1. Ly hôn ở tòa án nào thì được giải quyết ?

Chào anh chị, cho em hỏi là em đăng kí giấy kết hôn ở Bình Định. Hiện nay em có thể ly hôn ở Đồng Nai được không và hình thức như thế nào ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

Điều 35. Thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện.

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 và khoản 6 Điều 31 của Bộ luật này;

d) Yêu cầu về lao động quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 33 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Điều 39. Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ.

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này..."

Thứ nhất, nếu hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì có thể giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú hoặc làm việc (theo thỏa thuận của hai vợ chồng).

Thứ hai, nếu hai vợ chồng bạn ly hôn đơn phương thì người gửi đơn được cho là nguyên đơn buộc phải gửi đơn cin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Tức nếu bạn là người yêu cầu ly hôn thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú/làm việc sẽ có thẩm quyền thụ lý, giải quyết.

>> Bài viết tham khảo thêm: Mẫu đơn xin ly hôn viết tayTư vấn cách viết đơn đơn phương ly hôn ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Ly hôn ở tòa án nào thì được giải quyết ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Tư vấn về ly hôn và vấn đề tài sản ?

Thưa Luật sư, tôi kết hôn cùng chồng năm 2011. Hiện nay tôi muốn làm thủ tục ly hôn và có một số vấn đề nhờ luật sư tư vấn sau:

1. Cách đây 3 năm chị gái ruột của tôi có cho chồng và gia đình chồng mượn số tiền như sau: + Mẹ chồng vay 100 triệu. + Chồng vay 100 triệu. + Em chồng vay 50 triệu. Tất cả khoản vay trên đều không có giấy tờ. Nhưng gia đình 2 bên đều biết.

2. Cách đây 2 năm tôi có đứng ra vay cho gia đình chồng tôi số tiền như sau: Vay cho mẹ chồng 100 triệu.

Nhưng sau khoản thời gian chung sống tôi cảm thấy 2 vợ chồng không còn tình cảm, không còn trách nhiệm với nhau. Đặc biệt chồng tôi luôn có ý định uy hiếp tinh thần ba mẹ tôi, nên tôi muốn đưa đơn ly hôn.

Mong luật sư tư vấn giúp tội. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ly hôn ở tòa án nào thì được giải quyết ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Trả lời

Thứ nhất, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Theo quy định trên, một bên vợ hoặc chồng chỉ được yêu cầu ly hôn khi có căn cứ về việc "vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được". Vì vậy nếu bạn muốn được tòa án giải quyết cho ly hôn thì bạn cần chứng minh lý do để ly hôn như: vợ chồng không có tình nghĩa; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống; luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau; không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lầnnhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau…

Giải thích cho căn cứ này, quyết định của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng quy định của Luật HN&GĐ 2000 quy định như sau:

"a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt".

Vì vậy nếu bạn muốn được tòa án giải quyết cho ly hôn thì bạn cần chứng minh lý do để ly hôn như: vợ chồng không có tình nghĩa; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống; luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau; không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau…

Thủ tục ly hôn đơn phương,bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Đơn khởi kiện ly hôn.

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung).

- Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.

- Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung,.....

Hồ sơ này nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.

Thứ hai, về vấn đề tài sản mà chị gái bạn cho chồng và gia đình chồng bạn vay.

Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2015 thì:

"Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định".

Về hình thức của hợp đồng dân sự được quy định tại Điều 401 Bộ luật dân sự như sau:

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Pháp luật dân sự hiện hành không có quy định bắt buộc hợp đồng vay tài sản phải được lập thành văn bản. Do đó, việc bạn cho vay tiền nhưng không lập thành văn bản mà chỉ giao kết bằng lời nói thì hợp đồng này vẫn có giá trị pháp lý, 2 bên vẫn có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận.

Trường hợp chồng và gia đình chồng bạn không trả tiền hoặc không trả đủ số tiền đã vay tức là đã vi phạm nghĩa vụ của mình thì chị gái bạn có thể khởi kiện họ ra Tòa án quận/huyện nơi họ cư trú, làm việc để yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Trường hợp này chị gái bạn nên khéo léo hỏi lại chồng bạn và gia đình chồng bạn và yêu cầu họ hẹn trả vào một ngày thể hiện trên văn bản (nếu được) thì đây là căn cứ quan trọng để bạn có thể khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền. Đây là quan hệ dân sự nên tòa chỉ buộc người kia phải thanh toán phần vay và nghĩa vụ trả lãi quá hạn- án phí dân sự. Tuy nhiên nếu họ dấu hiệu lừa đảo hoặc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, đối với số tiền bạn đứng ra vay cho gia đình chồng 100 triệu. Trong trường hợp này, nếu bạn là người được mẹ chồng ủy quyền đi vay tài sản dưới dạng một hợp đồng ủy quyền thì việc thanh toán khoản nợ 100 triệu đó sẽ do mẹ chồng bạn thanh toán, bởi theo Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định hợp đồng ủy quyền là bên được ủy quyền thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền và bên ủy quyền - mẹ chồng bạn có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ trả khoản nợ mà bạn đã vay thay cho mẹ chồng bạn.

Đối với trường hợp, bạn đứng ra ký kết hợp đồng vay tài sản cho mẹ chồng bạn nhưng ghi tên bạn trong hợp đồng vay thì về nguyên tắc, nghĩa vụ thanh toán tiền vay sẽ thuộc về bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có bằng chứng thì bạn có thể chuyển giao nghĩa vụ dân sự cho mẹ bạn nếu được bên cho vay đồng ý theo quy định tại Điều 370 Bộ luật Dân sự năm 2015, hoặc bạn có thể thanh toán và yêu cầu mẹ chồng bạn hoàn lại số tiền mà bạn đã thay mẹ chồng bạn thực hiện nghĩa vụ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Thủ tục ly hôn và phân chia tài sản như thế nào ?

Chào luật sư. Tôi có 1 thắc mắc muốn hỏi khi viết đơn ly hôn thuận tình cho bố mẹ tôi là: Trong mẫu đơn mới nhất năm 2016, tôi thấy những phần như chia quyền nuôi con, tài sản, đất đai. Tôi hỏi bố tôi thì bố tôi không muốn chia tài sản với mẹ tôi. Mặc dù toàn bộ tài sản là tài sản chung, do cả bố và mẹ tôi gây dựng nên, tôi hỏi mẹ tôi thì mẹ tôi bảo chia công bằng.
Như vậy tôi phải viết đơn như thế nào để hoàn thành đơn ly hôn thuận tình (thông tin thêm là bố mẹ tôi sinh được 3 anh em trai là anh tôi 22 tuổi, tôi 21 tuổi, em trai tôi 14 tuổi). Nguyên nhân dẫn đến ly hôn là bố mẹ tôi thường xuyên mâu thuẫn, bố tôi thường đánh đập mẹ tôi). Rất mong nhận được phản hồi từ luật sư sớm nhất có thể ?
Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Thủ tục ly hôn và phân chia tài sản như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Và Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 59 Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Theo quy định của pháp luật nếu bố mẹ bạn muốn thuận tình ly hôn thì bố mẹ bạn phải thỏa thuận và thông nhất được với nhau 03 vấn đề sau:

- Cùng đồng ý ly hôn. Ví dụ ghi trong đơn: Chúng tôi đồng ý ly hôn vì lý do chồng thường xuyên sử dụng bạo lực gia đình với vợ.

- Về con cái: thỏa thuận được quyền nuôi con thuộc về ai. Trường hợp này, bố mẹ bạn có 3 người con, bạn và anh bạn đã trên 18 tuổi. Em trai bạn 14 tuổi nếu muốn ở với ai thì tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của em bạn cũng như điều kiện kinh tế của bố mẹ bạn để đảm bảo em bạn có một cuộc sống tốt nhất. người không trực tiếp nuôi sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con đủ 18 tuổi. Ví dụ ghi trong đơn: Chúng tôi có 3 người con, 2 người con đã trên 18 tuổi, còn một con út 14 tuổi chúng tôi đồng ý (sau khi hỏi ý kiến cháu) cho cháu ở với mẹ. Bố cháu sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu 3.000.000 đồng/tháng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi,

- Về tài sản: Bố mẹ bạn phải thỏa thuận được tài sản chia như thế nào. Ví dụ ghi trong đơn như sau: Chúng tôi có tài sản chung là một chiếc xe ô tô KIA 500.000.000 đồng, một ngôi nhà và một sổ tiết kiệm có 400.000.000 đồng. Chúng tôi đồng ý chia đôi số tài sản trên. Vợ là người nhận tài sản và phải trả bằng tiền mặt cho chồng có giá trị bằng nửa giá trị tổng số tài sản đó.

Nếu trường hợp bố mẹ anh không thỏa thuận được những nội dung trên thì mẹ anh làm đơn ly hôn cũng ghi rõ nội dung như trên: ghi rõ những gì mình thỏa thuận được, những nội dung nào không thỏa thuận được.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Thiếu hồ sơ thì có thực hiện thủ tục ly hôn được không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Tôi và chồng sống ly thân từ năm 2014 và 6 tháng nay vợ chồng tôi cắt đứt liên lạc. Hiện tại mẹ con tôi đang tạm trú tại nhà mẹ đẻ. Nay tôi muốn nhập khẩu cho mẹ con tôi về nơi tôi đang tạm trú nhưng không có giấy tách khẩu. Vậy tôi có thể nhập khẩu được không? Và tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương nhưng không có sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của chồng (do chồng tôi không đưa) thì phải làm thế nào? Tôi có thể nộp hồ sơ ở nơi tôi đang tạm trú không ?

Trả lời:

Về hộ khẩu, bạn có thể liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Lưu ý khi nộp đơn lên tòa án cần nêu rõ lý do vì sao không có sổ hộ khẩu. Và với lý do chồng bạn giữ hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa và Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn cung cấp các giấy tờ bản chính khi thụ lý vụ án.

Về vấn đề ly hôn, Bạn nộp đơn ly hôn, Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận về hộ khẩu thường trú của Công an, Giấy đăng ký khai sinh của con, Giấy tờ chính minh tài sản của vợ chồng,.... đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị cư trú/làm việc.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng tôi đã không sống chung 2 năm nay nhưng chưa làm đơn ly hôn và đã có 1 đứa con .Trong thời gian đó tôi sống ở Tp Hồ Chí Minh còn chồng tôi ở Nha trang. Tui có quen 1 nguời nhưng người đó không biết tôi có gia đình. Hiện giờ chúng tôi đang làm đơn li hôn. Chồng tôi không bíết chỉ nghi ngờ tôi quen người khác. Nhưng phía gia đình tôi thì biết và sợ ra tòa phía chồng sẽ dành quyền nuôi con . Tôi đang làm nhân viên bán hàng, chồng tôi đang thất nghiệp. Vậy nếu ra tòa tôi có bị xử phạt về tội ngoại tình không, còn về phần con tôi có được quyền nuôi con không ?

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

5. Cả hai đều muốn nuôi hai con sau khi ly hôn thì giải quyết thế nào ?

Kính gửi công ty luật sư, tôi tên là VTT Dương tôi muốn trình bày với công ty luật sư vấn đề như sau: Tôi và chồng tôi muốn ly hôn nhưng tôi muốn nuôi cả hai con thì làm như thế nào ?

Hai đứa con tôi đều là con gái một cháu 4 tuổi và 1 cháu 14 tháng vì chồng tôi hiện nay là kiểm ngư và phải đi trực không có điều điều để chăm con với lại chồng tôi rất thích ăn nhậu mỗi ăn đi nhậu là anh ấy luôn đưa con đi theo không chịu bày cho cháu ăn học gì hết. Vậy tôi phải làm như thế nào để được nuôi 2 cháu ?

Người hỏi: VTT Dương

Cả hai đều muốn nuôi hai con sau khi ly hôn thì giải quyết thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, về nguyên tắc cháu bé 14 tháng tuổi sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi. Còn cháu bé 4 tuổi sẽ do vợ chồng bạn thỏa thuận nuôi, nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Để được quyền nuôi con 4 tuổi, bạn cần phải trình bày những lý do chứng tỏ chồng bạn không có điều kiện để chăm lo con cho cơ quan có thẩm quyền như chồng bạn là kiểm ngư phải đi trực không có điều điều để chăm con với lại chồng bạn rất thích ăn nhậu mỗi ăn đi nhậu là anh ấy luôn đưa con đi theo không chịu dạy cho cháu ăn học gì hết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thành viên gia đình bao gồm vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.

Trả lời:

Thành viên gia đình bao gồm vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.

Câu hỏi: Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

Trả lời:

Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

Câu hỏi: Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Trả lời:

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.