Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Quốc tịch Việt Nam 2008

Nghị định số 78/2009/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/09/2009 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam

2. Luật sư trả lời:

Trong trường hợp của bạn, bạn là người Việt Nam nên con bạn có mẹ là công dân Việt Nam và ngoài việc tuân thủ pháp luật của 2 nước Anh và Philipin cho phép được hưởng nhiều quốc tịch, không bắt buộc phải thôi quốc tịch nước đó thì mới được gia nhập nước khác và tại Việt Nam sẽ thuộc quy định tại điều 16 Luật quốc tịch Việt Nam 2008:

"Điều 16: Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam."

Theo quy định trên, đứa trẻ có cha hoặc mẹ là người Việt Nam có thể nhập quốc tịch Việt Nam. Trong trường hợp, cha mẹ muốn cho đứa trẻ có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài thì sau khi đứa trẻ nhập quốc tịch nước ngoài, cha mẹ phải thông báo cho Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc nếu cha mẹ đang ở Việt Nam phải thông báo cho Sở Tư pháp nơi cha mẹ và đứa trẻ cư trú về việc đứa trẻ có quốc tịch nước ngoài, kèm theo bản sao giấy tờ chứng minh điều này (theo Điều 19 và Khoản 1, 2 Điều 21 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/09/2009 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam)

Như vậy, tại Việt Nam vẫn sẽ cho phép người có hai hay nhiều quốc tịch thuộc điều trên nên bạn có thể đăng ký gia nhập quốc tịch cho con bạn tại Việt Nam nhưng bạn cần lưu ý với luật pháp của hai quốc gia trên có cho phép hay không người có nhiều quốc tịch.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại, tọi  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Không đăng ký quốc tịch trước 1/7/2014, giờ đăng ký được không ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quốc tịch Đài Loan và những vấn đề liên quan?