Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi năm 2014 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC 

2. Cơ sở pháp lý

Xin chào luật sư!Luật sư có thể tư vấn cho tôi về vấn đề thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi được không ah.Con tôi sinh năm 2012 tại Bình Dương và tôi có làm thẻ BHYT cho con tôi tại một bệnh viện trong Bình Dương.Khi tôi đăng ký BH cho con tôi thì họ có nói rằng thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi đươc khám toàn quốc. Bây giờ vợ chồng tôi có đưa con về quê để đi học( vợ chồng tôi làm công nhân tại Bình Dương)và có đưa con tôi đi khám chữa bệnh thì bệnh viên huyên quê tôi không chấp nhận cho con tôi đươc khám chữa bệnh bằng BHYT trong Bình Dương họ nói rằng như vậy là trái tuyến và bắt gia đình tôi phải làm lại thẻ BHYT cho con tôi tại nơi sinh sống.Vậy luật sư cho tôi hỏi phòng lao động thương binh XH và bệnh viện làm như vậy có đúng hay không ? Nếu làm khôg đúng tôi muốn khiếu nại thì phải làm sao ? Xin luật sư hãy tư vấn giúp tôi

Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 12 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước đóng. Vì vậy, dù chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì trẻ dưới 6 tuổi vẫn được hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh theo quy định tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế.

Tại khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đã quy định:

“Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định...”.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Theo quy định tại Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Bảo hiểm y tế thì mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 06 tuổi được quy định như sau:

- 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ dưới 06 tuổi khám, chữa bệnh đúng tuyến;

- 40% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương;

- 100% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh từ ngày 01/01/2016;

- 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/01/2016.

Như vậy, trường hợp của bạn con bạn đăng ký thẻ bảo hiểm y tế ở Tỉnh Hải Dương nhưng lại về quê khám chữa bệnh do đó vẫn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh không đúng tuyến theo quy định trên. 

Việc Phòng Lao độngt hương binh và xã hội trả lời bạn như vậy là không đúng với quy định của pháp luật. Bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên Giám đốc bệnh viên hoặc Trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội để được giải quyết. 

Chào luật sư, em mới ký hợp đồng 1 năm với công ty, trên hợp đồng có ghi đóng bảo hiểm đầy đủ cho em, em mới nhận được thẻ bảo hiểm y tế chỉ ghi thời hạn là 2 tháng, luật sư cho em hỏi hợp đồng là 1 năm mà công ty chỉ đóng bảo hiểm y tế là 2 tháng và nói là mỗi 6 tháng đóng 1 lần, công ty làm như vậy là có đúng luật không?, em cám ơn

Căn cứ quy định của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 như sau:

" Điều 15. Phương thức đóng bảo hiểm y tế 
1. Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế. 
2. Đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp không trả lương theo tháng thì định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế. 
3. Hằng tháng, tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều 13 của Luật này vào quỹ bảo hiểm y tế. 
4. Hằng quý, cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp học bổng đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 13 của Luật này vào quỹ bảo hiểm y tế. 
5. Hằng quý, ngân sách nhà nước chuyển số tiền đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại các điểm e, g và i khoản 1 Điều 13 của Luật này vào quỹ bảo hiểm y tế. 
6. Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ bảo hiểm y tế.”

Như vậy, đói với bảo hiểm y tế này là người sử dụng lao động đóng hàng tháng cho người lao động, việc ghi 2 tháng là việc công ty mới đóng được bảo hiểm y tế cho bạn được 2 tháng. Do đó, việc công ty làm như vậy là đúng quy định của pháp luật. Nếu trường hợp bạn bị tai nạn lao động thì thẻ bảo hiểm y tế này vẫn có giá trị dù bạn chỉ mới đóng bảo hiểm y tế được 2 tháng. Việc nộp tiền bảo hiểm y tế theo thời gian bạn làm việc ở công ty. 

>> Xem thêm:  Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế trực tuyến miễn phí

Tôi thuộc địa bàn 135, được cấp BHYT nhưng tôi vẫn bị cơ quan Bảo hiểm trừ lương (bắt buộc phải đóng BHYT). Vậy đúng hay sai? Tôi đã khiếu nại nhưng không được giải thích thỏa đáng. (Bảo hiểm trả lời: Anh là người nhà nước thì bắt buộc phải trừ). Có phải BH ngày nay đã quá ỷ quyền, tự cho mình cái quyền muốn trừ ai thì trừ.

Căn cứ Điều 17 quyết định 959/QĐ-BHXH về đối tượng tham gia BHYT:

1. Nhóm do người lao động và đơn vị đóng, bao gồm:

1.1. Người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành Hợp tác xã hưởng tiền lương, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức quy định tại Khoản 3 Điều 4;

…..

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này.

6. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều này. Riêng đối tượng tại Điểm 3.5 Khoản 3 chỉ tham gia theo đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi“.

Như vậy, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp được xếp trước đối tượng tham gia theo hộ gia đình. Do đó, khi bạn thuộc cả hai đối tượng trên thì bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tại Điều 20 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 về hoàn trả hoàn trả tiền đóng BHYT:

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Tham gia BHYT theo nhóm đối tượng tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều 17;

2. Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian còn lại thẻ BHYT có giá trị sử dụng. Thời gian còn lại thẻ có giá trị sử dụng được tính từ thời điểm sau đây đến hết thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT…

Theo đó, một người đã tham gia thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình nhưng sau đó lại được tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp thì khoảng thời gian còn giá trị sử dụng trên thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình sẽ được hoàn trả lại. Tuy nhiên trường hợp của bạn là được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện 135 nên bạn chỉ cần thông bao với cơ quan bảo hiểm y tế về việc mình đã đóng bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp thì bạn sẽ được ngừng cấp thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Vì bạn được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm nên sẽ không được hoàn tiền. 

Hiện tại em dang là lái xe công ty taxi em chỉ có hợp đồng hợp tác kinh doanh thì em có được hưởng bảo hiểm không ạ ?

Căn cứ điều 2, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

>> Xem thêm:  Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tại nơi không đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ?

c) Cán bộ, công chức, viên chức; [.....]"

Như vậy, Nếu như hợp đồng bạn kí kết với công ty taxi là hợp đồng có thời hạn từ 3 tháng trở lên thì bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. 

Chào tổng đài! Cho tôi hỏi vấn đề sau Người thân tôi hiện tại bị bệnh và đã nhập viện chữa trị, không bảo hiểm. Nhưng việc điều trị sẽ nhiều thời gian và ngắt quảng thời gian Vậy lần chữa trị lần 2 đó mua bảo hiểm thì có được tính để hưởng bảo hiểm hay không? Cảm ơn!

Căn cứ quy định của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 quy định như sau:

" 10. Sửa đổi, bổ sung khoản 3 và khoản 5 Điều 16 như sau: 

“3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau: 

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; 

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; 

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; 

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.”

Như vậy, theo quy định trên khi đi điều trị lần đầu người thân bạn chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Nhưng đến lần 2 gia đình bạn có thẻ bảo hiểm y tế thì người thân bạn vẫn được hưởng bảo y tế kể từ ngày trên thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Bảo hiểm - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xác định các mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh không đúng tuyến ?