Mỗi tỉnh thành trên đất nước Việt Nam đều có những thế mạnh riêng về cơ sở hạ tầng,vè văn hóa ,về kinh tế,...Chính những điều kiện trên mà các tỉnh đang có những chính sách thu hút vốn đầu tư để thành lập doanh nghiệp tại tỉnh của mình nhằm phát triển kinh tế.Tỉnh Thừa Thiên Huế- một tỉnh đang có sức hút đối với các nhà đầu tư. Để hiểu rõ hơn lí do mà các nhà đầu tư đang quan tâm thành lập doanh nghiệp phát triển vùng đất này thì công ty Luật Minh Khuê sẽ gửi tới bạn đọc hiểu hơn về tỉnh Thừa Thiên Huế và các thủ tục cần thiết thành lập doanh nghiệp tại tỉnh.

 

1. Vị trí tỉnh Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Vùng đất cổ gắn liền với lịch sử qua đời vua thời Nguyễn. Một vùng đất linh thiêng về lịch sử. Về văn hóa ,có nhiều di tích lịch sử cổ kính như: Các lăng tẩm Huế, chùa Thiên Mụ, Hoàng thành Huế,...Bên cạnh đó, là các văn hóa phi vật thể như: Ca Huế, Nghề dệt Dèng của dân tộc Tà Ôi ,Lễ hội truyền thống ADa Koonh( mừng lúa mới) của người Pa Cô... Tiếp theo, về hạ tầng giao thông ngày càng hiện đại ,chống chia cắt vùng miền , làm cho khoảng cách giữa nông thôn và thành thị không quá lớn. Tỉnh nằm ở vị trí trung độ của cả nước, nằm giữa thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm lớn của hai vùng kinh tế phát triển nước ta,là nơi giao thoa giữa nền kinh tế- văn hóa- xã hội của cả hai miền Nam-Bắc.Vị trí địa lý như trên đã tạo điều kiên thuận lợi cho Thừa Thiên Huế phát triển hàng hóa và mở rộng giao lưu kinh tế- xã hội với các tỉnh lân cận và hội nhập quốc tế.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Thừa Thiên Huế có 369 doanh nghiệp thành lập mới,( chiếm 7,6% vùng 07 tỉnh miền Trung và chiếm 0,6% cả nước), với số vốn đăng kí là 5147 tỷ đồng (chiếm 15,1% vùng 07 tỉnh miền Trung và chiếm 0,7% cả nước) tăng 6,3% về số doanh nghiệp và 16,1% về số vốn so với cùng kì năm ngoái.Chính những điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng về giao thông và điều kiện về kinh tế-xã hội thì Thừa Thiên Huế đang rất thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp và ngày càng doanh nghiệp mới được thành lập nhiều hơn.

 

2. Thành lập công ty ở tỉnh Thừa Thiên Huế cần những điều kiện gì?

2.1. Chủ thể được quyền và không được quyền thành lập công ty 

Theo quy định của pháp luật, người trên 18 tuổi và không thuộc đối tượng cấm thành lập doanh nghiệp thì đều có thể đăng kí thành lập doanh nghiệp tại Huế. Theo khoản 2 điều 17 luật doanh nghiệp 2020 quy định những đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp và quản lý hoạt động kinh doanh đó là: Cán bộ,công chức,viên chức quy định tại Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức ,sỹ quan ,công an nhân dân; cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước, người đang chịu trách nhiệm hình sự, người đang bị tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ ,người chưa thành niên,người hạn chế hành vi năng lực dân sự, mất năng lực hành vi dân sự, người khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi của mình.Những đối tượng trên sẽ không được quyền thành lập doanh nghiệp.Ngoài ra,đối với cán bộ công chức,viên chức chỉ được góp vốn vào công ty cổ phần do được nhận chuyển nhượng như việc đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán.

 

2.2. Thông tin, tài liệu cơ bản cần thành lập công ty

 - Giấy tờ cá nhân bao gồm: Thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng

- Thông tin cho việc thành lập công ty: tên công ty, địa chỉ công ty, vốn góp, tỷ lệ vốn góp, ngành nghề kinh doanh của công ty, thông tin một số cấp quản lý công ty

 

2.3. Đặt tên công ty

- Tên tiếng việt gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

+ Loại hình doanh nghiệp

+ Tên riêng 

Loại hình doanh nghiệp được viết tắt là " công ty trách nhiệm hữu hạn" hoặc " công ty TNHH" đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là" công ty cổ phần" hoặc " công ty CP" đối với công ty cổ phần; được viết là" công ty hợp danh" hoặc" công ty HD" đối với công ty hợp danh; được viết là "doanh nghiệp tư nhân","DNTN" hoặc "doanh nghiệp TN" đối với doanh nghiệp tư nhân. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt các chữ F,J,Z,W, chữ số và kí hiệu.Không được đặt tên công ty trùng với tên công ty đã đăng kí trước đó trên toàn quốc. Lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp có những điều cấn và cách đặt tên bằng nước ngoài được ghi rõ tại điều 38,điều 39, điều 41 luật doanh nghiệp 2020.

 

2.4. Lựa chọn loại hình thành công ty tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Hiện nay,có 5 loại hình thành lập công ty: công ty TNHH1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên,công ty hợp danh,doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần.Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp hiện nay do thành viên quyết định.Lựa chọn loại hình doanh nghiệp đều có ưu nhược điểm riêng. Để tư vấn khách hàng hiện nay thì việc thành lập doanh nghiệp tại tỉnh thì nên ưu tiên thành lập công ty TNHH 2 thành viên ,công ty TNHH 1 thành viên vì thủ tục và cách quản lý sẽ đơn giản và hiệu quả.

 

2.5. Trụ sở của công ty

Đối với nhà riêng, cần có địa chỉ cụ thể để đặt công ty. Đối với chung cư thì đa phần chung cư sẽ không được làm địa chỉ văn phòng công ty, trừ trường hợp nhà đầu tư có xin phép được làm kinh doanh hoặc văn phòng.

 

2.6. Ngành, nghề đăng kí kinh doanh của công ty

Doanh nghiệp có thể đăng kí không giới hạn ngành ,nghề kinh doanh .Ngoại trừ những ngành nghề pháp luật cấm như: Kinh doanh ma túy; kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật; kinh doanh các mẫu thực vật,động vật hoang dã; kinh doanh mại dâm; mua bán người,mô,bộ phận trên cơ thể người, bào thai người; những hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người...

 

2.7. Vốn điều lệ của công ty

Vốn điều lệ công ty là vốn góp của của chủ sở hữu hoặc thành viên,cổ đông công ty ,pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hoặc tối đa trừ những ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định( vốn điều lệ không thấp hơn vốn pháp định). Vốn điều lệ của công ty sẽ do thành viên thỏa thuận và quyết định với nhau.

 

2.8. Các loại thuế cần đóng khi thành lập công ty

Sau khi thành lập doanh nghiệp tại Huế, doanh nghiệp phải đóng các loại thuế như sau: Thuế môn bài được nộp cố định theo vốn điều lệ đã đăng kí theo từng năm. Lưu ý, năm đầu khi thành lập doanh nghiệp sẽ được miễn phí thuế môn bài và sẽ phải đóng bắt đầu từ năm thứ 2 sau khi thành lập doanh nghiệp .Thuế thu nhập doanh nghiệp, thông thường 20% lợi nhuận. Thuế giá trị gia tăng chỉ phải đóng thuế nếu có trường hợp phát sinh. Thuế thu nhập cá nhân khi đến mức phải chịu thuế.

 

3. Thủ tục đăng kí thành lập công ty 

- Soạn thảo hồ sơ :

+ Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (mẫu ban hành kèm theo thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);

+ Dự thảo điều lệ của doanh nghiệp;

+ Bản sao chứng minh nhân dân/ hộ chiếu còn thời hạn/ căn cước công dân các giấy tờ tương đương của người sáng lập, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Nếu doanh nghiệp có tổ chức góp vốn thì hồ sơ giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cùng với các giấy tờ chứng thực cá nhân người quản lý phần vốn góp được đại diện theo ủy quyền;

+ Quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, hoặc những tài liệu tương đương có liên quan đến tổ chức

+ Văn bản ủy quyền cho đơn vị, cá nhân thực hiện thủ tục 

Thời hạn giải quyết ,trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ đăng kí chưa hợp lệ, Phòng đăng kí kinh doanh sẽ có thông báo trong đó, ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng kí kinh doanh trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Kết quả, sau khi hoàn thành thủ tục doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Công bố thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin Quốc gia;

Việc đề nghị công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp được thành lập ngay tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh, phí công bố cũng sẽ được thu tại thời điểm này. Thông tin công bố nội dung dăng ký doanh nghiệp sẽ được đăng tải công khai trên cổng thông tin Quốc gia.

- Khắc dấu, thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp

Theo quy định hiện hành của doanh nghiệp được quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung của con dấu pháp nhân sẽ sử dụng. Các thông tin bắt buộc trên con dấu bao gồm tên và mã số doanh nghiệp. Trước khi sử dụng doanh nghiệp phải gửi thông báo mẫu dấu đến phòng đăng kí kinh doanh để thực hiện đăng tải trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Trên đây là bài tham khảo cách thành lập công ty tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Nếu có thắc mắc hoặc chưa rõ mục nào thì quý khách hàng có thể liên hệ với số điện thoại trực tuyến 19006162 để được tư vấn rõ hơn hoặc liên hệ tới bà Hoàng Lê Khánh Linh qua số điện thoại: 0984.686.732 để được tư vấn miễn phí cũng như giúp đỡ soạn thảo hồ sơ, báo phí và xử lý hồ sơ cho Quý khách một cách nhanh nhất. Trân trọng cảm ơn !