Mục lục bài viết
- 1. Thời giờ nghỉ ngơi với người lao động làm các công việc có tính chất đặc biệt trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trên biển
- 2. Điều kiện xác định người bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp
- 3. Sửa đổi một số quy định về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương
1. Thời giờ nghỉ ngơi với người lao động làm các công việc có tính chất đặc biệt trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trên biển
Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chấp hành Thông tư 20/2023/TT-BCT ngày 8-11-2023, quy định một số điều liên quan đến thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi đối với những người lao động đang thực hiện các công việc có tính chất đặc biệt trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí trên biển.
Theo hướng dẫn mới này, thời giờ nghỉ ngơi của những người lao động này sẽ được quản lý một cách chi tiết và khoa học. Trước hết, sau mỗi ca làm việc, họ được quyền nghỉ liên tục ít nhất 10 giờ trước khi bắt đầu một ca làm việc mới, nhằm đảm bảo sức khỏe và tinh thần của họ. Việc quản lý thời gian nghỉ ngơi một cách chi tiết và khoa học là một phần quan trọng của chính sách chăm sóc nhân sự và an toàn lao động trong ngành công nghiệp quan trọng này. Điều này góp phần không nhỏ vào việc tạo ra một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự nghiệp lâu dài và đảm bảo sức khỏe bền vững cho người lao động tham gia vào các hoạt động quan trọng như thăm dò, khai thác dầu khí trên biển
Người sử dụng lao động cũng phải chịu trách nhiệm bố trí thời gian nghỉ giải lao giữa giờ làm việc. Trong đó, tổng thời gian nghỉ giữa giờ làm việc phải đạt tối thiểu 60 phút, và nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục. Đối với công việc ban đêm, thời gian nghỉ giữa giờ ít nhất là 45 phút liên tục.
Ngoài ra, sau mỗi phiên làm việc, người lao động thường xuyên sẽ được bố trí nghỉ liên tục với số ngày bằng với số ngày làm việc trong phiên làm việc trước đó, nhằm đảm bảo họ có đủ thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.
Với những người lao động không thường xuyên, thời gian nghỉ sẽ được tính theo tỷ lệ phù hợp với tình hình công việc. Điều này bao gồm 1 ngày làm việc trên biển nghỉ bù nửa ngày làm việc vào ngày làm việc trong tuần, 1 ngày làm việc trên biển nghỉ bù 1 ngày làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần, và 1 ngày làm việc trên biển nghỉ bù 2 ngày làm việc vào ngày Lễ, Tết.
Những quy định này đặt ra nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người lao động, đồng thời đảm bảo hiệu suất làm việc và an toàn trong lĩnh vực khai thác dầu khí trên biển.
2. Điều kiện xác định người bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp
Ngày 22-9-2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 24/2023/QĐ-TTg với mục đích xác định điều kiện áp dụng đối với những người bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.
Theo quy định mới này, những người được xác định bị phơi nhiễm với HIV trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Đầu tiên, họ phải trải qua một trong những tai nạn nhất định như bị tiếp xúc trực tiếp với máu, chế phẩm máu hoặc dịch cơ thể của người nhiễm HIV, mà niêm mạc hoặc vùng da của họ bị tổn thương. Đặc biệt, nếu người đó tiếp xúc với máu, chế phẩm máu hoặc dịch cơ thể của người không xác định tình trạng nhiễm HIV, cũng được xem xét.
Một điều kiện quan trọng khác là phải có kết quả xét nghiệm HIV âm tính, được thực hiện bởi cơ sở xét nghiệm theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh. Điều này nhằm đảm bảo rằng những người bị tai nạn rủi ro nghề nghiệp không chỉ được chẩn đoán một cách đúng đắn mà còn đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
Để thực hiện quy định này, mẫu máu sử dụng xét nghiệm HIV phải được lấy từ người bị tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong thời gian 72 giờ kể từ thời điểm xảy ra tai nạn, theo quy định tại khoản 1 Điều 2 của Quyết định 24/2023/QĐ-TTg. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng đưa ra chẩn đoán và xử lý trong trường hợp bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn nghề nghiệp, nhằm ngăn chặn sự lan truyền của virus và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
3. Sửa đổi một số quy định về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương
Ngày 31/10/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư 18/2023/TT-BCT nhằm sửa đổi và bãi bỏ một số điều của Thông tư 09/2017/TT-BCT, liên quan đến hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.
Thông tư mới này tập trung vào việc điều chỉnh một số điều quan trọng để nâng cao hiệu quả và đồng bộ hóa quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn lao động. Một số điều được sửa đổi và bổ sung như sau:
Trước hết, Khoản 2 Điều 3 của Thông tư 09/2017/TT-BCT đã được điều chỉnh. Đối tượng kiểm định nhóm B giờ bao gồm nhóm B1, đánh giá cho nồi hơi công nghiệp có áp suất trên 16 bar, và nhóm B2, áp dụng cho bình chịu áp lực, hệ thống đường ống dẫn hơi và nước nóng.
Tiếp theo, Điều 7 của Thông tư 09/2017/TT-BCT, đề cập đến quy định về kiểm định viên, đã trải qua sự điều chỉnh và bổ sung, nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo tiêu chuẩn chuyên nghiệp của người thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn lao động. Những điều chỉnh quan trọng nhất được thêm vào như sau:
+ Tiêu chuẩn đáp ứng: Kiểm định viên bây giờ phải đáp ứng tiêu chuẩn được quy định tại Điều 9 của Nghị định 44/2016/NĐ-CP. Điều này đặt ra những yêu cầu cụ thể về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mà một kiểm định viên cần phải có để thực hiện hiệu quả các hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.
+ Liên kết với Nghị định 140/2018/NĐ-CP: Kiểm định viên cũng phải tuân thủ Điều 2 của Nghị định 140/2018/NĐ-CP, nơi quy định về các điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Điều này đảm bảo rằng quá trình kiểm định được thực hiện theo quy định pháp luật và các nguyên tắc quản lý kinh doanh của cơ quan chủ quản.
Những điều chỉnh này nhấn mạnh sự quan trọng của việc duy trì và cải thiện kiến thức chuyên ngành của kiểm định viên, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc an toàn và đáng tin cậy cho các doanh nghiệp và lao động. Điều này không chỉ làm tăng cường uy tín của người thực hiện kiểm định mà còn góp phần vào việc đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cộng đồng lao động.
Cuối cùng, Thông tư 18/2023/TT-BCT cũng đã điều chỉnh Điều 10 của Thông tư 09/2017/TT-BCT, đặc biệt là về hình thức huấn luyện, bồi dưỡng, sát hạch. Điều 10 của Thông tư 09/2017/TT-BCT về hình thức huấn luyện, bồi dưỡng, và sát hạch đã trải qua sự sửa đổi và bổ sung để tối ưu hóa quy trình đào tạo và đảm bảo chất lượng kiểm định viên. Thay đổi này nhấn mạnh các điểm sau đây:
+ Sát hạch sau huấn luyện: Áp dụng đối với cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ kiểm định viên lần đầu, những người này cần phải chứng minh khả năng và hiểu biết chuyên sâu về quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn lao động sau quá trình huấn luyện.
Kiểm định viên bị thu hồi chứng chỉ cũng phải trải qua sát hạch này để đảm bảo họ đã hiểu và thực hiện lại các quy định một cách đúng đắn sau sự cố đó.
Ngoài ra, những kiểm định viên có chứng chỉ đã hết hạn cũng phải chịu sát hạch sau huấn luyện để đảm bảo cập nhật kiến thức và kỹ năng mới nhất trong lĩnh vực kiểm định an toàn lao động.
+ Sát hạch sau bồi dưỡng: Áp dụng đối với kiểm định viên đã được cấp chứng chỉ ít nhất một lần trong thời gian 36 tháng kể từ thời điểm được cấp chứng chỉ. Điều này nhằm đảm bảo rằng kiểm định viên liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình thông qua các khóa bồi dưỡng chất lượng.
Sát hạch sau bồi dưỡng giúp đánh giá độ chắc chắn và áp dụng hiệu quả của kiểm định viên trong việc thực hiện những kiến thức và kỹ năng mới nhất mà họ đã học được từ quá trình bồi dưỡng.
Những điều chỉnh này nhằm mục đích duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, giúp ngành công nghiệp duy trì môi trường làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe của người lao động.
Xem thêm bài viết: Các chính sách pháp luật về hỗ trợ đối với địa phương sản xuất lúa
Liên hệ đến hotline 19006162 hoặc gửi thư tư vấn đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn pháp luật nhanh chóng