1. Mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Người rút bảo hiểm xã hội phải hoàn thiện mẫu đơn xin rút/hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Luật Minh Khuê tư vấn và hướng dẫn cách viết, soạn thảo mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội một lần theo quy định mới nhất hiện nay:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(V/v Hưởng bảo hiểm xã hội một lần)

 

Kính gửi: Bảo hiểm xã hội…………………………….......…

Họ và tên: ………………… sinh ngày …../…../…….. giới tính…..

Số sổ BHXH/Số định danh:……………………………………

Số CMT/Hộ chiếu/Thẻ căn cước ……………… do …………

cấp ngày ………. tháng ………. năm…………..;

Số điện thoại (nếu có): ……………………………………

Địa chỉ liên hệ :……………………………………………………

Họ và tên người được uỷ quyền: …………… sinh ngày …../…./…….

giới tính……

Nội dung yêu cầu giải quyết:

BHXH một lần

Lương hưu. Thời điểm hưởng từ tháng …… năm …………

– Giải trình về việc nộp hồ sơ chậm hơn so với thời điểm hưởng lương hưu (nếu có):

…………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………

– Địa chỉ nơi nhận ……………………………………………………

……………………………………………………………………………

– Nơi đăng ký KCB ……………………………………………………

Trợ cấp một lần để đi nước ngoài định cư

Chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ tháng ……. năm ……

– Địa chỉ nơi cư trú mới ………………………………………………

……………………………………………………………………………

– Nơi đăng ký KCB ……………………………………………………

Chuyển nơi quản lý hồ sơ chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH từ tháng ….. năm ………

Địa chỉ nơi cư trú mới ……………………………………………………

………………………………………………………………………………

Hưởng lại lương hưu/trợ cấp BHXH…………………………………

Nơi đăng ký KCB …………………………………………………………

Nhận lương hưu/trợ cấp BHXH của những tháng chưa nhận

Yêu cầu khác ………………………………………………………………

………………………………………………………………………………

Hình thức nhận tiền lương hưu/trợ cấp BHXH
Tiền mặt Tại cơ quan BHXH Qua tổ chức dich vụ BHXH

ATM: Chủ tài khoản ………………… Số tài khoản ……………..……

Ngân hàng ………………………………….. Chi nhánh ………………

...................,ngày.............tháng.........năm........

Người làm đơn

 

2. Hướng dẫn quy trình và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần ?

Thưa luật sư! Luật sư cho em hỏi em chấm dứt hợp đồng với công ty 1-9-2020 vậy 6 tháng hay 1 năm sau em mới nhận được tiền bảo hiểm xã hội ?
Em xin chân thành cảm ơn.
-Lê Viết Quý

>> Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

 

Trả lời:

Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số vướng mắc về Luật Bảo hiểm xã hội như: Chế độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần... và những vấn đề pháp lý liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành.

Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy, trong trường hợp của bạn ,khi chưa đủ điều kiện nhận lương hưu, thì để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần trong trường hợp bạn nghỉ việc từ 01/09/2020 thì sau 1 năm nghỉ việc, tức là đến 01/09/2021 bạn mới đủ điều kiện để hưởng BHXH 1 lần. Trong khoảng thời gian này bạn phải không tiếp tục đóng BHXH. Do đó, ở thời điểm hiện tại bạn chưa thể thực hiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

 

3. Hỏi về việc có 2 sổ bảo hiểm trở lên không rút tiền được ?

Em xin chào luật sư: em nge nói là bây giờ ai đi rút bhxh mà lúc trước có di làm nơi khác mà không lấy xổ bảo hiểm là không rút tiền được phải k ạ...nêu như vậy thì em nghỉ công ty đó lâu rồi vậy thì em đi đâu để lấy xổ bảo hiểm được ?
mong luật sư giúp em
-Tam

 

Trả lời:

Tại điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần như sau:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì sổ bảo hiểm xã hội là 1 trong các giấy tờ để bạn nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần. Do đó, nếu không có sổ bảo hiểm thì bạn không thể tiến hành thực hiện thủ tục rút sổ bảo hiểm được. Trong trường hợp này bạn cần quay lại công ty cũ và yêu cầu công ty cũ chốt sổ bảo hiểm và trả sổ bảo hiểm cho mình sau đó tiến hành thủ tục gộp sổ theo quy định của pháp luật.

4. Tiền Nhận BHXH 1 lần được tính như thế nào ?

Chào công ty luật sư Minh Khuê. Cho tôi hỏi tôi làm việc cho 1 công ty từ tháng 1/2015 tham gia đóng BHXH với mức 2.600.000 đồng/ tháng. Đến tháng 10/ 2015 tôi nghỉ việc không tham gia đóng BH nữa . Tức tôi đã đóng 10 tháng cho BH.Nay tôi muốn nhận BHXH 1 lần. Tôi muốn biết mình nhận bao nhiêu? Cách tính như thế nào?
-Đoàn Thị Thanh Liên

 

Trả lời:

Theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu như sau:

"1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
b) Ra nước ngoài để định cư;
c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu."
"2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:
a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
3. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

Tại Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Cụ thể là: “2. mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.”
Ngoài ra: nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ từ 1 tháng đến 6 tháng tính là nửa năm, từ trên 6 tháng đến 12 tháng tính tròn 1 năm.

Như vậy cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần của bạn được tính như sau:

bạn đóng bảo hiểm 10 tháng với tổng số lương là 2.600.000 x 10 = 26.000.000 đồng

bình quân 1 tháng là 26.000.000 x 1.03 (mức điều chỉnh) : 10 = 2.678.000 đồng

thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn là 10 tháng

trợ cấp xã hội 1 lần được tính 2.678.000 x 1 x 2 = 5.356.000 (đồng)

Như vậy bạn sẽ nhận được mức trợ cấp xã hội 1 lần là 5.356.000 đồng.

5. Tư vấn về thôi việc và làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần ?

Thưa luật sư theo e tìm hiểu trên mạng thì khi làm thủ tục nhận BHXH 1lần e chỉ cần đem sổ BHXH quyết định thôi việc và đơn xin nhận BHXH 1 lần nhưng khi e đến đơn vị thì yêu cầu e xuất trình sổ hộ khẩu.hoặc giấy tạm trú. Nhưng sổ hộ khẩu e khác tỉnh thì k cko e nhận BHXH vì e đi làm rất xa quê nên rất khó khăn ạk.. Nếu e đến nơi e đóng BHXH để xin nhận BHXH 1lần e có cần xuất trình sổ hộ khẩu hay giấy tờ chứng nhận cư trú như đon vị khác k ạk.. Nhờ luật sư tư vấn giúp e thành thật cám ơn..
-Thanh Thanh Trần

 

Trả lời:

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 bao gồm những giấy tờ sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần;

– Sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú KT3;

– Chứng minh thư.

Như vậy trong trường hợp của bạn bạn cần xuất trình sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú KT3,sổ bảo hiểm xã hội, đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần,chứng minh thứ để làm hồ sơ nộp hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê