Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Làm việc cho công ty cổ phần nhưng ký hợp đồng dân sự có được không ?

  Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật lao động: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Bộ luật lao động 2012 

Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, em bạn làm việc cho 1 công ty cổ phần, khi đã hết thời gian thử việc chuyển sang ký hợp đồng chính thức thì em bạn không muốn tham gia BHXH nên Công ty đã chuyển sang ký hợp đồng dân sự với em bạn. Trường hợp này không đúng với quy định của pháp luật. Bởi:

Điều 388 BLDS quy định:Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Điều 15 Bộ luật lao động quy định: Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Mục đích của hợp đồng dân sự có thể có mục đích sinh lợi hoặc không có mục đích sinh lợi (ví dụ như hợp đồng tặng, cho). Còn đối với hợp đồng lao động: Thỏa thuận về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Bản chất của Hợp đồng dân sự và Hợp đồng lao động khác nhau, trong quan hệ lao động thì các bên phải ký và thực hiện hợp đồng lao động mà không thể ký hợp đồng dân sự được. Đối với Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên thì người sử dụng lao động và người lao động phải bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu một trong các bên thảo thuận không tham gia thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Tham khảo bài viết liên quan:

Hợp đồng lao động!

Tư vấn về hợp đồng lao động ?

Mẫu văn bản đề nghị tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế bắt buộc

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật lao động.