1. Lựa chọn ngành nghề dựa trên những yếu tố nào?

Quyết định về sự nghiệp của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng điều quan trọng nhất là suy nghĩ và mục tiêu của chính bạn. Mặc dù ý kiến của những người xung quanh có thể hữu ích, nhưng bạn cần tự biết rõ mình muốn gì và có khả năng gì để có thể quyết định và gắn bó lâu dài với nghề. Khi chọn nghề, bạn nên xem xét các yếu tố sau:

- Sở thích cá nhân: Bạn cần suy nghĩ về công việc bạn thích và ước mơ của mình. Dù mong muốn có thể thay đổi, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn sẽ vẫn yêu thích và cam kết với công việc của mình trong tương lai.

- Năng lực thực tế của bản thân: Yêu thích là quan trọng, nhưng bạn cũng cần có khả năng thực hiện công việc đó. Nếu bạn không có kỹ năng hoặc năng khiếu cần thiết, thì việc theo đuổi một nghề có thể không thích hợp.

- Tiềm năng của ngành: Bạn cần xem xét liệu ngành bạn chọn có tiềm năng phát triển trong tương lai không. Có thể một ngành đang hot hiện nay nhưng có thể trở nên cạnh tranh hoặc bị ảnh hưởng bởi công nghệ trong tương lai.

- Mức thu nhập: Việc kiếm tiền là một phần quan trọng của nghề nghiệp. Bạn cần so sánh mức lương và thu nhập tiềm năng của các ngành để đảm bảo bạn có thể sống thoải mái và đáp ứng được nhu cầu của mình.

- Triển vọng thăng tiến: Bạn cũng cần xem xét khả năng thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong ngành bạn chọn. Có thể bạn muốn trở thành chuyên gia hoặc có cơ hội du học và phát triển bản thân trong tương lai. Nhớ rằng, việc lựa chọn nghề nghiệp là một quá trình cân nhắc kỹ lưỡng và đòi hỏi sự tự chủ và hiểu biết về bản thân.

2. Những ngành nghề nào dễ kiếm tiền nhất hiện nay?

Hiện nay, có nhiều ngành nghề có tiềm năng kiếm tiền cao, tuy nhiên điều này thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm, mức độ cạnh tranh, nhu cầu thị trường và vị trí địa lý. Dưới đây là một số ngành nghề có tiềm năng kiếm tiền cao được biết đến:

- Kinh doanh: Các vị trí như nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng; trợ lý kinh doanh; đại diện kinh doanh; phó phòng kinh doanh, trưởng phòng kinh doanh; Giám đốc kinh doanh. Lĩnh vực kinh doanh rất đa dạng và phong phú, từ kinh doanh thời trang, vàng bạc, điện tử đến thực phẩm. Mức lương trong lĩnh vực này có thể không cao nhưng triển vọng thu nhập không giới hạn nhờ vào các chính sách tính hoa hồng dựa trên doanh số. Thu nhập trung bình từ 10 triệu - 30 triệu/tháng và có thể lên tới 50 triệu - hơn 100 triệu/tháng cho những người có hiệu suất làm việc cao.

- Hàng không: Các vị trí như tiếp viên hàng không; phi công; phục vụ mặt đất; kiểm soát không lưu; kỹ sư bảo dưỡng máy bay. Ngành hàng không mang lại thu nhập cao với các vị trí từ 15 triệu - trên 50 triệu/tháng trung bình. Một số vai trò như kỹ sư có thể kiếm được tới 120 triệu - 150 triệu/tháng, trong khi phi công có thể nhận được tới 250 triệu - 300 triệu/tháng. Lưu ý rằng ngành hàng không yêu cầu khá cao về độ tuổi, ngoại hình, kỹ năng và trình độ. 

- Công nghệ thông tin: Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có nhiều nghề nghiệp được biết đến với tiềm năng kiếm tiền cao. Lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư trí tuệ nhân tạo, hay chuyên viên phân tích hệ thống thông tin chỉ là một số ít trong danh sách này. Dù chỉ có trình độ cao đẳng và làm công việc như nhân viên IT hay quản trị mạng, mức lương trung bình cũng từ khoảng 7 triệu - 9 triệu/tháng, cao hơn rất nhiều so với các công việc văn phòng khác. Lập trình viên, kỹ sư phần mềm và các vai trò tương tự có thể đạt mức lương cao nhất lên đến 40 triệu - 50 triệu/tháng, và với các dự án phụ thuộc, thu nhập trung bình có thể vượt quá 100 triệu/tháng cho những người có kinh nghiệm. Các công việc trong lĩnh vực này có thể không có tốc độ thăng tiến nhanh và cạnh tranh khốc liệt, nhưng vẫn có cơ hội tiến xa trong sự nghiệp, từ trưởng phòng công nghệ cho đến vị trí giám đốc công nghệ. Bên cạnh đó, còn có cơ hội đi du học, làm việc ở nước ngoài và học hỏi kiến thức chuyên sâu. 

- Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm: Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, có nhiều vị trí công việc phổ biến như giao dịch viên ngân hàng, nhân viên tín dụng và chuyên viên tư vấn tài chính. Mức lương cho các công việc này thường dao động từ 7 triệu - 10 triệu/tháng, nhưng khi tính thêm các khoản tiền thưởng và KPI, thu nhập trung bình có thể lên đến 15 triệu - 30 triệu/tháng. Trong các vị trí như chuyên viên phân tích tài chính làm việc tại các công ty nước ngoài hoặc tập đoàn lớn, thu nhập hàng năm có thể lên tới từ 1,5 tỷ - hơn 2 tỷ đồng. Nghề bảo hiểm cũng có tiềm năng thu nhập lớn, đặc biệt nếu bạn am hiểu về tài chính và các dịch vụ bảo hiểm, và có khả năng kinh doanh. Các vị trí như nhân viên tư vấn bảo hiểm, thẩm định bảo hiểm hay kinh doanh bảo hiểm thường mang lại thu nhập hàng tháng lên đến hàng chục triệu đồng. Mặc dù các công việc trong ngân hàng có thể áp lực và gò bó về thời gian, nhưng có mức lương cơ bản cao và các khoản thưởng hấp dẫn, thường tương đương với 3 - 6 tháng lương. Trong khi đó, các công việc trong lĩnh vực bảo hiểm thường có lương cơ bản thấp nhưng hoa hồng cao và ít gò bó về thời gian.

- Dầu khí:  Trong danh sách những ngành nghề kiếm tiền nhiều nhất, ngành dầu khí luôn chiếm vị trí quan trọng. Các vị trí như kỹ sư dầu khí, kỹ thuật viên, và nhân viên giàn khoan thường có mức thu nhập trung bình từ 10 triệu đồng/tháng. Kỹ sư dầu khí có thể kiếm được từ 20 đến 30 triệu đồng/tháng chỉ sau 1 - 3 năm kinh nghiệm. Các chuyên gia dầu khí thường tính lương theo giờ, có thể từ 1 đến 10 triệu đồng/ngày hoặc cao nhất có thể lên đến 50 triệu đồng/ngày. Mặc dù là một trong những ngành nghề kiếm tiền nhiều nhất, nhưng công việc trong ngành dầu khí thường khá vất vả, đòi hỏi sự di chuyển và làm việc xa nhà, đặc biệt là với nhân viên giàn khoan và kỹ sư. 

- Marketing:  Trong thời đại ngày nay, tiếp thị, đặc biệt là tiếp thị kỹ thuật số và quảng cáo, truyền thông, đều là những lĩnh vực thu hút rất nhiều lao động trẻ có năng lực và sáng tạo. Thu nhập của các vị trí làm việc trong lĩnh vực marketing đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Công việc như quảng cáo trực tuyến hoặc biên tập video, chỉnh sửa hình ảnh, không nhất thiết phải có trình độ chuyên môn cao, nhưng vẫn mang lại mức lương trung bình từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng trở lên. Trong một thời đại mà truyền thông xã hội và nội dung đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh và bán hàng, digital marketing ngày càng chứng minh sức hút của mình. Các vị trí từ nhân viên marketing, chuyên viên content đến trưởng phòng marketing đều có tiềm năng thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng/tháng, và thậm chí có thể lên tới 70 đến 80 triệu đồng/tháng. Trong nghề marketing, áp lực chủ yếu đến từ sự sáng tạo, áp lực thời gian và cạnh tranh với các đối thủ. Từ việc tạo nội dung hấp dẫn, tối ưu hóa SEO đến kế hoạch quảng cáo, tất cả đều phải được điều chỉnh một cách hợp nhất để đạt được mục tiêu kinh doanh. 

3. Mức lương tối thiểu hiện nay của người lao động

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 38/3022/NĐ-CP, mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo như sau:

 

Vùng Mức lương tối thiểu tháng (Đơn vị: đồng/tháng) Mức lương tối thiểu giờ (Đơn vị: đồng/giờ)
Vùng 1 4.680.000 22.500
Vùng 2 4.160.000 20.000
Vùng 3 3.640.000 17.500
Vùng 4 3.250.000 15.600

 

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: Ngành là gì? Phân biệt khái niệm ngành, nghề, lĩnh vực.

Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng!