1. Khi nào cần nộp chứng cứ/tài liệu cho cơ quan công an?

Khi phát hiện hành vi phạm tội của người khác, công dân có quyền cung cấp chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội cho cơ quan có thẩm quyền để làm cơ sở điều tra, giải quyết vụ án.

Cụ thể pháp luật quy định như sau: Căn cứ Khoản 3 Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, những người tham gia tố tụng khác, cơ quan, tổ chức hoặc bất cứ cá nhân nào đều có thể đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử và trình bày những vấn đề có liên quan đến vụ án.

Chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn:

- Vật chứng;

- Lời khai, lời trình bày;

- Dữ liệu điện tử;

- Kết luận giám định, định giá tài sản;

- Biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án;

- Kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác;

- Các tài liệu, đồ vật khác.

Khi tiếp nhận chúng cứ liên quan đến vụ án mà anh/chị cung cấp, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản giao nhận và kiểm tra, đánh giá chứng cứ. Sau khi kiểm tra, đánh giá chứng cứ, cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định có sử dụng chứng cứ để phục vụ cho hoạt động điều tra vụ án hay không.

Ngoài ra, tài liệu/chứng cứ liên quan cũng thường là phần kèm theo không thể thiếu trong trường hợp thực hiện trình báo, tố cáo hành vi phạm tội với cơ quan công an. Căn cứ Điều 29 Luật Tố cáo 2018 thì căn cứ để thụ lý tố cáo được quy định như sau: Người giải quyết tố cáo ra quyết định thụ lý tố cáo khi có đủ các điều kiện sau đây: ... Nội dung tố cáo có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật. Trường hợp tố cáo xuất phát từ vụ việc khiếu nại đã được giải quyết đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng người khiếu nại không đồng ý mà chuyển sang tố cáo người đã giải quyết khiếu nại thì chỉ thụ lý tố cáo khi người tố cáo cung cấp được thông tin, tài liệu, chứng cứ để xác định người giải quyết khiếu nại có hành vi vi phạm pháp luật. Như vậy, chứng cứ là phần bắt buộc giao nộp cho cơ quan công an khi muốn thực hiện trình báo, tố cáo tội phạm.

2. Có được ủy quyền cho người khác nộp chứng cứ/tài liệu cho Cơ quan công an không?

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể về việc có được ủy quyền cho người khác tố cáo thay hay không, tuy nhiên căn cứ theo quy định người tố cáo phải chịu trách nhiệm, về nội dung tố cáo của mình, nếu cố ý tố cáo sai sự thật thì tùy theo tính chất, mức độ, vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, có thể hiểu người tố cáo không được ủy quyền cho người khác thực hiện quyền tố cáo, mà phải thực hiện bằng đơn hoặc trình bày trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, về vấn đề nộp tài liệu, chứng cứ thay thì pháp luật chưa có quy định cụ thể và được hiểu là Luật sư có thể đại diện khách hàng nộp chứng cứ/tài liệu cho Cơ quan công an. Ngoài ra, nếu nhờ tới sự hỗ trợ của Luật sư thì ngoài vấn đề nộp thay, Luật sư hoàn toàn có thể hỗ trợ những vấn đề pháp lý liên quan như tư vấn những khả năng có thể xảy ra; hướng dẫn, hỗ trợ thu thập chứng cứ; hướng dẫn về soạn đơn, trình tự thủ tục...

3. Dịch vụ Luật sư đại diện khách hàng nộp chứng cứ/tài liệu cho Cơ quan công an

Tại sao nên sử dụng dịch vụ Luật sư của Luật Minh Khuê?

Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Công ty Luật Minh Khuê tự hào về những thành quả mà mình đã đạt được. Luật Minh Khuê luôn mong rằng có thể đem dịch vụ tư vấn pháp luật tốt nhất đến với mọi người. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng với dàn Luật sư - chuyên viên giàu kinh nghiệm trong việc xử lý mọi tình huống, Luật Minh Khuê đảm bảo mang lại cho quý khách hàng gói dịch vụ chất lượng nhất, thoải mái nhất và mang lại hiệu quả cao.

- Về thời gian tư vấn: Luật Minh Khuê luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng. Bên cạnh hình thức đến trực tiếp văn phòng, chúng tôi còn có đội ngũ chuyên viên tư vấn trực tổng đài để tiếp nhận yêu cầu tư vấn của khách hàng mọi lúc.

- Tiết kiệm thời gian: Luật Minh Khuê quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải. Thay vì tự mình tìm hiểu thì việc lựa chọn dịch vụ của một đơn vị chuyên nghiệp như Luật Minh Khuê sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều và đảm bảo chính xác trong từng bước đi. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị tài liệu, chứng cứ, tránh tình trạng sai, thiếu giấy tờ; chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước để quá trình diễn ra thuận lợi tránh việc bạn không biết phải đến hay nộp hồ sơ tại cơ quan nào.

- Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên Luật Minh Khuê luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

- Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân, Luật Minh Khuê đặt ra nhiều gói dịch vụ ly hôn khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Những công việc mà Luật Minh Khuê có thể hỗ trợ cho khách hàng về giao nộp chứng cứ/tài liệu cho Cơ quan công an

Người tư vấn cho bạn phải là những người có chuyên môn thật sự như Luật sư hoặc người am hiểu pháp luật rất vững vàng, có kiến thức và kinh nghiệm xử lý vấn đề pháp luật, nếu người tư vấn cho bạn không có kiến thức pháp luật hoặc không có kinh nghiệm mà tư vấn đại khái hoặc chỉ cho bạn làm cái này, cái kia không dựa trên cơ sở pháp luật, thì khi đó rất nguy hại. Việc biết trước những quy định của pháp luật và được tư vấn hỗ trợ đánh giá này nhằm để có định hướng về những lời khai ban đầu phù hợp, trên cơ sở đúng sự thật khách quan, không đẩy mình vào thế bất lợi và không làm khó Cơ quan điều tra hoặc cản trở việc điều tra. Như vậy, bạn nên tìm kiếm cho mình dịch vụ Luật sư uy tín và chuyên nghiệp để hỗ trợ một cách tối ưu nhất.

Giai đoạn điều tra có vai trò rất quan trọng, giai đoạn này sẽ có nhiệm vụ xác định tội phạm, xác định người thực hiện hành vi phạm tội và xác định nguyên nhân, điều kiện phạm tội, kiến nghị các cơ quan, tổ chức hữu quan thực hiện biện pháp phòng ngừa. Khi tiếp nhận được nguồn tin về tội phạm cơ quan điều tra có nhiệm vụ thu thập các chứng cứ để xác định có hay không có sự việc phạm tội xảy ra. Như vậy, nguồn chứng cứ ban đầu giao nộp cho công an là một nguồn quan trọng và có ý nghĩa to lớn. Chứng cứ có xác thực hay không và có được thu thập một cách hợp pháp hay không sẽ quyết định tới việc công an có tiếp nhận nguồn tin đó để tiến hành những thủ tục tiếp theo hay không. Như vậy, để đảm bảo chắc chắn cũng như tiết kiệm thời gian, công sức, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của Luật Minh Khuê, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn cụ thể như:

- Tư vấn, phân tích trường hợp cụ thể để xác định có dấu hiệu tội phạm hay không;

- Tư vấn những vấn đề pháp lý liên quan, lợi/hại, được/mất;

- Hướng dẫn thu thập chứng cứ;

- Hướng dẫn soạn đơn, thư;

- Hướng dẫn trình tự, thủ tục làm việc với cơ quan nhà nước...

Để sử dụng dịch vụ, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư uy tín của Luật Minh Khuê về mảng hình sự: 0985.465.912 (Luật sư Nguyễn Thị Phương). Chị Nguyễn Thị Phương là Luật sư công ty Luật TNHH Minh Khuê, trực tiếp tư vấn pháp luật, giải đáp thắc mắc của khách hàng tại Công ty và qua email và đặc biệt là Luật sư uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực Hình sự.

Ngoài ra, quý khách hàng còn có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách thức sau:

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162 ;

Email: lienhe@luatminhkhue.vn;

Địa chỉ văn phòng: Phòng 2007, tầng 20, Tòa nhà C2, D'capitale, 119 Đ. Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết: Các loại chứng cứ trong vụ án hình sự theo Luật tố tụng hình sự?

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Luật sư đại diện khách hàng nộp chứng cứ/tài liệu cho Cơ quan công an. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.