Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Nhà thầu có được kinh doanh bất động sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp

Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

2. Luật sư tư vấn:

-Thứ nhất: điều kiện để có thể tiến hành kinh doanh bất động sản căn cứ theo quy định tại điều 3 nghị định 76/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 3: Điều kiện của tổ chức, cá nhận kinh doanh bất động sản

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp sau:

a) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên quy định tại Điều 5 Nghị định này;

b) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản.

2. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thuộc diện có vốn pháp định quy định tại Khoản 1 Điều này phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của số vốn pháp định.

Bạn nên căn cứ vào tình hình thực tế của công ty mình xem có đáp ứng điều kiện để được tiến hành kinh doanh bất động sản theo quy định trên hay không để có được câu trả lời chính xác nhất 
-Về vấn đề bổ sung ngành nghề kinh doanh (nếu như công ty của bạn đáp ứng đủ điều kiện để được kinh doanh lĩnh vực bất động sản) sẽ tuân theo quy định tại điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp:
Điều 49. Thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh

1. Trường hợp bổ sung, thay đổingành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanhnơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã sốthuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưacó mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diệntheo pháp luật của doanh nghiệp,

Kèm theo Thông báo phải có Quyết địnhvà bản sao hợp lệ biên bản họp củaHội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạnhai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợpdanh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với côngty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghềkinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nộidung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

2. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng kýkinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thayđổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệuquốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng kýkinh doanh cấp Giấy xác nhận về việcthay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

3. Trường hợp hồ sơ thông báo bổsung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, PhòngĐăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn03 ngày làm việc.

4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thôngbáo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trongthời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trườnghợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theoquy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư."

Những điều cần lưu ý:  Như vậy, bạn nên căn cứ vào quy định trên để có thể xác định chính xác xem mình có đủ điều kiện để được kinh doanh bất động sản hay không cũng như nếu đã đáp ứng đủ điều kiện để được kinh doanh bất động sản thì công ty bạn sẽ cần phải tiến hành thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn bổ sung ngành nghề kinh doanh,rút ngành nghề kinh doanh 

Tư vấn bổ sung ngành nghề kinh doanh theo luật đầu tư 

Tư vấn về đăng ký thành viên mới và bổ sung ngành nghề kinh doanh 

Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân hoạt động  kinh doanh bất động sản 

Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật