1. Những khái niệm cơ bản về giấy ủy quyền

1.1. Giấy ủy quyền là gì ?

Giấy ủy quyền là tài liệu được sử dụng khi cá nhân, tổ chức muốn một cá nhân hay tổ chức khác thay mình thực hiện thủ tục, công việc nào đó. Văn bản này sẽ công nhận cá nhân, tổ chức được ủy quyền được phép thực hiện công việc trong phạm vi đã ủy quyền. 

Hiện nay, không có quy định, nguyên tắc nào đối với việc lập giấy ủy quyền, bên nhận ủy quyền không bắt buộc phải đồng ý và thực hiện các công việc, yêu cầu nêu ra trong giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền là văn bản được xây dựng trong thực tế mà pháp luật không có quy định nào cụ thể. Do đó, với những công việc có tính chất đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu, các cá nhân, tổ chức thường sử dụng giấy ủy quyền. Trái ngược lại, với hợp đồng ủy quyền phải có sự chấp thuận của cả bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền. Nên khi công việc mang tính chất bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện công việc, hai bên nên tiến hành lập hợp đồng ủy quyền. 

Về bản chất, giấy ủy quyền có thể được hiểu là một giao dịch dân sự. Theo điều 562 Luật Dân Sự số 91/2015/QH13 thì giấy ủy quyền được coi là hành vi pháp lý đơn phương của bên ủy quyền mà không phải sự thỏa thuận giữa các bên, nên trong trường hợp sử dụng giấy ủy quyền, bên nhận ủy quyền không cần ký vào giấy ủy quyền. 

 

1.2. Lưu ý khi soạn thảo giấy ủy quyền

- Thông tin bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền phải được thể hiện đầy đủ để sử dụng làm căn cứ cho bên được ủy quyền thực hiện công việc được ủy quyền.

- Thời gian thực hiện ủy quyền cần được nếu rõ để tránh việc gây nhầm lẫn và lạm dụng sử dụng ủy quyền. 

- Nội dung ủy quyền cần được nêu rõ, chi tiết nhất có thể để ngăn chặn hành vi sử dụng giấy ủy quyền không đúng mục đích.

Giấy ủy quyền được pháp luật công nhận khi các yếu tố bình đẳng, tự nguyện được đảm bảo. Tính trung thực và thiện chí được đề cao, không xâm phạm hay gây thiệt hại đến lợi ích của quốc gia, cộng đồng. Các điều khoản về trách nhiệm giữa các bên cần được nếu rõ ràng, đầy đủ, cụ thể. Hình thức của giấy ủy quyền phải đảm bảo theo thỏa thuận giữa các bên. Hiệu lực của giấy ủy quyền có thể do các bên tự thỏa thuận tại các thời điểm như ngay tại thời điểm giấy ủy quyền được lập; hoặc thời điểm các bên ký giấy ủy quyền; hoặc cũng có thể là một thời điểm cụ thể được thỏa thuận. 

 

2. Giấy ủy quyền sử dụng trong thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Trong thực tế, việc ủy quyền khá phổ biến và được thực hiện dưới nhiều hình thức như giấy ủy quyền viết tay, hợp đồng ủy quyền, ủy quyền bằng miệng,...Tuy nhiên, ủy quyền chỉ được công nhận khi lập thành văn bản. Hiện nay, có hai loại văn bản ủy quyền chính được sử dụng trong thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

- Giấy ủy quyền: Là bên ủy quyền đơn phương ủy quyền công việc cho bên nhận. Khi giấy ủy quyền được lập, bên nhận ủy quyền có thể đồng ý và từ chối. 

- Hợp đồng ủy quyền: Ghi nhận những điều khoản cụ thể về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên. Sau khi hợp đồng được ký kết, nếu xảy ra tranh chấp, mỗi bên sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Phạm vi đại diện của bên nhận ủy quyền căn cứ vào nội dung được cam kết, thỏa thuận giữa các bên; hoặc phạm vi phụ thuộc vào loại ủy quyền cụ thể. Việc ủy quyền sẽ chấm dứt khi thời hạn ủy quyền kết thúc; hoặc công việc đã hoàn thành; hoặc bên ủy quyền hủy bỏ việc ủy quyền hoặc người nhận từ chối ủy quyền.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu khi cá nhân, tổ chức ủy quyền cho tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp thực hiện gồm có: 

- Mẫu nhãn hiệu (dưới dạng file PDF, JPG đảm bảo rõ nét)

- Thông tin chủ sở hữu

(Nếu chủ sở hữu là cá nhân thì cần cung cấp bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; nếu chủ sở hữu là tổ chức thì cần cung cấp bản sao giấy phép hoạt động/đăng ký kinh doanh,..)

- Giấy ủy quyền của chủ sở hữu cho tổ chức đại diện (Luật Minh Khuê sẽ tiến hành soạn thảo theo thông tin Quý khách hàng cung cấp)

Sau khi đã có đầy đủ thông tin trên, tổ chức Đại diện sẽ nộp hồ sơ và chịu trách nhiệm theo dõi toàn bộ quá trình đăng ký nhãn hiệu cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận. 

 

3. Vai trò của giấy ủy quyền trong thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Giấy ủy quyền là một hình thức để các cá nhân, tổ chức khác thay thế chủ sở hữu thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu một cách hợp pháp trong phạm vi ủy quyền cụ thể. Giấy ủy quyền được lập để giúp cho bên ủy quyền vẫn có thể hoàn thành thủ tục đăng ký nhãn hiệu khi gặp phải những khó khăn như sức khỏe không đảm bảo, không tiện trong việc di chuyển hoặc không đủ thời gian để thực hiện. Việc lập giấy ủy quyền sẽ giúp cho bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền làm việc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam)

Giấy ủy quyền là văn bản pháp lý trong đó thể hiện việc bên ủy quyền chỉ định bên được ủy quyền đại diện mình thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Bên nhận ủy quyền sẽ thực hiện đúng theo phạm vi được ủy quyền trong giấy ủy quyền. 

Công ty Luật Minh Khuê là đại diện Sở hữu công nghiệp (MK LAWFIRM) có kinh nghiệm trong việc đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ trong nhiều năm. Không chỉ được Khách hàng tin tưởng ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiện, Luật Minh Khuê còn thay mặt Khách hàng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng văn bằng (thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu), chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu, sửa đơn đăng ký nhãn hiệu, gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. 

 

4. Mẫu giấy ủy quyền mới nhất 

Khi sử dụng dịch vụ của Công ty Luật Minh Khuê, Quý khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin cần thiết, chúng tôi sẽ soạn thảo giấy ủy quyền và thay mặt Quý khách hàng thực hiện công việc trong phạm vi ủy quyền. 

Mẫu Giấy Ủy Quyền Đăng Ký Nhãn Hiệu Mới Nhất 2022

Để được hỗ trợ triển khai dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền (đăng ký nhãn hiệu Việt Nam tại nước ngoài), Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0986 386 648 để được Luật sư Tô Thị Phương Dung hỗ trợ nhanh chóng. Hoặc liên hệ với Công ty Luật Minh Khuê qua địa chỉ email [email protected] để chúng tôi có thể tiếp nhận yêu cầu và hỗ trợ tư vấn cho Quý khách hàng. Xin trân trọng cảm ơn!