1. Tổng quan đôi nét về tình hình kinh tế tỉnh Cà Mau 

Cà Mau được biết đến là một trong những tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cũng là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của nơi đây. Trong những tháng đầu năm 2022, tình hình dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau tiếp tục diễn biến khá phức tạp như các địa bàn khác trong nước, đặc biệt là sau thời điểm Tết Nguyên đán. Điều này làm cho tình hình kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường... ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt và đúng đắn, linh động của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, tình hình kinh tế của tỉnh trong 06 tháng đầu năm 2022 bình ổn nhanh chóng, phục hồi được sự phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Theo báo cáo thống kê kết quả thu nhận được, trong 06 tháng đầu năm đầy khó khăn phức tạp nhưng tại địa bàn tỉnh Cà Mau có 298 doanh nghiệp được thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký hơn 6.900 tỷ đồng, bình quân vốn đăng ký 23 tỷ đồng/ doanh nghiệp (tăng 51% về số lượng doanh nghiệp và tăng 5.4 lần số vốn đăng ký so với cùng kỳ). Đồng thời, tỉnh đã thu hút về 07 dự án đầu tư mới, với tổng số vốn đăng ký 1.055,2 tỷ đồng.

Với nền kinh tế không chỉ được phục hồi nhanh chóng, lấy lại được trạng thái cân bằng mà còn hết sức phát triển mạnh mẽ như vậy, kết hợp với sở hữu vị thế đia lý đắc địa thì việc thu hút được các nhà đầu tư, doanh nhân trẻ về địa bàn kinh doanh làm ăn là điều hết sức bình thường. Nhu cầu mở công ty tại địa bàn nơi đây cũng ngày càng tăng. Vậy việc thành lập công ty tại địa bàn tỉnh Cà Mau được diễn ra như nào? Các vấn đề pháp lý liên quan đến việc thành lập công ty có phức tạp, "đau đầu" không? Tất cả sẽ được Luật Minh Khuê giải đáp tới quý khách trong các phần tiếp theo của bài viết. 

 

2. Tại tỉnh Cà Mau có thể được thành lập những loại hình công ty nào? 

Tùy vào điều kiện vốn góp, mục đích kinh doanh, nhu cầu kinh tế của quý khách mà quý khách có thể lựa chọn 05 loại hình doanh nghiệp sau đây để đồng hành cùng mình trong sự nghiệp tương lai trên mảnh đất Cà Mau thân yêu:

Thứ nhất là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Đây là loại hình phù hợp với những khách hàng có nhu cầu muốn kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, muốn tự bản thân làm chủ và khi đó, quý khách chỉ phải chị trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ công ty. 

Thứ hai là Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Nếu quý khách muốn mở công ty chung với bạn bè, người thân, người quen biết... để cùng hỗ trợ nhau kinh doanh thì Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là một sự lựa chọn mà quý khách có thể tham khảo. Đối với loại hình công ty này, các thành viên sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty, ít gây ruie ro cho người góp vốn.

Thứ ba là Công ty Cổ phần. Nếu quý khách có khả năng huy động vốn nhiều thì Công ty Cổ phần là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.Khi đó vốn điều lệ công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Người sở hữu cổ phần trong công ty được gọi là cổ đông. Đến đây chắc hẳn quý khách sẽ có một thắc mắc nho nhỏ rằng, nếu thế thì công ty Cổ phần khác gì với Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên? Đều có nhiều người góp vốn nhưng tại sao lại chia làm hai loại hình? Luật Minh Khuê xin được giải đáp luôn rằng, Công ty TNHH hai thành viên trở lên có sự giới hạn về số lượng thành viên góp vốn của công ty (không quá 50 thành viên). Còn về phía Công ty Cổ phần, công ty quy định tối thiểu là 03 cổ đông và không có sự giới hạn về thành viên góp vốn. Do vậy, để lựa chọn loại hình thích hợp, thì vốn điều lệ chính là mẫu chốt quan trọng mà quý khách cần phải cân nhắc khi tiến hành xây dựng cho mình một loại hình kinh doanh phù hợp

Thứ tư là Công ty hợp danh - một loại hình công ty dễ chiếm được sự tin cậy cho các đối tác kinh doanh. Bởi lẽ do đặc điểm nổi trội của công ty hợp danh là được lập nên bởi ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung, chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. 

Và cuối cùng loại hình doanh nghiệp thứ năm là Doanh nghiệp tư nhân. Loại hình này sẽ thích hợp với những cá nhân muốn tự làm chủ, muốn có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên thì doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, đó là một sự nhận biết rõ rệt giúp quý khách phân biệt được loại hình doanh nghiêp tư nhân với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên. 

Như vậy, với 05 loại hình doanh nghiệp mà Luật Minh Khuê chúng tôi đã đưa ra ở trên, dựa trên cơ sở nhu cầu kinh doanh của mình, chắc hẳn quý khách đã có cho mình một sự lựa chọn hoàn hảo về loại hình công ty mà quý khách muốn thành lập tại tỉnh Cà Mau rồi chứ? Nếu đã "chốt đơn" xong, tiếp đến Luật Minh Khuê mời quý khách tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết sẽ là phần quan trọng nhất mà có lẽ ai có mong muốn thành lập công ty cũng mong muốn được nắm rõ. Đó là trình tự, thủ tục, quy trình để thành lập nên một công ty cho bản thân. 

 

3. Trình tự, thủ tục thành lập công ty tại tỉnh Cà Mau

Một công ty sẽ được thành lập nên khi trải qua đầy đủ các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đây có thể coi là bước quyết định "ngày sinh" của công ty quý khách là sớm hay muộn. Bởi lẽ nếu hồ sơ của quý khách không hợp lệ, thiếu xót nhiều thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không thể phê duyệt việc thành lập công ty cho quý khách được. Khi ấy, quý khách sẽ mất thêm rất nhiều thời gian tìm hiểu và bổ sung, hoàn thiện, gây cản trở mong muốn được thành lập công ty đúng với dự định của mình. Vậy nên, Luật Minh Khuê sẽ lưu ý cho quý khách những giấy tờ cần thiết sau đây bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty nói chung: 

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Với loại văn bản này, pháp luật có quy định mẫu riêng cho từng loại hình công ty. Quý khách cần lưu ý lựa chọn đúng mẫu văn bản tại Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT để tránh sai xót không đáng có. 

- Dự thảo điều lệ công tu, có đầy đủ chữ ký của người tham gia thành lập công ty

- Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập

- Bản sao các giấy tờ liên quan đến nhân thân của các thành viên, chủ sở hữu...

- Và các giấy tờ liên quan khác cần soạn thảo tùy từng trường hợp cụ thể. Theo kinh nghiệm của các Luật sư tư vấn bên Luật Minh Khuê, hầu hết đều nhận được thắc mắc của quý khách muốn thành lập công ty bị sai xót ở khâu chuẩn bị những giấy tờ liên quan trong trường hợp đặc biệt này. Một số giấy tờ có thể kể đến như văn bản ủy quyền việc thành lập đăng ký thành lập công ty nếu quý khách hàng có nhu cầu muốn nhờ người khác thay mình thực hiện các thủ tục đăng ký. Hay giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà dầu tư nước ngoài...

Về vấn đề này, ngày nay quý khách sẽ không phải lo ngại vì Luật Minh Khuê chúng tôi sẽ giúp quý khách chuẩn bị các giấy tờ hợp lệ trong trường hợp của quý khách khi quý khách tin tưởng lựa chọn dịch vụ thành lập công ty của Luật Minh Khuê. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn tất về phần hồ sơ, quý khách sẽ tiến hành việc nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền theo các phương thức sau đây:

- Thứ nhất, quý khách có thể lựa chọn đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Cà Mau tại địa chỉ: Số 93 Lý Thường Kiệt, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

- Thứ hai, nếu quý khách ở xa, không thuận tiện để đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh thì quý khách có thể gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ của phòng đăng ký như trên

- Thứ ba, để tiết kiệm thời gian, công sức thì với thời đại công nghệ 4.0, quý khách hoàn toàn có thể nộp hồ sơ online qua Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Địa chỉ website: http://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 3: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi đến quý khách Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Hoàn tất các thủ tục sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Chưa dừng lại ở đó, ngay sau khi quý khách cầm trong tay giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quý khách phải tiếp tục tiến hành các thủ tục để công ty có thể được đi vào vận hành bao gồm: việc khắc dấu, đặt biển tại trụ sở chính của công ty, tiến hành thủ tục khai thuế và phát hành hóa đơn điện tử

Hoàn thành xong các bước nêu trên, công ty của quý khách đã sẵn sàng bước vào vận hành hoạt động kinh doanh chính thức. Khi quý khách lựa chọn sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật Minh Khuê, Luật sư sẽ tư vấn và hướng dẫn cho quý khách hoàn tất các thủ tục trên một cách nhanh chóng.

 

4. Công ty Luật Minh Khuê có thể giúp khách hàng thành lập công ty tại tỉnh Cà Mau không? 

Xin được trả lời tới quý khách hàng là Có, chúng tôi luôn ở đây và sẵn sàng hỗ trợ quý khách ngay khi quý khách tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Minh Khuê làm nơi đồng hành cùng quý khách những bước đầu trên con đường kinh doanh của bản thân. 

Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý được đào tạo chuyên môn, có tư duy pháp lý chặt chẽ, nhạy bén và đặc biệt là dày dặn kinh nghiệm hành nghề thực tế, Công ty hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ pháp lý nói chung và dịch vụ pháp lý về thành lâp công ty tại tỉnh Cà Mau nói riêng một cách hoàn hảo, hiệu quả, nhanh chóng với chi phí tối ưu nhất. 

Chúng tôi luôn lấy lợi ích của khách hàng là nguyên tắc hàng đầu trong công việc. Do vậy khi đến với chúng tôi, quý khách sẽ được hỗ trợ nhiệt tình bởi Luật sư tư vấn chuyên về mảng pháp luật doanh nghiệp có trình độ cao và khả năng chuyên môn tốt nhất. Luật sư sẽ đồng hành cùng quý khách ngay từ khi quý khách có ý định muốn thành lập công ty cho đến khi mong muốn đó hoàn toàn thành sự thât - chính là lúc quý khách cầm trong tay Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Và ngay cả khi quý khách có bất kỳ nhu cầu pháp lý liên quan nào khác đến việc thành lập công ty, chúng tôi sẽ sẵn sàng nhiệt tình giải đáp, hỗ trợ và tư vấn cho quý khách!

Tại đây, chúng tôi sẽ thay mặt quý khách dưới tư cách là người đại diện theo ủy quyền của quý khách thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty trên cơ sở những thông tin mà quý khách cung cấp cho phía công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. 

Vì thế, nếu đang ấp ủ trong mình giấc mơ mở công ty riêng để thỏa sức kinh doanh và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty qua các kênh liên lạc được gắn cuối bài viết,. Rất mong được đồng hành cùng quý khách trong sự nghiệp kinh doanh!

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thành lập công ty tại tỉnh Cà Mau. Mọi vướng mắc quý khách vui lòng trao đổi trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp: 19006162 để được Luật sư tư vấn doanh nghiệp qua tổng đài có thể giải đáp các thắc mắc của quý khách.

Nếu quý khách cần báo giá chi tiết dịch vụ thành lập công ty tại tỉnh Cà Mau, quý khách có thể trao đổi trực tiếp với Bà Hoàng Lê Khánh Linh theo số điện thoại 0984.686.732 để được hỗ trợ báo phó dịch vụ cụ thể. Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách!