ hoặc chỉ đơn giản là bỏ qua nhưng niềm tin đã vị phá vỡ dẫn đến sự đau khổ vẫn không thể xóa bỏ hoàn toàn.

Nguyên nhân của ngoại tình có thể liên quan đến vấn đề trong chính mối quan hệ vợ chồng. Trong trường hợp này, đầu tiên nhà tâm lý có thể đồng hành với người phải chịu đựng sự không chung thủy của bạn đời họ bằng cách lắng nghe tích cực, chân thành và không phán xét. Giống như bất cứ vấn đề nào giữa các cặp đôi, ngoại tình đều ảnh hưởng và liên quan đến cả hai vợ chồng. Nếu cả hai đều mong muốn vượt qua vấn đề này, nhà tâm lí cần đồng hành với cả hai vợ chồng, hiểu về bối cảnh của sự ngoại tình này và các cách vượt qua sự kiện gây ra tổn thương này.

Cho dù sự chia tay có thể cho phép rời bỏ khỏi mâu thuẫn nhanh chóng và hiệu quả, nó không giải quyết được tất cả các vấn đề vì những tổn thương về cảm xúc do ngoại tình gây ra không được chăm sóc, điều trị. Việc ly hôn sau khi biết bạn đời ngoại tình cần được trợ giúp để hạn chế những hậu quả về khía cạnh cảm xúc –xã hội (hình ảnh bản thân, sự cô lập, xu hướng trầm cảm,…)

Cuối cùng, nếu một người có biểu hiện “nghiện” ngoại tình, nhà tâm lý cũng có thể đồng hành cùng người đó trong một trị liệu thường dài hạn. Mục tiêu ở đây là đồng hành cùng người đó để đi đến thoát khỏi chứng nghiện hoặc thay đổi hành vi.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý : 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.

2. Ly hôn khi chồng ngoại tình và có con riêng ?

Chào luật sư! Xin cho tôi hỏi: Chồng tôi từng gửi đơn ly hôn ở quận, thành phố nhưng toà xử ly hôn không thành. Sau 1 năm chồng tôi lại gửi đơn ly hôn. Vậy toà án sẽ xử như thế nào? Và tôi biết chồng tôi ngoại tình và có con riêng nay tôi cung cấp bằng chứng cho toà. Toà có xử chồng tôi tội ngoại tình không ?

Cám ơn luật sư!

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Làm gì khi vợ, chồng bạn ngoại tình và vai trò của nhà tâm lý?

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình về ngoại tình: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..."

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật trên thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho chồng bạn nếu bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề vi phạm chế độ hôn nhân của chồng mình. Hành vi của chồng bạn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Nghị định 67/2015/NĐ-CP) như sau:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ...

Ngoài ra, nếu hành vi của chồng bạn gây ra hậu quả nghiêm trọng như: ly hôn, vợ con tự sát,.. thì chồng bạn còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chng mà vn duy trì quan hệ đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Vợ ngoại tình có được nuôi con sau khi ly hôn không ?

Thưa luật sư, hai vợ chồng em thuận tình ly hôn nhưng không ai chịu nhường con cho ai, con gái em 6 tuổi, em có những bằng chứng vợ ngoại tình. Như vậy tòa án có quyết định cho em được nuôi con không ạ ?

Em cảm ơn

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Vợ ngoại tình có được nuôi con sau khi ly hôn không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp của bạn, con bạn hiện đã được 6 tuổi, dựa theo quy định của điều luật trên, thì Tòa án sẽ giải quyết quyền nuôi con cho bên nào đáp ứng tốt hơn điều kiện nuôi con (điều kiện về thời gian, tinh thần và vật chất). Nếu bạn có bằng chứng về việc vợ của bạn ngoại tình, thì Tòa án có thể xem xét đó là một trong những căn cứ để Tòa án quyết định về việc vợ của bạn có giành thời gian chăm sóc cho con không, có đảm bảo về mặt nuôi dưỡng, giáo dục con tốt hay không? Từ đó dựa trên các yếu tố đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con toàn án sẽ xác định ai là người nuôi con.

Những điều cần lưu ý: Tòa án sẽ giải quyết quyền nuôi con dựa trên việc đảm bảo lợi ích cho con, chứ không phải dựa trên mức độ lỗi của cha mẹ để dẫn đến việc ly hôn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Vợ ngoại tình chồng ly hôn có được không ?

Em chào luật sư, Em xin hỏi là vợ em ngoại tình nhưng em chì có bằng chứng là tin nhắn, như vậy em muốn làm đơn xin ly hôn 1 bên được không ạ ? Tin nhắn có xem là bằng chứng được không ạ?

Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Về căn cứ ly hôn đơn phương:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Khi có một trong các căn cứ như vợ - chồng có hành vi ngoại tình hoặc vợ, chồng vi phạm nghiêm tọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng như quy định trên thì bạn hoàn toàn có thể ly hôn đơn phương. Về yếu tố vi phạm nghiêm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tóa án nhân dân tối cao hướng dẫn một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 có hướng dẫn, bạn có thể tham khảo như sau:

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Theo hướng dân trên, ngoại tình cũng là một trong những hành vi dẫn đến tình trạng hôn nhân lâm vào trầm trọng. Để có thể giải quyết ly hôn, bạn cần thu thập các bằng chứng, chứng minh cho hành vi ngoại tình của vợ bạn để làm căn cứ giải quyết.

Liệu tin nhắn có phải là bằng chứng ngoại tình của vợ ?

Điều 93, Điều 95 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về chứng cứ như sau:

Điều 93. Chứng cứ

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

Điều 95. Xác định chứng cứ

1. Tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận....

5. Lời khai của đương sự, lời khai của người làm chứng được coi là chứng cứ nếu được ghi bằng văn bản, băng ghi âm, đĩa ghi âm, băng ghi hình, đĩa ghi hình, thiết bị khác chứa âm thanh, hình ảnh theo quy định tại khoản 2 Điều này hoặc khai bằng lời tại phiên tòa.

Đối chiếu với các quy định trên, việc lấy được tin nhắn của vợ bạn là chưa đủ,nhân tình của vợ bạn hoàn toàn có thể lật lọng nói răng đó không phải là số điện thoại của anh ta mà của một người nào đó. Và quan trọng, tin nhắn để là chứng cứ nếu bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận. Nhưng những tin nhắn mà bạn cung cấp lại đang thiếu đi sự xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nên về bản chất, những tin nhắn đó chỉ được coi như là nguồn của chứng cứ theo quy định tại Điều 94:

Chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

1. Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

2. Vật chứng.

3. Lời khai của đương sự....

Do vậy, để có thể giải quyết ly hôn đơn phương, việc chỉ căn cứ vào các đoạn tin nhắn giữa vợ bạn và nhân tình là chưa đủ, bạn cần thu thập thêm các chứng cứ như đoạn ghi âm lời thú nhận của vợ bạn hoặc các đoạn clip,.. thì có lẽ Tòa án mới có đủ căn cứ để giải quyết ly hôn cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Tôi nên làm gì khi nghi ngờ mẹ ngoại tình ?

Năm nay cháu 13 tuổi, cháu là người rất nhạy cảm. Cháu yêu gia đình và cháu đặc biệt gần gũi với mẹ. Gần đây, cháu thấy mẹ có vẻ hạnh phúc hơn và suốt ngày nhắn tin. Cháu thấy nghi ngờ nên đã kiểm tra điện thoại của mẹ dù biết điều này là không đúng. Một loạt tin nhắn cho thấy rõ ràng là mẹ cháu đang có quan hệ tình cảm với người khác...

Tôi nên làm gì khi nghi ngờ mẹ ngoại tình ?

Bố mẹ cháu kết hôn chỉ vì mẹ đã mang thai chị gái cháu trước khi kết hôn, ông bà ngoại cháu cũng rất nghiêm khắc và bố mẹ cháu bắt buộc kết hôn. Họ vẫn cùng nhau quan tâm, chăm sóc chị em cháu nhưng họ chưa từng thực sự yêu nhau. Gần đây bố mẹ cháu có nhiều mâu thuẫn, cháu cảm thấy như mình phải ở giữa hai người, không biết phải làm gì. Cháu biết bố mẹ cháu không muốn ly hôn vì họ sợ làm tổn thương chị em cháu nhưng điều này có khi còn khiến cháu đau hơn. Dù sao cháu cũng biết rằng bố mẹ không yêu nhau, nhưng cháu rất ghét việc mẹ đang làm, thà rằng bố mẹ ly hôn còn hơn là lừa dối sau lưng bố con cháu như vậy, mẹ cháu nói rằng ra ngoài gặp bạn bè nhưng cháu biết là mẹ sẽ đi gặp người đàn ông kia.

Cháu có nên nói chuyện với chị gái và bố cháu không hay nên giữ nó cho bản thân mình? Cháu không biết làm gì nhưng cháu thấy tổn thương, cháu không thể chấp nhận được suy nghĩ rằng mẹ cháu có mối quan hệ khác. Cháu không thể nói chuyện với mẹ. Nhưng mẹ cháu hiện giờ rất hạnh phúc, trước đây mẹ cháu chưa từng hạnh phúc như vậy. Cháu thực sự rất mâu thuẫn và hoang mang, cháu không biết phải làm gì.

Tôi nên làm gì khi nghi ngờ mẹ ngoại tình ?

Nên làm gì khi nghi ngờ mẹ ngoại tình - ảnh minh họa

Trả lời:

Chào cháu,

Cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi. Chúng tôi rất chia sẻ với những tổn thương mà cháu phải chịu đựng. Cháu cảm thấy mâu thuẫn vì ghét những gì mẹ đang làm nhưng cũng không muốn phá vỡ hạnh phúc của mẹ. Cháu thực sự là một đứa trẻ nhạy cảm và biết quan tâm đến mọi người.

Như cháu cũng đã chia sẻ thì có thể thấy bố mẹ luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho chị em cháu, bố mẹ cố gắng để làm những gì tốt nhất cho chị em cháu và bây giờ lớn hơn, cháu đã biết suy nghĩ cho bố mẹ hơn. Cháu đã rất cố gắng để có cái nhìn khách quan, một mặt cháu hiểu rằng thực ra mẹ bạn ngoại tình cũng là có lý do nhưng cháu không thể chịu đựng được việc gia đình có thể tan vỡ.

Trước mắt, cháu không nên nói với chị gái và bố về việc này. Hãy bình tĩnh và nói chuyện riêng với mẹ bằng tình yêu thương chân thành về những gì cháu biết và suy nghĩ của cháu về điều này, không ngoại trừ khả năng là cháu đã hiểu sai tình hình. Việc chia sẻ những suy nghĩ cảm xúc của cháu là cần thiết, đừng tỏ thái độ đối đầu với mẹ. Cháu cũng có thể nói với mẹ rằng cháu yêu cả bố lẫn mẹ và cháu cảm thấy như bị đứng giữa hai người. Hi vọng mẹ có thể nói chuyện với bố để giúp cháu thoát khỏi tình trạng này. Chúng tôi nghĩ rằng, một người yêu con như mẹ bạn cũng không hề muốn làm con cái tổn thương.

Sau đó để bố mẹ cháu tự cách giải quyết vấn đề, cháu có thể nói với bố mẹ cảm giác của cháu nhưng quyết định là ở họ, chỉ bố mẹ cháu mới là người hiểu rõ nhất tình cảm họ dành cho nhau. Cũng đừng cố gắng điều tra, theo dõi mẹ bởi đây không phải là nhiệm vụ của cháu và nó cũng chỉ làm cháu càng tổn thương.

Bố mẹ cháu đã rất cố gắng trong một thời gian dài để mang đến những điều tốt đẹp cho chị em cháu, họ đều yêu cả hai cháu. Chắc chắn họ phải là những ông bố, bà mẹ tốt thì mới nuôi dạy được một cô con gái biết suy nghĩ và quan tâm đến mọi người như cháu. Vì vậy, có lẽ họ sẽ giải quyết vấn đề một cách phù hợp và mọi việc sẽ ổn.

Đừng để sự việc này ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của cháu, dù thế nào thì cháu vẫn có thể nhận được tình yêu thương của cả bố lẫn mẹ. Hãy cố gắng học tập và hoàn thiện bản thân để có một tương lai tốt sau này,

Chúc cháu hạnh phúc và an lành !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý : 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?