Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 2015,

- Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017;

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Như vậy, Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu có đầy đủ các yếu tố cấu thành cơ bản như sau:

* "Dịch bệnh nguy hiểm" là những loại bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tổn hại nặng đến sức khoẻ hoặc tính mạng của người bị lây nhiễm, dễ lây nhiễm, dễ lan rộng và nhanh chóng từ người này sang người khác như dịch tả, bệnh cúm virus A-H5N1,.... Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người không chỉ xâm hại đến sự bền vững và ổn định của môi trường; gây ra những hậu quả nghiêm trọng; hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe của con người cũng như cho môi trường sinh thái.

* Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thể hiện ở một trong các hành vi sau đây:

  • Có hành vi đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng dịch bệnh động vật (như trâu, bò, lợn, gà...), thực vật (như rau, củ, quả...) hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người như gà, vịt bị nhiễm virus cúm A-H5N1...Do dịch bệnh thường phát sinh từ những vùng, những khu vực nhất định nên khi phát hiện dịch bệnh, các cơ quan y tế địa phương có chức năng sẽ khoanh vùng có dịch để xử lý và hạn chế sự lây lan. Hành vi đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật,... hoặc các vật phẩm khác (như các dụng cụ, phương tiện giết mổ động vật, vật liệu, bao bì đóng gói,.....) có khả năng truyền dịch cho con người, làm cho dịch bệnh lây lan nhanh chóng ra khỏi vùng có dịch nên bị coi là hành vi phạm tội.
  • Có hành vi đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người. Hành vi này cũng góp phần làm cho bệnh tật nguy hiểm lây lan vào Việt Nam, gây hậu quả xấu cho môi trường, xã hội và tính mạng con người nên cũng bị coi là hành vi phạm tội.
  • Có những hành vi khác làm lây lan dịch bệnh cho người: ví dụ như vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như không tiêu hủy động vật, thực vật bị nhiễm bệnh, không khoanh vùng tẩy uế khu vực bị dịch bệnh, không tiến hành cách ly người nhiễm bệnh.... từ đó tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan nhanh.

* Người thực hiện tội phạm với lỗi cố ý, biết hành vi đó sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, tính mạng con người, gây ảnh hưởng tới xã hội nhưng vẫn thực hiện hành vi đó.

* Người thực hiện hành vi phạm tôi có thể là bất cứ ai có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

* Trong trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội thực hiện các hành vi sau:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

Theo khoản 2 Điều 240 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Khung hình phạt này áp dụng đối với trường hợp phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng như làm chết người, dẫn đến việc phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ y tế .

* Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

(khoản 3 Điều 240 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Trường hợp làm phát tán dịch bệnh trên diện rộng, phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ Tướng Chính phủ hoặc làm chết từ hai người trở lên thuộc trường hợp phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, Người phạm tội còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung như: bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê