1. Muốn ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý thì giải quyết như thế nào?

Thưa luật sư! Em kết hôn năm 2015. Năm đầu sống bên gia đình chồng nhưng cứ xảy ra mâu thuẫn. Vợ chồng cũng hay lục đục. Cứ kéo dài đến tháng 9/2016 em nãy sinh tình cảm với người khác và đã sống ly thân đến nay, chồng em cũng biết việc này. Em yêu cầu ly hôn nhưng chồng em k đồng ý, nếu em tự đơn phương ly hôn thì chồng em hăm doạ sẽ giải quyết người mà em có tình cảm. Xin hỏi luật sư, nếu em đơn phương xin ly hôn thì thủ tục ra sao và lý do ly hôn nào đưa ra thỏa đáng để tòa án chịu thụ lý giải quyết cho em?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Bạn có thể đưa ra lý do là hành vi cư xử của chồng khiến cho 2 người mâu thuẫn nặng nề, đời sống hôn nhân lầm vào tình trạng không thể cứu vãn được....

- Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Nộp hồ sơ tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn đăng ký thường trú hoặc nơi chồng bạn đăng ký tạm trú, làm việc.

2. Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại tòa án?

Cám ơn luật sư đã trả lời. Và tôi muốn hỏi khi nộp đơn xin ly hôn tòa có kêu tôi fải có giấy xác nhận là chồng tôi có ở địa chỉ đó kon,nhưng trong giấy đăng ký kết hôn đã có ghi rõ địa chỉ vậy có cần thiết fải có giấy đó kon vì tôi kon muốn liên lạc bên chồng, tôi muốn tự mình làm thủ tục ?
Cảm ơn!
-Shiratori

Trả lời:

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Trong trường hợp ly hôn đơn phương bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

Trong trường hợp nếu hồ sơ xin ly hôn của bạn không có chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ khẩu thường chú của chồng thì lúc này bạn sẽ phải thay thế bằng xác nhận của công an xã/phường nơi người chồng cư trú để xin xác nhận chồng bạn có nhân khẩu thường trú tại địa phương.

3. Ly hôn đơn phương thực hiện thế nào?

Thưa luật sư, Em muốn hỏi về việc xin ly hôn đơn phương có cần phải có mặt cả 2 bên vợ chồng không, em và vợ em ở xa nhau, người bắc kẻ nam,sao lầm của tuổi trẻ, bọn em đã đăng ký kết hôn mà không hề nói chuyện với 2 bên gia đình, nên em muốn hỏi về chuyện ly hôn đơn phương có cần có mặt cả 2 vợ chồng không,và nếu bọn em chưa ly hôn thì em hoặc vợ em có thể bí mật đăng ký kết hôn thêm 1 người khác hay không ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

Xin cám ơn luật sư!
-Su Hoang

Trả lời:

Thứ nhất, bạn có thể thực hiện việc đơn phương ly hôn và việc thực hiện đơn phương ly hôn có thể không cần sự có mặt của cả hai. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một điều là thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đối với ly hôn đơn phương thường kéo dài (khoảng 2 đến 3 tháng tùy từng hoàn cảnh cụ thể) và đặc biệt việc tống đạt giấy tờ, triệu tập bị đơn có thể khiến cho thời gian giải quyết thủ tục kéo dài hơn nữa vì ở đây bạn có nói là hai vợ chồng bạn "người bắc kẻ nam". Cho nên, nếu cả hai bên vợ chồng bạn đều có nguyện vọng mốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thì nên chọn thủ tục thuận tình ly hôn việc giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn có thể thực hiện xong trong 27 ngày nếu hai bạn không có tranh chấp gì về tài sản hay quyền nuôi con.

Thứ hai, việc bạn chưa ly hôn mà thực hiện việc bí mật kết hôn với người khác là hành vi vi phạm điều kiện kết hôn được quy định tại điểm d khoản 1 điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, theo đó, cấm hành vi "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;" và bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy tính chất và mức độ của sự việc bạn nhé.

4. Việc ly hôn với chồng đang có lệnh truy nã thực hiện thế nào?

Xin Chào Luật Sư Tôi tên là Tuấn và có 1 vài vấn đề mong đc Luật sư tư vấn và giải đáp. Bạn tôi chị A muốn ly hôn vs chồng...đơn xin ly hôn đã đcược phường ký và gửi lên tòa, bây giờ chỉ đợi tòa.gọi lên. Nhưng trong thời gian này, chồng chị A bị nhận lệnh bắt nhưng hiện đang k có nhà ( đang trốn ở đâu đó ). Luật sư có thể tư vấn giúp tôi về vấn đề này không ?
Việc ly hôn sẽ đc giải quyết ntn nếu chồng không về hoặc bị lệnh truy nã?..hoặc về nhưng bị xử phạt tù (vd). Tôi xin chân thành cảm ơn và mong đợi đc tư vấn của luật sư!!
-Tuan Do Anh

Trả lời:

1) Trường hợp người chồng bỏ trốn, bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại tòa án hồ sơ giấy tờ bạn cần chuẩn bị vẫn giống như ban đầu nhưng thủ tục ly hôn sẽ có những thay đổi. Về thẩm quyền giải quyết của tòa án: theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 40 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015

"Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;"

cùng với đó, theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 35 thì việc giải quyết vụ án về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện. Vậy ở trường hợp này đơn ly hôn của bạn sẽ được gửi đến tòa án nhân dân huyện nơi người chồng cư trú làm việc cuối cùng. Cần lưu ý ở đây là theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều 40 Bộ luật dân sự 2015 quy định thì:

"Điều 40. Nơi cư trú của cá nhân

1. Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó đang sinh sống."

- Theo quy định tại khoản 1 điều 71 và khoản 5 điều 70 Bộ Luật Tố Tụng Dân sự 2015 quy định:

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

Điều 71. Quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn

1. Các quyền, nghĩa vụ của đương sự quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.

Điều 70. Quyền, nghĩa vụ của đương sự

5. Cung cấp tài liệu, chứng cứ; chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Theo đó, bên phía người vợ sẽ cần phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của vợ/chồng cho tòa án nơi chị nộp đơn.

- Sau khi tòa thụ lý đơn thì tòa sẽ có nghĩa vụ thực hiện thủ tục theo quy định tại điều 170 BLTTDS, Nghĩa vụ cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng. Trong trường hợp này, tòa sẽ thực hiện việc niêm yết công khai và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng được quy định chi tiết tại điều 179 và 180 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Điều 179. Thủ tục niêm yết công khai

1. Việc niêm yết công khai văn bản tố tụng được thực hiện trong trường hợp không thể cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp văn bản tố tụng theo quy định tại Điều 177 và Điều 178 của Bộ luật này.

2. Việc niêm yết công khai văn bản tố tụng do Tòa án trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người có chức năng tống đạt hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đương sự cư trú, nơi cơ quan, tổ chức có trụ sở thực hiện theo thủ tục sau đây:

a) Niêm yết bản chính tại trụ sở Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của cá nhân, nơi có trụ sở hoặc trụ sở cuối cùng của cơ quan, tổ chức được cấp, tống đạt, thông báo;

b) Niêm yết bản sao tại nơi cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của cá nhân, nơi có trụ sở hoặc trụ sở cuối cùng của cơ quan, tổ chức được cấp, tống đạt, thông báo;

c) Lập biên bản về việc thực hiện thủ tục niêm yết công khai, trong đó ghi rõ ngày, tháng, năm niêm yết.

3. Thời hạn niêm yết công khai văn bản tố tụng là 15 ngày, kể từ ngày niêm yết.

Điều 180. Thủ tục thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng

1. Việc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng được thực hiện khi pháp luật có quy định hoặc có căn cứ xác định là việc niêm yết công khai không bảo đảm cho người được cấp, tống đạt, thông báo nhận được thông tin về văn bản cần được cấp, tống đạt, thông báo.

2. Việc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng có thể được thực hiện nếu có yêu cầu của các đương sự khác. Trong trường hợp này, lệ phí thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng do đương sự có yêu cầu thông báo chịu.

3. Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng phải được đăng trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án, trên một trong các báo hàng ngày của Trung ương trong ba số liên tiếp và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của Trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

2) Trường hợp người chồng bị bắt và đang chấp hành hình phạt tù thì trình tự giải quyết được thực hiện như sau:

- Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn và sau đó ủy thác cho Tòa địa phương - nơi có trại giam mà chồng bạn đang thụ án để lấy lời khai, ý kiến của …vv;

- Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 điều 39 BLTTDS 2015 thì hồ sơ ly hôn được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đang thi hành án tù cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù (trong trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài).

5. Nộp đơn ly hôn có thể nộp ở đâu ? Được toà giải quyết ly hon bao lâu?

Xin chào luật sư! Toi kết hôn từ tháng 5 năm 2012 cuộc sống vợ chồng toi có nhiều mâu thuẩn, áp lực và mệt mỗi để tốt cho cả hai nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn.Tôi đăng ký kết hôn ở Huyện Giồng Riềng - Kiên Giang là nơi hộ khẩu thường trú của tôi, Hộ khẩu thường trú của chồng tôi ở Huyện Vũng Liêm- Vĩnh Long. Hiện giờ 2 vợ chồng tôi sinh sống và làm việc ở TP Cần Thơ. Vợ chồng Tôi có ĐK tạm trú tại quận Bình Thuỷ TP Cần thơ hơn hai năm . Xin luật sư tư vấn cho tôi, tôi muốn nộp đơn xin ly hôn thì tôi có thể nộp ở đâu? tôi có thể nộp đơn giải quyết ly hôn ở quận Bình Thuỷ TP Cần thơ nơi vợ chồng tôi tạm trú được không ạ? Về con, chúng tôi có một con chung sinh năm 2012, cháu được hơn 3 tuổi. Vợ chồng tôi hiện đang ở nhà thuê, k có tài sản chung. Và chồng tôi cũng ko tranh chấp về quyền nuôi con, nếu vợ chồng tôi nộp đơn ly hôn thì được toà giải quyết việc ly hôn trong vòng bao lâu ạ? Rất mong luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi. Cảm ơn và mong sớm nhận được hồi đáp từ luật sư. -- Nguyễn Thị Mỹ Tiên
-Nguyen My Tien

Trả lời:

>> Xem thêm:  Điều kiện để được ly hôn đơn phương là gì ? Cách viết đơn ly hôn đơn phương

Trường hợp của hai vợ chồng bạn nếu yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục công nhận thuận tình ly hôn thì trong điều kiện hai vợ chồng không có tranh chấp gì về tài sản chung và quyền nuôi con thì tòa có thể giải quyết thủ tục ly hôn trong thời hạn tối thiểu là 27 ngày. Cụ thể, thủ tục giải quyết như sau:

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trên đây là tư vấn của luật Minh Khuê. Nếu còn vấn đề vướng mắc, vui lòng gọi điện theo số 1900.6162 để được hỗ trợ tư vấn pháp luật trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương trực tuyến qua tổng đài điện thoại