1. Tài sản do trộm cắp xử lý như thế nào ?

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau: Tôi có một người em trộm cắp tiền của chú để mua điện thoại, bị công an thu hồi lại. Vậy chiếc điện thoại đó trả cho ai hay xung vào công quỹ ?
Tôi xin cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trên thực tế, người em của bạn phải trả lại số tiền đã lấy cắp của người chú. Tuy nhiên, nếu người chú đồng ý, có thể trả bằng chiếc điện thoại thay cho số tiền đã lấy cắp nếu người em không thể trả bằng tiền. Vì là quan hệ gia đình nên vấn đề có thể được giải quyết đơn giản hơn.

Còn nếu trường hợp giao nộp cho bên công an thì bên cơ quan điều tra có nghĩa vụ xác minh, điều tra xem tài sản của ai và trả lại cho chủ sở hữu. Còn người cháu tùy vào giá trị tài sản thì người cháu có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc hình sự tương ứng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Xe trộm cắp đem đi cầm cố chủ hộ kinh doanh đi tiêu thụ phải ngồi tù ?

2. Trộm cắp 1,5 triệu đồng có bị phạt tù không ?

Chào luật sư, xin hỏi: Hiện tại em lỡ lấy trộm người khác 1 triệu 500 ngàn. Em bị phát hiện và giờ em có bị tù không ? Mong luật sư chỉ giúp.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 173 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sungnăm 2017) quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

...

Bạn không nêu rằng trước đó bạn đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm hay chưa, hành vi trộm cắp 1,5 triệu đồng cậu bạn có gây ra hậu quả nghiêm trọng không nên chúng tôi chưa thể kết luận bạn có bị kết vào tội trộm cắp tài sản hay không.

Thêm nữa, Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi trộm cắp tài sản như sau:

"Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Trộm cắp tài sản;"

Như vậy, theo các quy định trên, nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi trộm cắp tài sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tội trộm cắp tài sản và trách nhiệm hình sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản tịch thu tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng (Mẫu MBB 06)

3. Trộm cắp tài sản chưa có tiền án tiền sự ?

Thưa luật sư! Em trai tôi năm nay 23 tuổi có trộm cắp cùng 1 người bạn của em chiếc xe trị giá 24 triệu này bắt tạm giam được hai tháng tôi gặp mặt em được 2 lần này tôi muốn hỏi em tôi chưa có tiền án tiền sự. Vậy tôi phải viết đơn xin bảo lĩnh như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Đơn xin bảo lĩnh viết như thế nào ?

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
……….., ngày ……tháng……..năm…….
Kính gửi:................................................
Tôi (Tổ chức) bảo lĩnh:........................................................................
Nghề nghiệp:.........................................................................................
Trú tại: ..................................................................................................
Chúng tôi là (quan hệ) với ….. (tên người bị bắt, ngày tháng năm sinh)
Nêu lý do bị bắt:.......................................................................................
Hiện đang tạm giam/tạm giữ ở:...............................................................
Nay gia đình tôi làm đơn này kính gửi tới Cơ quan điều tra xin được bảo lĩnh cho …. được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ Tạm giam sang hình thức Tại ngoại vì một số lý do sau:
Trình bày một số lý do: Nhân thân, sức khỏe, vi phạm lần đầu hay không, là lao động chính….
Gia đình/Tổ chức chúng tôi xin cam kết sau khi ….được tại ngoại sẽ:
– Cam đoan không cho …đi khỏi nơi cư trú: Giám sát, quản lý mọi hành vi, sinh hoạt của …; Thường xuyên nhắc nhở, giáo dục …hiểu biết pháp luật và khai báo thành khẩn.; Đảm bảo ……sẽ có mặt theo đúng thời gian, địa điểm ghi tron giấy triệu tập mà các cơ quan chức năng ấn định, chấp hành đầy đủ những quy định về tố tụng pháp luật.
Gia đình/Tổ chức chúng tôi cũng xin cam kết với cơ quan công an là sẽ quản lý, giám sát cháu Phượng thường xuyên. Nếu sai chúng tôi xin chịu mọi trách nhiệm kỷ luật trong Quân đội nhân dân Việt Nam và trách nhiệm trước pháp luật.
Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ.
Gia đình ký (Cơ quan, tổ chức bảo lĩnh)

>> Xem thêm:  Công an được tạm giữ người theo thủ tục hành chính trong những trường hợp như thế nào là đúng luật?

4. 13 tuổi trộm tài sản có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Thưa luật sư, Em trai tôi đủ 13 tuổi và có hành vi trộm cắp tài sản của người khác với giá trị là 1 triệu đồng vậy tôi muốn hỏi là liệu em tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản không? và nếu không phải chịu chế tài hình sự thì sẽ có chế tài nào thay thế không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.T.D

>> Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều sau đây:

...

Theo quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự thì em trai của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản nếu tài sản vì giá trị tài sản trộm cắp là 1 triệu đồng (mà theo luật quy định tài sản trộm cắp có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm. mới bị truy cứu trách nhiêm hình sự) Khung hình phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 173 là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Do em trai anh phạm tội trộm cắp tài sản với giá trị 1 triệu đồng và không có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng nên em trai anh sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.

- Thông thường nếu không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ có thể phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, luật xử lý vi phạm hành chính quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hành chính như sau:

Về độ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính thì theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính thì đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính là người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt hành chính về mọi vi phạm hành chính do mình gây ra. (Điềm a Khoản 1 Điều 6) nên em trai bạn do mới đủ 13 tuổi nên sẽ không phải chịu phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này.

Tuy nhiên, nếu như hành vi trộm cắp tài sản của em trai bạn gây thiệt hại cho người bị mất tài sản thì theo quy định tại bộ luật dân sự 2005 em trai bạn vẫn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho người đó nếu người đó có đầy đủ căn cứ để được hưởng bồi thường thiệt hại: Khoản 2 Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

Điều 586. Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân

2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

...

Như vậy, em trai bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự cũng như xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này nhưng sẽ phải trả lại tài sản đã trộm cắp và bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra (nếu có).

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn cách xử lý khi bị vu oan tội trộm cắp tài sản ?