1. Quy định của pháp luật về xử lý đối với hành vi đánh người gây thương tích ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi bị hàng xóm đánh bị thương đang phải nằm viện. Trước khi vào viện công an đã đến lập biên bản hiện trường. Vây chúng tôi phải làm thủ tục gì tiếp theo ? Ai là cơ quan giám định thương tật?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: P.T.D

Quy định của pháp luật về xử lý đối với hành vi đánh người gây thương tích ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

1.1. Về hành vi gây thương tích

Căn cứ vào hành vi và tỷ lệ thương tật được giám định người hàng xóm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội cố ý gây thương tích hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn trật tự xã hội. Theo đó, trách nhiệm hình sự chỉ được đặt ra trong trường hợp này khi người bị hại có đơn tố cáo theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 như sau:

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết."

Khoản 1 điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

"Điều 147. Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố."

Như vậy, bạn có thể làm đơn tố cáo đến công an quận, huyện nơi xảy ra hành vi phạm tội để được giải quyết.

1.2. Việc trưng cầu giám định

Theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015

"Điều 206. Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định

Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

1. Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;

2. Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

3. Nguyên nhân chết người;

4. Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

5. Chất ma tuý, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;

6. Mức độ ô nhiễm môi trường."

Cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền ra quyết định trưng cầu giám định. Cơ quan tiến hành thỉ tục giám định được quy định tại Điều 209 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

"Điều 209. Tiến hành giám định

1. Việc giám định có thể tiến hành tại cơ quan giám định hoặc tại nơi tiến hành điều tra vụ án ngay sau khi có quyết định trưng cầu, yêu cầu giám định.

Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, người yêu cầu giám định có thể tham dự giám định nhưng phải báo trước cho người giám định biết.

2. Việc giám định do cá nhân hoặc do tập thể thực hiện."

Như vậy, bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích của người đã đánh vợ chồng bạn. Sau đó trình lên cơ quan điều tra (tức cơ quan công an). Cơ quan Công an sẽ tiến hành các bước tố tụng và trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật của vợ chồng bạn. Dựa trên biên bản kết quả xác định tỷ lệ thương tật, nếu đủ các điều kiện Bộ luật hình sự quy định thì sẽ là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, kèm theo là việc xem xét trách nhiệm dân sự.

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Xử phạt như thế nào với hành vi đánh nhau gây thương tích ?

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

2. Có truy cứu TNHS người gây thương tích cho người khác vào buổi tối?

Em nhờ được tư vấn. Em đi vào nhà bạn mượn tập vào buổi tối khi ra về thì bị bốn thanh niên chặn đường đánh làm cho mắt em và vùng lưng bị thương . Em nhờ tư vấn là bốn thanh niên đó sẽ bị xử phạt ra sao ?
Em mong câu trả lời sớm nhất ! Em cảm ơn.
Người gửi: T.K

Có tuy cứu trách nhiệm hình sự đối với bốn thanh niên gây thương tích cho người khác vào buổi tối ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Vì bạn không cung cấp thông tin là bị thương tích với tỉ lệ thương tật là bao nhiêu phần trăm. Trong trường hợp này nếu dưới 11% thì B sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017), mà chỉ bị xử phạt hành chính theo khoản 3 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình như sau:

"...3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;

d) Gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án;

đ) Gây rối trật tự tại nơi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế;

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;..."

Bạn lưu ý nếu muốn khởi kiện hình sự thì bạn nên xác nhận về tỷ lệ thương tật cụ thể là căn cứ khởi kiện hình sự, và mức thương tật là cơ sở để xác định trách nhiệm hình sự họ phải chịu.

>> Xem thêm:  Vấn đề giám định lại thương tật đối với thương binh?

3. Tội danh đánh người gây thương tích xử lý như thế nào?

Kính gửi luật sư công ty luật Minh Khuê! Tôi có người em vừa qua đã gây thương tích cho một người với thương tích giám định là 37% vậy em tôi khi ra tòa sẽ phải chịu mức án như thế nào ạ?

Gia đình tôi đã thăm người bị hại và gửi số tiền 25 triệu. Nhưng tôi thấy lạ là trong 3 ngày đầu em tôi gây án thì gia đình bị hại nói không kiện và không đề cập đến giám định thương tật nhưng sang ngày thứ tư thì công an huyện báo với gia đình tôi về việc giám định như vậy. Thứ 2 là người bị hại ở rất xa quê tôi, người này xuống quê tôi chơi, uống rượu rồi cùng với bạn đi đập kính ở 5 nhà xã tôi và đến nhà chú tôi tiếp tục thực hiện hành vi trên. Lúc đó vào khoảng 9, 10h đêm, em tôi đang ngủ cùng 2 con nhỏ, nghe thấy có người gây rối em tôi dậy và đuổi theo, khi đuổi kịp thì em tôi bị đám thanh niên đó đánh. Nhưng vì đám thanh niên đã uống rượu mà em tôi lại khỏe hơn nên em đã giằng được vũ khí và quật lại. Ngay sau đó em tôi bị bắt, đã 7 tháng trôi qua ,2 ngày nữa tòa án mở tòa xử em tôi. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tội danh đánh người gây thương tích xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, em bạn gây thương tích cho 1 người với tỷ lệ là 37% thì sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 6 năm, nếu thuộc các trường hợp ở Khoản 1 Điều 134 thì từ 5 năm đến 10 năm.

Tuy nhiên theo bạn trình bày thì người đó gây rối em bạn và em bạn bị đánh trước. Nếu chứng minh được em bạn thuộc các trường hợp dưới đây thì em bạn có thể được giảm án:

"Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người."

"Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm."

>> Xem thêm:  Chém người khác bị xử phạt như thế nào ?

4. Bồi thường tiền thuốc, chi phí nằm viện khi gây thương tích như thế nào ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Bạn tôi gây thương tích cho người khác với tỉ lệ thương tật 5.6% (thương tật ở tay phải bó bột). Người này khám ở 1 bệnh viện ở Bình Thuận, bác sĩ bảo không nguy hiểm gì nhưng đã tự ý chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy để khám chữa bệnh. Vậy gia đình của bạn tôi có phải trả phần viện phí ở Bệnh viện Chợ Rẫy không ? Mức trả là như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

4.1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015, về nguyên tắc chung thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau đây

Phải có thiệt hại xảy ra

Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần

a) Thiệt hại về vật chất bao gồm: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm quy định tại Điều 589, thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 590; thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 591; thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm quy định tại khoản 1 Điều 592 (Bộ luật Dân sự 2015)

b) Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của cá nhân được hiểu là do sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mất uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm... và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất mà họ phải chịu....

Phải có hành vi trái pháp luật

Hành vi trái pháp luật là những xử sự cụ thể của con người được thể hiện thông qua hành động hoặc không hành động trái với các quy định của pháp luật.

- Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hạị.

- Phải có lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý của người gây thiệt hại...

4.2. Chi phí hợp lý

Các khoản chi phí hợp lý quy định tại các điểm a và c khoản 1 Điều 590, các điểm b và c khoản 1 Điều 591 và điểm a khoản 1 Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 là chi phí thực tế cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ của thiệt hại, phù hợp với giá trung bình ở từng địa phương tại thời điểm chi phí.

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu...

Theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác s; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

Như vậy nếu Bác sỹ không yêu cầu và chỉ định phải đi bệnh viện chợ rẫy để khám và điều trị mà người đó tự ý đi thì các khoản chi phí đó không được tính bồi thường hợp lý .

Cho nên bạn của bạn nếu thấy không cần thiết thì không bồi thường, nếu họ không đồng ý thì để họ khởi kiện.

>> Xem thêm:  Kết quả giám định ADN (gen) có ý nghĩa như thế nào theo quy định của pháp luật ? Giám định ADN ở đâu ?

5. Gây thương tích cho người có hành vi cố ý xâm phạm chỗ ở của mình?

Thưa Luật sư, em muốn hỏi về tội đột nhập vào nhà người khác được quy định trong luật hình sự mới như thế nào ạ? Trường hợp nếu có người đột nhập trái phép vào nhà em và bị bố em đánh gãy 1 chân thì theo quy định của luật mới bố em có thể bị xử lý như thế nào ạ?
Mong luật sư trả lời, em xin chân thành cảm ơn!

Tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 như thế nào? Gây thương tích cho người có hành vi cố ý xâm phạm chỗ ở của mình như thế nào thì đúng pháp luật ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về tội xâm phạm chỗ ở, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

5.1. Về tội xâm phạm chỗ ở

Điều 158 Tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

"Điều 158. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

...

c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

...

5.2. Về trường hợp gây thương tích cho người đột nhập vào chỗ ở

Điều 22 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

"Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này."

Có thể hiểu nếu mức độ mãnh liệt, hậu quả và tác hại mà hành vi phòng vệ chính đáng gây ra chỉ ngang bằng hoặc nhỏ hơn so với hành vi xâm hại thì hành vi phòng vệ được coi là chính đáng.

Theo quy định trên nếu trương hợp bố bạn đánh người đột nhập được tòa xác định là cần thiết (vì bảo vệ lợi ích, tính mạng, sức khỏe, tài sản... của gia đình và bản thân) thì sẽ không bị coi là tội phạm và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp nếu bị tòa án xác định là hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) có thể bị xử lý như sau:

"Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

...

Trong trường hợp bạn nêu trên thì sẽ phải có kết quả giám định tỷ lệ thương tật thì mới có thể xác định mức án mà bố bạn có thể phải chịu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư/ Chuyên viên tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về cá nhân hay công ty ?