Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 

2. Nội dung tư vấn:

Về việc thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất được quy định trong nghị định 45/2014/NĐ-CP có một số trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất là: chuyển từ đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở sang làm đất ở thì phải nộp tiền sử dụng bằng 50% mức chênh lệch tiền sử dụng tính theo giá đất ở và tiền sử dụng tính theo giá đất nông nghiệp.

Trường hợp thứ hai là chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì phải nộp tiền bằng mức chênh lệch tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Trường hợp thứ ba là chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở:

- Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất miễn phí qua điện thoại

- Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Em chào luật sư: Luật sư cho em hỏi em muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm khác) sang đất xây dựng làm nhà kho vậy có cần phải xin phép không. và cơ quan nhà nước có ban hành quyết định chuyển mục đích cho em không ạ? và mức thu tiền như nào ạ?

 Trường hợp của bạn là chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở là một trong các trường hợp phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất, cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này là ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trường hợp này theo quy định này thì gia đình bạn không mất phí chuyển đổi mục đích sử dụng.

Chào luật sư. Luật sư vui lòng cho tôi hỏi tôi có một thửa đất lúa diện tích 250m2. Nhưng không có dường giao thông do đất này nằm giáp với nhiều thửa đất lúa khác. Luật sư vui lòng cho tôi hỏi như vậy tôi có được chuyển mục đích sử dụng đất hay không ạ và nếu không dược thì luật sư vui lòng giải thích giúp tôi. Cảm ơn luật sư rất nhiều.

 Luật đất đai 2013 quy định về đất trồng lúa như sau:

" Điều 134. Đất trồng lúa

1. Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp cần thiết phải chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa.

Nhà nước có chính sách hỗ trợ, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại cho vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao.

2. Người sử dụng đất trồng lúa có trách nhiệm cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất; không được chuyển sang sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, làm muối và vào mục đích phi nông nghiệp nếu không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục, mức thuế và phí khi chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư ở Bình Dương ?

3. Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp từ đất chuyên trồng lúa nước phải nộp một khoản tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa nước bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa theo quy định của Chính phủ."

Theo đó đối với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích đất phi nông nghiệp thì thuộc trường hợp bị hạn chế, do đó tùy thuộc tình hình của mỗi địa phương mà ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyết định cho phép chuyển đổi hay không.

Xin chào luật sư. Tôi tên Thảo ở Đồng Tháp. Tôi định mua 1 mảnh đất 134m2 là đất nông nghiệp ở phường Hòa An, tp Cao Lãnh. Vậy khi tôi mua xong có được cất nhà không hay phải chuyển từ đất nông nghiệp thành đất thổ. Và nếu chuyển thì tôi phải đóng bao nhiêu tiền? Mảnh đất mày kêu giá 140 triệu.

 Đất của bạn là đất nông nghiệp thì bạn chỉ được phép xây dựng nhà khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở và phải chịu chuyể mục đích sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email:để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư?