Vậy em xin hỏi là nếu em muốn thưa người này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì em nên làm theo cách nào. Hiện tại em có giữ những tờ đơn cho vay chính người này ký nhưng trong đơn em không ghi mức lãi % cho vay là 5% chỉ thỏa thuận ngoài miệng là 5% thôi. Xin cảm ơn luatminhkhue. Vn.

Người gửi : Nguyễn Phước A

Luật sư trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến luật sư tư vấn của công ty luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu nội dung sự việc của bạn cùng với các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan Luật sư xin đưa ra câu trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Nôi dung mà bạn thỏa thuận với người kia là thỏa thuận dân sự nên hai bên có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật dân sự, trong trường hợp này buộc người vay tiền của bạn có trách nhiệm trả tiền cho bạn theo thỏa thuận trong giấy vay nợ hai bên đã ký. Căn cứ theo Điều 280 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định thì người kia phải trả nợ cho bạn đúng thời gian, số tiền gốc và cả lãi nếu có. 

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Thứ hai: Trường hợp người kia không muốn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ với bạn mà có dấu hiệu bỏ trốn thì căn cứ theo quy định  pháp luật cũng như sự việc này diễn ra ở mức độ như thế nào căn cứ vào đấy hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan tố tụng khởi tố vụ án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật hình sự. Theo yêu cầu của bạn Luật sư xin tư vấn cho bạn như sau: Bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án gửi cho cơ quan công an điều tra hoặc viện kiểm sát nơi người vay tiền bạn cư trú. Cơ quan tố tụng sẽ căn cứ vào đơn yêu cầu của bạn từ đó có phương án điều tra xác minh nội dung sự việc. Căn cứ theo Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, tiếp nhận khởi tố.

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

4. Cơ quan có thầm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố."

 

Từ nội dung tư vấn và căn cứ pháp lý như trên hy vọng bạn đã rõ về quy định pháp luật liên quan đến sự việc của mình, chúc bạn có phương án giải quyết tốt nhất vấn đề mà mình đang vướng phải.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê