1. Mẫu xin đơn ly hôn chuẩn của Tòa án

Mỗi một gia đình có một hoàn cảnh riêng biệt và có nhiều nguyên nhân khác nhau để dẫn đến sự đổ vỡ trong hôn nhân, sự đổ vỡ này là điều nằm ngoài sự mong muốn của các bên vợ hoặc chồng và nó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các con nếu không có sự thấu hiểu về mặt tâm lý tình cảm khi Bố Mẹ đã ly hôn.

Công ty luật Minh Khuê hướng dẫn cách viết một lá đơn ly hôn chuẩn theo quy định của ngành tòa án để Quý khách hàng tham khảo và áp dụng trên thực tiễn cho từng hoàn cảnh cụ thể của mình, cụ thể như sau:

Youtube video

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn về quyền nuôi con sau ly hôn (trên VTV3, Cafe Sáng)

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện/Quận .... (VD: Tòa án nhân dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định)

Tôi tên : Lê Văn A năm sinh : 19................

Thẻ căn cước hoặc CMND (Hộ chiếu) số: .................. ngày cấp: .../..../20... và nơi cấp : Công an tỉnh Nam Định

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Xóm..., xã..., huyện..., tỉnh... (VD: Xóm 5, xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định)

Xin được ly hôn với: Bà Nguyễn Thị B năm sinh 19......

Thẻ căn cước hoặcCMND (Hộ chiếu) số: .......... ngày cấp.../.../20... và nơi cấp : Công an tỉnh Nam Định

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) Xóm..., xã..., huyện..., tỉnh... (VD: Xóm Thanh Miện, xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

* Nội dung xin ly hôn: (A1) (Hướng dẫn: Các bên trình bày theo hoàn cảnh và lý do thực tế của mình, Luật Minh Khuê chỉ đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi dưới đây để khách hàng tham khảo và áp dụng trên thực tiễn)

Ngày....tháng....năm 20.....Tôi tên là Lê Văn A có kết hôn với bà Nguyễn Thị B, Vợ chồng chúng tôi chung sống hạnh phúc và có với nhau hai (02) con chung. Tuy nhiên, hai năm sau khi kết hôn (vào năm 20...) tôi có phát hiện ra Vợ tôi là bà Nguyễn Thị B có nợ một khoản tiền lớn của dân xã hội, tôi hỏi ra thì được biết vợ tôi vay tiền để chơi cờ bạc. Khi đó gia đình tôi phải bán toàn bộ tài sản chung do hai vợ chồng tích góp trước đó để trả nợ. Sau đó khoảng 6 tháng tưởng mọi chuyện đã yên ổn nhưng tôi lại phát hiện ra vợ Tôi thường xuyên gặp gỡ và có quan hệ tình cảm với một người đàn Ông cùng xã. Hai vợ chồng đã nhiều lần xảy ra cãi vã, xô xát, mâu thuẫn nghiêm trọng kéo dài...đời sống chung không thể hòa hợp. Vợ Chồng tôi đã sống ly thân đến nay được 1 năm (từ ngày ....tháng....năm.... đến ngày ....tháng....năm.... ). Nay, hai vợ chồng thống nhất thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại tòa án nhân dân huyện.......Đề nghị Tòa án nhân dân huyện xem xét giải quyết công nhận thuận tình ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

* Về con chung: (A2) (Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp cho con nếu có), Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Chúng tôi có hai con chung:

1. Cháu: Lê Văn C Sinh năm: 20....

Số CMTND: ............. Ngày cấp:.../.../20... Nơi cấp: Công an tỉnh:...

Nghề nghiệp: Nhân viên văn thư của xã......huyện........tỉnh......

2. Cháu Lê Thị D Sinh năm: 20...

Hiện đang là học sinh lớp 6A1, trường THCS xã.....huyện.....tỉnh.......

Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn Cháu Lê Thị D sẽ sinh sống cùng với Mẹ, hàng tháng Tôi sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là: .....................VNĐ (bằng chữ: .......................) đến khi cháu tròn 18 tuổi.

* Về tài sản chung: (A3): Hai vợ Chồng tôi hiện không có tài sản chung nên không yêu cầu tòa án phân chia.

(Hướng dẫn: Nếu không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản chung và nghĩa vụ trả nợ thì liệt kê danh sách tài sản chung và viết bên dưới là "Tài sản chung hai bên không thỏa thuận được việc phân chia nên đề nghị tòa án phân chia theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp đạt được thỏa thuận về tài sản thì cóc thể ghi "Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia". Còn nếu không có tài sản thì chỉ cần ghi như trên hoặc ghi: "Không có tài sản và không yêu cầu tòa án phân chia")

.................. Ngày ........... tháng........... năm........

Người làm đơn

(Ký tên - Ghi rõ họ và tên)

Luật Minh Khuê hướng dẫn chung về cách viết đơn ly hôn:

+ Phần nội dung đơn ly hôn: Theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia đình thì phần nội dung đơn, nguyên đơn có quyền ghi nhận lại toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng như: Lý do xin ly hôn (Ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình....), mâu thuẫn phát sinh do đâu ? đã ly thân hay chưa ? hoặc thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ ....

+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con .... Nếu chưa có con chung ghi chưa có. Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi: Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

+ Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia ... và Nếu không có tài sản chung ghi không có. Hoặc gi tài sản chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia;

+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có... Hoặc ghi Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thủ tục ly hôn và các vấn đề pháp lý liên quan vui lòng liên hệ trực tiếp với các luật sư của chúng tôi thông qua Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại:1900.6162 .

Tham khảo một số video do Công ty luật Minh Khuê xây dựng hướng dẫn về thủ tục ly hôn và cách viết đơn ly hôn:

Youtube video

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6162

Youtube video

Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương, thời gian giải quyết, gọi: 1900.6162

Công ty luật Minh Khuê ngoài cung cấp những nội dung pháp lý về vấn đề ly hôn, phân chia tài sản và quyền nuôi con còn tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý trong đó có thủ tục ly hôn và cử luật sư đại diện giải quyết tranh chấp phát sinh trong quá trình ly hôn như phân chia tài sản, quyền nuôi con và các vấn đề pháp lý hác cho Quý hách hàng!

Mọi vướng mắc pháp lý hoặc yêu cầu dịch vụ vui lòng gọi về tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến:1900.6162 để nhận được sự tư vấn, giải đáp trực tiếp! Rất mogn nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cách giải quyết xung đột pháp luật về kết hôn, ly hôn ở Việt Nam ?

2. Tư vấn ly hôn không có đăng ký kết hôn ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: tôi với vợ tôi chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2013 đến nay, không có đăng ký kết hôn. Hiện giờ vợ tôi hay ghen bóng, ghen gió tôi không còn chịu nổi. Nay tôi muốn ly hôn với vợ tôi có được không?

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: H.P

Tư vấn ly hôn không có đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn."

" Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

" Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Như vậy, do bạn không đăng ký kết hôn nên cũng không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng; vì vậy Việc bạn yêu cầu ly hôn sẽ được Tòa Án thụ lý và giải quyết không công nhận quan hệ vợ chồng. Trong trường hợp này, việc phân chia tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác liên quan; quyền và nghĩa vụ đối với con (nếu có) được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con (Luật hôn nhân và gia đình 2014).

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

3. Ly hôn khi đang mang thai có được thụ lý giải quyết không ?

Thưa luật sư, Mong luật sư tư vấn giúp tôi một vấn đề như sau: Tôi hiện đang mang thai nhưng vì cuộc sống vợ chồng vô cùng khắc nghiệt nên muốn làm đơn ly hôn với chồng. Như vậy khi đang mang thai thì Tòa án có giải quyết không?
Cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, Quyền ly hôn:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 việc giải quyết thủ tục ly hôn có thể tiến hành theo 2 hướng:

1/ Thuận tình ly hôn: cả hai cùng đồng ý ly hôn và cùng ký tên trên đơn và thỏa thuận được các vấn đề về quyền nuôi con sau khi ly hôn và phân chia tài sản không còn tranh chấp gì.

2/ Đơn phương ly hôn (Yêu cầu ly hôn từ 1 phía): Trường hợp 1 bên vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn thì có thể giải quyết theo hướng đơn phương ly hôn theo - Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi"
"Điều 55. Thuận tình ly hôn
Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."
"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Thứ hai, Về quyền nuôi con sau khi ly hôn:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy: Với trường hợp này của chị nếu có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì hoàn toàn có thể làm thủ tục ly hôn theo yêu cầu từ một phía (đơn phương ly hôn) bởi pháp luật chỉ cấm việc người chồng đơn phương ly hôn khi vợ đang có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không cấm người vợ đơn phương ly hôn trong thời điểm này, ngoài ra do mình đang có thai tức là nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì chị sẽ được giao trực tiếp nuôi con.

Trên đây là một số tư vấn nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

4. Khi ly hôn mà bị mất giấy đăng ký kết hôn thì phải làm như thế nào ?

Luật sư cho em hỏi: Em với vợ em cưới nhau được 10 tháng. Nhưng về sống chung không hợp nhau. Em quê ở Quảng Nam. Vợ em quê ở Tây Ninh. Hai vợ chồng chưa nhập khẩu chung. Giờ em đang làm việc tại Tây Ninh. Giấy đăng ký kết hôn thì bị vợ em làm mất. Giờ em muốn làm lại giấy đăng ký kết hôn như thế nào ạ? Giờ em muốn ly hôn với vợ thì em có được không? Nộp hồ sơ ở đâu và thủ tục như thế nào ạ ?
Mong luật sư giúp đỡ. Em cảm ơn rất nhiều.

Luật sư trả lời:

Kết quả của việc đăng ký kết hôn đó chính là hai bên nam nữ trở thành vợ chồng trên khía cạnh pháp luật và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Đây là một trong những loại giấy tờ cần thiết, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của mỗi cá nhân như vay vốn, giao dịch dân sự, thực hiện hồ sơ di trú,…Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan mà nhiều người vô ý để thất lạc Giấy đăng ký kết hôn. Khi đó, bạn phải xin trích lục bản sao giấy đăng ký kết hôn. Bạn có thể nộp giấy đăng kí kết hôn bản sao có chứng thực cho Tòa án và trình bày rõ lí do tại sao không thể cung cấp giấy đăng kí kết hôn bản chính. Bạn có thể đến UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn để xin cấp lại hoặc xin xác nhận của UBND.

Căn cứ Điều 63 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

“Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.”

Theo quy định trên, cá nhân có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch của mình đã được đăng ký. Do đó, bạn đã mất bản chính Giấy đăng ký kết hôn nên bạn có thể làm hồ sơ xin trích lục bản sao Giấy đăng ký kết hôn.

Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch:

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, bạn có thể làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật do vợ chồng bạn không thể tiếp tục kéo dài đời sống chung vợ chồng được nữa. Tuy nhiên, khi yêu cầu ly hôn bạn phải chứng minh được lý do yêu cầu ly hôn, như: tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được có thể hiểu là vợ chồng không có tình nghĩa; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống; luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau; không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lầnnhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau…

Trong trường hợp mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì hồ sơ khởi kiện ly hôn như sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa án);

– Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn (bản trích lục/Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân của UBND xã);

– CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực) của 2 vợ chồng;

– Giấy khai sinh của con (nếu có) bản sao có chứng thực;

– Bản sao chứng từ, tài liệu, quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp về tài sản).

Sau đó nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn sinh sống và tiếp tục thực hiện các thủ tục do Tòa hướng dẫn.

Về thời gian:

+ Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Điểm mới ở đây là thời gian thụ lý được rút ngắn chỉ trong vòng 5 ngày làm việc (luật cũ là 30 ngày).

+ Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

+ Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

+ Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực thi hành.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

5. Chia tài sản trên đất được nhà nước giao sau khi ly hôn?

Xin chào luật sư! Tôi có một vướng mắc nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp của bố mẹ đẻ tôi như sau: bố mẹ tôi có 4 người con (03 gái, 01 trai). Tôi và chị gái cùng một người em trai đã có gia đình riêng còn có em gái út tôi sinh năm 1990 chưa lập gia đình đang làm công nhân cho một công ty cách nhà hơn 100km. Từ năm 1995 gia đình tôi có đi khai hoang kinh tế trên Hòa Bình ở vùng đất của bộ đội trước kia. Khi đó bố tôi lên đó làm còn mẹ thì đi đi lại lại từ Hà Nam (nơi chúng tôi được sinh ra và là quê hương của bố mẹ tôi). Đến năm 2000 thì bố mẹ bàn nhau bán đất ở quê để tập chung lên Hòa Bình làm ăn kinh tế ở trên đó chúng tôi theo bố mẹ lên đó sinh sống và học tập. Đến năm 2001 thì chúng tôi bắt gặp bố tôi ngoại tình, lúc đó bố tôi có viết một tờ giấy nói toàn bộ tài sản đều để lại cho mẹ con chúng tôi rồi ra đi tay trắng. Nhưng đi một thời gian rồi lại về xin mẹ con tha thứ. Mẹ con tôi đã tha thứ và chấp nhận nhưng với tính trai gái của bố tôi không thay đổi vẫn đi ngoại tình mặc dù đã rất nhiều lần mẹ con tôi nói nhưng vẫn chứng nào tật ấy. Thời gian trôi đi mẹ con tôi vẫn sống và làm việc ở mảnh đất được giao với diện tích hơn 1 ha.
Hàng năm đóng cho huyện đội 30% trên tổng doanh thu từ vườn cây ăn quả trên diện tích họ giao cho (diện tích đất gia đình tôi được giao hơn 1 ha do huyện đội giao có thời hạn 50 năm đến nay mới được gần 20 năm) đã có bìa xanh. Hiện nay bố mẹ tôi không thể sống được với nhau nữa nên muốn viết đơn ra tòa nhờ tòa giải quyết giúp vì bố tôi hiện giờ vẫn đi ngoại tình về nhà không chịu làm ăn mà mỗi lần về là đòi tiền thu hoạch trên mảnh đất đó. Mẹ tôi không chịu đựng được một con người như vậy, không chịu làm ăn gì hết về còn thách thức mẹ tôi, đánh đập đòi công . Rất mong luật sư tư vấn giúp cho trường hợp của mẹ tôi, vì bố tôi nói tài sản đó là của bố tôi mẹ con tôi không có quyền gì.
Nếu ra Toà thì phần tài sản bao gồm căn nhà 4 gian chuồng trại chăn nuôi trên mảnh đất hơn 1ha đó sẽ được phân chia như thế nào ?
Rất mong được tư vấn giúp sớm nhận được câu trả lời!

Chia tài sản trên đất được nhà nước giao sau khi ly hôn?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn có quy định:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trong trường hợp của gia đình bạn, mẹ bạn, bố bạn hoặc cả hai đều có thể yêu cầu giải quyết ly hôn. Nếu mẹ bạn đơn phương ly hôn (mẹ bạn là người gửi yêu cầu giải quyết ly hôn), khi đó sẽ tuân theo thủ tục tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia"

Mẹ bạn cần chứng minh được bố bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người chồng (ngoại tình và có hành vi bạo lực) dẫn đến không thể chung sống và mục đích hôn nhân không đạt được.

Căn cứ vào Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nếu bố mẹ bạn cùng yêu cầu giải quyết ly hôn thì tòa án sẽ giải quyết công nhận thuận tình ly hôn theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình hiện hành:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Vấn đề phân chia tài sản sau khi ly hôn. Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng có quy định:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Diện tích đất mà gia đình bạn được giao trong thời hạn 50 năm là tài sản chung do được giao trong thời kì hôn nhân, bên cạnh đó bố mẹ bạn cũng không xác định đây là phần diện tích của riêng ai, phần hoa lợi thu được nhằm mục đích phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Để có lợi thế hơn trong việc phân chia tài sản sau hôn nhân, mẹ bạn cần chứng minh việc lỗi của bố bạn dẫn đến việc ly hôn cùng với đó là việc bố bạn đã có hành vi đánh đập mẹ bạn, thời gian gần đây không có đóng góp vào việc tạo nguồn thu nhập cho gia đình. Còn về việc bố bạn có viết giấy để tài sản lại cho mẹ bạn và các con sẽ không có hiệu lực pháp lý. Vì đây là bản viết tay, không có công chứng, bên cạnh đó hiện tại bố bạn cũng không thừa nhận việc này. Vấn đề chia tài sản sẽ không liên quan đến các con, bởi vì các con đều đã qua tuổi vị thành niên, có đủ năng lực hành vi dân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Ly hôn đơn phương cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Trả lời:

Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ như sau:

- Đơn xin ly hôn (Đơn khởi kiện về việc ly hôn - Theo mẫu của Tòa án);

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (trong trường hợp không có bản chính có thể thay thế bằng bản trích lục đăng ký kết hôn);

- Bản sao có chứng thực các giấy tờ sau:

+ Giấy khai sinh của các con;

+ Chứng minh thư nhân dân của cả hai vợ chồng;

+ Sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng;

- Các giấy tờ về tài sản (nếu yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản); Biên bản hòa giải của UBND xã/phường (nếu có).

Câu hỏi: Trình tự giải quyết đơn phương ly hôn?.

Trả lời:

Bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Giai đoạn chuẩn bị xét xử và mở phiên Tòa.

Sau khi thụ lý hồ sơ, Thẩm phán sẽ tiến hành tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao, nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, hòa giải theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Trong thời hạn từ 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án *đói với những vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan có thể gia hạn thêm 2 tháng), tùy từng trường hợp Thẩm phán có thể ra một trong những quyết định sau:

- Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;

- Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;

- Đưa vụ án ra xét xử;

- Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử Tòa án sẽ mở phiên Tòa; trường hợp nếu có lý do chính đáng thì thời hạn sẽ là 2 tháng.

Thời hạn giải quyết việc ly hôn đơn phương được quy định tại Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Câu hỏi: Án phí của vụ án ly hôn đơn phương?.

Trả lời:

Theo Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14 quy định thì đơn phương ly hôn có mức án phí như sau:

- Án phí cho một vụ việc ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng;

- Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì đương sự phải chịu mức án phí với phần tài sản có tranh chấp, được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp.

Theo khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm thì: “4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm”.