1. Quan hệ khi nữ đủ 16 tuổi?

Xin chú tư vấn giúp: Chào chú. Chú cho cháu hỏi nếu quan hệ tình dục trong khi nữ đã đủ 16 tuổi nam đủ 17 tuổi và có thai nhưng hai bên có sự đồng thuận với nhau.
Vậy thì người nam đó khi bị kiện ra tòa và có phải ngồi tù không ạ ?
Xin chú giải đáp giúp cháu. Cảm ơn chú rất nhiều ạ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật Minh Khuê xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nếu hai bạn không thuận tình với nhau thì bạn sẽ có thể phạm vào tội hiếp dâm, còn hai bạn đã thuận tình với nhau thì theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Theo quy định trên thì bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi bạn nữ dưới 16 tuổi, còn trong trường hợp của bạn nếu bạn xác định được rằng bạn nữ đó đã đủ 16 tuổi và 2 bạn hoàn toàn thuận tình với nhau nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Có quan hệ tình cảm với bạn gái 16 tuổi?

Thưa luật sư, tôi năm nay 18 tuổi tôi có yêu một cô gái và cô ấy cũng yêu tôi, năm nay cô ấy 16 tuổi 3 tháng. Chúng tôi yêu nhau thật sự và đã có quan hệ tình cảm với nhau khi quan hệ cô ấy cũng tự nguyện và tôi không hề ép buộc hay hăm dọa gì cả.
Vậy tôi xin hỏi luật sư. Nếu gia đình nhà người yêu tôi phát hiện và kiện tôi ra tòa thì tôi có bị gì không ạ? Liệu bên công an họ có bắt giam tôi không ạ?
Cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Như bạn trình bày thì bạn và bạn gái bạn hoàn toàn tự nguyện với nhau, không có hành vi éo buộc hay hăm dọa gì mà hai bạn thực sự yêu nhau. Vì vậy, theo quy định của pháp luật bạn không phạm tội hiếp dâm. Do tội hiếp dâm có dấu hiệu "dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ".

Còn về độ tuổi của bạn gái bạn đã 16 tuổi 3 tháng, do đó bạn cũng không phạm tôi giao cấu với trẻ em. Bởi theo Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bạn gái đó phải dưới 16 tuổi thì bạn mới phạm tội.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Quan hệ với bạn gái chưa đủ tuổi?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có 1 em trai quen với 1 bạn gái mà lúc đầu người con gái đó nói là 18 tuổi nhưng sau dần dần thì em phát hiện ra người đó sinh 20/11/2000 trong thời gian yêu có quan hệ với nhau đúng 1 lần nhưng chỉ có đưa dương vật ở bên ngoài vùng kín không đưa vào bên trong sâu nhưng sau 1 thời gian không nói chuyện không gặp nhau mà lúc thời gian quan hệ ng đó có bỏ nhà ra đi 1 thời gian em tôi gặp ng đó đúng 1 lần sau này ng đó nhắn tin hẹn gặp và bảo đang mang bầu và sau 1 thời gian sinh ra nhưng sinh non được hơn 1 tháng đứa bé đó mất trong lúc làm mai táng cho đứa bé gia đình bên đó bắt gia đình e tôi phải bồi thường 200 triệu và nói đưa tiền xong đường ai người đó đi không kiện tụng gì hết.
Như vậy thì như thế nào luật sư e tôi fai làm như thế nào. Mà e tôi không biết đó có phải con mình hay không? vì giai đoạn đó bạn gái này bỏ nhà đi và quen rất nhiều người.
Rất mong được Luật sư giải đáp.

Trả lời:

Bạn gái đó sinh ngày 20/11/2000. Trong trường hợp này, bạn chưa cung cấp cho chúng tôi thông tin về thời điểm em bạn và cô gái kia có quan hệ tình dục với nhau để có thể xác định xem bạn gái đó bao nhiêu tuổi khi có sự quan hệ tình dục.

Vì trong thông tin bạn cung cấp, 02 bên đều tự nguyện quan hệ với nhau, nên căn cứ để xác định bạn nam có bị truy cứu hình sự hay không phụ thuộc vào độ tuổi của bạn nữ, cụ thể là đã đủ 16 tuổi vào thời điểm đó chưa. Trái lại, nếu bạn gái dưới 16 tuổi và trong khoảng từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, cộng thêm việc bạn nam đó đã thành niên (tức đã đủ 18 tuổi) thì có thể sẽ bị truy cứu theo quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Khi đó, nếu gia đình bên kia có bằng chứng về việc 2 người này có quan hệ với nhau như băng ghi âm, ghi hình, hình ảnh, hoặc sự xác nhận của em trai bạn thì em trai bạn có thể bị phạm tội với hành vi nêu trên. Lúc này, không phụ thuộc vào đứa con này có phải con của em trai bạn hay không thi việc em trai bạn có hành vi giao cấu như vậy cũng đã đủ yếu tố cấu thành tội hình sự.

Còn trường hợp bạn gái đã đủ 16 tuổi, hoặc bạn gái chưa đủ 16 tuổi mà em trai của bạn cũng chưa đủ 18 tuổi thì em bạn sẽ không bị truy cứu TNHS về hành vi trên.

4. Quan hệ với người bị tâm thần?

Thưa luật sư, xin hỏi: Chị họ em bị bệnh tâm thần, năm ngoái người nhà phát hiện chị ý có thai, đến tháng 4 năm nay thì chị ý đẻ một cháu trai. gia đình có nghi cho một người đàn ông tên H trong làng đã quan hệ với chị. Sau khi gia đình làm đơn thì công an đã đưa hai mẹ con cùng ông H đi giám định thì kết quả ông H có quan hệ huyết thống với cháu bé nhưng ông H vẫn phủ nhạn việc quan hệ tình dục với chị tôi. Vậy cho hỏi gia đình chị họ tôi có yêu cầu đưa ông H ra xử lý hình sự được không?

=> Gia đình chị bạn hoàn toàn có quyền đại diện cho chị họ để tiến hành khởi kiện ông H, bởi vì ở đây đã có bằng chứng rõ ràng là kết quả giám định quan hệ huyết thống giữa ông H và con của chị họ bạn. Hoặc bạn cũng có thể làm đơn tố cáo về hành vi của ông H.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

5. Quan hệ đồng thuận khi đủ 17 tuổi?

Thưa luật sư, Luật sư cho cháu hỏi nếu quan hệ tình dục khi nữ đã đủ 16 tuồi, nam đủ 17 tuổi có thai nhưng hai bên đồng thuận với nhau. Vậy thì người nam đó khi bị kiện ra tòa có phải ngồi tù không ạ?

Xin chú giải đáp giúp cháu. Cảm ơn chú rất nhiều ạ!

Quan hệ đồng thuận khi đủ 17 tuổi xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xác định như sau:

+ Bạn 17 tuổi quan hệ với bạn gái đủ 16 tuổi có thai

+ Hai bên có quan hệ tình dục đồng thuận, không trái ý muốn.

Theo đó, hai bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội danh có liên quan như: Tội hiếp dâm, tội cưỡng dâm, tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi do chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Bạn có thể tham khảo quy định về các tội danh này dưới đây:

Điều 141. Tội hiếp dâm

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy bạn sẽ không phải chịu TNHS khi bị kiện ra tòa vì về độ tuổi của bạn nữ đã đủ 16 và quan hệ giữa hai bạn là hoàn toàn tự nguyện.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê chúng tôi.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

n luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê