Chú tôi nhập viện trong tình trạng hôn mê và được mổ cấp cứu. Lúc đó do quá khẩn thiết nên gia đình chú tôi không  kịp xin giấy giới thiệu chuyển viện của tuyến địa phương nên ở bệnh án có ghi là vượt tuyến. Nay chú tôi vẫn còn hôn mê chưa tỉnh gia đình tôi muốn hoàn thiện hồ sơ để hưởng mức thanh toán của bảo hiểm y tế là 75% nhưng bệnh viện nói hồ sơ ko thể thay đổi được. Tôi khẩn xin quý Luật sư tư vấn giúp gia đình chú tôi để được hưởng mức thanh toán bảo hiểm đúng nhất.

Thay mặt gia đình tôi xin trân thành cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Quý Dương

Luât sư tư vấn bảo hiểm y tế

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

2. Nội dung phân tích:

Trường hợp chú của bạn đi cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai, đây được coi là trường hợp khám, chữa bệnh vượt tuyến bởi vì nơi đăng ký khám chữa bệnh của chú bạn là ở địa phương. Do vậy, khi điều trị nội trú ở bệnh viện Bạch Mai, chú bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả, thanh toán 40% chi phí khám, chữa bệnh theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 22 về mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?