Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 2, điều 86 Luật đất đai năm 2013 quy định:

2. Người có đất thu hồi được bố trí tái định cư tại chỗ nếu tại khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư. Ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất thu hồi là người có công với cách mạng.

Theo căn cứ trên thì có thể hiểu tái định cư tại chỗ là người có đất thu hồi sẽ được bố trí tái định cư tại khu vực thu hồi đất. Tuy nhiên thì khu vực đất thu hồi thường rất rộng lớn, thu hồi từ nhiều thửa đất của nhiều người. Do đó tái định cư tại chỗ có thể ngay tại thửa đất của mình cũng có thể trên thửa đất thu hồi của người. Nhưng vẫn trong khu vực đất thu hồi.

Ví dụ: Khu đất A của phường B nằm trong diện giải phóng mặt bằng để làm đường, trong khu A có 15 thửa đất do 15 chủ sở hữu đứng tên. Khi tổ chức tái định cư tại chỗ thì anh C có thể được tái định cư ngay chính tại thửa đất của mình cũng có thể được tái định cư tại thửa đất của ông D cũng nằm trong khu đất A bị thu hồi.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có được bồi thường đất rừng khi nhà nước thu hồi với mục đích quốc phòng an ninh không ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

CV: Thanh Hằng - Bộ phận Tư vấn Pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mua đất thuộc quy hoạch, nằm trong hành lang an toàn đường sắt đô thị khi thu hồi có được bồi thường ?