1. Làm sao để có thể ly hôn đơn phương nhanh chóng ?

Thưa luật sư, anh trai em muốn đơn phương ly hôn vợ nhanh mà không cần thông qua thủ tục hòa giải được không ạ? Con gái của anh em năm nay 06 tuổi sống với ông bà nội từ nhỏ đến giờ. Chị dâu là người không biết lo suốt ngày ham mê cờ bạc, chưa bao giờ nấu được một bữa cơm cho gia đình.

Vậy thưa luật sư nếu như anh em muốn giành quyền nuôi con thì phải cần đưa ra bằng chứng gì? Và anh em muốn đơn phương ly hôn trong thời gian ngắn thì phải đưa ra bằng chứng gì? Vợ chồng anh em rất hay đánh nhau, đã nhiều lần vì chuyện này mà phải lên xã lập biên bản. Cũng nhiều lần nộp đơn ly hôn nhưng nghĩ đến con nhỏ và công chuyện làm ăn lại thôi.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.P

Ly hôn đơn phương nhanh chóng và giành quyền nuôi con ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về việc ly hôn không qua hòa giải có được không?

+) Hòa giải tại cơ sở là không bắt buộc. Căn cứ Điều 52 Luật hôn nhân gia đình 2014:

"Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở."

Có áp dụng thủ tục này không hay không thì không bắt buộc, bởi mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự thỏa thuận những mâu thuẫn, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong gia đình,…

+) Hòa giải tại tòa án là bắt buộc.

Nếu các bên lựa chọn hòa giải ở cơ sở mà khi hòa giải không thành, hoặc với những vụ ly hôn đơn giản, cần giải quyết nhanh chóng không nhất thiết phải qua hòa giải cơ sở, đương sự có quyền nộp đơn ly hôn trực tiếp cho Tòa án. Điều 54 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 chỉ rõ: “Sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”. Khác với hoạt động hòa giải ở cơ sở, hòa giải tại Tòa án là một thủ tục bắt buộc, kể cả khi hai bên thuận tình ly hôn. Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành, các bên đồng ý ly hôn, tòa sẽ hòa giải để các bên thỏa thuận vấn đề nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản, nợ chung…Việc hòa giải sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Con anh bạn 06 tuổi, cho nên hai vợ chồng anh bạn có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp, hai vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giao cho một bên căn cứ vào lợi ích về mọi mặt của con. Đó có thể là: Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ; Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Như vậy cùng với những căn cứ trên, để giành được quyền nuôi con, anh bạn cũng cần đưa ra các chứng cứ chứng minh rằng việc vợ không quan tâm chăm sóc con chu đáo, ham mê cờ bạc, bỏ mặc đi trách nhiệm nuôi con và không nên để trẻ tiếp xúc với những hành vi cũng như sống trong môi trường đó... để Tòa án xem xét việc giao đứa bé cho anh bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

2. Tư vấn ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ký vào đơn ?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi đã gửi đơn ly hôn ra tòa hai lần mà khi được triệu tập thì chồng tôi không chịu lên và tòa cũng không chịu giải quyết. Vậy tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không chịu ký đơn thì tòa có giải quyết không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.L

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Điều 56 Luật này cũng quy định về trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng như sau:

"Điều 56: Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, bạn có thể tiến hành ly hôn đơn phương khi chồng bạn không ký vào đơn xin ly hôn, nhưng bạn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh mối quan hệ giữa bạn và chồng bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài, các bên mâu thuẫn với nhau, thậm chí có hành vi bạo lực gia đình,... nộp cho Tòa án để Tòa án có cơ sở giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

3. Tư vấn về thủ tục và chi phí ly hôn đơn phương ?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi đã kết hôn được 2 năm và hiện tôi đang mang thai đến tháng thứ tư. Chúng tôi đăng ký kết hôn tháng 05/2016 và sống chung với gia đình chồng. Trong quá trình sinh sống do phát sinh mâu thuẫn với gia đình chồng nên tôi bỏ về nhà ngoại ở từ tháng 07/2017 đến nay. Trong thời gian tôi ở nhà đẻ, chồng tôi có qua sống chung và đi lại giữa hai nhà. Do chồng tôi làm nghề tự do nên thua lỗ có làm giấy tờ vay ngân hàng A qua người quen và thế chấp nhà đứng tên bố mẹ chồng số tiền là 320 triệu. Trong khi làm giấy tờ có lấy chữ ký xác nhận của tôi và chồng tôi đứng tên vay nợ.

Ngoài ra, trong cuộc sống vợ chồng thường xuyên phát sinh mâu thuẫn do bất đồng quan điểm về gia đình, lối sống, anh ta cũng đã dùng bạo lực với vợ trong những lần ấy. Dù tôi đã nhiều lần đề nghị ly hôn nhưng chồng không đồng ý. Sau mỗi lần hoà giải được 1 thời gian ngắn vợ chồng tôi lại phát sinh mâu thuẫn. Gần đây tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ qua lại với người yêu cũ (không rõ về làm ăn như anh ta nói hay quan hệ ngoài luồng) và có tin nhắn lăng nhăng với gái qua mạng. Do đó tôi không tin tưởng và không muốn tiếp tục hôn nhân này nữa. Vậy mong phía văn phòng tư vấn giúp tôi về một số vấn đề như sau:

1. Nếu tôi chủ động nộp đơn xin ly hôn đơn phương vào thời gian này thì có được toà án xử cho ly hôn luôn không? Hay phải đợi sau khi con ngoài 12 tháng?

2. Về khoản vay nợ hoàn toàn do làm ăn của chồng bên ngoài tôi không biết và không can thiệp vào làm ăn cũng như nợ nần thì với giấy tờ của ngân hàng như thế tôi có phải chịu trách nhiệm về món nợ đó sau khi ly hôn không?

3. Chi phí xin ly hôn cần đóng cho toà án như nào? Đơn ly hôn và các giấy tờ cần thiết ra sao? Viết tay hay cần xin mẫu in sẵn?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.H

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

3.1. Nếu tôi chủ động nộp đơn xin ly hôn đơn phương vào thời gian này thì có được toà án xử cho ly hôn luôn không hay phải đợi sau khi con ngoài 12 tháng ?

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo như bạn nêu thì cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn thường xuyên phát sinh mâu thuẫn, bất đồng và xảy ra bạo lực gia đình, đo đó theo quy định trên, bạn có quyền đơn phương yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn ngay cả khi bạn đang mang thai. Chỉ có chồng bạn bị hạn chế về quyền ly hôn đơn phương khi bạn đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

3.2. Về khoản vay nợ tôi có phải chịu trách nhiệm về món nợ đó sau khi ly hôn không ?

Bạn có nêu: "Do chồng tôi làm nghề tự do nên thua lỗ có làm giấy tờ vay ngân hàng A qua người quen và thế chấp nhà đứng tên bố mẹ chồng số tiền là 320 triệu. Trong khi làm giấy tờ có lấy chữ ký xác nhận của tôi và chồng tôi đứng tên vay nợ". Do đó, khoản nợ này được coi là nợ chung của vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân. Do vậy, vợ chồng bạn phải lên đới chịu trách nhiệm về khoản nợ này khi ly hôn theo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này."

3.3. Chi phí xin ly hôn cần đóng cho toà án như nào? Đơn ly hôn và các giấy tờ cần thiết ra sao? Viết tay hay cần xin mẫu in sẵn ?

Về chi phí ly hôn:

Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Nếu có tranh chấp về tài sản thì án phí có ngạch như sau:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn)

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

Các giấy tờ cần thiết khi ly hôn:

- Đơn xin ly hôn hoặc đơn khởi kiện về việc ly hôn: Có thể viết tay, đánh máy hoặc đến Tòa án xin mẫu đơn về viết. Mẫu đơn xin ly hôn bạn có thể tham khảo tại đây

- Bản sao Giấy khai sinh của con ( nếu có con);

- Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của người chồng;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: ví dụ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ tiết kiệm ngân hàng, các khoản nợ,…

4. Tư vấn trả lời một số thắc mắc về ly hôn đơn phương?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có một người em gái, hiện tại em tôi rất khổ sở trong chuyện gia đình. Em tôi cưới chồng được khoảng 5 đến 6 năm và hiện có một cháu nhưng sau khi sinh cháu bé 04 tuổi, chồng của em gái tôi sinh ra nhiều tật xấu (cờ bạc, đề đóm) và có mắc một số nợ, em gái tôi phải gòng mình ra gánh khoảng nợ đó (còn đầy đủ giấy tờ trả nợ giúp chồng).

Rồi sau đó cảm thấy mệt mỏi nên đã ra riêng sống được khoảng gần 02 năm nay. Trong khi sống riêng em gái tôi do buồn và khổ thân vì có người chồng như thế và do phụ nữ sống 02 năm không gần chồng đôi khi cũng cần sự trở che nên cũng đã quen và yêu 1 người khác trong khi chưa ly hôn. Khi người chồng biết chuyện đến nơi em gái tôi đang sinh sống gây chuyện đánh em gái tôi và còn dùng những lời lẽ không hay (nhắn tin hù doạ).

Nay tôi muốn hỏi là:

1. Nếu như em tôi muốn ly hôn đơn phương để thoát khỏi người chồng đó thì mất thời gian bao lâu để được ly hôn?

2. Nếu cảm thấy sợ hãi và bất an trong tâm lý thì có được giải quyết sớm hơn dự định không? Khi có đầy đủ chứng cứ người chồng đánh đập, lời lẽ hăm doạ, và giấy nợ đã còng lưng ra gánh.

3. Và nếu như thế thì đứa con có thể được sự chăm sóc của mẹ hay không vì khi ly thân ra ngoài sống người chồng không chu cấp khoản nào để nuôi con?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.H

Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định các trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên thì em gái bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi chứng minh được chồng mình có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thời hạn giải quyết việc ly hôn là 04 tháng kể từ ngày tòa án nhận đơn xin ly hôn (theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015). Nếu phức tạp có thể kéo dài thêm nhưng không quá hai tháng, nghĩa là 06 tháng. Mọi thủ tục phải được giải quyết theo trình tự và thủ tục luật định chứ không thể vì sự sợ hãi hay tâm lý bất an của đương sự mà giải quyết trong thời hạn trái với quy định của pháp luật được.

Về việc việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì sau khi ly hôn, vì con của em gái bạn được 04 tuổi nên vợ chồng có thể thỏa thuận về việc giao con cho một người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Em gái bạn muốn được trực tiếp nuôi con thì phải đưa ra bằng chứng để chứng minh cô ấy đủ điều kiện về tài chính, kinh tế, cũng như có thu nhập ổn định, có đủ thời gian để chăm sóc con, còn chồng cô ấy không có khả năng tốt bằng cô ấy. Căn cứ vào những bằng chứng em gái bạn cung cấp, Tòa án sẽ xem xét và giao con cho em gái bạn nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

>> Xem ngay: Hướng dẫn thủ tục ly hôn và cung cấp mẫu đơn ly hôn mới nhất ?

5. Ly hôn đơn phương khi mất hết giấy tờ ?

Tôi kết hôn từ năm 2011 và có một con chung. Nhưng từ lúc sinh con tới giờ tôi một mình nuôi con và không sống chung với chồng. Vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn và anh ấy không có trách nhiệm của một người làm chồng và làm cha. Tôi muốn ly hôn nhưng anh ấy không chịu. Giấy đăng ký kết hôn bản gốc trong một lần cãi nhau tôi đã xé cách đây 02 năm. Anh ấy cố tình không cho tôi hộ khẩu và chứng minh nhân dân của anh ấy để tôi làm thủ tục ly hôn. Như vậy tôi phải làm thế nào để ly hôn được ạ?
Mong tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê