1. Quyền nuôi con khi mẹ chưa có việc làm ổn định ?

Xin chào luật sư, Chị tôi lấy chồng được hơn 1 năm và có 1 cháu gần 2 tháng tuổi. Khi chị lấy chồng chị không có việc làm và gần đây mẹ chồng về ở chung (gia đình chồng không có nhà riêng, đang ở nhà trọ) để dự tính là chăm cháu cho chị đi làm. Cuộc sống của chị có nhiều bế tắc, chồng và mẹ chồng hay có những lời nói xỏ xiên, nặng nề khiến chỉị bị áp lực tâm lý mà muốn ly hôn.
Chồng chị có công ty riêng, nhưng thực chất nhân sự chỉ có vài người , 1 hay 2 hay 3 người gì đó, làm ăn cũng không ổn định đại loại là lúc có tiền nhưng lúc chẳng có đồng nào, chồng chị cũng hay ăn nhậu xởi lởi nên cũng không có khoản tiền tiết kiệm nào và đang còn nợ khoảng nợ 200 triệu do vay mượn lập nghiệp (khoản vay trước khi cưới chị). Tôi hiện đang là sinh viên năm cuối và vài tháng nữa sẽ ra trường đi làm, tôi muốn chỉị về với tôi 2 chị em ở trọ với nhau.Tôi được biết con dưới 3 tuổi thì khi ly hôn ở với mẹ.
Vậy nếu ly hôn trong thời gian đó chị tôi có được nuôi con không trong khi chị chưa có việc làm? Giả sử lúc đó tôi có việc làm với mức lương bao nhiêu thì chị có thể về ở với tôi bao gồm cả cháu. Chị đã nhập hộ khẩu vào gia đình chồng, hộ khẩu ở Thanh Hóa nhưng gia đình chị đang sống và làm việc ở Đồng Nai, còn hộ khẩu gia đình tôi ở Gia Lai, như vậy: tòa án nào sẽ là nơi giải quyết: Gia Lai, Đồng Nai hay Thanh Hóa? Chị tôi phải có gì để ly hôn có được con? nếu trước khi con chỉ 3 tuổi tôi có thu nhập ổn định khoảng 7 triệu /tháng chẳng hạn thì tòa có thể để cho chị và con về ở với tôi được không?
Nếu chị ly dị khi con chưa đến 3 tuổi thì con sẽ ở với mẹ mà không xét thêm điều kiện nào khác phải không hay tòa không giải quyết vì chị tôi chưa có việc làm. Vì tôi phải chờ thêm vài tháng nữa mới đi làm cho có thu nhập để lo cho chị và cháu nên chị tôi vẫn chưa thể li hôn ngay. Vậy nếu li hôn khi nào thích hợp để cháu tôi chưa đầy 3 tuổi mà tôi vẫn có thời gian để chuẩn bị, vì tôi sợ thủ tục rườm rà đến khi cháu tôi 3 tuổi thì muộn mất. Vì hoàn cảnh gia đình mẹ tôi đi làm ăn xa và cũng đang lâm bệnh, ba tôi là người chồng gia trưởng và vũ phu, sắp tới em tôi vào ĐH thì ba tôi dẫn vợ mới và con riêng về, nên giờ chỉ có chị em tôi chăm sóc nhau, nếu li dị chị tôi không thể về nhà ở với ba được, vì từ khi mẹ tôi ra đi ba tôi không chu cấp gì nữa cả, chúng tôi tự lo cho nhau. Tôi đang học ở TPHCM, em tôi đang ở Gia Lai, chị tôi đang sống với gi đình chổng ở Đồng Nai.
Tôi sợ để lâu rồi có ngày anh rể tôi biến thành ba tôi hoàn toàn thì nguy. anh rể tôi còn nói li hôn chị tôi đưng hòng có con và hay cố tình nói người này người kia đẹp cưới về làm vợ và đại loại những vấn đề khác rất không hiểu nổi. Chị tôi cảm thấy sợ và áp lực từng ngày trong khi chỉ mới sinh con có 2 tháng. Và nếu tôi sử dụng dịch vụ tư vấn hôn nhân thì phí sẽ là bao nhiêu, tôi chỉ có 1 giấy xác nhận gia đình khó khăn khi vào đại học năm nhất, vậy tôi sẽ cần phải chuẩn bị chi phí khoảng bao nhiêu để có thể nhờ luật sư tư vấn?
Mong luật sư sẽ tư vấn câu hỏi này được không ạ vì tôi sợ anh rể tôi có thể đọc được.
Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cám

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình , gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Xin trả lời các câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất là bạn hỏi vè việc ly hôn của chị bạn và việc chị bạn có được quyền nuôi con không?

Chị bạn muốn ly hôn . Trường hợp này của chị bạn là ly hôn đơn phương và theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo quy định tại khoản 8 Nghị quyết 02/2000 của HĐTP TANDTC Hướng dẫn luật hôn nhân gia đình

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Như vậy nếu chồng của chị ấy thường xuyên có lời lẽ xở xiên xúc phạm chị ấy không quan tâm đến gia đình khiến chị bạ bị áp lực thì chị bạn có quyền được yêu càu tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương. Vì con của chi bạn mới được hai tháng tuổi nên chị bạn sẽ được quyền nuôi con tuy nhiên cũng sẽ rất khó vì chị bạn chưa có việc làm nên trong trường hợp nếu có tranh chấp về quyền nuôi con thi sẽ do tòa án quyết định tòa căn cứ vào điềukiện của hai bên và việc bên nào có thể chăm sóc tốt nhất cho quyền lợi của cháu bé thì tòa sẽ giao cho người đó nuôi. Tuy nhiên con chị bạn mới được hai tháng tuổi nên khả năng rất cao là chị bạn sẽ được quyền nuôi chỉ cần chị bạn cam kết đảm baordduwoscj cho cuộc sống của cháu bé. vì thực tế tầm độ 2 tháng tuổi như con của chị bạn thì không thể xa mẹ được

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Thứ hai Bạn hỏi nếu trước khi con chỉ 3 tuổi tôi có thu nhập ổn định khoảng 7 triệu /tháng chẳng hạn thì tòa có thể để cho chị và con về ở với tôi được không?

Khi chị bạn ly hôn thì bạn hoàn toàn có quyền được đón chị về ở cùng với mình. Tuy nhiên nếu khi chuyển về Tỉnh / tThành phố khác nơi đăng ký thường trú thì chị bạn phải làm thủ tục tạm trú còn nếu chị ban có đủ điều kiện để được đăng ký thường trú theo quy định của Tỉnh đó thì chị bạn hoàn toàn có quyền được đăng ký thường trú. Còn về việc bạn hỏi vấn đề tiền lương bạn được bao nhiêu triệu một tháng thì được quyền đón chị bạn và cháy vè nuôi thì nếu như có giành quyền nuôi con thì pháp luật cũng chỉ căn cứ vào thu nhập của chị bạn nên sẽ không căn cứ vào thu nhập của bạn. Bạn hỏi là thời điểm nào thích hợp để ly hôn và giành được quyền nuôi con. Thì tốt nhất chị bạn nên ly hôn càng sớm càng tốt. Thêm vào đó trong thời gian này chị bạn nên cố gắng tìm một công việc nào đó để đi làm để đảm bảo khi tòa ra quyết định nuôi con thì thời điểm đó chị bạn đã có công việc ổn định rồi nên tòa sẽ giao con cho chị bạn

Thứ ba là tòa án nào có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn

Vì chồng của chị ý đang sống và làm việc tại Đồng nai thì chị ý sẽ gửi đơn cho tòa án Đồng Nai để được giải quyết theo quy định tại khoản 1a Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011:

Điều 35 Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Hai vợ chồng có được thỏa thuận quyền nuôi con trước khi sinh không ?

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn có thay đổi được không?

Kính chào luật sư! Tôi với chồng kết hôn được 7 năm. chúng tôi có một đứa con chung 6 tuổi. Hiện tại cuộc sống của chúng tôi không được hạnh phúc vì mỗi người một lựa chọn riêng trong công việc. Chồng tôi thì đi làm ở xa, cả tháng mới về một hai ngày. Còn tôi ở nhà làm giáo viên mầm non và chăm sóc Gia đình tôi có căn nhà riêng nhưng vì chồng đi làm ăn xa nên tôi ngại không ở, tôi qua ở với bố mẹ chồng chứ không ở riêng. Chồng tôi thì không muốn tôi về ở với bố mẹ chồng vì anh ấy muốn để tôi ở riêng chứ không muốn tôi liên quan đến gia đình bên nội nữa. Chồng tôi có vợ và con riêng nên muốn tôi ly hôn để anh ấy có thể công khai cuộc hôn nhân mới.
Nhưng tôi không đồng ý, từ dạo anh ấy bày tỏ muốn ly hôn là tôi không ở cùng bố mẹ chồng nữa và chuyển về nhà riêng để ở. giờ anh ấy với vợ mới có hai đứa con gái, còn con chung của chúng tôi là con trai đang học lớp một. Anh ấy bảo để anh ấy nuôi thằng cu anh sẽ cho tôi căn nhà riêng và miếng đất mà vợ chồng sở hữu đấy. Thật sự tôi không biết làm thế nào vì giờ mà tôi không có căn nhà này thì cũng không có chỗ ở, còn thằng cu tôi không thể bỏ nó được. Xin luật sư tư vấn giúp tôi làm sao để tôi vẫn có căn nhà mà tôi vẫn có quyền nuôi con ?
Cảm ơn luật sư nhiều ạ

Quyền nuôi con sau khi ly hôn có  thay đổi được không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp này của gia đình anh chị cũng rất nhiều gia đình khác gặp phải và cũng có rất nhiều cách để giải quyết sự việc này. Trong khuôn khổ bài viết luật sư xin tư vấn tới chị như sau: Sự thật con cái dù ở với ai cũng không quan trọng và không mất đi đâu cả còn tài sản là nhà đất nếu chị không lấy được sau khi ly hôn thì sau này chắc chắn chị không thể có được.

Nên trong trường hợp này chị nên thỏa thuận với anh nhà về căn nhà và miếng đất, chị cứ để anh giành quyền nuôi con vì nuôi con trong thời gian này nhưng mai này con lớn lên nó sẽ tự nhận thức và mong muốn được ở với ai. Thực tế là cháu ở với chị từ nhỏ còn bố cháu không ở nhà nên cháu sẽ không thân bố bằng thân với chị. Nên chị cứ yên tâm thỏa thuận và có được miếng đất với căn nhà đi, còn quyền nuôi con chị không nên lo lắng quá.

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (Luật hôn nhân gia đình năm 2014)

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Sau khi ly hôn dù chị không giành quyền nuôi con nhưng sau này, tức là khi cháu lớn từ đủ 07 tuổi trở lên thì theo nguyện vọng của cháu thì cháu có thể về ở với chị bình thường. Chứ không phải bố cháu nuôi cháu là sau này cháu không được ở với chị đâu mà lo chị nhé. Khi cháu đủ 7 tuổi nếu cháu muốn ở với chị thì chị có thể làm đơn yêu cầu thay đổi người nuôi con gửi lên Tòa án để được giải quyết. Còn trong trường hợp cháu ở với chị vì chị dành quyền nuôi cháu nhưng cháu vài ba năm sau cháu lại muốn ở với bố và bố cháu cũng có thể làm đơn yêu cầu thay đổi người nuôi con. Như vậy có phải chị vừa không có nhà đất vừa không có quyền nuôi con không nào. Rất mong chị có thể lựa chọn được sự thỏa thuận có lợi, đảm bảo cho cuộc sống sau này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm nội dung liên quan: Có giành lại quyền nuôi con khi thời kỳ ly thân con ở với Bố ?

3. Giành lại quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ không còn khả năng nuôi dưỡng con?

Chào luật sư, tôi và vợ cũ tôi lấy nhau năm 2015 nhưng đã ly hôn được gần 02 năm. Chúng tôi có một con chung, cháu hiện nay được 28 tháng. Tôi có một công việc nhà nước ổn định thu nhập hàng tháng từ 8 - 9 triệu đồng, vợ tôi thì làm y tá trong một trường trung cấp sắp tới chuẩn bị đóng cửa vì lâu nay không có học sinh, thu nhập của cô ấy hàng tháng chỉ được từ 1.800.000 - 2.000.000 đồng nhưng vài tháng mới được nhận một lần chứ không đều đặn hàng tháng, hiện tại cô ấy và con trai tôi đang ở cùng bố mẹ đẻ của cô ấy.

Tôi muốn hỏi xem mình có thể giành lại quyền nuôi con không vì lý do con trai tôi gần 01 năm trở lại đây, tôi phát hiện cháu chậm phát triển (có thể cháu bị bệnh tự kỷ), hiện tại cháu vẫn chưa biết nói. Tôi có khuyên và nhờ một vài người khác kể cả bác sĩ có chuyên môn về những trẻ như thế khuyên vợ cũ tôi cho cháu đi chữa trị nhưng cô ấy đều từ chối vì mặc cảm với xã hội, sợ người khác nói ra nói vào bảo cô ấy nuôi dạy con không đến nơi đến chốn nên con tôi mới bị như thế. Hiện tại, tôi đã có bệnh án của cháu do bệnh viện nhi thuộc một bệnh viên tuyến tỉnh kết luận.

Bên cạnh đó, tôi có một vài tin nhắn trên facebook chứng tỏ cô ấy không muốn cho con đi chữa bệnh. Nhờ luật sư xem giúp tôi có cơ hội giành lại quyền nuôi con để bản thân có thể chữa trị và tạo môi trường sống tốt hơn cho con tôi được không?

Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Giành lại quyền nuôi con sau ly hôn khi vợ không còn khả năng nuôi dưỡng con?

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn giành lại quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Hai vợ chồng bạn ly hôn được gần 02 năm,khi ly hôn Tòa án giao con cho vợ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Con trai bạn gần 01 năm trở lại đây chậm phát triển (có thể cháu bị bệnh tự kỷ), hiện tại cháu vẫn chưa biết nói. Bạn cũng đã khuyên và nhờ một vài người khác kể cả bác sĩ có chuyên môn về những trẻ như thế khuyên vợ cũ cho cháu đi chữa trị nhưng vợ cũ bạn đều từ chối vì mặc cảm với xã hội, sợ người khác nói ra nói vào bảo cô ấy nuôi dạy con không đến nơi đến chốn nên cháu mới bị như thế. Hiện tại, bạn đã có bệnh án của cháu do bệnh viện nhi thuộc một bệnh viên tuyến tỉnh kết luận. Bên cạnh đó, bạn cũng có một vài tin nhắn trên facebook chứng tỏ vợ cũ của bạn không muốn cho con đi chữa bệnh.

Chính vì vậy, bạn có mong muốn giành lại quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn để thuận tiện cho việc chăm sóc cũng như chữa trị bệnh cho cháu. Lúc này, bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn khi và chỉ khi:

Trường hợp thứ nhất, đây được xem như là trường hợp đơn giản nhất và thuận tiện nhất với bạn, đó là bạn thỏa thuận được với vợ cũ của bạn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con bạn. Trong trường hợp này, bạn cần có sự giúp đỡ của người thân thích, bạn bè để khuyên vợ bạn giao con cho bạn nuôi dưỡng, cũng như phụ thuộc vào khả năng thuyết phục của bạn để giành lại quyền nuôi dưỡng con, ở đây là vì lợi ích chính đáng nhất, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con của bạn.

Trường hợp thứ hai, bạn cần đưa ra được những bằng chứng để chứng minh vợ cũ của bạn không còn đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, còn bạn có đủ điểu kiện về tài chính, thu nhập ổn định, có đủ thời gian để chăm sóc con, cũng như chữa trị bệnh cho con bạn vì bạn quen biết nhiều bác sĩ, còn vợ bạn lại không muốn chữa trị bệnh cho con vì sợ xã hội đàm tiếu, sợ người đời cười chê vì không biết cách nuôi dưỡng con. Bạn có thể sử dụng Bệnh án kết luận bệnh của cháu, cũng như những tin nhắn mà vợ bạn nhắn tin cho bạn thể hiện vợ bạn không quan tâm đến con trai mà chỉ quan tâm đến danh dự, uy tín của chính bản thân cô ấy. Lúc này, căn cứ vào bằng chứng bạn nêu ra thì Tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn của bạn để đảm bảo quyền lợi ích chính đáng nhất cho con của bạn, kể cả khi vợ bạn không đồng ý.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tìm hiểu thêm nội dung: Vợ có được quyền nuôi con khi chồng cũ lấy vợ mới ?

4. Hướng dẫn quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về quyền nuôi con sau ly hôn mới nhất?

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi và chồng đã ly hôn được hơn 03 năm. Trước đây, tôi không có công việc ổn định nên để chồng tôi nuôi hai cháu nhỏ. Sau khi ly hôn đến thời điểm hiện tại chồng tôi không chăm sóc gì cho hai cháu. Tôi là người nuôi chăm sóc học hành cho hai cháu là chính. Cháu chỉ được bố cháu đón tháng được 2-3 lần.

Và trong thời gian này bố cháu nghiện ma tuý đá thuộc dạng để ý theo dõi của công an, vay nặng lãi bị làm đơn lên công an, có lần có vụ giết người cướp tài sản - đối tượng mặc đồ công nhân điện (bố cháu làm thợ điện của điện lực). Hai con tôi đã bị công an gọi lên lấy lời khai vì bố cháu thuộc dạng tình nghi. Bố cháu tuy là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn nhưng không làm tròn bổn phận. Với những điều như trên, nay tôi muốn giành lại quyền nuôi con xin hỏi có được không? Hai con của tôi hiện nay, một cháu 07 tuổi và một cháu 09 tuổi ?

Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, cảm ơn luật sư.

Hướng dẫn quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về quyền nuôi con sau ly hôn mới nhất?

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã ly hôn được hơn 03 năm. Lúc ly hôn bạn đã nhường quyền nuôi con cho chồng bạn vì lúc đó bạn không có công việc ổn định nên để chồng bạn nuôi hai cháu nhỏ. Sau khi ly hôn, đến thời điểm hiện tại chồng bạn không chăm sóc gì cho hai cháu. Bạn là người nuôi dưỡng, chăm sóc, lo lắng về việc học hành cho hai cháu là chính. Cháu chỉ được bố cháu đón một tháng được 2-3 lần. Nhưng hiện nay, chồng bạn nghiện ma tuý đá thuộc dạng để ý theo dõi của công an, vay nặng lãi bị làm đơn lên công an, có lần có vụ giết người cướp tài sản - đối tượng mặc đồ công nhân điện (chồng bạn làm thợ điện của điện lực). Hai con của bạn đã bị công an gọi lên lấy lời khai vì bố cháu thuộc dạng tình nghi. Lúc này, căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, hiện nay, hai con của bạn một cháu được 07 tuổi và một cháu được 09 tuổi. Nếu cả hai cháu đều đã bước qua sinh nhật lần thứ 07, tức đã đủ 07 tuổi trở lên thì bạn phải xem xét nguyện vọng của các cháu để đảm bảo mong muốn, nguyện vọng của các cháu khi muốn ở với bố hoặc ở với mẹ, đảm bảo quyền lợi tốt nhất về mọi mặt cho các cháu. Lúc này, bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

Thứ nhất, bạn thỏa thuận được với chồng bạn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Bạn nên đưa ra những căn cứ cũng như những lời khuyên hợp lý nhất cho chồng bạn để chồng bạn tự nguyện giao cả hai con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Bởi lẽ, trên thực tế, hiện nay bạn đang là người trực tiếp nuôi dưỡng các con chứ không phải chồng bạn, mặc dù chồng bạn là người được Tòa án giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn.

Thứ hai, bạn cần chứng minh được chồng bạn hiện nay không còn khả năng, điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Khi đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn từ chồng bạn sang cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Lúc này, bằng chứng bạn có thể đưa ra là: xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an về việc chồng bạn có hành vi đạo đức không tốt, có hành vi vi phạm quy định pháp luật như nghiện ma túy, rượu chè, có hành vi trộm cắp, cướp giật, giết người (nếu có); hoặc các hình ảnh, video, băng ghi âm hoặc ghi hình về việc xác nhận của hàng xóm, người làm chứng,... Đồng thời, bạn cũng cần phải chứng minh bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng con sau khi được Tòa án giao cả hai cháu về trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục thông qua các hợp đồng lao động, tình hình kinh tế, tài chính, thu nhập riêng của bạn, Sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc các tài sản khác; bạn cũng là người lâu nay trực tiếp chăm sóc, giáo dục cháu, còn chồng bạn thiếu trách nhiệm không quan tâm, chăm sóc đến các con,... Lúc này, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, Tòa án sẽ ra quyết định giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm nội dung: Vợ muốn ly hôn và giành quyền nuôi con thì phải làm thế nào ?

5. Câu hỏi về giành quyền nuôi con khi vợ chồng không đăng kí kết hôn ?

Thưa Luật sư, cho hỏi em năm nay 24 tuổi và đang làm mẹ đơn thân, có 1 đứa con riêng 3 tuổi. Đi làm em có quen bạn trai và có thai nhưng bạn trai em không quan tâm. Em bầu và sinh bé 1 mình. Khi em sinh anh ấy có gửi em 1 số tiền để em sinh nở đến bây giờ cha của bé đòi kiện và giành quyền nuôi con với em.

Anh ấy nói em không có quyền giành con với anh ấy vì kinh tế của em bấp bênh, anh ấy ổn định hơn em. Và em còn đang nuôi con riêng nữa nên em không có quyền, anh ấy buộc em ra hầu tòa. Em chỉ làm đám cưới chưa đăng ký kết hôn và khai sinh của bé chỉ có tên mẹ, không có tên bố. Anh ấy xúc phạm em rất nhiều. Em phải làm sao đây ạ? Giúp em với.

Cám ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn:

Căn cứ theo Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau :

"1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn”.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn : " Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

Nhận thấy, hiện tại 2 người chưa phát sinh quan hệ tài sản mà chỉ phát sinh quan hệ chăm sóc , nuôi dưỡng con cái mặc dù chưa đăng ký kết hôn .

Đối với trường hợp con chung của bạn thì căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định:

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giải quyết giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Nên trong trường hợp của bạn ngoài ra còn phải khẳng định được mình có đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con bởi vì bạn còn có 1 con riêng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm: Trong bản án ly hôn vợ là người nuôi con, sau này chồng có thể giành lại quyền nuôi con không ?

6. Giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn thực hiện như thế nào?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, em và chồng ly hôn được một năm có hai bé gái gần 06 tuổi và 07 tuổi. Do sợ bên chồng gây sự với gia đình mẹ ruột nên em giao quyền nuôi con cho chồng nhưng giờ bên chồng không trực tiếp nuôi con mà gửi chị chồng em nuôi khi em đến thăm và tết muốn đưa con về thăm cố và ngoại thì chồng em không cho em đón cháu về. Hiện tại, em đã có gia đình còn bên chồng em cũng sắp cưới vợ.

Bây giờ, em muốn giành lại quyền nuôi con có được không? Nếu được em phải làm thế nào và nếu không được thì em muốn được đưa đón con về thăm ngoại em phải làm sao khi bên chồng ngăn cản?

Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, em xin chân thành cảm ơn!

Giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn thực hiện như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn giành lại quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Hai vợ chồng bạn ly hôn được hơn một năm, bên chồng được Tòa án giao cho trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn nhưng chồng bạn không trực tiếp nuôi con mà gửi chị chồng nuôi. Khi bạn đến thăm và tết muốn đưa con về thăm cố và ngoại thì chồng bạn không cho bạn đón cháu về. Hiện tại, bạn đã có gia đình mới còn bên chồng bạn cũng sắp cưới vợ. Do đó, hiện tại bạn có mong muốn giành lại quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn khi bạn thỏa thuận được với chồng cũ của bạn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con bạn. Hoặc bạn có đủ bằng chứng để chứng minh chồng cũ của bạn không còn đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, còn bạn có đủ điểu kiện về tài chính, thu nhập ổn định, có đủ thời gian để chăm sóc con. Sau khi ly hôn, mặc dù chồng cũ của bạn được Tòa án giao con để trực tiếp nuôi dưỡng nhưng chồng cũ của bạn không làm tròn bổn phận mà lại để cho chị chồng nuôi dưỡng. Lúc này, tùy thuộc vào bằng chứng bạn nêu ra thì Tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn của bạn.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 82 và khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn là người không trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn có quyền thăm nom, chăm sóc con bạn mà không ai được phép cản trở. Trong trường hợp, bạn mong muốn được thăm nom, chăm sóc, giáo dục con nhưng chồng cũ của bạn cũng như gia đình chồng cũ không cho phép, cản trở việc bạn thăm nom con. Khi đó, bạn có thể làm đơn Khiếu nại nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi chồng cũ của bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Căn cứ Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau:

"Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau."

Như vậy, tùy từng mức độ, hành vi của chồng cũ của bạn cũng như gia đình chồng cũ của bạn ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục giữa mẹ và con thì chồng cũ của bạn/gia đình chồng có thể bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê