1. Hiểu thế nào về mang thai hộ vì mục đích thương mại?

Mang thai hộ, theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, được chia thành hai mục đích chính là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại.

- Theo khoản 22 của Điều 3, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là hành vi mà một người phụ nữ tự nguyện thực hiện, không vì mục đích thương mại, nhằm giúp đỡ cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con, thậm chí khi đã áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Quá trình này thường bắt đầu bằng việc lấy noãn từ người vợ và tinh trùng từ người chồng, sau đó thụ tinh trong ống nghiệm. Kết quả của quá trình thụ tinh này sẽ được cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện, nhằm mục đích để người này chịu mang thai và sinh con.

- Tuy nhiên, khoản 23 của Điều 3 quy định về mang thai hộ vì mục đích thương mại. Đây là hành vi mà một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng cách áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, nhằm mục đích nhận lợi ích kinh tế hoặc lợi ích khác. Trong trường hợp này, việc mang thai hộ trở thành một hình thức thương mại, trong đó người mang thai và người được mang thai đạt được một thỏa thuận kinh tế để trao đổi dịch vụ mang thai.

Mang thai hộ là một phương pháp được sử dụng nhằm giúp cặp vợ chồng nơi người vợ gặp vấn đề về việc mang thai và sinh con, ngay cả khi đã áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Quá trình này thường bắt đầu bằng việc sử dụng kỹ thuật cấy sản phẩm thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của một người phụ nữ tự nguyện để thực hiện việc mang thai và sinh con.

Mục đích của việc áp dụng mang thai hộ là nhằm giúp cặp vợ chồng có thể trải qua trạng thái mang thai và trở thành cha mẹ. Đặc biệt, trong trường hợp người vợ gặp vấn đề về sức khỏe hoặc các vấn đề về thụ tinh, việc áp dụng mang thai hộ trở thành một phương pháp hỗ trợ hiệu quả.

Quá trình mang thai hộ thường bắt đầu bằng việc thu thập noãn từ người vợ và tinh trùng từ người chồng. Sau đó, các chuyên gia y tế sẽ thực hiện việc thụ tinh trong ống nghiệm, tạo ra các phôi thai. Các phôi thai này sau đó sẽ được cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện, người đã đồng ý trở thành mẹ mang thai cho cặp vợ chồng. Quá trình mang thai và sinh con sẽ diễn ra trong cơ thể của người phụ nữ tự nguyện, và sau đó, cô sẽ sinh con và trao lại cho cặp vợ chồng mong muốn.

Mục đích của việc quy định về mang thai hộ là để đảm bảo tính minh bạch và đạo đức trong quá trình này. Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã xác định rõ hai mục đích chính của mang thai hộ, đó là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại. Trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, việc giúp đỡ cặp vợ chồng có thể mang thai và sinh con được coi là một hành động nhân đạo và không liên quan đến mục tiêu kinh tế. Trái lại, mang thai hộ vì mục đích thương mại được hiểu là việc mang thai cho người khác nhằm mục đích thu lợi kinh tế hoặc lợi ích khác.

Qua đó, việc quy định rõ ràng về mang thai hộ trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giúp tạo ra một cơ sở pháp lý vững chắc để bảo vệ quyền và lợi ích của tất cả các bên liên quan. Đồng thời, điều này cũng đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong quá trình mang thai hộ, đồng thời đề cao giá trị nhân văn và đạo đức trong việc giúp đỡ cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc sinh con.

 

2. Mang thai hộ cần đáp ứng những điều kiện gì?

Theo quy định tại Điều 95 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải tuân thủ những điều kiện sau đây:

- Việc thực hiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải dựa trên sự tự nguyện của tất cả các bên và được thể hiện bằng văn bản.

- Cặp vợ chồng có quyền yêu cầu sự giúp đỡ của người mang thai hộ khi thỏa đủ các điều kiện sau:

+ Có xác nhận từ tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi đã sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

+ Cặp vợ chồng không có con chung.

+ Đã được tư vấn về mặt y tế, pháp lý và tâm lý.

- Người được yêu cầu mang thai hộ phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Là người thân của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, có quan hệ họ hàng thích hợp.

+ Đã từng sinh con và chỉ thực hiện mang thai hộ một lần.

+ Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận từ tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ.

+ Trong trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng, cần có sự đồng ý bằng văn bản từ phía người chồng.

+ Đã được tư vấn về mặt y tế, pháp lý và tâm lý.

- Việc thực hiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được vi phạm các quy định của pháp luật về sinh con bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

- Chính phủ sẽ quy định chi tiết về các điều kiện và thủ tục liên quan trong Điều này.

Những quy định trên giúp đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng trong việc thực hiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Nó đồng thời bảo vệ quyền lợi và trách nhiệm của cả người mang thai hộ và cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ.

3. Sinh con qua dịch vụ mang thai hộ có vi phạm pháp luật?

Theo quy định tại Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, chế độ hôn nhân và gia đình được bảo vệ như sau:

- Quan hệ hôn nhân và gia đình được thiết lập và thực hiện theo quy định của Luật này, được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

- Cấm mọi hành vi sau đây:

+ Kết hôn giả tạo và ly hôn giả tạo.

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.

+ Kết hôn hoặc sống như vợ chồng với người khác khi đang có vợ hoặc chồng, hoặc kết hôn hoặc sống như vợ chồng với người đang có vợ hoặc chồng mà chưa có vợ hoặc chồng.

+ Kết hôn hoặc sống như vợ chồng giữa những người có quan hệ họ hàng trực hệ, giữa những người có quan hệ họ hàng trong phạm vi ba đời, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi, giữa người đã từng là cha mẹ nuôi và con nuôi, cha chồng và con dâu, mẹ vợ và con rể, cha dượng và con riêng của vợ, mẹ kế và con riêng của chồng.

+ Yêu sách của cải trong kết hôn.

+ Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn.

+ Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ hoặc lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính vì mục đích thương mại.

+ Bạo lực gia đình.

+ Lợi dụng quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

- Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh và đúng theo quy định của pháp luật. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với những người vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

- Trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến hôn nhân và gia đình, danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng và bảo vệ.

Theo quy định tại điểm g, khoản 2 của Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc mang thai hộ vì mục đích thương mại, cụ thể là dịch vụ mang thai hộ, là một hành vi bị cấm. Do đó, theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật Hình sự 2015 về tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, sẽ có các hình phạt sau đây:

- Người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ trong khoảng thời gian từ 02 năm hoặc phạt tù trong khoảng thời gian từ 03 tháng đến 02 năm.

- Nếu vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị xử phạt tù trong khoảng thời gian từ 01 năm đến 05 năm:

+ Có hai người trở lên tham gia vào việc tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại;

+ Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại trên hai lần;

+ Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức để tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại;

+ Tái phạm trong trường hợp nguy hiểm.

- Người phạm tội có thể bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, bị cấm đảm nhận chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định của pháp luật, nếu vợ chồng muốn sử dụng phương pháp mang thai hộ, họ phải tuân thủ các nguyên tắc nhân đạo. Điều này có nghĩa là người mang thai hộ phải là người thân thiết cùng hàng của một trong hai bên, bên vợ hoặc bên chồng, và không thông qua dịch vụ mang thai hộ như đã được đề cập trước đây. Việc sử dụng dịch vụ mang thai hộ theo cách này là hành vi bị cấm và sẽ bị xử lý như đã được đề cập ở trên.

Pháp luật có quy định chặt chẽ liên quan đến việc mang thai hộ để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của tất cả các bên liên quan. Điều này nhằm đảm bảo rằng quá trình mang thai hộ diễn ra trong một môi trường hợp pháp, nhân đạo và không bị lợi dụng mục đích thương mại.

Khi vợ chồng quyết định sử dụng phương pháp mang thai hộ, rất quan trọng để tuân theo quy định pháp luật và tìm hiểu về các quy định cụ thể của địa phương. Điều này giúp đảm bảo rằng quá trình mang thai hộ được thực hiện một cách hợp pháp và an toàn cho tất cả mọi người liên quan, đồng thời tránh các hậu quả pháp lý có thể xảy ra do vi phạm quy định.

Xem thêm  >> Điều kiện và thủ tục nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo ? Mang thai hộ có hợp pháp không ?

Liên hệ đến hotline 19006162 hoặc email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn pháp luật