1. Nộp đơn xin ly hôn ở đâu? Nộp nơi thường trú được không ?

Thưa luật sư, tôi tên Lê Bình. Vợ chồng tôi đồng thuận ly hôn, lúc đăng ký kết hôn vợ chồng tôi đăng ký ở Quảng Ngãi. Hộ khẩu và nơi đăng ký thường trú của vợ chồng tôi hiện tại đều ở Bình Định. Vậy vợ chồng tôi có thể nộp đơn xin ly hôn ở toàn án nhân dân cấp huyện ở Bình Định, nơi vợ chồng tôi có hộ khẩu và thường trú không ?

Cảm ơn luật sư.

Nộp đơn xin ly hôn ở đâu? nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân nơi thường trú được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về nơi ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Do hai vợ chồng bạn đều thuận tình ly hôn nên Tòa án có thẩm quyền tiếp nhận đơn xin ly hôn của vợ chồng bạn được quy định tại điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

Điều 39. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:...

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn;...

Như vậy, vợ chồng bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi mình đang thường trú để yêu cầu Tòa án giải quyết mà không phải về nơi đăng ký kết hôn lần đầu.

2. Hỏi về tài sản riêng trước hôn nhân sau khi ly hôn sẽ phân chia như thế nào ?

Thưa luật sư, Hiện nay tôi có 1 căn nhà tại TP Hồ Chí Minh, căn nhà này tôi mua trước khi kết hôn. Sau khi kết hôn thì tôi với chồng tôi không sống chung, không còn quan hệ vợ chồng nhưng chưa ra tòa làm thủ tục do công việc bận rộn. Nay tôi muốn bán căn nhà này để mua nhà khác. Vậy nếu tôi mua căn nhà khác làm sao để chứng minh đó là tài sản riêng của tôi.

Vì tôi lo nếu mua nhà khác hiện nay thì trong thời kỳ hôn nhân (do tôi chưa ly hôn) thì thành tài sản chung. Vậy tôi phải làm sao thưa luật sư ?

Xin cảm ơn!

Hỏi về tài sản riêng trước hôn nhân sau khi ly hôn sẽ phân chia như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về tài sản riêng, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Bạn lo sợ rằng khi chưa ly hôn thì tài sản là căn nhà là tài sản chung vợ chồng. Tuy nhiên, như bạn đã nói tài sản này bạn đã mua trước thời kỳ hôn nhân.

Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng..."

Như vậy, căn nhà thuộc quyền sở hữu riêng của bạn, bạn hoàn toàn có quyền bán mà không phụ thuộc vào quan hệ hôn nhân. Để chứng minh là tài sản riêng khi lập hợp đồng mua bán cũng như các trường hợp thông thường: bạn chỉ cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân để công chứng viên kiểm tra đối chiếu.

3. Con 1 tuổi thì chồng có được ly hôn không ?

Chào luật minh khuê ạ, cho em hỏi là muốn ly hôn với vợ. Con em được 10 tháng, như vậy tòa án có giải quyết không ạ? em phải làm những thủ tục như thế nào? và em có được quyền nuôi con không? Rất mong công ty giúp đỡ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

" Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, khi con bạn dưới 12 tháng tuổi thì bạn không có quyền yêu cầu ly hôn.

>> Bài viết tham khảo thêm: Thủ tục đơn phương ly hôn khi con dưới 1 tuổi ?

4. Ly thân được 5 năm thì giải quyết ly hôn được không?

Kính chào luật sư. Cháu lấy chồng năm 21 tuổi và hiện tại có 01 bé gái 6 tuổi cách đây 5 năm cháu và chồng cháu xảy ra tranh cãi và sống ly thân cho tới tận thời điểm này. Cháu xin hỏi là bây giờ cháu muốn làm đơn ly hôn thì có được không ạ? Cháu cũng đã hỏi ý kiến của chồng cháu rồi và anh cũng đồng ý ly hôn? Cháu cảm ơn ạ.

Ly thân được 5 năm thì giải quyết ly hôn được không?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Tư vấn:

Theo Luật hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp của vợ chồng bạn đã đồng thuận vấn đề ly hôn thì bạn làm hồ sơ như sau:

Hồ sơ xin ly hôn gồm có:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

- CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Nộp hồ sơ tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn đăng ký thường trú hoặc nơi chồng bạn đăng ký tạm trú, làm việc.

Thời gian giải quyết ly hôn: 1- 2 tháng

Lệ phí: 300.000 VNĐ

>> Bài viết tham khảo thêm: Vợ không chấp nhận ly hôn có ly hôn được không?

Nếu còn bất kỳ vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê