1. Thanh toán tiền lương khi chấm dứt hợp đồng lao động ?

Thưa luật sư: cho em hỏi, em là sinh viên, em có ký hợp đồng với một Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ về công việc phục vụ Nhà hàng dành cho sinh viên, khi nghĩ việc em viết đơn xin nghỉ nhưng vì điều kiện cá nhân nên đến ngày nhận lương em không thể đến nhận được và em có báo với công ty là 2 tháng sau em sẽ đến nhận.
Nhưng sau đó em đến thì công ty không chịu trả lương cho em, và nói là em nghỉ lâu rồi kế toán không xuất chịu xuất ra tính lương, và bình thườnng thì công ty trả lương rất chậm so với hợp đồng từ 10 đến 15 ngày. Kính mong Công ty cho em xin ý kiến và làm thế nào em có thể nhận lương được ạ!
Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 47, Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Khoản 3 Điều 13 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định về Vi phạm quy định về tiền lương như sau:

Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn theo quy định tại Điều 96 của Bộ luật lao động; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; trả lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm cho người lao động thấp hơn mức quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động; khấu trừ tiền lương của người lao động trái quy định tại Điều 101 của Bộ luật lao động; trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty không đồng ýthanh toán trợ cấp thôi việc?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

2. Tính tiền lương khi chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn ?

Kính gửi Luật sư Tôi muốn hỏi, tôi ký hợp đồng 1 năm với Công ty từng làm việc, nhưng do gia đình có việc ngoài ý muốn không thể thu xếp được nên tôi đã viết đơn xin chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong thời hạn 7 ngày và Công ty cũng đã chấp nhận cho tôi nghỉ việc trong thời gian đó tôi đã hoàn tất thủ tục bàn giao và có biên bản bàn giao cụ thể.
Nhưng đến ngày lãnh lương thì Công ty báo sẽ không giải quyết lương cho tôi vì tôi vẫn chưa bàn giao xong. Thưa Luật sư, Công ty làm như vậy có đúng không và tôi phải làm sao để nhận được lương và sổ Bảo hiểm?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn và công ty đã thỏa thuận với nhau để chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn. Theo đó, công ty phải có trách nhiệm đối với người lao động trong trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 47 Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 như sau:

"1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán".

Theo đó, công ty có trách nhiệm trả đầy đủ tiền lương cho bạn khi bạn đã hoàn thành các việc bàn giao, cũng như có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà công ty đã giữ lại. Khi bạn đã bàn giao xong tất cả công việc, giấy tờ liên quan thì công ty cũng phải trả hết lương và sổ bảo hiểm cho bạn trong thời hạn 07 ngày, có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày. Nếu quá 30 ngày mà công ty vẫn không trả lương và sổ bảo hiểm cho bạn thì bạn có thể gửi yêu cầu đến Hội đồng hoà giải lao động cơ sở, hoà giải viên lao động của cơ quan quản lý nhà nước về lao động quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để hoà giải. Các cơ quan này sẽ có trách nhiệm tiến hành hòa giải cho bạn và công ty để công ty có thể trả lương và sổ bảo hiểm cho bạn. Nếu hòa giải không thành thì bạn có quyền gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để giải quyết theo Điều 31, Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 số 24/2004/QH11.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác.

>> Xem thêm:  Thời gian thử việc không được nhận phụ cấp có đúng luật ?

3. Quyền lợi của người lao động khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em làm việc tại công ty du học từ tháng 04/2013. Công ty ký hợp đồng lao động (HĐLD) 01 năm từ ngày 01/06/2013 đến 01/06/2014. Sau đó công ty ký tiếp HĐLĐ 01 năm nữa từ 01/06/2014 đến 01/06/2015 .

Ngày 06/05/2015, công ty có sự mâu thuẫn với đối tác (em đem hợp đồng về công ty thông qua đối tác này, công ty có ký kết với đối tác về khoản hoa hồng khi hợp đồng thành công, nhưng công ty không thực hiện xảy ra sự mâu thuẫn giữa công ty và đối tác). Công ty làm sai với hợp đồng đã ký với đối tác và muốn em là người phải giải quyết chuyện này.

Vì em chỉ là nhân viên và em không có thẩm quyền giải quyết, em có báo công ty vụ việc này và nhờ Ban giám Đốc trực tiếp giải quyết mới hợp lý và thoả đáng với đối tác. Nhưng công ty luôn hằn học và cố tình gây khó dễ cho em. Tất cả nhân viên trong công ty đều xác nhận công ty làm sai và cố tình gây khó dễ, gây sức ép cho em.

Đến ngày 22/05/2015, công ty kêu em vô thông báo là sẽ không tái ký hợp đồng tiếp tục vì lý do em không giải quyết được vấn đề trên. Và nói là báo trước cho em 30 ngày tức là em làm thêm 30 ngày sau nữa là nghỉ việc.

Luật sư cho em hỏi :

1/ Công ty đã vi phạm về thời hạn báo trước về việc báo trước thời gian không tái ký hợp đồng đúng không ạ ? Vì đến 01/06/2015 là đến hạn ký hợp đồng và tăng lương theo như quy định trước giờ của công ty (em sẽ được ký tiếp là hợp đồng vô thời hạn vì em đã ký 2 lần hợp đồng xác định thời hạn 1 năm) nhưng công ty nói là không vi phạm vì giờ đã báo trước cho em 30 ngày (tức từ 22/05/2015 đến 22/06/2015)

2/ Luật sư cho em biết tất cả những quyền lợi em được hưởng về tiền lương, bồi thường và trợ cấp thế nào từ công ty ạ ? (công ty có đóng bảo hiểm đầy đủ cho nhân viên). Vì em đang yêu cầu công ty giải quyết chế độ cho em nhưng công ty nói không có chế độ gì hết. Hiện tại con em mới được 09 tháng 02 tuần, em có được hưởng quyền lợi gì không ạ?

4/ Về chế độ thất nghiệp từ bảo hiểm xã hội em được hưởng ra sao ạ ? (em đóng bảo hiểm được 02 năm)

Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Về việc thông báo chấm dứt hợp đồng lao động của công ty

Theo như thông tin bạn trình bày thì công ty ký hợp đồng lao động (HĐLD) 01 năm từ ngày 01/06/2013 đến 01/06/2014. Sau đó công ty ký tiếp HĐLĐ 01 năm nữa từ 01/06/2014 đến 01/06/2015. Đến ngày 22/05/2015, công ty thông báo với bạn là sẽ không tái ký hợp đồng tiếp tục vì lý do bạn không giải quyết được vấn đề của công ty và nói là báo trước cho em 30 ngày tức là em làm thêm 30 ngày sau nữa là nghỉ việc.

Theo quy định tại điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 thì :

"Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.".

Như vậy, nếu công ty muốn chấm dứt hợp đồng lao động với bạn trước khi hết hạn hợp đồng thì công ty phải báo trước 30 ngày theo quy định tại điểm b, khoản 2, điều 38 Bộ luật lao động, tức là phải báo trước từ 1/5/2015.

Thời gian 1/6/2015 bạn hết hạn hợp đồng nhưng công ty thông báo bạn làm đến 22/6/2015. Như vậy, kể từ ngày 2/6/2015 trở đi thì hợp đồng của bạn với công ty là hợp đồng không xác định thời hạn ( do đã ký liên tiếp 2 hợp đồng xác định thời hạn). Như vậy, nếu công ty muốn chấm dứt hợp đồng lao động của bạn thì phải đáp ứng điều kiện quy định tại điều 38 Bộ luật lao động 2012 cụ thể là :

"Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn; [...] ".

Công ty không làm theo quy định trên tức là chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

2. Quyền lợi của bạn khi công ty chấm dứt trái luật

Bạn sẽ được hưởng các quyền lợi tương ứng với nghĩa vụ của người sử dụng lao động theo quy định tại điều 42 Bộ luật lao động, cụ thể là :

"1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

Còn đối với việc con bạn được 9 tháng 2 tuần tuổi có được hưởng quyền lợi gì không thì pháp luật không quy định về trường hợp này. Cho nên, công ty không có nghĩa vụ thanh toàn khoản tiền nào liên quan đến vấn đề này.

3. Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện quy định tại điều 49 Luật việc làm năm 2013, cụ thể :

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

"1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.".

Bạn đóng bảo hiểm được 2 năm ( tháng 6/2013 đến tháng 6/2015) và đến tháng 6/2015 bạn nghỉ việc cho nên bạn cần có đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm ( đủ 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng ), không thuộc trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Như vậy, bạn cần tiến hành các điều kiện theo khoản 3, 4, điều 49 để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ là :

"Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này."

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến : 1900.6162. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

4. Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước tuổi hưu 1 năm ?

Chào luật sư, Nhờ luật sư tư vấn giúp mẹ tôi. Năm nay mẹ tôi 54 tuổi. Sang năm mới đến tuổi về hưu.Mẹ tôi đang làm Tạp vụ cho công ty May Hàn Quốc. Ngày 04 tháng 04 đồng chí nhân sự gọi mẹ tôi lên bảo công ty sẽ cho mẹ tôi nghỉ việc trước 1 năm. Mẹ tôi hỏi lý do vì sao thì đồng chí nói do năm cuối trước hưu trí mẹ tôi chỉ phải làm 7h/ngày nhưng công ty vẫn phải trả đủ lương. Nếu cho mẹ tối làm tiếp thì sẽ bị bên bảo hiểm phạt.
Mẹ tôi không đồng ý và có nói vẫn đủ sức khỏe đi làm, không cần chế độ 7h kia nhưng đến ngày 28 tháng 04 năm 2016 me tôi nhân được văn bản quyết định chấm dứt hợp đồng lao động từ 18 tháng 05. Trong quyết định có ghi lý do chấm dứt HĐLĐ là do mẹ tôi không đáp ứng được yêu cầu công việc. Và phòng nhân sự có nói lại rằng mẹ tôi không được bổi thường bất cứ khoản nào.
Tuy nhiên từ ngày làm việc ở công ty mẹ tôi chưa bao giờ vi phạm HĐLD hay quy định lao động của công ty. Nhờ luật sư tư vấn từng bước để tôi có thể giúp mẹ tôi lấy lại quyền lợi của người lao động ạ ?
Cảm ơn!

Tư vấn về việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước tuổi hưu 1 năm ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 3, Điều 166 Bộ luật lao động năm 2012 áp dụng chung cho người lao động trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, không phân biệt là người lao động cao tuổi, lao động nữ, lao động nam... Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, có nhiều ý kiến đề nghị phải làm rõ quy định này áp dụng như thế nào đối với người lao động cao tuổi vì Khoản 2 Điều 166 Bộ luật Lao động đã quy định “người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian”.

Vì vậy, Chính phủ đã quy định nội dung này tại Khoản 10 Điều 3 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013, cụ thể: Thời giờ làm việc được rút ngắn mỗi ngày ít nhất 1 giờ đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương.

NHư vậy thì theo quy định của luật Lao động , người lao động vào năm cuối trước khi nghỉ hưu được giảm ít nhất một giờ trong thời giờ làm việc và vẫn được hưởng lương bình thường.Mẹ bạn sẽ được giảm thời giờ làm việc từ 8h trong 1 ngày xuống còn 7h/ 1 ngày. Việc công ty bạn nói nếu tiếp tục cho mẹ bạn làm việc tiếp thì công ty sẽ bị phạt như vậy là sai. Vì không có quy định nào của pháp luật quy định rằng cho người trước khi về hưu một năm được nghỉ hưu trước. Đó chỉ là cái cớ của công ty mẹ bạn khi vẫn phải trả đầy đủ tiền lương như trong hợp đồng mà mẹ bạn lại làm giảm đi một giờ

Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Như vậy nếu mẹ bạn không thuộc vào một trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà công ty bạn kiên quyết cho mẹ bạn nghỉ việc thì công ty bạn đã vi phạm quy định của pháp luật

Điều 41. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này.

Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

>>> Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm nhân lại người lao động và nếu không nhận lại người lao động là mẹ bạn thì phải có trách nhiệm bồi thường.

Theo quy định tại Điều 200,201

Điều 200. Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Hoà giải viên lao động.

2. Toà án nhân dân.

Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

>>Mẹ bạn có thể nhờ hòa giải viên lao động để giải quyết tranh chấp hoặc có thể gửi đơn cộng với các bằng chứng chứng cứ đến cơ quan tòa án nhân dân nơi có trụ sở của công ty mẹ bạn để được giải quyết theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự

Điều 164 Hình thức nội dung đơn khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

Điều 165 Tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Lao động - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Nghỉ việc phải báo trước bao nhiêu ngày ? Vi phạm thời gian báo trước thì bị phạt thế nào ?